Ba nhân vật của tư bản Việt Nam

Published on January 12, 2013   ·   No Comments

Bài Tổng Hợp Từ Các Báo Lề Phải

  1. 1.    BÀ TƯ HƯỜNG

Từng là người ở, rồi học may, bà Tư Hường giờ là chủ của “đế chế” bất động sản Hoàn Cầu, ngân hàng Nam Á… với tài sản hàng trăm triệu USD.

Sinh năm 1936, đã lên chức bà ngoại từ lâu nhưng nữ doanh nhân người Bình Định Trần Thị Hường (Tư Hường) vẫn làm được những điều khó tin ở tuổi gần 80: điều hành công ty bất động sản, cố vấn HĐQT ngân hàng, sở hữu khối tài sản có giá trị lên tới hàng trăm triệu USD và là chủ của khu resort Diamond Bay. Nữ đại gia U80 còn đình đám với việc đưa cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ về Việt Nam lần đầu tiên và mời được Lady Gaga đến biểu diễn.

Ngay từ đầu những năm 90, bà Tư Hường đã nổi tiếng với 2 thương vụ thu lời hàng chục triệu USD trong ngành kinh doanh đồ uống. Đó là thương vụ bà đầu tư 15 triệu USD để xây dựng Nhà máy bia Vinagel rồi bán lại cho San Miguel giá 25 triệu USD. Sau đó, bà Tư Hường bỏ ra 5 triệu USD để xây dựng nhà máy nước giải khát rồi tiếp tục bán lại cho Lipovital với giá 17 triệu USD.

Vốn không xuất thân từ gia đình kinh doanh, bà Tư Hường từng chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn rằng mình lớn lên trong hoàn cảnh gia đình thất bát, từng làm người ở, học may, bán hàng,… Sự nghiệp đến với bà từ đam mê kinh doanh bất động sản, và cũng đi lên nhờ buôn bất động sản. Thực tế, 2 công ty mà bà Hường nắm giữ chức vụ trong HĐQT sau này đều là những doanh nghiệp trong ngành địa ốc.

 

Năm 1993, bà Hường thành lập công ty TNHH Hoàn Cầu, chuyên hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và sản xuất vật liệu xây dựng. Doanh nghiệp này có 10 công ty thành viên, tổng vốn điều lệ (tính đến năm 2010) khoảng gần 6.000 tỷ đồng. Ngoài ra, bà từng giữ chức Phó chủ tịch công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng và Khai thác Công trình Giao thông 584 (NTB) và sở hữu hơn 8,3% vốn khi mã này chính thức niêm yết trên sàn TP HCM vào đầu năm 2010. Khi đó, khoản đầu tư của bà Hường có thị giá tương đương hơn 110 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến tháng 11/2010, bà Hường xin rút vị trí lãnh đạo tại NTB với lý do cá nhân, đồng thời thoái hơn một nửa vốn khỏi đây.

Sự kiện khiến tên tuổi bà Tư Hường được nhiều người biết đến nhất là trở thành nhà đồng tài trợ cho cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ được tổ chức tại Việt Nam năm 2008. Khi đó, công ty Hoàn Cầu của bà Tư Hường đã cùng với 2 đơn vị khác là Ciat và Việt CEO thành lập nên công ty Hoàn Vũ – đơn vị tổ chức và kêu gọi tài trợ với số vốn cần huy động là khoảng 15 triệu USD.

Khi đó, một điều kiện khó khăn đặt ra cho nước chủ nhà tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ là phải có một sân khấu mang tiêu chuẩn quốc tế và đủ sức chứa cho hàng chục ngàn khán giả đến theo dõi cuộc thi. Trong 5 tháng ngắn ngủi vừa thiết kế, vừa thi công – khoảng thời gian được cho là “tốc độ kỷ lục thế giới” – Hoàn Cầu đã hoàn thành Crown Convention Center với hơn 7.500 chỗ ngồi và mức chi phí bỏ ra được đồn đoán lên tới hơn hàng trăm triệu USD.

Ngoài sân khấu khổng lồ, hàng chục hạng mục xây dựng khác tại Diamond Bay như hồ bơi, spa, sân golf… Vào thời điểm đó, NTB chính là đơn vị xây dựng công trình này.

Không chỉ dừng lại ở đó, cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ 2008 do bà góp tên tổ chức còn mời được nữ ca sĩ Lady Gaga đến biểu diễn đêm chung kết. Tuy tên tuổi Lady Gaga khi đó không thể sánh với ngày nay, nhưng sự xuất hiện của cô ca sĩ này cũng là lần hiếm hoi có một nghệ sĩ nước ngoài đến Việt Nam biểu diễn khi đang lên đỉnh, chứ không phải lúc đã “xế chiều”.

Ngoài đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, bà Hường còn sở hữu lượng cổ phần lớn tại ngân hàng Nam Á. Không phải người điều hành trực tiếp mà chỉ giữ chức vụ cố vấn HĐQT của ngân hàng Nam Á nhưng bà Hường là cổ đông cá nhân lớn thứ ba tại đây với tỷ lệ nắm giữ lên tới 9,5% vốn. Tính đến năm 2011, 5 thành viên trong gia đình bà Hường sở hữu tới 20% vốn của ngân hàng Nam Á, tương đương khoảng 600 tỷ đồng. Trong đó, con gái và con trai cả của bà lần lượt giữ vị trí Chủ tịch và Phó chủ tịch HĐQT ngân hàng.

Trên website của công ty Hoàn Cầu, ngân hàng Nam Á là một trong số các công ty thành viên. Trong khi đó, NTB vừa có một số dự án cùng đầu tư với Hoàn Cầu, vừa có khoản nợ vay dài hạn với ngân hàng Nam Á tính đến tháng 9/2012 là 87 tỷ đồng.

(Báo Infonet)

  1. 2.    ÔNG BẦU ĐỨC

Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, Đoàn Nguyên Đức tự tin khẳng định: Ai vào Myanmar trước, người đó sẽ thành công.

Bầu Đức cho biết: Ông có lợi thế của những nhà đầu tư đi trước, đón đầu, mua được 8 ha đất tại Myanmar với giá rất rẻ: 25 USD/m2. “Chúng tôi có lợi thế hơn những người đi sau là mua được giá đất rẻ, từ khi giá đất ở Myanmar chỉ từ 25 USD/m2, giờ giá đã lên 80 – 100 USD/m2 rồi”.

Bầu Đức nhanh chân mua được giá đất cực rẻ: 25 USD/m2

Thị trường BĐS những ngày gần đây đang “sốt” với thông tin Bầu Đức dốc toàn lực xây khu phức hợp 300 triệu USD tại Yangon, Myanmar. Vị Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai bật mí: Nếu nhanh chân có thể hái tỷ USD khi địa ốc Myanmar nóng lên trong 5 năm tới.

Thông tin này được phát đi rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, khiến nhiều người đặt câu hỏi: Một miếng mồi ngon béo bở như vậy, tại sao Bầu Đức lại tiêt lộ một cách công khai, chẳng phải một miếng bánh dù ngon nhưng nếu có nhiều người xâu xé thì lợi nhuận sẽ ít đi sao?

Trả lời về vấn đề này, Bầu Đức tự tin nói: Ai nhanh chân thì mới được ăn trước. Khi một số nhà đầu tư bây giờ mới đầu “nhảy vào” nghiên cứu, tìm hiểu về mảnh đất Myanmar thì Bầu Đức và HAGL đã xem xét, thăm dò từ 3 năm trước.

 

“Chúng tôi có lợi thế hơn những người đi sau là mua được giá đất rẻ, từ khi giá đất ở Myanmar chỉ từ 25 USD/m2, giờ giá đã lên 80 – 100 USD/m2… So với cách đây 3 năm, giá đất thời điểm này đã chênh lệch giá trị hơn gấp 5 lần rồi!” – Bầu Đức nói.

Người giàu thứ hai sàn chứng khoán Việt Nam cho biết: Từ khoảng cách chênh lệch về giá lớn như vậy, với vốn đất 8 ha mà ông chủ này mua được với giá rẻ, hiện tại, giá trị dự án của HAGL chỉ tính riêng tiền lãi từ đất đã là một con số khổng lồ.

Ngoài ra, HAGL lại là một công ty chuyên về xây dựng, giá thành vật tư cũng là một ưu thế so với các đơn vị khác. Ví dụ, giá sắt từ nhà máy vận chuyển sang Myanmar rẻ hơn về Việt Nam 20%. Xi măng đưa từ Quảng Ninh tới Yangon bằng giá về Sài Gòn. Gỗ đá của Hoàng Anh Gia Lai chở từ Quy Nhơn sang Miến Điện rẻ hơn vận chuyển đường bộ về TP HCM. Lương công nhân lao động phổ thông tại Myanmar chỉ bằng một nửa so với Việt Nam.

Tổng gộp 2 yếu tố: giá xây dựng rẻ hơn, giá đất mua được rẻ hơn, Bầu Đức và HAGL tin tưởng: Mình sẽ nắm chắc phần thắng.

“Tôi không sợ công khai thông tin, không sợ người khác tranh mất phần bởi mỗi người có một cách làm khác nhau nhưng ai vào trước thì người đó sẽ thành công. Những người khác chậm chân, giờ mới nghĩ tới chuyện đầu tư vào Myanmar thì tôi nghĩ là sẽ rất khó vì giá đất thời điểm này tại Myanmar cực kỳ cao” – Bầu Đức nhấn mạnh.

Hiện tại, mọi thủ tục pháp lý của dự án phức hợp Hoang Anh Gia Lai Myanmar Centre tại Yangon, Myanmar đã hoàn tất, toàn bộ khu đất đã được giải tỏa. Sau Tết, Tập đoàn sẽ khởi công xây dựng, dốc toàn lực hoàn thành giai đoạn 1 trong năm 2013 để đưa vào khai thác năm 2014.

“Tôi đầu tư vào Myanmar vì yếu tố quốc gia”

Chia sẻ với phóng viên, Bầu Đức cho biết: “Khi BĐS trong nước đóng băng, nhắm vào “mỏ vàng” Myanmar không phải là “ván bài sống còn” của HAGL như nhiều người suy đoán. Lựa chọn đích đến Myanmar ngoài mục đích đầu tư như một mũi nhọn trong “chiếc kiềng 3 chân Lào – Campuchia – Myanmar”, Chủ tịch Tập đoàn HAGL dốc tiền vào Myanmar còn với nhiều ý nghĩa và mục đích quốc gia to lớn khác.

Bầu Đức: Đầu tư vào Myanmar không phải là “ván bài sống còn” của HAGL (1)
Phối cảnh giai đoạn 1 của khu phức hợp Hoang Anh Gia Lai Myanmar Centre tại Myanmar

“Lý do đầu tiên, trước hết, tôi muốn khẳng định với thế giới: Việt Nam cũng có một doanh nghiệp lớn đầu tư tầm cỡ, không thua kém gì một số nước lớn khác đầu tư vào Myanmar như Singapore, Thái Lan, Nhật và Hong Kong” – Bầu Đức tự hào.

Với số vốn đầu tư 300 triệu USD của HAGL tại cố đô Yangon, Bộ trưởng Bộ Khách sạn và Du lịch Myanmar cũng đã phải thừa nhận: “HAGL không chỉ là nhà đầu tư Việt Nam đầu tiên rót vốn vào lĩnh vực khách sạn và du lịch mà còn là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất, chiếm 26% tổng vốn FDI vào lĩnh vực khách sạn và trung tâm thương mại Myanmar”.

“Lý do thứ hai, tôi đầu tư vào Myanmar với mong muốn thắt chặt tình hữu nghị hai bên giữa Myanmar và Việt Nam, nối chặt mối quan hệ hợp tác giữa 2 nước này.

Lý do thứ ba, sau khi hoàn thiện xong Dự án khu phức hợp trung tâm thương mại, khách sạn, căn hộ cho thuê cao cấp trên tại Myanmar, tôi sẽ treo tấm biển Vina Tower, để người Việt Nam có thể tự hào về “nhà của Việt Nam”. Đó cũng là cách quảng bá thương hiệu, quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam rất hiệu quả”.

Như vậy, theo Bầu Đức, yếu tố quốc gia của dự án này là rất lớn.

Với những ý nghĩa tích cực như trên, doanh nhân Đoàn Nguyên Đức cho biết: Ông có thêm nhiều động lực để dốc sức hoàn thành nhanh dự án này.

(Theo Báo Giáo Dục Việt Nam)

  1. 3.    CHÚA ĐẢO TUẦN CHÂU

Bỏ 80 tỷ đồng lấp biển, xây đường khi kinh tế đang khủng hoảng – ông Đào Hồng Tuyển nổi tiếng với những dự án bị coi là “điên rồ”.

Năm 1997, Chủ tịch công ty TNHH Âu Lạc Đào Hồng Tuyển lập ra một trong những dự án được coi là điên rồ nhất thời đó: Đầu tư 80 tỷ đồng mua đất để lấp biển, xây dựng con đường độc đạo dẫn từ đất liền ra đảo Tuần Châu, đổi lại sẽ được khai thác 98 ha đất trên đảo.

Dự án khởi động đúng lúc kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn khủng hoảng, có thời điểm không thể huy động cũng như vay thêm vốn từ ngân hàng, bạn bè xa lánh do sợ ông vỡ nợ, phá sản. 3 năm sau, con đường ra đảo hoàn thành, trở thành biểu tượng chinh phục thiên nhiên của người Quảng Ninh lúc bấy giờ.

15 năm sau đó là khoảng thời gian ông Tuyển cho xây dựng 110 km đường quanh đảo, 55 công trình giải trí và biệt thự, bến du thuyền lớn nhất thế giới, đưa diện tích khai thác trên đảo từ 98 ha lên gần 700 ha. Từ đây, người ta cũng gọi ông là “Chúa đảo”.

Trong một cuộc phỏng vấn, khi được hỏi hiện sở hữu bao nhiêu tài sản, ông Tuyển nói: “Giá đất ở đây là khoảng 14 triệu đồng/m2, chỉ cần bán 300 ha là sẽ có khoảng 2 tỷ USD”. Chúa đảo Tuần Châu chia sẻ, để biến một trong những làng chài nghèo nhất Việt Nam vào những năm cuối thế kỷ XX trở thành vùng đất “vàng ròng” như hôm nay, ông đã vượt qua “cả một rừng chông gai và một biển đau thương”.

 

Rời quân ngũ vào những năm 80 với số tiền trợ cấp xin việc ít ỏi, Đào Hồng Tuyển ở lại TP HCM lập nghiệp. Công việc của ông trong những năm đầu là dọn chuồng lợn, bưng bia tại các quán nhậu. Ông cho biết, nhiều lúc phải lang thang khắp Sài Gòn, ngủ trên vỉa hè, gara ô tô, công viên và trên chính ngoài thềm ngôi nhà tại TP HCM của mình bây giờ. Căn nhà đó, sau khi thành đạt, ông đã quyết định mua lại như một lời nhắc nhở bản thân về một thuở hàn vi.

Vào những năm đầu thập kỷ 90, Đào Hồng Tuyển mua lại những nhà xưởng từ chế độ cũ và xây dựng nhà máy sản xuất nước giải khát, phân bón… Ông từng nắm tới 80% thị phần nước giải khát ở miền Nam và có một số sản phẩm nổi tiếng ở miền Bắc.

Khi Coca và Pepsi đổ bộ vào Việt Nam, phần lớn nhà máy sản xuất nước giải khát của Đào Hồng Tuyển dừng sản xuất. Hiện nay một số sản phẩm của ông vẫn còn trên thị trường như nước khoáng Đảnh Thạnh, phân bón Bình Điền 2.

Chúa đảo Tuần Châu luôn tâm niệm, nếu không dám mơ ước làm những việc động trời, dám có những ý tưởng mà mọi người cho là điên rồ, thì sẽ khó có những thành công và thay đổi to lớn. “Tuần Châu, hòn đảo đất ấy, đã có hàng triệu năm nay rồi, tại sao lại đến tay tôi mới trở thành Tuần Châu như ngày hôm nay?

Người Pháp cũng từng đến nhưng cũng chỉ vì con đường không dám làm, không có chuyên môn kỹ thuật để làm… Ở Việt Nam, ai là người đầu tiên dám mua những chiếc tàu hai ba tầng, rất đẹp, thiết kế và sản xuất tại Pháp, giá phòng ở không dưới 600 USD/ngày đưa khách đi Vịnh thưởng ngoạn không gian?”, ông chủ của đảo Tuần Châu nói.

Trong thời gian bầu chọn cho Vịnh Hạ Long trở thành kỳ quan thiên nhiên thế giới, ông Tuyển lệnh cho mỗi nhân viên phải nhắn ít nhất 100 tin bầu chọn, tiền cước phí sẽ được công ty thanh toán. Bản thân vị chủ tịch cũng gửi đi tới 110.000 tin nhắn qua 500 chiếc điện thoại khác nhau, và “đã nhảy lên vì sung sướng” khi Vịnh Hạ Long được vinh danh.

Đến nay, ông chủ đảo Tuần Châu đã có trong tay hòn đảo du lịch rộng 670 ha với đội 5 du thuyền hạng sang. Ngoài chức Chủ tịch công ty TNHH Âu Lạc, ông còn sở hữu 18 công ty thành viên trải dài từ Bắc đến Nam với hàng vạn lao động, và ấp ủ ước mơ “mang một Tuần Châu thu nhỏ đặt vào lòng thủ đô” qua dự án Khu du lịch sinh thái Ecopark Tuần Châu.

(Theo Infonet)

Nguồn: gocnhinalan.com

Comments

comments

Facebook đã xóa account giả mạo VangAnh & TTXVA

Thông báo về các websites, groups, blogs GIẢ MẠO

Các tình yêu ủng hộ VangAnh và TTXVA thật, tẩy chay và chống giả mạo nhé, thx!

Comments (0)




Quảng Cáo
diemtin

Điểm Tin Thứ Ba 7/04/2015

Bản tin hàng ngày được đăng vào lúc 8h sáng Những tin tức nổi bật sẽ được post ...
Find us on Facebook
Quảng Cáo
Tin Nổi Bật Trong ngày
PHATGIAO-THIEN-MOITRUONG

ĐƠN GIẢN MÀ SỐNG!

  - Khi bạn im lặng, những người yêu thương bạn sẽ bảo bạn biết lắng nghe, những ...
HOHAI-BACSI-QUYTAYDU-HOCBONG-GWF55

Hồ Hải hay chúng ta bệnh hoang tưởng ?

  "Thượng sách sẽ được sử dụng cho đại hôi 12, kỳ đại hội này tôi đã lật ...
tongthong-vietnam

BẬT MÍ: Ai sẽ là TỔNG THỐNG DÂN CỬ ĐẦU TIÊN của nước Việt Nam thống nhất

VangAnh 1. Theo các tình yêu AI SẼ LÀ NGƯỜI XỨNG ĐÁNG được nhân dân trao phiếu tín ...
chienthang

Người ta lớn, bởi vì mi quì xuống!

  Hai trong nhiều đặc tính xấu của An-nam cần-lao trong gần thế kỷ qua là trông chờ ...
COTDIEN-EVN-TNGT

Tàn nhưng không phế?

ẢNH SƯU TẦM INTERNET
GIAOTHONG-PHUNU-NONGNGHIEP

Lợn một bên và em một bên

  ẢNH SƯU TẦM INTERNET
BANHLEVIEN-CHIENTRANH1979

Bành Lệ Viện đã hát động viên binh lính Tàu đánh chiếm VIỆT NAM năm 1979

  Bành Lệ Viện , phu nhân của Tập Cận Bình từng phục vụ trong quân đội Tàu ...
Popular Posts
NGUYENTANDUNG-QUOCHOI

Vietnam’s Prime Minister Likely Won’t Have a Job in New Government

  Current secretary-general is staying on in that role, freezing out potential rise of Nguyen Tan Dung, who ...
CHINA-TRUNGQUOC-XAMLUOC33

China claims territories of 23 countries, even though it only has borders with 14

  The total area of China’s claims on other countries exceeds the size of modern China itself, but ...
CHIENTRANH-WAR-BLOOMBERG9

Vietnam’s Divide: Slow Healing, Fewer Prospects for Children of U.S. Allies

Vu Tien, a university student in Ho Chi Minh City, holds photographs of his father who served ...
Mobile App đọc tin TTXVA