Tài liệu Wikileaks: Võ Việt Thanh – cựu Chủ tịch UBND TP.HCM, bàn về Trung Quốc

Published on July 15, 2012   ·   8 Comments

Bản tiếng Việt © TTXVA 2011

 

Tài liệu Wikileaks: Lê Kiến Thành, con trai cố TBT Lê Duẩn, dự đoán Đảng Cộng Sản Việt Nam sẽ bị đào thải!

Tài liệu Wikileaks 09HOCHIMINHCITY675: Chống tham nhũng ở TPHCM, 1 cuộc chiến gian nan

Tài liệu Wikileaks 03HANOI785: Chính phủ VN trả tiền và kích động cuộc biểu tình chống Mỹ về chiến tranh Iraq

Tài liệu Wikileaks: Bàn về CHÍNH TRỊ TIỀN và không tin tưởng vào chóp bu Trung Quốc

Tài liệu Wikileaks: ẢNH HƯỞNG CỦA TRUNG QUỐC, Xã hội Dân sự và tốc độ cải cách trong tâm trí thành phần Nội bộ của TP.HCM -

Tài liệu Wikileaks: Phóng thích sớm các nhà Hoạt Động Dân Chủ

Tài liệu Wikileaks: Cha mẹ của Nguyễn Tiến Trung xin ân xá từ Chính Phủ Hoa Kỳ

 

 

¶ 1. (C) Tóm tắt: Võ Việt Thanh, cựu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và hiện tại là cố vấn cho cả hai PM Dũng và Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, vẫn còn gặp rắc rối sâu sắc bởi những gì ông xem là việc ngày càng hiếu chiến của Trung Quốc không chỉ đối với Việt Nam mà cả phần còn lại của châu Á.

Trong thông điệp của ông gửi cho Chính phủ Hoa Kỳ nói rằng:” Cho dù chúng tôi đang đối phó với Việt Nam, Miến Điện, ASEAN hoặc quốc gia khác, chúng tôi luôn luôn xem xét hành động của chúng tôi sẽ ảnh hưởng như thế nào tới quan hệ đối tác của chúng tôi với Trung Quốc.” Ông bày tỏ mối quan tâm lớn về lập trường ngày càng hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông (Nam Trung Quốc), đóng khung Chính phủ Việt Nam mua vũ khí Nga trong ánh sáng đó. Ông cũng lưu ý rằng người Nga đã cho một mức giá thực sự tốt.

Ông bày tỏ lạc quan rằng Việt Nam sẽ thúc đẩy làm cho đổi mới về chống tham nhũng và làm rễ cỏ sâu hơn về dân chủ sau Đại hội Đảng năm 2011. END TÓM TẮT.”

 

Trung Quốc Xác định nhiều vấn đề ”

————————-

” ¶ 2. (C) Ngày 10 tháng 2, CG và PolOff trả một cuộc gọi trước Tết với Võ Việt Thanh, cựu Chủ tịch (Thị trưởng) thành phố Hồ Chí Minh cũng như cựu Thứ trưởng Bộ Công an và Thành viên Ủy ban Trung ương và cố vấn hiện tại cho Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết . Như trong nhiều cuộc hội thoại trước đây của chúng tôi (reftels A – C), Thanh đã mở rộng và thực hiện một số quan sát thú vị.

 

“¶ 3. (C) Như trong cuộc hội thoại trước đây, Thanh đã cố bày tỏ trong cuộc hội thoại về vấn đề Trung Quốc và ông có xu hướng lồng khung các vấn đề tác động đến mối quan hệ năng động Việt Nam – ASEAN và Trung Quốc như thế nào.

Ông bắt đầu bằng cách “nhắc nhở” CG rằng đối với hơn 2.000 năm, Trung Quốc đã theo đuổi mở rộng lãnh thổ thông qua các cuộc chinh phục quân sự. Thời gian và phương pháp đã thay đổi, ông Thanh nói, nhưng người Trung Quốc vẫn muốn kiểm soát Việt Nam và phần còn lại của châu Á.

Nếu không có một bức tranh khá hình ảnh của một hành động cân bằng Trung Quốc-Hoa Kỳ, ông Thanh nói dù sao điều quan trọng là Mỹ phải cẩn thận duy trì ảnh hưởng của mình tại Việt Nam để cung cấp thêm một cái nhìn trong khu vực khác hơn là Trung Quốc . Điều này khiến Trung Quốc không chỉ tập trung sự chú ý vào mối quan hệ Hoa Kỳ – Việt Nam mà còn các vấn đề khác nữa .

Ông trích dẫn chẳng hạn như Bắc Triều Tiên đã là một loại kịch bản tồi tệ nhất cho kết quả cuối cùng của những nỗ lực mà Trung Quốc đã thống trị các nước láng giềng bằng cách “hỗ trợ” họ chống lại kẻ xâm lược (Nói cách khác, là chúng tôi).”

 

“¶ 4. (C) Chuyển sang Miến Điện, ông Thanh nói Chính phủ Việt Nam đồng ý rằng các tướng đồng thời làm hại người dân của họ và đóng một vai trò phá rối, khó khăn và ngay cả trong ASEAN, nhưng nói thêm rằng các nhà lãnh đạo Việt Nam cảm thấy bị hạn chế bởi mong muốn của họ để tránh các hành động mà có thể đẩy Miến Điện đến gần với Trung Quốc hơn . Ông không tranh chấp quan điểm của các vị tướng đã lèo lái Miến Điện vào mối quan hệ gần như vệ tinh với Trung Quốc, thay vì trả lời cho câu hỏi mở là những chính sách gì sẽ được hiệu quả hơn trong điều chỉnh hành vi đáng lo ngại của Miến Điện. Do chính sách thường được lặp đi lặp lại của Chính phủ Việt Nam là ” không can dự “, làm các nhà lãnh đạo cảm thấy bị ràng buộc và hạn chế ý kiến của họ cho chính quyền Miến Điện về các chủ đề “phi chính trị” như kinh tế và thương mại.

Ông đã thực hiện một bước đột phá ngắn gọn tới Cuba để làm rõ cho quan điểm của mình, ông nói rằng khi đi cùng các nhà lãnh đạo Chính phủ Việt Nam trên một chuyến viếng thăm hòn đảo này hồi tháng Sáu năm ngoái, không có ai trong đoàn thực hiện bất kỳ bình luận chính trị. Nhưng họ đã có làm một số việc , ông khẳng định, họ đã đưa ra nhiều nhận xét về kinh tế và quản lý, lưu ý đến các nhà lãnh đạo Cuba rằng, Cuba có thể cải thiện đáng kể năng suất của cả hai nông nghiệp và kỷ nghệ bằng cách cho phép người dân trực tiếp hưởng lợi từ công việc của họ. Ông cho biết họ đã sử dụng ví dụ của nông trường quốc doanh, nông dân sẻ sản xuất ít hơn nếu mức lợi nhuận của họ không có khác biệt gì cho dù họ có làm việc nhiều hay ít hơn.”

 

” Biển Đông (Nam Trung Quốc)

———————–

¶ 5. (C) Chuyển đến đảo Trường Sa và Hoàng Sa, Thanh lưu ý rằng Trung Quốc muốn làm hỏng những nỗ lực để di chuyển hướng tới một giải quyết đa phương kể từ khi nó đứng trên một cơ hội tốt để bắt nạt từng người một. Không yêu cầu Hoa Kỳ hậu thuẫn cho Việt Nam, nhưng ông kêu gọi Chính phủ Hoa Kỳ thực hiện các bước xây dựng và chứng minh cam kết của chúng tôi trong vấn đề tự do hàng hải và quá trình giải quyết tranh chấp dựa trên các nguyên tắc trong Luật Biển.

 

“¶ 6. (C) Ông Thanh nhận xét gần đây Chính phủ Việt Nam đã thỏa thuận khoảng bỏ ra $ 1 tỷ để mua vũ khí của Nga đã phản ánh một hiện thực ngày càng tăng là Việt Nam phải có khả năng để bảo vệ tuyên bố của mình về Biển Đông (Nam Trung Quốc). Ông nhấn mạnh rằng trong khi Chính phủ Việt Nam không muốn đối diện, họ cũng nhận ra rằng họ sẽ không thực hiện hay giải quyết được gì khi ở một vị trí quá yếu kém về mặt quân sự. Ông cho biết quyết định mua vũ khí của Nga đã xuống đến từ hai điểm. Thứ nhất, thị trường Mỹ đóng cửa với họ. Thứ hai, Nga cung cấp cho họ một thỏa thuận rất tốt. Theo Thanh, Việt Nam sẽ phải trả 40% ít hơn so với các quốc gia khác đã mua các thiết bị tương tự trong những năm gần đây.

(Bình luận: Thực tế là các nhà lãnh đạo Đảng cao cấp nhất đã được đào tạo tại Nga, duy trì một mối quan hệ chặt chẽ đối với nước Nga, và vai trò lịch sử của Nga trong việc cung cấp thiết bị liên quan đến Việt Nam, quốc phòng có thể cũng đã được các yếu tố đằng sau quyết định của Hà Nội. Cuối bình luận.)

 

 

 

Comments

comments

Thông báo về các websites, groups, blogs GIẢ MẠO VangAnh và TTXVA

Các tình yêu ủng hộ VangAnh và TTXVA thật, tẩy chay và chống giả mạo nhé, thx!

Comments (8)
 1. [...] hồi mới LTDA on Tin thứ Sáu, 28-10-2011xman on Tin thứ Sáu, 28-10-2011VangAnh on Tin thứ Sáu, 28-10-2011LTDA on Tin thứ Sáu, 28-10-2011Anonymous on Tin thứ [...]

 2. Đỗ Chí Việt says:

  Bản chuyển ngữ không được tốt cho lắm – đôi khi làm tối nghĩa, ví dụ trong đoạn: [Trong thông điệp của ông gửi cho Chính phủ Hoa Kỳ nói rằng:”Cho dù chúng tôi đang đối phó với Việt Nam, Miến Điện, ASEAN hoặc quốc gia khác, chúng tôi luôn luôn xem xét hành động của chúng tôi sẽ ảnh hưởng như thế nào tới quan hệ đối tác của chúng tôi với Trung Quốc...]. Theo đoạn dịch trên thì ông VVT nói:”cho dù chúng tôi….. ” thì người đọc có thể hiểu “chúng tôi” là VVT (“đang đối phó với VN,…”! (là một điều vô lý!).

  Đoạn đó nên được hiểu/dịch như thế này:Thông điệp của ông cho CP Mỹ là cho dù chúng ta đang đối phó với VN,…”.

  Người chuyển ngữ nên hiểu cho đúng từ tương đương tiếng Việt của “us” tiếng Anh, có khi có nghĩa là “chúng tôi”, có khi có nghĩa là “chùng ta”. Nếu thay “chúng tôi” bằng “chúng ta” trong nhiều câu thì những câu đó sẽ rõ nghĩa hơn.

 3. azazel says:

  Site này sớm muộn j` cũng bị C15 sờ gáy =.=!
  ở VN k như nc ngoài đc

 4. jokay says:

  Tất cả người Việt trên Thế giới hãy đoàn kết giữ lấy Giang sơn và Dân tộc; Đảng phái nào dâng hiến cho Ngoại bang, dẫu 01 CM cũng là TỘI ĐỒ – Sẽ có tội với vong nhân Tổ Tông! Sớm muộn sẽ phải diệt vong!|

 5. vong quoc nhan says:

  giong nhu tren





Tìm Tin Tức
diemtin

Điểm tin Thứ Sáu 18/4/2014

Bản tin hàng ngày được đăng vào lúc 8h sáng Những tin tức nổi bật sẽ được post trực ...
Tin Nổi Bật Trong ngày
Find us on Facebook
caubenhatban

Phát ngôn của quan chức Việt và bức thư tâm tình của cậu bé Úc

TTXVA.net Chắc hẳn chúng ta vẫn còn nhớ trận động đất kinh hoàng tại Fukushima Nhật Bản, tháng ...
students

Thế hệ Quả Dâu Tây của Đài Loan

TTXVA.net Trên Foreign Policy có bài viết: Taiwan's Squishy Youth Get Fierce (Những đứa trẻ "mong manh" của ...
Screenshot from 2014-04-03 15:29:32

Thư của Người Trong Cuộc‏

TTXVA.net   Kính chào BBT Thông tấn xã Vàng Anh Được biết trang web của TTX Vàng Anh rất có ...
danlambao-ttxva1A

AN ĐỖ NGUYỄN NHÀ DÂN CHỦ BỆNH TÂM THẦN CỦA DÂN LÀM BÁO

THEO  CHAUXUANNGUYEN.ORG Nhà dân chủ nổi lềnh bềnh An Đỗ Nguyễn có thấy vô lý không khi bài ...
BAUKIEN-BAOCHI

VIDEO Bầu kiên kêu oan đề nghị triệu tập nhân chứng quan trọng

    14h05': Hội đồng xét xử bước vào phòng xử án bắt đầu phiên xét xử buổi chiều. ...
NINHTHUAN-BIEUTINH-TITAN1

VIDEO NINH THUẬN BIỂU TÌNH KINH ĐỘNG TẤN CÔNG CẢNH SÁT CƠ ĐỘNG

TTXVA.NET       Trong vòng vài ngày qua nhiều video clip được người dân Ninh Thuận tự quay phim và ...
BIEUTINH-NINHTHUAN5

VIDEO NINH THUẬN BIỂU TÌNH TẠI UBND PHẢN ĐỐI BẮT DÂN

    Người dân phản ánh nguyên nhân biểu tình    
QUOCKY-TOA

VIDEO Bị tuyên án tù vì XÚC PHẠM QUỐC KỲ

      1. Án tù cho 2 kẻ xúc phạm Quốc kỳ Ngày 26/2, Tòa án nhân dân thị xã ...
conhansinh

Bạn có nghe thấy người ta hát

TTXVA.net Nhân sinh - Ước mơ về một xã hội tốt đẹp hơn và tương lai của các ...
Tin Nổi Bật Trong Tuần
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Phó chủ tịch huyện Chư Pảh: “Cầu tạo hình chữ V chứ không sập” (!?)

Ông Nguyễn Ngọc Quang - Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Pảh: “Cầu tạo hình chữ V ...
KIMTIEN-YTE

Những phát ngôn LỊCH SỬ của ngành Y

  Tính đến nay, số ca tử vong vì sởi, chỉ riêng ba bệnh viện lớn ở Hà ...
embeancapsach

Thư trần tình của em bé ăn cắp Sách

Kính thưa các anh chị cô chú bác đang hau háu hoặc thờ ơ trước vụ của ...
thuongtam

7 học sinh bị nước cuốn trôi khi bơi qua sông đến trường

Một vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra khi bảy em học sinh tiểu học dắt ...