Tai nạn kinh hoàng dẫn đến sự hình thành Nhà nước kiểm soát

Published on February 22, 2013   ·   No Comments

nhanuoc-tainan

 

Vụ nổ kinh hoàng của tàu hơi nước Moselle đã dẫn tới sự ra đời quy định liên bang đầu tiên về hoạt động kinh doanh. 

Tàu Moselle không được nhớ tới như là một trong những tàu hơi nước nhanh nhất trên các dòng sông Ohio và Mississippi, mặc dù nó đúng như vậy. Thay vào đó, nó thường được nhớ đến vì tai nạn kinh hoàng, một sản phẩm của tốc độ nhưng được xây dựng kém chất lượng, và đặc biệt là vì những điều dưới đây.

Sự chấm dứt bạo lực và đột ngột của Moselle, kết hợp với các vụ nổ tàu trên sông được công bố rộng rãi, đã thúc đẩy sự ra đời cơ quan liên bang đầu tiên chịu trách nhiệm điều tiết ngành tư nhân Mỹ.

Vào này 25/4/1838, tàu hơi nước Moselle lao ngược dòng từ bến tàu Cincinnati để đón hai gia đình nhập cư người Đức. Trong khi các hành khách mới thong thả lên tàu, kỹ sư vẫn giữ áp lực hơi nước cao để tàu có thể phóng ra khỏi bờ với tốc độ lớn. Đây là thông lệ bình thường nhưng nguy hiểm: khi kỹ sư gài số bánh xe, một luồng hơi nước đột ngột đẩy vào thành nồi hơi và có thể ở cường độ cao đến mức nếu nó tạo ra một vết nứt, một chỗ yếu hay vết ‘sẹo’ trong thành nồi hơi, nồi hơi có thể nổ tung.

Cảnh tượng hãi hùng

Bánh xe của tàu Moselle quay hai vòng trước khi một vụ nổ xé tan còn tàu. Tất cả 4 nồi hơi nổ cùng lúc trong tiếng gầm rú đinh tai mà một nhân chứng cho là giống như một ‘lò thuốc súng’. Các khúc thịt, gỗ vụn và kim loại xoắn bắn tung lên trời, rồi văng xuống sông. Một trong những nồi hơi ‘chặt đầu’ người kỹ sư trong khi lực của vụ nổ hất văng thuyền trưởng vào mũi một tàu hơi nước khác, cơ thể ông ta như ‘bột nhão’ đầy máu, từ từ rơi xuống nước.

Cảnh tượng hãi hùng này gần như thách thức mọi lời miêu tả. Một người đàn ông bị một mảnh gỗ xuyên (shove) qua đầu, từ tai này sang tai khác. Một người đàn ông khác bay gần 100 mét trong không khí rồi rơi xuống một mái nhà. Khi một trong những người nhập cư cố gắng gỡ quần áo, ông ta lột từng mảng da khỏi cơ thể. Ít nhất 80 người chết ngày hôm đó và thêm 35 người nữa mất tích, có lẽ bị ‘nổ tan’ thành từng mảnh.

Mặc dù cực kì kinh khủng như vậy, sự sụp đổ của Moselle không phải là thảm kịch duy nhất. Từ năm 1816 đến năm 1818, tổng cộng 1.433 người đã chết từ các tai nạn tàu hơi nước dọc các con sông miền Tây, hồi đó được gọi là đường thủy ở Thung lũng Mississippi. Tỉ lệ tử vong trên những tàu này được ước tính là 155 người trên mỗi 1 triệu hành khách, một con số cao gấp 1.000 lần so với di chuyển bằng máy bay phản lực hiện đại. Trong khi nhiều (tử vong) này có thể được đổ lỗi cho các vụ đâm và cháy thông thường, các vụ nổ nồi hơi cũng lấy đi mạng sống của nhiều nạn nhân và nhanh chóng trở nên tai tiếng trong hình dung của công chúng.

Các vụ nổ trở nên lan tràn một phần do sự nhấn mạnh của thời kì đó đối với tốc độ và chiến thắng các cuộc đua. Các thuyền trưởng biết rằng những chiếc tàu chạy nhanh sẽ được lên báo và được nhắc tới nhiều trong các quán rượu, gian hàng, tiệc chiêu đãi và phòng khách. Chủ biên của tờ Nhật báo Dân chủ Louisville thậm chí dự đoán rằng một tàu tên là ‘A.L. Shotwell’ bắt đầu cuộc đua ‘với quan điểm chứng minh tốc độ và khả năng của tàu như danh tiếng kinh doanh’. Tốc độ trở thành nỗi ám ảnh và con tàu với thời gian nhanh nhất giữa hai thị trấn được nâng cúp: thường là gạc hươu, là vật được thèm muốn (covet) trên các dòng sông Ohio và Mississippi. Tàu A.L. Shotwell tự hào trưng bày đĩa bạc treo từ một bộ sừng hươu mạ vàng. Chữ khắc trên đĩa thách thức các đối thủ ‘Hãy lấy chúng tôi nếu bạn có thể’.

Các cuộc đua tàu hơi nước thường là những cuộc thi ngẫu hứng để kiểm tra giới hạn khả năng của các thủy thủ và làm hành khách phấn chấn. Một người tham gia nghĩ rằng sự xúc động mạnh được tạo ra bởi đua tàu hơi nước là ‘mạnh mẽ nhất có thể hấp thụ được’. Các hành khách cổ vũ công nhân đốt lò, (người ném gỗ vào lò cao – và giữ ngọn lửa) và chế giễu đối thủ của họ trên những tàu khác. Các thủy thủ đoàn mở các thùng dầu, nhựa thông hay hắc ín và ném chúng vào hỏa ngục gầm rú. Các con tàu dường như bừng sống trong cuộc đua. Tiếng đập của piston làm tàu trồi lên thụt xuống, đẩy các đinh lỏng ra và làm nứt đường nối. Các con tàu gầm lên và phì hơi ‘như hà mã nổi giận’, một người quan sát viết.

Viễn cảnh nguy hiểm trong những cuộc đua như vậy, ít nhất là trong những ngày đầu tiên, chỉ càng làm tăng thêm niềm phấn khích.

Không giám sát

Các tàu hơi nước thời kì đó có lẽ là ước mơ của luật sư biện hộ thương tích cá nhân, nhưng chính phủ đã chậm trễ trong việc điều tiết việc đóng (tàu) hay vận hành của chúng. Một số lời kêu gọi thưa thớt yêu cầu giám sát của chính phủ liên bang vào đầu thế kỉ 19 đã bị chống đối mạnh mẽ từ những người chủ tàu. Năm 1824, thuyền trưởng của tàu Rob Roy biện hộ rằng rất ít người bị chết từ các vụ nổ tàu hơi nước nên không cần có van an toàn ở nồi hơi. Các giả định thị trường tự do về điều tiết của chính phủ, sự trì trệ và không hiểu biết của xã hội càng ngăn chặn việc giám sát.

Nhưng sau vụ Moselle và các vụ nổ nổi tiếng khác, Quốc hội thấy bắt buộc phải hành động.

Kết quả là Luật Tàu hơi nước năm 1838, quy định liên bang đầu tiên về ngành kinh doanh tư nhân. Theo luật mới này, tất cả các tàu hơi nước phải được cấp phép và phải kiểm định thường xuyên về vỏ tàu (hull), nồi hơi và máy móc. Khi tàu dừng, các kĩ sư phải mở van an toàn và giữ áp lực hơi nước thấp. Dây thừng tay bánh lái được thay thế bằng dây xích hay que. Các thuyền trưởng và thủy thủ đoàn có thể bị phạt hoặc bị tù nếu không tuân theo luật trong khi các chủ tàu có thể bị kiện vì không giám sát.

Các quy định khác thậm chí còn tiến xa hơn. Nổi tiếng nhất là việc hình thành Cơ quan Kiểm định Tàu hơi nước, cơ quan giám sát liên bang đầu tiên. Cơ quan này cấp và thu hồi giấy phép; yêu cầu tất cả các nồi hơi phải được kiểm tra thường xuyên, và cấp phép cho hoa tiêu (pilot) và kỹ sư. Khi kết hợp với sự tự điều chỉnh của ngành, như bộ phận điều chỉnh doctor, một bơm nhỏ thêm nước vào nồi hơi khi bánh xe không quay), đèn chạy ban đêm, phao cứu hộ và ống nước cứu hỏa, du lịch tàu hơi nước đã trở nên tương đối an toàn vào giữa những năm 1850.

Vụ nổ tàu Moselle và các tàu hơi nước khác đã buộc người Mỹ phải cân nhắc mức độ mà một ngành tư nhân không được điều tiết có thể gây nguy hiểm tới mạng sống và của cải như nào. Mặc dù nhiều người lo ngại sự can thiệp của chính phủ trong một ngành tư nhân, Cơ quan Kiểm định Tàu hơi nước đã trở thành điển hình cho các cơ quan giám sát sau này, như Ủy ban Thương mại Liên bang, Cục Thực phẩm, dược phẩm Mỹ và Ủy ban An toàn Sản phẩm tiêu dùng. Đó là sức mạnh lâu dài của một vụ nổ tàu hơi nước vào năm 1838.

Nguồn: Bloomberg, journeyinlife.net chuyển ngữ

Comments

comments

Thông báo về các websites, groups, blogs GIẢ MẠO VangAnh và TTXVA

Các tình yêu ủng hộ VangAnh và TTXVA thật, tẩy chay và chống giả mạo nhé, thx!

Comments (0)
Tìm Tin Tức
diemtin

Điểm tin Thứ Tư 23/7/2014

Bản tin hàng ngày được đăng vào lúc 8h sáng Những tin tức nổi bật sẽ được post ...
Tin Nổi Bật Trong ngày
Find us on Facebook
HAIYANG981-GIANKHOAN5

VỊ TRÍ giàn khoan HAI YANG 981 ngày 20/7/2014

TTXVA.NET BIÊN TẬP 1.  Vị trí mới nhất của giàn khoan 981:  CẬP NHẬT TỌA ĐỘ MỚI NHẤT NGÀY ...
mauco

Lại chuyện màu cờ

Thật lòng mà nói, Tới giờ phút này rồi mà sao người ta vẫn cứ tranh cãi và ...
CNS2013

Dự án quốc kỳ Việt Nam thế kỷ XXI

TTXVA.ORG Kể từ ngày 8 tháng 12 năm 2013, BBT TTXVA thiết lập kênh chia sẻ những ...
Screenshot from 2014-06-27 21:20:10

Việt Nam xếp hạng 98 thế giới về chỉ số FSI (Fragile States Index)

TTXVA.NET BIÊN TẬP Chỉ số FSI (Fragile States Index) (Nguồn: Foreign Policy)   Trên Foreign Policy có bài, đưa ra ...
DANPHONG-TOM

Chủ tịch Sầm Sơn nói về clip “dân phòng cướp tôm về uống rượu”

  Người dân chắp tay lạy dân phòng   “Chúng tôi không thể bắt đẹp hơn thế được. Trong ...
MH17-MALAYSIA

Máy bay Malaysia chở 295 người bị bắn rơi ở Ukraine

    Chiếc Boeing 777 của Hãng hàng không Malaysia Airlines được cho là chiếc bị rơi ở Ukraine ...
tinhduc-phunu

Diễm Hương phẫn nộ vì bị minh họa chuyện ‘dâm đãng và giả tạo’

    Hoa Hậu Diễm Hương bày tỏ thái độ bức xúc khi hình ảnh cô của bị lấy ...
TRUNGQUOC-NGUDAN3

VIDEO Thêm một tàu cá của Việt Nam bị tàu sắt Trung Quốc đâm hỏng

  Một tàu cá của Việt Nam vừa bị các tàu sắt của Trung Quốc truy đuổi, uy ...
Hechi-QUANGTAY1

Cận cảnh sân bay 145 triệu USD xây trên 60 đỉnh núi ở Quảng Tây

                Tờ Tân Hoa Xã mới đây đưa tin, Trung Quốc chuẩn bị đưa vào hoạt động sân ...
Popular Posts
xang-hoatien

Việt Nam là nước đầu tiên phóng thành công giá xăng lên trời

songda

9 lần vỡ ống nước sông Đà: “Xứng đáng đạt kỷ lục Guinness!”

Cử tri phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm cho rằng sự cố 9 lần vỡ ống nước ...
North Korean flag during the Arirang mass games at May Day stadium

Chấn động thế giới : Triều Tiên thắng Nhật, Mỹ và Trung Quốc tại World Cup 2014

Cộng đồng mạng đang chia sẻ một clip ngắn được cho là tài liệu mị dân của Đài ...