KHÔNG CẦN BIẾT ÔNG THANH THAM NHŨNG!

Published on January 7, 2013   ·   4 Comments

 

“Trăm năm quan vẫn là thằng
Nghìn năm Cóc Tía nghiến răng kêu TRỜI!”

Có người nói: “Ông Nguyễn Bá Thanh cũng đâu có trong sạch gì, cũng nằm trong trong số TOP “Hun-rét” (hàng trăm) những lãnh đạo cấp tỉnh, thành phố có cơ man dự án BẤT ĐỘNG…SẢN”. Đúng thế, Cóc Tía đây cũng thấy không sai. Biết thừa rồi, nhiều khi Cóc Tía cũng muốn thây kệ đời, nằm BẤT ĐỘNG…CHÁN trong xó giường cho xong, bỏ qua.

Nhưng lâu rồi thần dân thiên hạ bói mãi không ra minh chủ minh chúa, chỉ thấy đoàn diễn viên phường chèo như sâu tô màu múa may quay cuồng xanh đỏ lòe loẹt í a í ới khắp nơi, thấy việc ông Thanh được bổ sung cơ cấu hơi bị…mới, nên Cóc Tía đây cũng kẹc kẹc kêu tí.
Thời này, nhất là các vị chức trọng quyền cao từ cấp xã cơ sở, quận – huyện cơ hội, tỉnh – thành trung gian, Bộ – Trung ương thượng-đại, mà tay không nhúng cho vàng chóe kim tiền, mới lạ! Chức đi với sắc, sắc vàng chóe mời gọi, mà không tham nhũng mới lạ!

Dưng mà! Cũng cần nói thêm cho ló rành rẽ nà: “Ăn, nhưng có nàm không? Và lếu nàm xì nà nàm thế lào, nợi cho ai”? (Bà con thông cảm đôi khi Cóc Tía tui hơi bị ngọng níu, cho lên lói lăng nghe ló cứ níu nưỡi lặng lề).

Nay, ông Thanh từ sông Hàn được mưa móc nhân sự kéo ra sông Hồng, nơi lừng danh “Hà Nội – niềm tin và hy vọng”, thấy dư luận trên cả cái “Củ đất” tròn mà gồ ghề cứ xôn xao bàn tán, báo Tây, báo Ta, mạng Trái, kênh Phải cứ ầm xèo.

Tham nhũng trong cán bộ đảng viên có chức có quyền đã có từ xa xửa xà xưa rồi. Đang đánh Mỹ, máy bay gầm rú ném bom rầm trời, Hồ Chủ tịch (của ta, không phải lẩm Cẩm nhà Đào bên Tàu) đã phải viết quyết liệt sách “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”. Dạo đó Cụ Hồ đau, trăn trở, bóp trán vò đầu. Viết “Nâng cao…quét sạch …” này, cho ra công luận rộng rãi tháng 2/1969, thì Cụ chưa kịp quét đã đổ bệnh, tháng 9 thì “hồn Thượng thiên”. Thánh Gióng đánh tan giặc Ân, anh hùng, sợ ở lại cái Chủ nghĩa cá nhân nó đè bẹp, vội quất roi cho ngựa sắt vụt bay lên trời. Nhưng Cụ nhà ta mới hô đánh giặc nội xâm, chưa kịp ra roi đã phải “thượng thiên”.

Hôm rồi, Cóc Tía có tham gia đoàn khiếu kiện, lên Trời may mắn gặp Cụ. Cụ nói: “Ấy là nói vậy thôi, chứ quét sạch thì chỉ là ảo tưởng, làm gì có chuyện đó. Nhưng mà, cái lũ cháu hư chắt quậy xì ke tổ mã hiện nay nó trơn lì, gan Cóc Tía chú mày cũng phải đành bó tay là phải rồi!”.
Thiết nghĩ Cụ nói chí lý, “quét sạch” thì khó quá! Con người ta từ thời “lứt mắt ăn nông ở nỗ” đã chứa đầy chủ nghĩa cá nhân. Hai cái con người vượn chỉ tranh nhau con cái mà cha con từ nmặt nhau. Nay, còn hơn thế. Cho nên, Cụ nhà ta cái gì cũng muốn gọn hơ, trơn tru, vót nhẵn bóng mượt, mới nói vậy. Là thể hiện quyết liệt, là xác định rõ: “Trông cây gì, nuôi con gì”. Chứ làm sao mà trên đời này quét sạch được chủ nghĩa cá nhân. Nó đã nặng chủ nghĩa cá nhân, mình chưa quét nó, nó đã quét mình rồi. Khó lắm thay!

Cái bệnh trầm kha, ung thư tứ chứng bội phát nảy ở trong Đảng sau TƯ BỐN (HNTƯ 4) mới nói toáng cà keo cay nèo cà cuống lên, chứ cái thì buổi đầu 1969 Cụ nhà ta đã chỉ rõ hơn lương y cào cào: “Bệnh tham lam: Những người mắc phải bệnh này đều đặt lợi ích của mình lên trên lợi ích của Đảng, của dân tộc. Họ không lo “mình vì mọi người” mà chỉ muốn “mọi người vì mình”, chà đạp lên lợi ích của cách mạng, của nhân dân. Do đó, họ “tự tư, tự lợi”, dùng của công làm việc tư, dựa vào thế lực của Đảng để theo đuổi mục đích riêng của mình, tham ô, hủ hoá, sinh hoạt xa hoa, tiêu xài bừa bãi”…

Trở lại cái chuyện ông Bá Thanh, dù ông có tham nhũng, đất đai ở Thành Đà không phải là ông không cần đếm xỉa. Mà có lẽ không chỉ là chấm mút, vì cái chức đó, ở thành phố lừng danh dự án đó, ai mà không dính? Nhưng cái chí khí cách mạng, lòng thương dân vẫn vượt trội, trách nhiệm vẫn cao; Có ăn mà không quá tham đến mức liều mạng bất cần là “chấm” được rồi! Cúng đã biết điều đó, nhưng sớm biết sám hối, có bao nhiêu túi trong vòng ngoài quân, cán dân tình nếu có biết hết trơn thì cũng rõ cái tên Nguyễn Bá Thanh to lù lù. Không như các ẩn số làm nhăn mặt thiên hạ: Đồng chí X, lão Y, tay Z, các thằng cha A,B,C…Ăn no căng rồi, quỵt mỏ, chối phắt, vẫn hô toáng, cười nhăn nhở là “ta cách mạng nòi, ta trong sạch, ta vinh quang tự hào…”.

Ăn, nhưng phải làm. Trên đời chỉ biết ăn không của thiên hạ rồi quệt mỏ, là con gì? Sai, phải sửa. Sửa phải bằng hành động! Đã làm con người phải có lòng tự trọng, chí ít là phải biết hổ thẹn, biết xấu hổ. Mấy trăm nghìn tỉ, mấy nghìn triệu ĐÔ, cả mấy tấn vàng…, dân cũng điêu đứng lắm, kho bạc Nhà nước bị khui rỗng, nhưng dân ta không thèm chấp, coi như không may thằng cha cáo già đầu trộm đuôi cướp vào nhà khuân hết sạch. Cái thời “BĨ” của một dân tộc gặp hạn xui nó thế! Sống nghèo khổ, đói rách với dân Việt đã thành truyền thống không quý báu gì, nhưng bị đàn áp dân chủ, bị nhục, oan khuất, bất công, lấy cường quyền đè nén, áp bức dân đen thì không ai chịu được. Liệu cái thần hồn thần xác! Nhé! Nghen!

Sức dân, dân làm lại. Bấm bụng nhét rau muống chịu được. Nhưng cái thói ăn cắp còn vênh mặt như bánh đa nướng ta đây trong sạch thì dân coi khinh hơn con gián đất bụi bám hôi rình. Trang Kiến thức chấm Net có đưa bài đầy kỳ vọng “Nguyễn Bá Thanh sẽ tạo được dấu ấn ở ghế mới”, chưa thể tin đâu, còn nhiều khó và bó lắm, không hề đơn giản, dễ làm ăn! Còn tùy thuộc cái tâm cái tài, bản lĩnh, trí tuệ, sự khôn khéo có bài bản của ông Thanh; tùy thuộc người ‘cầm trịch’, tiếng còi trọng tài, “tập thể lãnh đạo…”; sự đối phó trước những quyết liệt ‘phản pháo’ của “một bộ phận không nhỏ”, tức là rất nhiều chi phối “khách quan, biện chứng”…Cho nên, chưa thể vội tin “dấu ấn”, “Hổng dám đâu, em còn phải học bài…!”.

Nay, ra Ba Đình, ông Nguyễn Bá Thanh tính sao đây? Làm vì dân, vì nước, như ông nói là vì “xã tắc, vì dân” và nhất là “phải có lửa”, đừng để cho cái căn bệnh tham lam mà Cụ Hồ đã bắt mạch nó lây nhiễm, thì chí nguy! Chúc ông Cơ chế Ban Nội chính “mã đáo thành công”, chúc Trưởng Ban vào cuộc thành công.

Cóc Tía thấy lão Tôn mới được điều từ Hoa Quả Sơn lên Thiên Đình, nên mới miên man chút xíu dzậy cho dzui dzẻ thôi, chui gầm giường đây!

Theo Bùi Văn Bồng

 

Comments

comments

Thông báo về các websites, groups, blogs GIẢ MẠO VangAnh và TTXVA

Các tình yêu ủng hộ VangAnh và TTXVA thật, tẩy chay và chống giả mạo nhé, thx!

Comments (4)
 1. văn lâm says:

  “Cụ”Cóc Tía “nằm gầm giường “mà uyên thâm quá ta!Đ/c Tổng Bí Thư ,các UV BCHTW,BCT Đảng ta nên đọc để cùng Đ/c N.B Thanh hoàn thành nhiệm vụ ,giúp Đảng ta lấy lại niềm tin,lòng tin của dân, vượt qua cơn bĩ cực.

 2. ruồi xanh says:

  Trước đây từng có 1 ông Nguyễn minh Triết anh hùng của tỉnh Bình Dương. Con đường thăng tiến của ông thêng thang đến đỉnh thì.. tịt, gọi là “chủ tịt” nước. Nay xuất hiện 1 nhân vật kiệt xuất Nguyễn bá Thanh, liệu có lặp lại kịch bản “tịt” nữa không ? hy vọng không bị “tịt” lắm lắm.

 3. Bich Khe says:

  Chừng nào những phát biểu vì dân của cụ Bá chưa bị liệt vào phe “thế lực thù địch” thì nhân dân vẫn còn nhiều hy vọng!

 4. văn lâm says:

  Thời bác Triết, “sâu” của cơ chế mới nở lác đác ,chưa ken đặc đàn như bây giờ .Tổng bí thư và Bộ chính trị cũng chưa ai phải giật mình lo lắng , công khai nhận lỗi .Nên dù có thành tích suất sắc ở Bình Dương ,khi ra Hà nội bác Triết cũng không phát huy được kinh nghiệm vì người ta còn chủ quan về cái trí tuệ tập thể.Không có những cá nhân giỏi thì làm sao tập thể có được trí tuệ đỉnh cao được?
  Nay thời thế của bác Thanh có khác,sâu nhiều và do vậy Đảng cũng đã thấy cần phải gấp rút củng cố tổ chức,cải tiến cơ chế,pháp luật để khắc phục suy thoái tư tưởng đạo đức lối sống trong cán bộ Đảng viên.Tôi lấy làm tiếc cho Đát nước ta vì những người như bác Thanh không được trọng dụng sớm hơn.Đảng cần có nhiều sự “thay máu “về cán bộ từ Bộ chính trị đến Ban chấp TW,ban chấp hành các cấp ở địa phương.Trong sựu nghiệp công nghiệp hóa,hiện đại hóa kinh tế ngày nay,Đảng cần những cán bộ có thực tế thành công như bác Thanh,chứ những người chỉ giỏi nói,không biết làm việc(có tâm mà không có tầm)thì nên cho nghỉ hoặc bố trí công tác sự vụ văn phòng ,không thể là người chỉ đạo thực hiện hay đề xuất chủ trương chính sách .Ví dụ bác giỏi làm báo thì bác yên tâm làm tuyên huấn,làm sao bác này có kinh nghiệm thực tiễn mà giao cho bác í nghiên cứu lý luận?Lý luận mà không gắn với thực tiễn chỉ là thứ lý luận hư danh,chỉ mang lại thú vui cho tác giả tự huyễn hoặc,không đi vào đời sống hàng ngày được.Để thắng giặc trên chiến trường thì cứ ai hăng hái đều có thể ra trận và lập công,nhưng để làm kinh tế thì nhiệt tình cách mạng là chưa đủ,cán bộ chỉ phát huy được khi được Đảng phân công đúng năng lực sở trường.Kinh nghiệm ở Việt nam đã cho thấy ,bắt một nhà thơ đi chỉ đạo làm kinh tế thì món trên bàn ăn của dân chỉ là sông nước mây trời mà thôi…đâu có thấy bát cơm đầy,đâu có thấy khúc cá to…như người dân bao đời mơ ước!

Tìm Tin Tức
diemtin

Điểm tin Thứ Tư 23/4/2014

Bản tin hàng ngày được đăng vào lúc 8h sáng Những tin tức nổi bật sẽ được post trực ...
Tin Nổi Bật Trong ngày
Find us on Facebook
caubenhatban

Phát ngôn của quan chức Việt và bức thư tâm tình của cậu bé Úc

TTXVA.net Chắc hẳn chúng ta vẫn còn nhớ trận động đất kinh hoàng tại Fukushima Nhật Bản, tháng ...
students

Thế hệ Quả Dâu Tây của Đài Loan

TTXVA.net Trên Foreign Policy có bài viết: Taiwan's Squishy Youth Get Fierce (Những đứa trẻ "mong manh" của ...
Screenshot from 2014-04-03 15:29:32

Thư của Người Trong Cuộc‏

TTXVA.net   Kính chào BBT Thông tấn xã Vàng Anh Được biết trang web của TTX Vàng Anh rất có ...
danlambao-ttxva1A

AN ĐỖ NGUYỄN NHÀ DÂN CHỦ BỆNH TÂM THẦN CỦA DÂN LÀM BÁO

THEO  CHAUXUANNGUYEN.ORG Nhà dân chủ nổi lềnh bềnh An Đỗ Nguyễn có thấy vô lý không khi bài ...
naked-sushi2

Naked Sushi

                                                                                                                                               
BAUKIEN-BAOCHI

VIDEO Bầu kiên kêu oan đề nghị triệu tập nhân chứng quan trọng

    14h05': Hội đồng xét xử bước vào phòng xử án bắt đầu phiên xét xử buổi chiều. ...
NINHTHUAN-BIEUTINH-TITAN1

VIDEO NINH THUẬN BIỂU TÌNH KINH ĐỘNG TẤN CÔNG CẢNH SÁT CƠ ĐỘNG

TTXVA.NET       Trong vòng vài ngày qua nhiều video clip được người dân Ninh Thuận tự quay phim và ...
BIEUTINH-NINHTHUAN5

VIDEO NINH THUẬN BIỂU TÌNH TẠI UBND PHẢN ĐỐI BẮT DÂN

    Người dân phản ánh nguyên nhân biểu tình    
QUOCKY-TOA

VIDEO Bị tuyên án tù vì XÚC PHẠM QUỐC KỲ

      1. Án tù cho 2 kẻ xúc phạm Quốc kỳ Ngày 26/2, Tòa án nhân dân thị xã ...
Tin Nổi Bật Trong Tuần
DUONGSAT-GOLF

Tàu lửa chạy trong đường ray độc quyền

  “Trong báo cáo cuối năm có 97,5% số cán bộ, công chức ngành hoàn thành xuất sắc ...
PHAPLUAT-GIAOTHONG

Đinh tặc và chính sách ” rải đinh”

  Nhớ hồi năm 1990, chú em họ từ quê ra Hà Nội chơi. Mua được “Dream II” ...
CANBO-CONGCHUC

Trả công chức về cho… mẹ dạy

  Giờ thì các ông bà dân đen khỏi phải thắc mắc, khỏi phải thấy phận mình bé ...
dichsoi

Trẻ chết vì sởi, bình thường hay bất bình thường?

Những đứa trẻ bị bệnh sởi chỉ biết khóc cho đến lúc lịm đi rồi chết, không ...