1001 thói xấu của người Hà Nội hiện đại

Published on December 10, 2012   ·   9 Comments

Ngoài đường phố, dù chỉ một va chạm nhỏ, người ta cũng dễ dàng nổi khùng…Ở cơ quan, người ta “ăn cắp”, “câu giờ” của Nhà nước, kiếm chuyện làm quà, chén chú, chén anh.

Xin giới thiệu tới quý độc giả bài viết của TS. Lê Thị Bích Hồng – Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa –Văn nghệ về thực trạng văn hóa ứng xử của người Hà Nội hiện nay.

Bên cạnh tinh hoa người Hà Nội thu nhận được, xuất hiện những mặt trái của văn hóa đi kèm như một hệ quả của quá trình giao lưu. Một Hà Nội kinh kỳ, xứ Tràng An hiện đang tồn tại rất nhiều hành vi ứng xử thiếu văn hóa.

Những điều trông thấy, hiện hữu trước mắt cứ khiến tôi the thắt, buồn và không khỏi đau lòng.

Lối cư xử nhã nhặn, thanh lịch của người Hà Nội đang mất dần. Thay vào đó là lối nói xô bồ, tục tĩu, huỵch toẹt, thiếu văn hóa, kiểu ăn nói lệch chuẩn, nhất là ở giới trẻ.

Nhiều fan cuồng ồn ào, la hét, quỳ mọp trước thần tượng, nhưng lại kiệm lời, không biết nói lời cảm ơn, xin lỗi…Một bộ phận nhà hàng mặc sức xả “bún mắng, cháo chửi” phục vụ “thượng đế”.

Những chủ hàng sẵn sàng chửi bới thậm tệ, đốt vía nếu như khách vô tình mở hàng không mua. Trên phương tiện công cộng, một số nhà xe thiếu tôn trọng khách, thoải mái văng, ném những phụ từ tục tĩu với âm lượng rất lớn đập vào tai hành khách. Ngoài đường phố, dù chỉ một va chạm nhỏ, người ta cũng dễ dàng nổi khùng, chửi bới thậm chí dùng mũ bảo hiểm làm vũ khí để quật nhau không thương tiếc.

 Lối cư xử nhã nhặn, thanh lịch của người Hà Nội đang mất dần. Thay vào đó là lối nói xô bồ, tục tĩu, huỵch toẹt, thiếu văn hóa, kiểu ăn nói lệch chuẩn, nhất là ở giới trẻ. – TS. Lê Thị Bích Hồng

Tranh giành nhau ở bến xe, bến tàu, người ta không tiếc lời rủa xả nhau, kể cả người đáng tuổi con cũng túm ngực, quát người đáng tuổi cha chú “Thằng già! Biến nhanh cho nước trong…”.

Ở cơ quan, người ta “ăn cắp”, “câu giờ” của Nhà nước, kiếm chuyện làm quà, chén chú, chén anh.

Nơi dịch vụ công cộng của Nhà nước, người ta hách dịch, hất hàm, nói trống không với khách lớn tuổi và thỏa sức kể chuyện gia đình, sinh hoạt không mấy hay ho buộc khách phải chịu trận mà đập vào tai nghe.

Ngày nay, tại Hà Nội, ghế đá công viên thành “giường trời” cho không ít cặp tình nhân cháy túi

Văn hóa bán hàng hay văn hóa phục vụ khách hàng, văn hóa ẩm thực đã bị phai nhạt, biến đổi, không còn giữ được những nét đẹp vốn có của Hà Nội ngày xưa. Ngoài bún mắng, cháo chửi, là vấn nạn chặt chém khách, đong lừa, cân điêu, bán thiếu, bán hàng kém phẩm chất…

Văn hóa ẩm thực không được chú trọng. Người ta có thể ăn uống ở bất cứ nơi nào: vỉa hè, cống rãnh, ngõ hẹp, trước nhà vệ sinh công cộng… Điều đáng nói nữa là ăn uống cũng rất xô bồ, ầm ĩ, thậm chí còn gây sự với nhau khi quá chén.

Nếp sống văn minh đô thị không được chú trọng. Người ta xả rác bừa bãi ở bất cứ nơi nào (trừ nhà mình), bất cứ thời điểm nào. Cho trẻ con tè, ị ngay trên vỉa hè, dắt chó ghếch chân tè, phóng uế ở bất cứ đâu thấy tiện.

Mở loa, đài công suất lớn ở khu dân cư, rồ xe, rú ga ban đêm, đốt than tổ ong trong khu dân cư…Nơi công cộng được biến thành những tiện ích khác.

Biến cầu thang máy là nơi dỗ trẻ ăn, chiếm dụng vỉa hè bán buôn, công viên cây xanh trở thành nơi bán hàng, bàn ghế ngổn ngang cản trở đường lối đi lại, ghế đá công viên thành “giường trời” cho không ít cặp tình nhân cháy túi.

Ngoài ra, người ta còn thản nhiên hút thuốc lá, gạt tàn nơi công cộng, khạc nhổ bất cứ chỗ nào, quảng cáo khoan cắt bê tông ở khắp nơi, bờ tường, cây xanh nhem nhuốc vẽ bậy, bẩn, đàn ông thường mắc bệnh “đái đường”…

Chưa bao giờ cư dân Hà Thành lại thiếu văn hóa giao thông đến thế. Họ vi phạm pháp luật, vượt đèn đỏ, lạng lách, đánh võng, vượt ẩu, thờ ơ với người bị tai nạn giao thông, chống người thi hành công vụ, ẩu đả khi va quệt trên đường.

Phương tiện công cộng thản nhiên chèn, ép người đi đường bất biết hậu quả người đi đường ngã, hay tai nạn nặng, nhẹ ra sao.

Nếu như Thăng Long xưa là nơi cư trú của những cư dân từ bốn phương tụ hội, Hà Nội nay cũng là đô thị sầm uất bậc nhất với hàng triệu người ngoại tỉnh nhập cư.

Thế nhưng, thay vì tiếp nối truyền thống bán anh em xa mua láng giềng gần, kẻ đến trước giúp đỡ người đến sau dù không cùng quê quán, những người hàng phố, hàng phường của thủ đô nay đã sống theo đúng phong cách thị thành, giáp mặt mà không chào hỏi nhau.

Xuất hiện lối sống vô cảm, thiếu tình thương, trách nhiệm vốn đã trở thành nét đẹp trong đời sống của người Hà Nội. Giờ đây, họ sẵn sàng gây gổ đánh nhau, thậm chí chém giết nhau tàn nhẫn.

Không chỉ người dưng nước lã, kể cả người trong gia đình có cùng huyết thống cũng sống với nhau cạn tàu, ráo máng, thậm chí đến mức vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Bạo lực gia đình tăng. Con cái hư hỏng, vi phạm pháp luật. Bố mẹ thiếu tính làm gương.

Cách thức ứng xử với môi trường thiên nhiên, với môi trường xã hội và với bản thân ở một bộ phận người dân thủ đô chưa hòa quyện thành một thể thống nhất mà đây lại là một trong những tiêu chí cơ bản của văn hóa ứng xử.

Từ thực trạng trên, việc xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử cho một lối ứng xử văn hóa là rất cần thiết, là điều vô cùng quan trọng, là việc cần phải thực hiện ngay, nhất là trong bối cảnh hiện nay khi mà văn minh, thanh lịch của người Tràng An đang thực sự “có vấn đề”.

Người Hà Nội hiện đại đang tiếp thu, giao thoa với nhiều hình thái văn hóa, đang sống vội vã, gấp gáp.

Bộ Quy tắc ứng xử sẽ là cẩm nang hướng dẫn nền tảng văn hóa cho người Hà Nội hiện nay, nhưng nó không phải là tất cả nếu như không giải quyết tận gốc vấn đề là từ nhận thức, ý thức của người Thủ đô.

Theo VTC NEws

Comments

comments

Facebook đã xóa account giả mạo VangAnh & TTXVA

Thông báo về các websites, groups, blogs GIẢ MẠO

Các tình yêu ủng hộ VangAnh và TTXVA thật, tẩy chay và chống giả mạo nhé, thx!

Comments (9)
 1. Người Hà nội says:

  Con người ở khắp đất nước này đều xuống cấp mọi mặt về ứng xử ! Tất cả đều xuống dốc không phanh , từ kinh tế , đến giáo dục , y tế … tất tần tật … tuốt tuồn tuột ! Những tấm gương thành đạt trong xã hội cho thấy sâu bọ lên làm người , trời lụt , chó nhảy lên bàn thờ . Ai cũng thấy , càng lưu manh , càng vô học , càng khốn nạn đểu giả , càng dễ thành đạt … như thế làm sao mọi người muốn làm người tử tế được ???????????

 2. nhà quê says:

  Vô vàn văn hóa

 3. Bọt says:

  @Hoàn Hồn: tui nà phụ lữ cha nội ơi…

  Ông nói người yêu nước chân chánh bảo “Vịt nem xuống cấp trên mọi mặt chận”, vậy xin hỏi họ đứng ở đâu trong cái đất nước này? Là quan (1 bè nũ hôi tanh) hay dân (1 nũ ngu bại liệt thần kinh á khẩu. hào khí bí hoại)?

 4. Bọt says:

  @Người Hà Nội:
  Ai cấm ông làm người tử tế, bộ ông làm người tử tế cho chúng nó xem à?

 5. Người Hà nội says:

  Làm người tử tế thiệt lắm … Tôi cũng muốn là sâu bọ để còn đục khoét đây …

 6. Bọt says:

  @người HàNội: Đây, tặng ông đọc chơi một đoạn tui mới viết cho tác phẩm Chez-Moi của tui đấy:

  “Khi Christ nói “được cả thế gian mà mất linh hồn…” thì có nghĩa là có trường hợp mất linh hồn ngay khi còn sống, và đấy có khác gì trường hợp người ta chửi bên này là đồ “ma sống” tức chưa chết đã làm ma? Khi tôi ngờ ngợ có một món như thế ở gần là lập tức tôi dông ngay, cho vàng cũng không dám tới gần nhé. Cái đó có thể gọi là bản-năng-gốc giời cho của tôi đấy, mà tôi hay so với việc Vi tiểu-bảo được sư phụ Trần Cận Nam truyền cho Lăng Ba Vi Bộ để phòng thân vậy thôi, cho có vẻ giang hồ võ lâm ấy mà. Tránh voi được hỗ nhé.

  Theo tôi thấy thì nếu không lo tránh rồi bị nó hút chân khí một hồi là nó được lên chức làm “quỷ sống” trong khi bạn coi như hết thoát, cứ phải nghe theo lệnh của nó hoài -y như trường hợp bị ghiền ma túy vậy.”

 7. Bọt says:

  @Hoàn Hồn:
  Ừa, tui là bà con kêu bác Hồ bằng bác ấy chứ sao! Mà thử hỏi ai là ngừ Việt mà không kêu nhau là “bà con cô bác ơi” đâu nào, hèhè…

 8. Người Hà nội says:

  @Bọt bèo , xin lỗi bác , mấy ai trong được trong dòng đời đục đâu … mà ” Đời thì đục mà ta trong ” là câu cuối cùng của Khuất Nguyên trước khi gieo mình xuống dòng Mịch la ! Đời đục , ta nhờ nhờ cũng là trong sạch lắm rồi . Con người ta , với bản năng sinh tồn , sẽ phải thích nghi với tự nhiên và xã hội … như các cụ nói – Thức thời mới là hào kiệt ! Thì ta hiểu ý các cụ thế nào đây ?

 9. Bọt says:

  @Người Hà nội :
  Đục thì lóng phèn, đừng để vậy rồi xài, làm được vậy cũng đủ gọi là thức thời rồi, ai ưng xài nước đục thì kệ họ, chuyện gì phải tự tử nhỉ? ;>).

Quảng Cáo
diemtin

Điểm Tin Thứ Ba 7/04/2015

Bản tin hàng ngày được đăng vào lúc 8h sáng Những tin tức nổi bật sẽ được post ...
Find us on Facebook
Quảng Cáo
Tin Nổi Bật Trong ngày
nocong-nhanuoc1

Tổ quốc không phải là nơi chỉ một nhóm người được ăn sung mặc sướng trên mồ hôi, nước mắt của hàng chục triệu người còn lạI

TTXVA BIÊN TẬP   Bản tin của VTV nói về Hy Lạp mà cứ ngỡ như đang nói về ...
HANHDUONG-PHUONGQUANGTHANH-TINVIT

Ông HẠNH DƯƠNG TUNG ẢNH GIẢ ĐÁM MA & PHÙNG QUANG THANH tại bệnh viện Pháp

TTXVA BIÊN TẬP 1.  ẢNH PHOTOSHOP GIẢ PHÙNG QUANG THANH tại bệnh viện Pháp Website của ông Hạnh Dương, với bài ...
CUONGCHE-RFA-TINVIT

MÔI TRƯỜNG TRUYỀN THÔNG KHÔNG THIÊN KIẾN

DƯ LUẬN BẤT BÌNH VÌ "CÁC NHÀ DÂN CHỦ" CHUYÊN TUNG TIN VỊT   Cá nhân tôi cho rằng ...
nganhangphasan

Không chỉ suy sụp hệ thống ngân hàng

VangAnh   Sau khi nghiên cứu số liệu tài chính kế toán, thị trường vàng, và ngoại tệ...   ...
thuymi-rfi-TINVIT

VIDEO: Các bạn báo lề trái dở hơi tự trét ấy vào mặt qua vụ ông Phùng Quang Thanh bị bệnh

    KẾT LUẬN CỦA BẠN ĐỌC:     THEO FB NGUYỄN NGỌC LONG   Ông HẠNH DƯƠNG TUNG ẢNH GIẢ ĐÁM MA & ...
CAMPHA-CNXH-CONGSAN

Thành phố công nghiệp văn minh hiện đại

  cóa ai mơ sống nơi văn minh hiện đại này không nhể :-)
PHUNGQUANGTHANH-BENHVIEN

VIDEO: Phùng Quang Thanh còn sống đã xuất viện ngày 10/07/2015

  Trong những tuần qua, tin tức liên quan đến ông Phùng Quang Thanh tiếp tục là đề ...
Popular Posts
Spartans-CHINA1

Foreigners Dressed as Spartans Freak Out the Beijing Police and Get Arrested

      THIS ... IS ... CHINAAAAAAAA Around 100 foreigners, dressed as Spartan warriors with leather shorts and flowing capes, ...
LEQUYEN-BAOCHI-SCANDAL

SCANDAL LỆ QUYÊN LÊN BÁO NƯỚC NGOÀI: You won’t believe what this singer let her child do on a plane

  A furor has erupted in Vietnam over a famous singer who let her son urinate in an ...
PHUNGQUANGTHANH-DPA-CHET

Vietnam denies report of defence minister’s death

  Bangkok (dpa) - The Vietnamese government Monday denied a report that the defence minister died in a ...
Mobile App đọc tin TTXVA