Đến lúc mở màn cuộc chiến chống tham nhũng!?

Published on March 28, 2013   ·   4 Comments

Rõ ràng, trong bối cảnh hiện nay, lĩnh vực ngân hàng là một lĩnh vực mà tham nhũng dễ nhận ra nhất…

xem tại đây:

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không mất chức thì Đảng Cộng Sản Việt Nam SẼ SUY VONG!

Ngày 26.3, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng họp phiên thứ hai. Một diễn biến được dư luận đặc biệt quan tâm trước khi phiên họp này diễn ra, là cuộc “viếng thăm” rầm rộ và long trọng của Ngân hàng Nhà nước, dưới sự dẫn đầu của Thống đốc Nguyễn Văn Bình, tới Đà Nẵng.

Cuộc “viếng thăm” nhằm mục đích “triển khai các giải pháp tiền tệ, ngân hàng nhằm thúc đẩy hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn Đà Nẵng”. Trên bàn chủ tọa, tân Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cùng chủ trì, về phía địa phương, có một phó bí thư và một phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng.

Được biết, trong một hội nghị tương tự diễn ra hồi tháng 9 năm ngoái, mặc dù thông báo ban đầu được đưa ra có Thống đốc Nguyễn Văn Bình, nhưng cuối cùng chỉ có Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh ngồi chủ trì cùng cấp dưới của ông Bình là Phó thống đốc Nguyễn Đồng Tiến.

Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh, khi còn là Bí thư Đà Nẵng, là một trong số không nhiều đại biểu Quốc hội thể hiện sự hài lòng về tân Thống đốc Nguyễn Văn Bình vào thời điểm ông Bình lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn Quốc hội tại kỳ họp thứ hai, tháng 11.2011.

Bí thư Đà Nẵng còn công khai ủng hộ một số chính sách mà tân Thống đốc đưa ra như “vừa rồi Ngân hàng Nhà nước khống chế lãi suất trần huy động còn 14%, nhiều ý kiến phản đối cho rằng dùng những mệnh lệnh hành chính để can thiệp. Theo tôi có những lúc biện pháp hành chính là rất cần thiết trong tình hình lộn xộn như thế này”.

Lý do mà ông Thanh hồi đó thấy rất chia sẻ và cảm thông với tân Thống đốc là “tình hình quá khó khăn đối với nền kinh tế cũng như hoạt động của hệ thống ngân hàng, nhất là trong bối cảnh tái cơ cấu. Ông Thanh cũng gần như là đại biểu Quốc hội đầu tiên làm rúng động cả nghị trường liên quan đến vấn đề “diệt sâu trên cánh đồng ngân hàng”.

Đặt mối quan tâm của mình vào hoạt động của hệ thống ngân hàng, khi đó, Bí thư Đà Nẵng có nói rằng “việc tái cơ cấu ngành ngân hàng là việc cần làm ngay, làm kiên quyết, nhưng lưu ý đây là vấn đề rất khó, khó nhất là động chạm đến lợi ích nhóm và không khéo một “ông” chết sẽ kéo theo hàng loạt ông chết gây hậu quả cho xã hội. Vì vậy, cần cải tổ nhưng phải hết sức thận trọng và có bước đi thích hợp, làm sao nói nôm na như chúng ta diệt được sâu rầy ở những cánh đồng nhưng vẫn giữ được cánh đồng lúa xanh tốt và có mùa bội thu. Sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam trong thời gian qua có sự đóng góp quan trọng của ngành ngân hàng, nhưng sự bất ổn của nền kinh tế nếu có xảy ra trong tương lai sẽ bắt đầu từ chính ngân hàng yếu kém này”.

Tuy nhiên, đó chỉ là những trìu mến của thời điểm tháng 11.2011. Cùng với thời gian và những diễn biến đầy tai tiếng trong lĩnh vực này, mà điển hình là vụ bê bối mang tên “bầu” Kiên, thì Bí thư Đà Nẵng và sau này là Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh càng ngày càng có những đánh giá khắc nghiệt hơn với hoạt động của hệ thống ngân hàng, nhất là khi ông chính thức được giao trọng trách mới.

Như tại một hội nghị do UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức hồi đầu tháng 1, Trưởng ban Nội chính Nguyễn Bá Thanh sôi sục vì vấn đề tham nhũng trong lĩnh vực ngân hàng: “Miếng đất giá trị 100 tỉ đồng, ông (ngân hàng – PV) đưa lên 500 tỉ. Lẽ ra 100 tỉ thì được vay 60 tỉ, nhưng vì ông đưa lên 500 tỉ nên họ được vay 300 tỉ. Nội cái đó là bắt ngay cán bộ ngân hàng “trời ơi” đó, bắt liền chứ không cần phải đợi có bằng chứng gì hết. Sắp tới tôi sẽ rà vô một số cái, hốt liền, không nói nhiều!”.

Không khó để nhận ra ông Bá Thanh muốn chọn lĩnh vực ngân hàng để “tả xung hữu đột”, mở màn cho cuộc chiến phòng chống tham nhũng và luôn tỏ rõ thái độ không khoan nhượng trong trận mở màn này. Đầy sự hoài nghi và cảnh giác, ông Thanh cho rằng “giải pháp thành lập công ty mua bán nợ là hướng đi đúng. Tuy nhiên, cách làm không cẩn thận không khéo lại xảy ra tiêu cực, cũng ăn cả hai đầu, cuối cùng Nhà nước và dân gánh hết”.

Ông cũng cho hay trong những ngày đầu với nhiệm vụ của Trưởng ban Nội chính Trung ương, đã nghe về một số vụ liên quan đến hoạt động của hệ thống này mà “ngân hàng không biết sợ là gì, có những vụ “làm” một cái 4.000 – 5.000 tỉ đồng mà… tỉnh queo”.

Một lý do nữa khiến ngân hàng trở thành lĩnh vực “được” nhiều lựa chọn để mở màn cho cuộc chiến chống tham nhũng, có lẽ cũng còn vì vụ sa lưới ly kỳ của “bầu” Kiên, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng ACB vẫn chưa đi đến hồi kết và câu hỏi liệu còn bao nhiêu người liên quan đến nhân vật này, đang là mối quan tâm rất lớn đối với người dân.

Mặt khác, kết luận tại phiên họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng hồi đầu tháng 2 rồi, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có nói rằng: “Ban Chỉ đạo phải đứng trước khó khăn, sức ép rất lớn, không làm được thì càng mất uy tín với Đảng, với dân. Tuy Ban Chỉ đạo không phải đũa thần làm thay đổi ngay tình hình, nhưng phải tạo chuyển biến rõ nét, phải làm tốt hơn trước đây. Bởi nếu không, dư luận cho là cần gì Đảng làm, để chính quyền làm”.

Rõ ràng, trong bối cảnh hiện nay, thì lĩnh vực ngân hàng là một lĩnh vực mà tham nhũng dễ nhận ra nhất và vì vậy, chọn lĩnh vực này, để tạo được sự chuyển biến rõ nét nhất, là một lựa chọn đương nhiên được tính đến.

Theo SGTT

Comments

comments

Thông báo về các websites, groups, blogs GIẢ MẠO VangAnh và TTXVA

Các tình yêu ủng hộ VangAnh và TTXVA thật, tẩy chay và chống giả mạo nhé, thx!

Comments (4)
 1. P hai says:

  Giải pháp thành lập công ty mua bán nợ là hướng đi đúng. Tuy nhiên, cách làm không cẩn thận không khéo lại xảy ra tiêu cực, cũng ăn cả hai đầu, cuối cùng Nhà nước và dân gánh hết.
  Đúng vậy NH mà có sân sau thi việc rủa tiền là không tránh khỏi như vụ chạy lòng vòng của đồng tiền do Bầu Kiên chủ mưu.

 2. Hùng says:

  Chống tham nhũng là chống Đảng. Đảng thì có một Công An làm công cụ đàn áp dân. Một màn kịch dựng sẵn là: chỉ huy các đơn vị thuê côn đồ, đầu gấu gây sự với dân hoặc giả làm dân gây hấn với công an. Sau đó là đàn áp khốc liệt. Tiền thuế của dân thì vào đâu? Vào BĐS vào sừng tê giác, ….
  Tôi muốn nói về nhà cho người thu nhập. Ai thu nhập thấp ? GV được coi là trí thức. Lương TB của cả đời dạy học là 4tr. Chi tiêu cho bản thân theo kiểu muối vừng, rau xanh, đậu phụ, đèn dầu và đạp xe, quần áo hạ giá và ko quan hệ “cưới hỏi, liên hoan” cũng hết 2tr. Bao giờ mua được nhà thu nhập thấp? Đi làm đến 70 tuôi. Nếu có vợ, con thì xe máy cũng chẳng bao giờ mua được.

 3. văn lâm says:

  Ai gây ra nợ xấu ngân hàng ở việt nám ?người vay,người cho vay hay người kiểm soát chính sách ngân hàng?Tại sao cũng kinh doanh ở VN,ngân hàng ngoại quốc không có nợ xấu khủng như ngân hàng VN???

 4. Ẻm says:

  Đề nghị bắt giam ngay tên thống đốc ngân hàng nhà nước Vịt nem hiệng lay – (thằng Bình ruồi).

  Hắn là thằng chủ mưu làm bất ổn nên kinh tế xã hội Vịt nem.

  Bác Bá Thanh nghe cháu đê, chấu lói có bâu giờ sai đâu nhớ. pải zậy khôn TTX VE nhể?!

Tìm Tin Tức
diemtin

Điểm tin Thứ Tư 23/4/2014

Bản tin hàng ngày được đăng vào lúc 8h sáng Những tin tức nổi bật sẽ được post trực ...
Tin Nổi Bật Trong ngày
Find us on Facebook
nhansinh

Dự án quốc kỳ Việt Nam thế kỷ XXI

TTXVA.ORG Kể từ ngày 8 tháng 12 năm 2013, BBT TTXVA đã thiết lập kênh chia sẻ những ...
caubenhatban

Phát ngôn của quan chức Việt và bức thư tâm tình của cậu bé Úc

TTXVA.net Chắc hẳn chúng ta vẫn còn nhớ trận động đất kinh hoàng tại Fukushima Nhật Bản, tháng ...
students

Thế hệ Quả Dâu Tây của Đài Loan

TTXVA.net Trên Foreign Policy có bài viết: Taiwan's Squishy Youth Get Fierce (Những đứa trẻ "mong manh" của ...
Screenshot from 2014-04-03 15:29:32

Thư của Người Trong Cuộc‏

TTXVA.net   Kính chào BBT Thông tấn xã Vàng Anh Được biết trang web của TTX Vàng Anh rất có ...
naked-sushi2

Naked Sushi

                                                                                                                                               
BAUKIEN-BAOCHI

VIDEO Bầu kiên kêu oan đề nghị triệu tập nhân chứng quan trọng

    14h05': Hội đồng xét xử bước vào phòng xử án bắt đầu phiên xét xử buổi chiều. ...
NINHTHUAN-BIEUTINH-TITAN1

VIDEO NINH THUẬN BIỂU TÌNH KINH ĐỘNG TẤN CÔNG CẢNH SÁT CƠ ĐỘNG

TTXVA.NET       Trong vòng vài ngày qua nhiều video clip được người dân Ninh Thuận tự quay phim và ...
BIEUTINH-NINHTHUAN5

VIDEO NINH THUẬN BIỂU TÌNH TẠI UBND PHẢN ĐỐI BẮT DÂN

    Người dân phản ánh nguyên nhân biểu tình    
QUOCKY-TOA

VIDEO Bị tuyên án tù vì XÚC PHẠM QUỐC KỲ

      1. Án tù cho 2 kẻ xúc phạm Quốc kỳ Ngày 26/2, Tòa án nhân dân thị xã ...
Tin Nổi Bật Trong Tuần
DUONGSAT-GOLF

Tàu lửa chạy trong đường ray độc quyền

  “Trong báo cáo cuối năm có 97,5% số cán bộ, công chức ngành hoàn thành xuất sắc ...
PHAPLUAT-GIAOTHONG

Đinh tặc và chính sách ” rải đinh”

  Nhớ hồi năm 1990, chú em họ từ quê ra Hà Nội chơi. Mua được “Dream II” ...
CANBO-CONGCHUC

Trả công chức về cho… mẹ dạy

  Giờ thì các ông bà dân đen khỏi phải thắc mắc, khỏi phải thấy phận mình bé ...
dichsoi

Trẻ chết vì sởi, bình thường hay bất bình thường?

Những đứa trẻ bị bệnh sởi chỉ biết khóc cho đến lúc lịm đi rồi chết, không ...