Bài thơ chí khí của cố Tổng thống Ngô Đình Diệm

Published on January 2, 2013   ·   6 Comments

Cố Tổng thống Ngô Đình Diệm (tên thánh là João Batista) sinh ngày 3 tháng 1 năm 1901 tại làng Đại Phong – xã Phong Thủy – huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Thân phụ là đại thần Ngô Đình Khả, thân mẫu là Phạm Thị Thân. Cụ Ngô Đình Diệm là một trong những Nho sĩ nổi danh vào giai đoạn nửa đầu thế kỷ XX, được hấp thụ truyền thống Nho gia từ dòng tộc và từng theo học các trường dòng, rồi Quốc học Huế và được cấp học bổng du học Pháp nhưng từ chối để theo học trường Hậu bổ Hà Nội (tốt nghiệp năm 1921). Từ 1921 đến 1929, cụ Ngô Đình Diệm kinh qua các chức quan nhỏ tại Trung Kỳ, đến năm 1933 thì được Hoàng đế Bảo Đại bổ dụng làm Lại bộ Thượng thư – trở thành vị Thượng thư trẻ tuổi nhất trong lịch sử triều Nguyễn.

Thời kỳ trước và trong Đệ nhị Thế chiến, cụ Ngô Đình Diệm cùng các anh em thành lập Đại Việt Phục hưng Hội với chủ trương thiết lập nước Đại Việt quân chủ lập hiến, tự chủ tự cường. Sau khi Việt Minh thực hiện cuộc Cách mạng Tháng Tám (1945), từ đó đến 1953, anh em cụ Ngô Đình Diệm phải lưu lạc ngoại quốc (riêng anh cả Ngô Đình Khôi cùng con trai Ngô Đình Huân đã bị Việt Minh thủ tiêu từ trước). Năm 1954, cụ Ngô Đình Diệm về nước, cùng với các em trai là Ngô Đình Nhu, Ngô Đình Cẩn kiến lập Cần lao Nhân vị Cách mạng Đảng và đắc cử Tổng thống Việt Nam Cộng hòa ngày 23 tháng 10 năm 1955 trong một cuộc trưng cầu dân ý phế truất Quốc trưởng Bảo Đại của chính thể Quốc gia Việt Nam. Cụ Ngô Đình Diệm trở thành vị Tổng thống đầu tiên của nước Việt Nam, tại vị từ 1955 đến 1963 thì bị ám sát cùng bào đệ Ngô Đình Nhu. Đó cũng là thời điểm kết thúc nền Đệ nhất Cộng hòa. Bên cạnh đời hoạt động chính trị đầy sôi nổi, cụ Ngô Đình Diệm còn được biết đến vói tư cách tác giả một bài thơ chí khí được lưu truyền…

NỖI LÒNG (viết năm 1953)

Gươm đàn nửa gánh quẩy sang sông
Hỏi bến : thuyền không, lái cũng không !
Xe muối nặng nề thân vó Ký
Đường mây rộng rãi tiếc chim Hồng
Vá trời lấp biển người đâu tá ?
Bán lợi mua danh chợ vẫn đông !
Lần lữa nắng mưa theo cuộc thế
Cắm sào đợi khách, thuở nào trong ?

Có những con người được cộng đồng hưởng ứng, nhưng lịch sử lại bỏ quên ; cũng có những con người không được cộng đồng nhắc nhớ, nhưng lịch sử nêu danh. Tuy rằng đời hoạt động chính trị của cụ để lại bao tán thành cũng như dị nghị, nhưng nội những gì cụ đã làm được cho đời sống miền Nam và nâng đỡ số phận hơn hai triệu đồng bào miền Bắc thì đáng được tôn vinh là danh nhân đất Việt !

https://i1.wp.com/nt4.upanh.com/b5.s33.d2/11027ca8e05b5090d38247d96d278401_52264354.ttth.gif
Cờ hiệu “Tiết trực tâm hư” của cố Tổng thống Ngô Đình Diệm.

https://i1.wp.com/4.bp.blogspot.com/-UpipQ10CqbM/UKMeHVsDdWI/AAAAAAAAHXw/UJVIOFZBz4c/s1600/t%E1%BB%95ng+th%E1%BB%91ng+VNCH.jpg?resize=300%2C300
Dưới chính thể Đệ nhất Cộng hòa, tất cả các khuôn dấu của chính quyền các cấp, kể cả khuôn dấu của Tổng thống đều có hình khóm trúc xum xuê. “Khóm trúc” (hoặc đoạn, khúc giữa hai mắt tre) là hình ảnh của tiết tháo “Tiết trực tâm hư”, có nghĩa là ngay thẳng, vì dân vì nước, không xiên xẹo ; tâm có nghĩa là lòng thì trống rỗng, không có gì riêng tư cho bản thân. “Tiết trực tâm hư” tượng trưng cho tấm lòng của người quân tử. Cụ Ngô Đình Diệm trị quốc theo cung cách của người quân tử nên lấy khóm trúc làm biểu tượng, làm lời nhắc nhở cho công chức.

https://i1.wp.com/www.buinhuhung.com/TT_ND_Diem/Toongv10.jpg?resize=430%2C500

Xem thêm :
Sài Gòn – 1960
Tuyển cử tự do – dân chủ có gì vui ?

Comments

comments

Tags:  , ,

Facebook đã xóa account giả mạo VangAnh & TTXVA

Thông báo về các websites, groups, blogs GIẢ MẠO

Các tình yêu ủng hộ VangAnh và TTXVA thật, tẩy chay và chống giả mạo nhé, thx!

Comments (6)
 1. Đinh Tiến Hưng says:

  Chúng ta biết rằng Ông Ngô Đình Diệm không phải là một khuôn mặt chính trị có tầm vóc ở Việt Nam, được nhiều người biết đến trước khi được đưa về Việt Nam làm Thủ Tướng vào tháng 6, 1954. Thành tích của ông trong thời Pháp thuộc không lấy gì làm sáng sủa, chưa kể ông thuộc dòng họ ba đời làm Việt Gian. Thành tích “yêu nước” nổi bật nhất của ông là trong thời Pháp thuộc, khi làm Tri Phủ Hòa Đa, ông đã dùng đèn cầy đốt hậu môn của những người yêu nước chống Pháp để tra khảo. Chúng ta cũng biết, từ năm 1950, ông đã rời quê hương đất tổ của ông để sống trong các Trường Dòng Công Giáo ở Mỹ và ở Bỉ. Vì những thành tích này mà khi ông về cầm quyền, những người Công giáo đã tôn ông lên làm “chí sĩ”, và người dân miền đã Nam bị cưỡng bức phải ca bài “Toàn dân Việt Nam biết ơn Ngô Tổng Thống; Ngô Tổng Thống, Ngô Tổng Thống muôn năm”. Cuối cùng, “muôn năm” chỉ có vỏn vẹn “chín năm”, và ông đã yên nghỉ cùng Chúa và ông bạn vàng Torquemada (một Đại Phán Quan Tây Ban Nha giống như ông Diệm đã từng tự nhận), tới nay được 43 năm rồi.
  http://sachhiem.net/TCN/TCNls/TCNls06.php

 2. Thằng Hưng nhu muội, mày biết hai triệu đồng bào Miền Bắc đó ở đâu không?
  Đất nước Việt Nam ngàn năm lịch sử không thờ Chúa, không thờ Phật, bởi những nhân vật đó không phải là người Việt Nam?
  Cớ sao lại đàn áp Phật giáo? Cớ sao lại lấy Chúa để chia rẽ con dân đất Việt. Chúa ở nước Việt Nam này mới chỉ mấy trăm năm nay? Tại sao? Van hóa Vệt Nam đâu chỉ có mấy trăn năm. Nó từ ngàn xưa, mày hiểu không? Còn tay Diệm chết như thế là đáng, Chu tịch HCM đã mời làm thủ tướng nhưng còn ra điều kiện. Chết vì bị bắn. Cùng quê với đại tướng VÕ NGUYÊN GIÁP nhưng khác nhau hoàn toàn. Đại tướng mất trong muôn và nỗi tiếc thương tri ân công đức của toàn dân tộc và thế giới làm cho những kẻ cựu thù cũng phai ngiêng mình kinh phục. Mày hãy thôi cái giọng điệu chia rẽ dân tôc đi Đinh Tiến Hưng ạ. Đừng đi hay nhắc lại con đường lầm lỗi mà Diệm Nhu đa đi qua.

 3. Dam Van Hung says:

  Da so cac Lanh Dao cua Vietnam Cong hoa la nhung nguoi Cong Giao ,la nhung ten Linh Danh Thue cho cac Toa Giam Muc ,,Thuc ra thi ho chi la nhung nguoi duoc thoi len de lap day cho trong , Chang co gi dang de tranh cai ve su nghiep cua ho, Khong Chinh Kien ,Khong Tu tuong ,Khong Chien tich,ma tham chi ban than ho cung chang biet ho lam gi noi gi, , chi lam cho Lich su them roi ram ,khi dat ho vao vi tri cua nhung nhan vat Lich su

 4. Minh Đức says:

  Ông Ngô Đình Diệm có thể được xét qua nhiều mặt.

  Ông Diệm có muốn quốc gia Việt Nam khá hơn và độc lập không? Có. Nhưng ông không đi theo Việt Minh được vì Việt Minh là cộng sản và CS muốn tiêu diệt tôn giáo trong khi ông ta là Công Giáo. Nhưng khi ông làm tổng thống ông có kế hoạch phát triển kinh tế miền Nam, khai khẩn đất hoang, nhập cảng trâu giống, cá giống để phát triển canh nông.

  Ông Diệm là nhà chính trị không có tầm vóc. Điều này đúng vì khả năng hạn chế của ông ta trong việc giao tiếp và qui tụ quần chúng. Sau 1945, trong khi nhiều người quốc gia khác lập ra đảng phái hoạt động được biết tiếng, rồi bị Cộng Sản tiêu diệt thì nhóm của ông Diệm nhỏ, ít ai biết đến.

  Ông Diệm làm tay sai cho Mỹ. Điều này không đúng vì ông Diệm chủ trương thiết lập một chế độ chính trị độc tài trong khi Mỹ muốn có chế độ dân chủ. Ông Diệm cho rằng chế độ độc tài có hiệu quả hơn trong việc đối phó với Cộng sản vì CS cũng tổ chức theo lối độc tài. Những chuyện như phải suy tôn Ngô Tổng Thống, phải hái bài “Toàn dân Việt Nam nhớ ơn Ngô Tổng Thống” thì cũng là làm giống như ở miền Bắc chính quyền bắt dân phải ca ngợi ông Hồ Chí Minh.

  Việc ông Diệm đàn áp Phật giáo, đàn áp đối lập phát xuất từ việc chủ trương là chế độ độc tài chống Cộng hữu hiệu hơn.

  Ông Diệm là tay sai cho Vatican. Điều này không đúng. Ngay cả Mỹ đang bỏ tiền viện trợ cho miền Nam mà ông Diệm không nghe lời thì Vatican làm gì mà sai bảo ông được. Ông Diệm chỉ muốn có một chính quyền mạnh và có chủ quyền tức là tập trung quyền cho ông ta. Ông ta không muốn phải nghe lời ai cả.

  Người Mỹ muốn ông Diệm mở rộng chính quyền cho nhiều thành phần khác không thuộc phe ông Diệm tham gia. Ông Diệm không nghe. Người Mỹ chỉ muốn thay ông ta bằng người khác dân chủ hơn nhưng không chủ trương giết ông ta. Chính người Việt bất mãn với ông Diệm đã giết ông ta. Ngay cả trước khi cuộc đảo chánh xảy ra thì đã có việc người Việt quốc gia định ám sát ông ta. Chính Cộng Sản cũng định ám sát ông ta.

 5. Ngô Đình Diệm bị giết vì âm mưu chia cắt VN says:

  Gửi Minh Đức@.
  Ngô Đình Diệm là kẻ dựa vào Hoa kỳ chủ mưu cát cứ Mièn nam chia cắt lâu dài Việt nam , ông ta mang nhiều tội ác với những người kháng chiến cũ ủng hộ thống nhất đất nước trong chiến dịch Tố cộng .
  Đường lối của ông Diệm chủ trương độc tài gia đình trị để chống cộng bị dân Miền nam chống đối.
  Chính quyền ông Diệm bị kẹt vào các thế lực chống đối ông gồm chính người Mỹ kẻ cho ông đô la và vũ khí + những kẻ vốn là tay chân của ông Bảo Đại thân Pháp+ Mặt trận giải phóng + đối thủ bắc Việt + những người VN khác ở trong và ngoài nước cháy bỏng với nguyện vọng thống nhất đất nước.
  Ông Diệm đã thiếu nhãn quan chính trị và do tham quyền lực nên đã mất đi sự dự cảm chính trị, nên ông ta đã thất bại.
  Lẽ ra VN được thống nhất theo tinh thần tuyên bố chung Hiệp định Giơ ne vơ năm 1954.
  Có tin đồn mãi khi gần sụp đổ ,ông Diệm và ông Nhu có ý định bắt tay với Miền bắc , nhưng khi ấy đã quá muộn , ông Dương văn Minh đã làm cho ông Diệm hết mọi cơ hội cầm quyền .

 6. Minh Đức says:

  Nếu nhìn vào các nước Cộng Sản như Liên Xô, các nước Đông Âu, Trung Quốc, Việt Nam thì thấy là chủ nghĩa Cộng Sản không đem lại phát triển và hạnh phúc cho người dân. Tại Nga và các nước Đông Âu, đảng Cộng Sản không còn được dân tin tưởng nữa, tại Trung Quốc và Việt Nam thì đảng CS phải đổi qua kinh tế thị trường thì kinh tế mới khác lên. Như vậy những người chống lại chủ nghĩa Cộng Sản như Ngô Đình Diệm, Lý Quang Diệu, những người cầm quyền ở Mã Lai, Indonesia, Thái Lan đã làm việc đúng. Ông Diệm không có tội gì khi bắt những người Cộng Sản vì người Cộng Sản đi theo chủ nghĩa sai lầm. Tại Singapore, nhờ Lý Quang Diệu cấm người Cộng Sản hoạt động mà kinh tế Singapore được thịnh vượng. Tại Mã Lai, sau 1945, chính quyền Mã Lai cũng đã chống lại việc Cộng Sản lật đổ chính quyền và họ đã thành công. Nhờ thế kinh tế Mã Lai khá hơn Việt Nam. Ngày nay, nhiều người Việt sang Mã Lai lao động vì Mã Lai có kinh tế khá hơn, có khả năng tạo ra công ăn việc làm trong khi Việt Nam do đảng Cộng Sản lãnh đạo mà không tạo ra đủ công ăn việc làm cho dân khiến dân phải đi nước khác để tìm việc làm.

Quảng Cáo
diemtin

Điểm Tin Thứ Hai 30/03/2015

Bản tin hàng ngày được đăng vào lúc 8h sáng Những tin tức nổi bật sẽ được post ...
Find us on Facebook
Quảng Cáo
Tin Nổi Bật Trong ngày
Cờ Nhân Sinh

Dự án quốc kỳ Việt Nam thế kỷ XXI : Để cáo chung mâu thuẫn ý thức hệ và mở ra triển vọng hòa giải – thịnh vượng

TTXVA BIÊN TẬP Kể từ hồi 8 tháng 12 năm 2013, nhóm biên tập TTXVA đã thiết lập kênh ...
thochuctet

Bài thơ chúc Tết đan lồng vào nhau

  CUNG kính mời nhau chén rượu nồng CHÚC mừng năm đến, tiễn năm xong TÂN niên phúc lộc khơi ...
traitimvn

VIỆT NAM CẦN THAY ĐỔI QUỐC KỲ ĐỂ THỊNH VƯỢNG và HOÀ HỢP DÂN TỘC

LTS: Đất nước Việt Nam sẽ có những đổi thay lớn lao trong thời gian sắp tới. ...
vinhansinh-2014

Giấc mơ VangAnh

  CỜ NHÂN SINH MỪNG XUÂN 2014 CỜ NHÂN SINH MỪNG XUÂN 2013 Một phút trãi lòng: NIỀM TIN VÀO ...
L'heure du thé 2 (Mai Trung Thứ)

Bài bạt cho sách “Kim Vân Kiều truyện” của Thanh Tâm tài nhân, bản dịch của giáo sư Đàm Quang Hưng

TTXVA BIÊN TẬP Nguyên văn : 文以載道。浮豔之辭、淫麗之言、是聖人所去、君子所賤、大丈夫所愧也。夫道之於人也、生則在人、亡則在書。 是以古人之所慎書。不敢妄作 、恐獻醜于後世 、乃見笑來者也。元晦之新民、伯安之啟蒙、皆以土音而教其徒。故文簡而質深。今人羊質虎皮 , 其違乎道遠矣。 我越文獻之邦也。自古無遜於中州。宋明之後、北方歸天驕之手。惟我南人、繼承華夏古風。皇阮大家、儒中之龍虎也。清人豈能相比。自世祖朝之後、作家林立。然而、士夫多未敢以國音為文。何也。是其輕薄南音耶。否、非若是也。是前人傳而不作之志耳。國文足以載道、何故以國音為文、離群立異、以求浮名焉。弘宗繼明、洋夷弄權已久、漢民難免傷風敗俗所變。於是始有真儒、甚曉文義、憂國主之辱、百姓之苦。遂乃棄絕虛學。赫然努力、以國音為文章。警世新書、言詞清簡、自天子以至愚夫愚婦、莫不能瞭解。當初多有佳作。至於阮公克孝、阮公伯卓、范公瓊、之等。誠有名家之風、足以為世範也。 乙未春、余之西郊、奉訪譚府。與譚公光興話及前朝遺事。先生年事已高、以丹奇異、故為忘年之交。先生原皇黎譚公忠憲之後。冠族世世戴皇恩。 祖父曩與渭城先生深交。余素里庸族、絕不能及。先生性放曠、惟其交好最為親敬、實有大越儒風、宛然猶昨。世云:「虎父生虎子」誠可信哉。先是、先生以余好古、因慨然給賜書籍、不知其數百卷。箇中、「金雲翹傳」甚為心得。此作也、原北國清心才人所作。其行于世久矣。我國素如先生嘗閱之、而後乃作長詩一篇、命其詩曰:「斷腸新聲」。今為吾民所共識。清心才人之原文埋沒久矣。近來、譚先生潛心譯成國音。非有功夫不能。 呼嗟、自阮末以來、我越之衰日甚。當朝怪事、傳笑四夷。識者、屈指可數也。如今、欲復國者、先必復國文也。今人多不知學、國音亦不淵通、而況國文乎。用此觀之、國文之不能載道亦可知矣。從今、先以國文補國音、然後以國音復國文。如此國運浸昌浸晟。昔者、尚之先生之六省、觀風察俗、視北國小說之盛行、委為無道之淫辭。然則、古人有云:「道在屎尿」。舉世寒峭、貂狐不亦燠乎。 乙未年春二月穀日 峭庵阮瑞丹越石氏再拜奉跛 Phiên âm : Văn dĩ tải Đạo. Phù ...
Đàn ông 3 (Vũ Ngọc Vĩnh)

Những giọt lệ

TTXVA BIÊN TẬP Một thi phẩm của tác giả Hàn Mặc Tử. Trời hỡi, bao giờ tôi chết đi ...
Le turban bleu (Mai Trung Thứ)

Dấu tích

TTXVA BIÊN TẬP Một thi phẩm của tác giả Hàn Mặc Tử. Trăng dầu sáng còn thua đôi mắt ...
Popular Posts
Государственный флаг Российской Федерации

National flags of Russia

TTXVA EDITS National flag of the Russian Federation (Государственный флаг Российской Федерации) is a tricolor flag consisting of ...
Magyarország zászlaja

Flags of counties of Hungary

TTXVA EDITS Hungary is subdivided administratively into 20 regions which are the 19 counties (megyék, singular : megye) ...
В мире животных

Screensaver from TV show “In the world of animals” by Gosteleradio, 1974

TTXVA EDITS In the world of animals (В мире животных) was Soviet and Russian TV program dedicated to ...
Mobile App đọc tin TTXVA