Nguyễn Bá Thanh, thủ lĩnh chống tham nhũng?

Published on January 4, 2013   ·   5 Comments

 

Dĩ nhiên, “thủ lĩnh” sẽ là TBT Nguyễn Phú Trọng. Song như những thông tin công bố, “vai” chính chống tham nhũng sẽ là phó trưởng ban thường trực BCĐ TƯ kiêm trưởng ban Nội chính trung ương, chức vụ mới được trao cho bí thư Thành ủy Đà nẵng Nguyễn Bá Thanh.

Dư luận về ông Bá Thanh thì cực nhiều, tận thiên đường cũng lắm và dưới địa ngục cũng chả ít. Song cái tính cách mang đầy dấu ấn cá nhân thì không ai không công nhận, mà cái cá nhân đó xét về hiệu quả thì lớn, xét về luật pháp lại… khó à nha.

Nói đến chống tham nhũng, là nói đến minh bạch thông tin. Hồi đầu năm 2012, mềnh vào Đà Nẵng làm cái hội thảo “Tạo dựng môi trường làm việc an toàn cho nhà báo” có nghe kể thời còn làm chủ tịch UBND, ông Thanh thường xuyên cung cấp thông tin cho nhà báo dưới dạng… đối thoại. Tức là “các ông cứ nêu mẹ hết ra đi, tôi sẽ nói lại. Hễ mà tôi không trả lời được thì các ông đăng, còn tôi mà trả lời rồi các ông không thắc mắc gì thì đừng đăng”. Bản thân mềnh cũng diện kiến điều đó… Hồi năm 2007 có lần vô Đà Nẵng và nhậu với ông. Cà kê mãi, ổng bảo “giờ tao uống 3 ly rồi, mày hỏi bất cứ chuyện gì tao cũng trả lời đủ”! Và ông trả lời hết thật, kín kẽ!

Đấy là nói về cung cấp thông tin. Còn về việc chống tham nhũng thì cái tính cách cá nhân đó có dứt điểm không ai cũng đoán được qua vụ tướng Trần Văn Thanh rồi, ít nhất là qua các mệnh lệnh hết sức quân phiệt của ông. Riêng về phòng tham nhũng, chẳng đợi TTCP và WB công bố, năm ngoái ông Thanh đã nói phải giữ hình ảnh CSGT bằng việc đề xuất trợ cấp 5 triệu đồng/tháng/người cho những CSGT đứng chốt tại bốn trạm cửa ô Kim Liên, Hòa Phước, Hòa Hải, Hòa Nhơn. Mục tiêu của khoản “dưỡng liêm” này sau đó được ghi trên giấy trắng, mực đen là nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động, giảm tiêu cực của lực lượng CSGT. Cạnh đó, ông cho lắp đặt camera theo dõi quá trình kiểm tra, xử lý của họ tại bốn trạm cửa ô. Nếu sai phạm thì CSGT không những không được nhận tiền hỗ trợ mà có thể bị kỷ luật, đuổi khỏi ngành.

Nay ra Hà Nội nhậm chức hy vọng ông sẽ áp dụng tốt các hoạt động công khai minh bạch, phòng ngừa tham nhũng như đã làm ở Đà Nẵng. Thêm nữa, một kinh nghiệm hay trong giáo dục, răn đe mà ông Thanh đã từng thí điểm thành công ở Đà Nẵng, thiết nghĩ rất nên áp dụng cho công việc mới của ông.

Cụ thể, ông Thanh từng có biện pháp rất độc đáo nhằm hạn chế các đối tượng phạm tội vị thành niên: Hai năm liền, khoảng 300 thiếu niên của Đà Nẵng đã được đưa tới tham quan Trường Giáo dưỡng số 3 (Bộ Công an) và Trại giam Hòa Sơn bằng kinh phí của TP. Kết thúc tour là cuộc tham quan khu du lịch Bà Nà và dự buổi đối thoại với ông Thanh. Được biết số gần 300 em này hầu hết đã từng trộm cướp, nghiện game và đánh nhau, nhưng đều là vị thành niên, chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự trước pháp luật. Cách làm “rất độc đáo” nói trên đưa đến kết quả: cuối buổi đối thoại 100% các thành viên trong đoàn nhất loạt giơ tay hứa sẽ… ngoan, bởi họ đã cảm nhận một tương lai rất gần là: “Muốn cuộc đời vui vẻ, lên chốn “bồng lai tiên cảnh” như Bà Nà, hay muốn vào trại giáo dưỡng, trại giam thì tuỳ “các ông, các bà” chọn lựa”!

Nay ông Thanh nhậm chức mới khiến nhiều người liên tưởng đến những phương pháp phòng ngừa tham nhũng hiệu quả. Chẳng hạn bên cạnh đề án luân chuyển cán bộ “nguồn”, cán bộ diện quy hoạch (lãnh đạo) tại sao BCĐ TƯ về PCTN không tổ chức tiếp các tour đặc biệt như vậy cho đối tượng này? Nếu như những nhà lãnh đạo tương lai (tức là những người sẽ nắm quyền lực, sẽ phải vất vả chống đỡ trước lòng tham và lợi ích) mà được diện kiến nhà tù, trại cải tạo thì chắc chắn họ sẽ nhận thức cụ thể hơn về công việc “làm quan”. Thậm chí còn nên cho các cán bộ “nguồn” đó chứng kiến các phiên xử tội “quan tham” để tác dụng giáo dục sâu sắc hơn?!

Hiện tình hình tham nhũng đã đến mức báo động, mà bước đột phá nên có ngay những giải pháp răn đe, giáo dục và trừng trị những đối tượng có nguy cơ và đã tham nhũng.

Những cách ông Thanh từng tiến hành ở Đà Nẵng tại sao không nâng tầm lên thành một giáo trình ngừa tham nhũng cấp quốc gia?

Theo Bút Lông

Comments

comments

Thông báo về các websites, groups, blogs GIẢ MẠO VangAnh và TTXVA

Các tình yêu ủng hộ VangAnh và TTXVA thật, tẩy chay và chống giả mạo nhé, thx!

Comments (5)
 1. văn lâm says:

  Bộ chính trị TW Dảng CSVN đã thấy sự cần thiết và tin tưởng giao cho Ông N B Thanh trách nhiệm nặng nề là chống tham nhũng thì BCT và TW cần tập trung tạo điều kiện cho Ông Thanh thực hiện được những phương án,kế hoạch hành động dù phải động chạm đến bất kì ai chứ nếu các thành viên TW Đảng CSVN cứ quẩn quanh,canh cánh bên mình nỗi sợ “đánh chuột sợ vỡ bình ” thì một chứ mười ông Thanh cũng không thể “một mình chống lại maphia”…Bản chất ông Thanh là người bộc trực và rất tốt ,rất được nhân dân tin tưởng; Đảng viên như ông Thanh xứng đáng là người của nhân dân,người vì lợi ích của nhân dân và người dân chúng tôi cần ông Thanh lúc này hơn lúc nào hết;rồi đây nếu có những người chống lại ông Thanh,họ sẽ bị nhân dân xem là chống lại lợi ích của nhân dân,bị nhân dân phán xét,lên án,bị Đảng quy kết trách nhiệm nhiêm khắc.TW Đảng CSVN có làm được như vậy thì với “thượng gươm bảo kiếm “Đảng trao, Ông Thanh mới có thể giúp Đảng chỉ rõ cho Đảng thấy để khắc phục ,xử lý những lỗ hổng về cơ chế,những cá nhân lợi dụng cơ chế để mưu cầu lợi ích cục bộ,lợi ích cá nhân,để tham ô,lãng phí….gây Quốc nạn tham nhũng không thể khắc phục ,đe dọa tồn vong chế độ như Tổng bí thư NP Trọng từng tuyên bố.Bác Thanh hãy kiên trì bản lĩnh ,người dân cả nước luôn bên bác Thanh trong cuộc chiến chống tham nhũng đầy cam go này!

 2. ly quy says:

  ông Thanh đã nằm trong kế điệu hổ ly sơn của cấp trên ;
  đừng mong mỏi làm gì cho phí hơi ; cố mà kiếm miếng bánh chưng ăn tết
  ông xây nhà trên cát bao giờ mới xong
  có 1000 người như ông may ra mới được
  mà sao hàng triệu ông đảng viên cộng sản ta không mong đợi lại mong đợi mỗi ông thanh

 3. trang says:

  …có thể bởi vì ông Thanh bây giờ không còn là 1 con sâu trong số nhưng nhúc hàng triệu bầy sâu chúa.
  tôi cũng rất hy vọng ông ấy sẽ làm được chút gì đó gọi là…-và rất rất rất mong ông không bị mua chuộc được bởi những đồng $ bẩn từ bầy sâu lúc nhúc…

 4. hiep says:

  nguoi dan chung toi chi mong ong Thanh se lam cho nuoc Viet duoc nhu Mien Dien,chung toi se tho ong nhu cha me.

 5. văn lâm says:

  Tôi nghĩ việc ông Thanh được điều ra Hà nội chỉ là bước đệm.Kinh nghiệm lãnh đạo và bản lĩnh chính trị của ông Thanh sẽ được phát huy hiệu quả nhất nếu ông được giao đảm nhận chức vụ Thủ tướng Chính phủ .Là đại biểu Quốc hội và UVTW ông Thanh quá hiểu thực tế khó khăn hiện nay trong điều hành của Chính phủ.Do lơ là công tác kiểm tra giám sát và hành động điều chỉnh(đề xuất sửa đổi cơ chế,đề xuất củng cố pháp luật)Chính phủ đã để lợi ích cục bộ,lợi ích nhóm làm lù mờ pháp luật,để dân ta thán phản đối kể cả chuyện đúng lẫn chuyện sai…Và cuối cùng là xu hướng cảnh sát hóa các chức năng quản lý của cơ quan chính quyền các cấp như trong quản lý môi trường,quản lý trật tự đô thị,quản lý phí thuế,quản lý chất lượng hàng hóa,quản lý xây dựng …làm chính các cơ quan hành chính các cấp ỷ lại,cái gì cũng cần có cảnh sát đi kèm mà vẫn không chạy việc,vẫn rối,tiêu cực tham nhũng tràn lan…Chính phủ ,như sự phân bua của Thủ tướng NT Dũng trước phiên họp Quốc hội vừa qua thì mới thực hiện nhiệm vụ thực thi chỉ thị nghị quyết của TW Đảng ,pháp luật của Nhà nước mà QUÊN MẤT một nhiệm vụ quan trọng khác là đầu mối đề xuất xây dựng các chỉ thị nghị quyết của Đảng,pháp luật của Nhà nước ;đặc biệt Chính phủ phải tham mưu cho Đảng rút ra những kinh nghiệm thành bại từ thực tế để hoàn chỉnh cơ sở lý luận về quản lý Nhà nước trong giai đoạn công nghiệp hóa,hiện đại hóa kinh tế đất nước đầy khó khăn thử thách hiện nay.Không những quên,các bộ các nghành khi dự thảo luật và văn bản dưới luật luôn còn nhiều nội dung lắt léo, có tính cục bộ ,thiếu minh bạch.Trong khi chờ đợi sự đổi mới cơ chế đồng bộ ,khoa học,Chính phủ buộc phải làm tốt cả hai nhiệm vụ trên thì kinh tế xã hội mới phát triển bền vững yên lành được.

Tìm Tin Tức
Quảng Cáo
diemtin1111221111111

Điểm tin Thứ Hai 28/7/2014

Bản tin hàng ngày được đăng vào lúc 8h sáng Những tin tức nổi bật sẽ được post ...
Find us on Facebook
Quảng Cáo
Tin Nổi Bật Trong ngày
Toàn Shinoda

Cư dân mạng hoang mang về con số 7 ma quỷ

TTXVA.NET BIÊN TẬP Vào khoảng 23:10 ngày 24.7.2014 (múi giờ Hà Nội), vlogger đình đám Toàn Shinoda đã trút ...
Hướng đạo sinh

7 trào lưu xã hội thúc đẩy mạnh mẽ nhất sự cách tân nếp sống Việt Nam

TTXVA.NET BIÊN TẬP Đó không hoàn toàn là lịch sử ! Chúng tôi biết rằng, sẽ thật khiên ...
HAIYANG981-GIANKHOAN5

VỊ TRÍ giàn khoan HAI YANG 981 ngày 20/7/2014

TTXVA.NET BIÊN TẬP 1.  Vị trí mới nhất của giàn khoan 981:  CẬP NHẬT TỌA ĐỘ MỚI NHẤT NGÀY ...
21 tháng 7 là Ngày Quốc Sỉ

21 tháng 7 là Ngày Quốc Sỉ

TTXVA.NET Chúng tôi không có đủ tham vọng phục hồi toàn bộ tiến trình lịch sử Việt Nam, ...
TIEUTRUCUOPBIEN-XAM

MV xẩm Tiễu trừ cướp biển ĐÁ XÉO Trung Quốc

  Mượn hình thức nghệ thuật truyền thống, MV xẩm Tiễu trừ cướp biển đã khéo léo phê ...
BIEUTINH-BUIVIEN4

VIDEO NÁO LOẠN BIỂU TÌNH Khu phố Tây Bùi Viện 22/7/2014

              Biểu tình chống Trung Cộng?  Không. Biểu tình đòi quyền tự do dân chủ. Không phải. Biểu tình của ...
ga3

Hình ảnh nhà ga ngầm tuyến Metro số 1 ở Sài Gòn

Ga Nhà hát thành phố (nằm dưới Nhà hát thành phố) tuyến Metro số 1 (Bến Thành ...
TRANHOAISON-THUONGUY

VIDEO Thượng úy bị tài xế CHỐNG NẠNH mời về công an phường làm việc trần tình

    “Trước đó tài xế đã dừng xe ở điểm cấm, tôi đã yêu cầu đi nhưng anh ...
DANPHONG-TOM

Chủ tịch Sầm Sơn nói về clip “dân phòng cướp tôm về uống rượu”

  Người dân chắp tay lạy dân phòng   “Chúng tôi không thể bắt đẹp hơn thế được. Trong ...
Popular Posts
nemdienthoai

Phóng viên VTV ném điện thoại trong chương trình Chào buổi sáng

Sau sự cố hoa tai của MC Hoài Anh rơi lộp bộp trong chương trình Thời sự ...
CONGAN-BAOLUC

Va vào gậy CÔNG AN có thể chết

thamnhung

Dân mắc bệnh ‘bỏ quên tiền’ ở nhà cán bộ?

Sao thế nhỉ?   Đất nước mình đáng yêu thế đấy. Cán bộ “tuyệt nhiên” không có dấu hiệu ...