Nguyễn Bá Thanh, thủ lĩnh chống tham nhũng?

Published on January 4, 2013   ·   5 Comments

 

Dĩ nhiên, “thủ lĩnh” sẽ là TBT Nguyễn Phú Trọng. Song như những thông tin công bố, “vai” chính chống tham nhũng sẽ là phó trưởng ban thường trực BCĐ TƯ kiêm trưởng ban Nội chính trung ương, chức vụ mới được trao cho bí thư Thành ủy Đà nẵng Nguyễn Bá Thanh.

Dư luận về ông Bá Thanh thì cực nhiều, tận thiên đường cũng lắm và dưới địa ngục cũng chả ít. Song cái tính cách mang đầy dấu ấn cá nhân thì không ai không công nhận, mà cái cá nhân đó xét về hiệu quả thì lớn, xét về luật pháp lại… khó à nha.

Nói đến chống tham nhũng, là nói đến minh bạch thông tin. Hồi đầu năm 2012, mềnh vào Đà Nẵng làm cái hội thảo “Tạo dựng môi trường làm việc an toàn cho nhà báo” có nghe kể thời còn làm chủ tịch UBND, ông Thanh thường xuyên cung cấp thông tin cho nhà báo dưới dạng… đối thoại. Tức là “các ông cứ nêu mẹ hết ra đi, tôi sẽ nói lại. Hễ mà tôi không trả lời được thì các ông đăng, còn tôi mà trả lời rồi các ông không thắc mắc gì thì đừng đăng”. Bản thân mềnh cũng diện kiến điều đó… Hồi năm 2007 có lần vô Đà Nẵng và nhậu với ông. Cà kê mãi, ổng bảo “giờ tao uống 3 ly rồi, mày hỏi bất cứ chuyện gì tao cũng trả lời đủ”! Và ông trả lời hết thật, kín kẽ!

Đấy là nói về cung cấp thông tin. Còn về việc chống tham nhũng thì cái tính cách cá nhân đó có dứt điểm không ai cũng đoán được qua vụ tướng Trần Văn Thanh rồi, ít nhất là qua các mệnh lệnh hết sức quân phiệt của ông. Riêng về phòng tham nhũng, chẳng đợi TTCP và WB công bố, năm ngoái ông Thanh đã nói phải giữ hình ảnh CSGT bằng việc đề xuất trợ cấp 5 triệu đồng/tháng/người cho những CSGT đứng chốt tại bốn trạm cửa ô Kim Liên, Hòa Phước, Hòa Hải, Hòa Nhơn. Mục tiêu của khoản “dưỡng liêm” này sau đó được ghi trên giấy trắng, mực đen là nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động, giảm tiêu cực của lực lượng CSGT. Cạnh đó, ông cho lắp đặt camera theo dõi quá trình kiểm tra, xử lý của họ tại bốn trạm cửa ô. Nếu sai phạm thì CSGT không những không được nhận tiền hỗ trợ mà có thể bị kỷ luật, đuổi khỏi ngành.

Nay ra Hà Nội nhậm chức hy vọng ông sẽ áp dụng tốt các hoạt động công khai minh bạch, phòng ngừa tham nhũng như đã làm ở Đà Nẵng. Thêm nữa, một kinh nghiệm hay trong giáo dục, răn đe mà ông Thanh đã từng thí điểm thành công ở Đà Nẵng, thiết nghĩ rất nên áp dụng cho công việc mới của ông.

Cụ thể, ông Thanh từng có biện pháp rất độc đáo nhằm hạn chế các đối tượng phạm tội vị thành niên: Hai năm liền, khoảng 300 thiếu niên của Đà Nẵng đã được đưa tới tham quan Trường Giáo dưỡng số 3 (Bộ Công an) và Trại giam Hòa Sơn bằng kinh phí của TP. Kết thúc tour là cuộc tham quan khu du lịch Bà Nà và dự buổi đối thoại với ông Thanh. Được biết số gần 300 em này hầu hết đã từng trộm cướp, nghiện game và đánh nhau, nhưng đều là vị thành niên, chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự trước pháp luật. Cách làm “rất độc đáo” nói trên đưa đến kết quả: cuối buổi đối thoại 100% các thành viên trong đoàn nhất loạt giơ tay hứa sẽ… ngoan, bởi họ đã cảm nhận một tương lai rất gần là: “Muốn cuộc đời vui vẻ, lên chốn “bồng lai tiên cảnh” như Bà Nà, hay muốn vào trại giáo dưỡng, trại giam thì tuỳ “các ông, các bà” chọn lựa”!

Nay ông Thanh nhậm chức mới khiến nhiều người liên tưởng đến những phương pháp phòng ngừa tham nhũng hiệu quả. Chẳng hạn bên cạnh đề án luân chuyển cán bộ “nguồn”, cán bộ diện quy hoạch (lãnh đạo) tại sao BCĐ TƯ về PCTN không tổ chức tiếp các tour đặc biệt như vậy cho đối tượng này? Nếu như những nhà lãnh đạo tương lai (tức là những người sẽ nắm quyền lực, sẽ phải vất vả chống đỡ trước lòng tham và lợi ích) mà được diện kiến nhà tù, trại cải tạo thì chắc chắn họ sẽ nhận thức cụ thể hơn về công việc “làm quan”. Thậm chí còn nên cho các cán bộ “nguồn” đó chứng kiến các phiên xử tội “quan tham” để tác dụng giáo dục sâu sắc hơn?!

Hiện tình hình tham nhũng đã đến mức báo động, mà bước đột phá nên có ngay những giải pháp răn đe, giáo dục và trừng trị những đối tượng có nguy cơ và đã tham nhũng.

Những cách ông Thanh từng tiến hành ở Đà Nẵng tại sao không nâng tầm lên thành một giáo trình ngừa tham nhũng cấp quốc gia?

Theo Bút Lông

Comments

comments

Thông báo về các websites, groups, blogs GIẢ MẠO VangAnh và TTXVA

Các tình yêu ủng hộ VangAnh và TTXVA thật, tẩy chay và chống giả mạo nhé, thx!

Comments (5)
 1. văn lâm says:

  Bộ chính trị TW Dảng CSVN đã thấy sự cần thiết và tin tưởng giao cho Ông N B Thanh trách nhiệm nặng nề là chống tham nhũng thì BCT và TW cần tập trung tạo điều kiện cho Ông Thanh thực hiện được những phương án,kế hoạch hành động dù phải động chạm đến bất kì ai chứ nếu các thành viên TW Đảng CSVN cứ quẩn quanh,canh cánh bên mình nỗi sợ “đánh chuột sợ vỡ bình ” thì một chứ mười ông Thanh cũng không thể “một mình chống lại maphia”…Bản chất ông Thanh là người bộc trực và rất tốt ,rất được nhân dân tin tưởng; Đảng viên như ông Thanh xứng đáng là người của nhân dân,người vì lợi ích của nhân dân và người dân chúng tôi cần ông Thanh lúc này hơn lúc nào hết;rồi đây nếu có những người chống lại ông Thanh,họ sẽ bị nhân dân xem là chống lại lợi ích của nhân dân,bị nhân dân phán xét,lên án,bị Đảng quy kết trách nhiệm nhiêm khắc.TW Đảng CSVN có làm được như vậy thì với “thượng gươm bảo kiếm “Đảng trao, Ông Thanh mới có thể giúp Đảng chỉ rõ cho Đảng thấy để khắc phục ,xử lý những lỗ hổng về cơ chế,những cá nhân lợi dụng cơ chế để mưu cầu lợi ích cục bộ,lợi ích cá nhân,để tham ô,lãng phí….gây Quốc nạn tham nhũng không thể khắc phục ,đe dọa tồn vong chế độ như Tổng bí thư NP Trọng từng tuyên bố.Bác Thanh hãy kiên trì bản lĩnh ,người dân cả nước luôn bên bác Thanh trong cuộc chiến chống tham nhũng đầy cam go này!

 2. ly quy says:

  ông Thanh đã nằm trong kế điệu hổ ly sơn của cấp trên ;
  đừng mong mỏi làm gì cho phí hơi ; cố mà kiếm miếng bánh chưng ăn tết
  ông xây nhà trên cát bao giờ mới xong
  có 1000 người như ông may ra mới được
  mà sao hàng triệu ông đảng viên cộng sản ta không mong đợi lại mong đợi mỗi ông thanh

 3. trang says:

  …có thể bởi vì ông Thanh bây giờ không còn là 1 con sâu trong số nhưng nhúc hàng triệu bầy sâu chúa.
  tôi cũng rất hy vọng ông ấy sẽ làm được chút gì đó gọi là…-và rất rất rất mong ông không bị mua chuộc được bởi những đồng $ bẩn từ bầy sâu lúc nhúc…

 4. hiep says:

  nguoi dan chung toi chi mong ong Thanh se lam cho nuoc Viet duoc nhu Mien Dien,chung toi se tho ong nhu cha me.

 5. văn lâm says:

  Tôi nghĩ việc ông Thanh được điều ra Hà nội chỉ là bước đệm.Kinh nghiệm lãnh đạo và bản lĩnh chính trị của ông Thanh sẽ được phát huy hiệu quả nhất nếu ông được giao đảm nhận chức vụ Thủ tướng Chính phủ .Là đại biểu Quốc hội và UVTW ông Thanh quá hiểu thực tế khó khăn hiện nay trong điều hành của Chính phủ.Do lơ là công tác kiểm tra giám sát và hành động điều chỉnh(đề xuất sửa đổi cơ chế,đề xuất củng cố pháp luật)Chính phủ đã để lợi ích cục bộ,lợi ích nhóm làm lù mờ pháp luật,để dân ta thán phản đối kể cả chuyện đúng lẫn chuyện sai…Và cuối cùng là xu hướng cảnh sát hóa các chức năng quản lý của cơ quan chính quyền các cấp như trong quản lý môi trường,quản lý trật tự đô thị,quản lý phí thuế,quản lý chất lượng hàng hóa,quản lý xây dựng …làm chính các cơ quan hành chính các cấp ỷ lại,cái gì cũng cần có cảnh sát đi kèm mà vẫn không chạy việc,vẫn rối,tiêu cực tham nhũng tràn lan…Chính phủ ,như sự phân bua của Thủ tướng NT Dũng trước phiên họp Quốc hội vừa qua thì mới thực hiện nhiệm vụ thực thi chỉ thị nghị quyết của TW Đảng ,pháp luật của Nhà nước mà QUÊN MẤT một nhiệm vụ quan trọng khác là đầu mối đề xuất xây dựng các chỉ thị nghị quyết của Đảng,pháp luật của Nhà nước ;đặc biệt Chính phủ phải tham mưu cho Đảng rút ra những kinh nghiệm thành bại từ thực tế để hoàn chỉnh cơ sở lý luận về quản lý Nhà nước trong giai đoạn công nghiệp hóa,hiện đại hóa kinh tế đất nước đầy khó khăn thử thách hiện nay.Không những quên,các bộ các nghành khi dự thảo luật và văn bản dưới luật luôn còn nhiều nội dung lắt léo, có tính cục bộ ,thiếu minh bạch.Trong khi chờ đợi sự đổi mới cơ chế đồng bộ ,khoa học,Chính phủ buộc phải làm tốt cả hai nhiệm vụ trên thì kinh tế xã hội mới phát triển bền vững yên lành được.

Tìm Tin Tức
diemtin

Điểm tin Thứ Năm 24/4/2014

Bản tin hàng ngày được đăng vào lúc 8h sáng Những tin tức nổi bật sẽ được post trực ...
Tin Nổi Bật Trong ngày
Find us on Facebook
nhansinh

Dự án quốc kỳ Việt Nam thế kỷ XXI

TTXVA.ORG Kể từ ngày 8 tháng 12 năm 2013, BBT TTXVA đã thiết lập kênh chia sẻ những ...
caubenhatban

Phát ngôn của quan chức Việt và bức thư tâm tình của cậu bé Úc

TTXVA.net Chắc hẳn chúng ta vẫn còn nhớ trận động đất kinh hoàng tại Fukushima Nhật Bản, tháng ...
students

Thế hệ Quả Dâu Tây của Đài Loan

TTXVA.net Trên Foreign Policy có bài viết: Taiwan's Squishy Youth Get Fierce (Những đứa trẻ "mong manh" của ...
Screenshot from 2014-04-03 15:29:32

Thư của Người Trong Cuộc‏

TTXVA.net   Kính chào BBT Thông tấn xã Vàng Anh Được biết trang web của TTX Vàng Anh rất có ...
太陽花學運

Cách mạng Hoa Hướng Dương : Toàn cảnh

TTXVA.NET Làn sóng biểu tình của giới học sinh Đài Bắc bùng nổ ngày 18 tháng 3 năm ...
naked-sushi2

Naked Sushi

                                                                                                                                               
BAUKIEN-BAOCHI

VIDEO Bầu kiên kêu oan đề nghị triệu tập nhân chứng quan trọng

    14h05': Hội đồng xét xử bước vào phòng xử án bắt đầu phiên xét xử buổi chiều. ...
NINHTHUAN-BIEUTINH-TITAN1

VIDEO NINH THUẬN BIỂU TÌNH KINH ĐỘNG TẤN CÔNG CẢNH SÁT CƠ ĐỘNG

TTXVA.NET       Trong vòng vài ngày qua nhiều video clip được người dân Ninh Thuận tự quay phim và ...
BIEUTINH-NINHTHUAN5

VIDEO NINH THUẬN BIỂU TÌNH TẠI UBND PHẢN ĐỐI BẮT DÂN

    Người dân phản ánh nguyên nhân biểu tình    
Tin Nổi Bật Trong Tuần
Bò bán xăng

Bò bán xăng

Chỉ có tại Thái Nguyên ! (>‿♥)
NGUYENHUUTHANG-DUONGSAT

“Cái tí” của ngài Cục trưởng

  Trong thời gian qua, việc đội giá, đội vốn của các dự án đã như chuyện thường ...
DUONGCHIDUNG-NGUYENTANDUNG

Luật sư nói Dương Chí Dũng phạm tội do cơ chế!

  Sáng 24/4, phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Dương Chí Dũng và đồng phạm tiếp ...
dichsoi

Trẻ chết vì sởi, bình thường hay bất bình thường?

Những đứa trẻ bị bệnh sởi chỉ biết khóc cho đến lúc lịm đi rồi chết, không ...