Bầu Kiên đe dọa ông Trần Xuân Giá thế nào?

Published on August 14, 2013   ·   3 Comments

truocbibatbaukien9

 

 

Không nắm chức vụ nào nhưng Bầu Kiên đã có những chiêu ép và dọa khiến lãnh đạo ACB như Chủ tịch Trần Xuân Giá phải làm theo những yêu cầu sai trái.

Dọa cách chức 

Người ta sẽ còn phải tốn nhiều giấy mực để phân tích, lý giải về cái gọi là “hiện tượng bầu Kiên”, bởi lẽ, thật khó hiểu, khi tại sao một người như ông ta lại có thể thao túng không chỉ Ngân hàng ACB, mà còn nhiều ngân hàng, công ty khác.

Với những gì mà bầu Kiên cùng những người có liên quan đã khai tại cơ quan điều tra; với những gì mà cơ quan công an đã chứng minh được… thì rõ ràng, một thời gian dài bầu Kiên đã làm khuynh đảo thị trường tiền tệ, chứng khoán của Việt Nam.
Về lý thuyết, bầu Kiên không thể tác oai, tác quái đến như vậy, bởi lẽ từ trước đến nay, cha ông ta đã có câu: “Tiền có đồng, cá có con”. Đồng tiền là thứ không thể mù mờ được, đặc biệt là chúng ta đã có rất nhiều những quy định về quản lý tài chính. Những quy định này, nếu được thực hiện nghiêm túc thì chắc chắn những người như bầu Kiên không thể thực hiện được những âm mưu, thủ đoạn làm giàu bất chính dễ dàng như vậy.

Rõ ràng là bầu Kiên đã được sự giúp sức, hoặc vô trách nhiệm của không ít người, mà trong đó có cả người kinh nghiệm đầy mình về quản lý tài chính như ông Trần Xuân Giá.

Những người này, không thể nói là họ kém về năng lực quản lý, bởi họ từng là những cán bộ được đào tạo bài bản, được kinh qua nhiều công việc và chức vụ quan trọng. Họ cũng không phải là những người “đói ăn vụng, túng làm liều”, bởi vì kinh tế của họ chắc chắn là rất khá. Nhưng họ vẫn nhắm mắt làm theo mệnh lệnh của bầu Kiên; họ cam tâm bán mình cho đồng tiền và vì đồng tiền mà họ bán rẻ cả danh dự. Họ đã trở thành những con rối, múa may theo sợi dây từ tay bầu Kiên.

Chính vì có quyền uy tuyệt đối mà bầu Kiên mới dám nói với Hội đồng Quản trị Ngân hàng ACB như thế này: “Hiện tôi không tham gia gì trong Hội đồng Quản trị, tôi nói nhăng, nói cuội gì các anh nghe hay không thì tùy, nhưng tôi có quyền cách chức các anh”, hoặc: “Vai trò tư vấn của tôi, thành viên Hội đồng Sáng lập đã được quy định trong quy chế của Hội đồng Sáng lập, tôi nói muốn nghe thì nghe, không nghe thì thôi, nhưng với tư cách cổ đông lớn, tôi có quyền triệu tập đại hội cổ đông bất thường, cách chức các anh ra khỏi thành viên Hội đồng Quản trị”.

Không hiểu một người từng giữ chức vụ cao và được đánh giá là một nhà kinh tế xuất sắc như ông Trần Xuân Giá nghĩ thế nào về những lời này, khi mà ông là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Ngân hàng ACB. Ôi, giá như vào lúc ấy, những người như ông Giá đứng phắt dậy, chỉ mặt bầu Kiên mà nói rằng: “Nếu anh coi chúng tôi là bù nhìn thì anh đã nhầm…” và vứt bỏ cái chức vụ ảo, cái danh hão ấy đi, về nhà vui thú điền viên… thì hay biết bao nhiêu. Và chưa biết chừng, cũng sẽ làm cho bầu Kiên tỉnh ngộ!!!

Tại cơ quan điều tra, ông Giá còn khai vào tháng 3/2010, khi Thường trực Hội đồng Quản trị Ngân hàng ACB họp bàn về chủ trương ủy thác cho nhân viên ACB gửi tiền vào các tổ chức tín dụng. Tại cuộc họp này, ông Trần Mộng Hùng đề nghị giảm bớt lãi suất huy động để giảm số tiền dân gửi vì lúc đó, ACB huy động được nhiều tiền, nhưng lại không cho vay được mà cứ phải trả lãi. Phớt lờ ý kiến này, bầu Kiên nói gọn lỏn: “Làm gì thì làm, nhưng không được giảm tổng tài sản của ACB”.

Và thế là, Hội đồng Quản trị chỉ còn biết mỗi việc nhắm mắt làm theo lệnh của bầu Kiên. Số tiền lãi mà ACB gửi ở 26 ngân hàng này lên đến 4.022 tỉ (lấy tròn số).

Cái uy của Hội đồng sáng lập

Trả lời trên diễn đàn Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước từng khẳng định Luật các tổ chức tín dụng không cho phép tồn tại bất cứ Hội đồng nào gọi là Hội đồng sáng lập ở các ngân hàng. Vì vậy khi bầu Kiên “nghĩ” ra Hội đồng sáng lập để rút khỏi Hội đồng quản trị, thì mọi người đều hiểu mục đích là để tìm cách hợp pháp hóa việc xoay vòng dòng vốn từ chính nguồn của ACB.

Theo Kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Bộ Công an, về cá nhân, Nguyễn Đức Kiên là cổ đông góp vốn lớn nhất vào năm ACB thành lập 1993. Từ 1994 đến 2008, Kiên là Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị. Trong thời gian làm việc tại đây, Nguyễn Đức Kiên trực tiếp tham gia công tác quản trị, điều hành ở nhiều vị trí khác nhau, là người có ảnh hưởng số 1 của Ngân hàng TMCP này.

Năm 2008, sau khi nhận thấy pháp luật qui định vị trí Phó Chủ tịch HĐQT không được vay vốn ngược từ chính tổ chức tín dụng, hạn chế tham vọng sở hữu chéo những Ngân hàng TMCP (từng bước thâu tóm) và hạn chế nhiều hoạt động kinh doanh riêng, Nguyễn Đức Kiên đã chủ động rút khỏi tổ chức này. Sau nhiều lần tham vấn, Kiên “nghĩ” ra cái gọi là Hội đồng sáng lập và quyết định rời khỏi HĐQT. Tuy nhiên trước đó, Kiên cũng kịp đề nghị HĐQT ra Nghị quyết thành lập và phê chuẩn quy chế làm việc của Hội đồng sáng lập do Kiên làm Phó Chủ tịch.

Theo đó, Hội đồng sáng lập được phép tham dự các cuộc họp của Thường trực HĐQT và Ban lãnh đạo; được cho ý kiến về mọi hoạt động kinh doanh trong toàn ngân hàng; được báo cáo và cung cấp đầy đủ tài liệu lien quan đến hoạt động kinh doanh của ACB (?!). Nhận xét về Hội đồng “kỳ lạ” này, một chuyên gia tài chính ngân hang từng nhiều năm làm việc ở nước ngoài cũng phải thừa nhận: Nguyễn Đức Kiên là “con ma” trong quản lí Nhà nước và lách luật.

Trên thực tế, sự tồn tại của Hội đồng sáng lập với quyền hạn không thua kém HĐQT là điều không tưởng ở một doanh nghiệp nói chung, chỉ không riêng ACB. Kết luận điều tra cho thấy, Nguyễn Đức Kiên – với tư cách là Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập, vẫn là người có ảnh hưởng và chỉ đạo, quyết định hầu hết các hoạt động của ACB.

Thậm chí, các ý kiến kết luận của Kiên sau đó đều trở thành Nghị quyết. Chính những Nghị quyết đó đã đưa ACB đến chỗ bất chấp luật pháp cấp tín dụng cho các đơn vị thành viên kinh doanh chính cổ phiếu của chính mình cũng như dùng tiền, USD của ACB gửi vào các tổ chức tín dụng khác.

Năm 2012, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Tp.HCM cũng đã yêu cầu Hội đồng sáng lập ACB chấm dứt hoạt động vì không được pháp luật thừa nhận.

Phải khẳng định Nguyễn Đức Kiên là người hiểu rất sâu về lĩnh vực ngân hàng tài chính, về quản lý Nhà nước và có một bộ phận cố vấn dạn dày. Sau khi rút khỏi HĐQT ACB, Kiên thành lập hang loạt Công ty, lập hồ sơ phát hành trái phiếu bán cho các Ngân hàng. Toàn bộ số tiền thu được, thay vì trở lại phục vụ sản xuất kinh doanh như quy định mà sử dụng để mua cổ phiếu của nhiều NH TMCP, nhằm tăng quyền kiểm soát tại các ngân hang đó. Vấn đề thao túng, chỉ đạo thâu tóm một số NH TMCP trên ảnh hưởng xấu đến việc điều hành chính sách tài chính, tiền tệ của Nhà nước.

THEO PETROTIMES

Comments

comments

Facebook đã xóa account giả mạo VangAnh & TTXVA

Thông báo về các websites, groups, blogs GIẢ MẠO

Các tình yêu ủng hộ VangAnh và TTXVA thật, tẩy chay và chống giả mạo nhé, thx!

Comments (3)
 1. Xuân Hà says:

  Tờ của Petrromex nói đúng và nói thiếu :
  – Nói đúng :
  ( xin trích )” … đặc biệt là , chúng ta ( tức nhà nước ) đã có rất những nhiều quy định về quản lý tài chính . Những quy định này nếu được thực hiện nghiêm túc thì chắc chắn những người như bầu Kiên không thể thực hiện được những âm mưu thủ đoạn làm giầu bất chính dễ dàng như vậy .”
  Chứng minh :hiện nay rất nhiều các doanh nghiệp muốn vay vốn Ngân hàng để sản xuất kinh doanh,nhiều nông dân muốn vay vốn đẻ làm ăn, nhưng họ vấp rất nhiều các thủ tục hành chính lôi thôi,phải đút lót tiền cho lãnh đạo ngân hàng mới có thể vay được vốn …
  Như vậy là thủ tục vay vốn rất ” chặt chẽ ” chứ không đơn giản chút nào với những ai vay vốn .
  Nói thiếu : Lẽ ra tờ Petromex phải khẳng định rằng bầu Kiên đã dùng đồng tiền + với mối quan hệ cá nhân ( đi cửa sau với các quan chức ) , thậm chí dùng cả đến hàm bộ trưởng để PRO cho mình làm ăn tư túi,Bầu Kiên tuy tội rất nặng, nhưng cũng phải thừa nhận hắn khá cao thủ.
  Kêt luận : Tôi chỉ thắc mắc tại sao ông Trần Xuân Giá không mách bảo Nhà nước hãy bắt buộc bầu Kiên phải thế chấp tài sản có giá trị tương đương với số tiền quy mô kinh doanh của y,để nếu việc làm ăn của Kiên gặp khó thì nhà nước có nguồn trả cho các đối tác ( cả vốn lẫn lãi )gửi tiền vào ACB.
  Tôi cũng thắc mắc tại sao ông Trần Xuân Giá là một chuyên gia tài chính ,cưu bộ trưởng lại không ngăn chặn bầu Kiên dùng cổ phiếu của Ngân hàng nhà nước để lũng đoạn các ngân hàng cổ phần ,rồi xoay vần kiểu cái đèn cù ,cuối cùng tiền cũng không thể đẻ ra tiền được thì mọi thiệt hại kinh tế thì nhà nước phải gánh chịu thay cho bầu Kiên,một mafia tiền tệ.
  Không ai ngu cả ,chỉ vì lợi ích của đồng tiền mà tự làm ngu mình thôi.

 2. Củ cà rốt says:

  Con cá tham mồi mắc câu, con hổ tham mồi sập bẫy, con người tham tiền tài danh vọng gái đẹp nên vào vòng lao lí…ông Giá tài năng thật nhưng tham là phải bị ngu để rồi phải vào vòng phạm pháp.Ngoài ông giá hiện nay cấp T Ư còn vài trăm cán bộ nữa kia? Chắng qua họ đang bao lẫn nhau thôi? Cái đầu đầy sự tham lam thì còn đâu chỗ chứa cho sự thông minh,chỗ phục vụ đât nước???

 3. Tuan says:

  Ông Giá Ko ngu đâu. Nhưng có thể Ông mờ mắt vì tiền của ” bầu Kiên”
  Đó cũng là bênh chung của những cán Bộ Cộng sản
  Tưởng 1 tay che được bầu trời
  Để 1 thằng nhãi ranh dắt mũi …. Ôi nhục thay.

Quảng Cáo
diemtin

Điểm Tin Thứ Hai 30/03/2015

Bản tin hàng ngày được đăng vào lúc 8h sáng Những tin tức nổi bật sẽ được post ...
Find us on Facebook
Quảng Cáo
Tin Nổi Bật Trong ngày
Cờ Nhân Sinh

Dự án quốc kỳ Việt Nam thế kỷ XXI : Để cáo chung mâu thuẫn ý thức hệ và mở ra triển vọng hòa giải – thịnh vượng

TTXVA BIÊN TẬP Kể từ hồi 8 tháng 12 năm 2013, nhóm biên tập TTXVA đã thiết lập kênh ...
thochuctet

Bài thơ chúc Tết đan lồng vào nhau

  CUNG kính mời nhau chén rượu nồng CHÚC mừng năm đến, tiễn năm xong TÂN niên phúc lộc khơi ...
traitimvn

VIỆT NAM CẦN THAY ĐỔI QUỐC KỲ ĐỂ THỊNH VƯỢNG và HOÀ HỢP DÂN TỘC

LTS: Đất nước Việt Nam sẽ có những đổi thay lớn lao trong thời gian sắp tới. ...
vinhansinh-2014

Giấc mơ VangAnh

  CỜ NHÂN SINH MỪNG XUÂN 2014 CỜ NHÂN SINH MỪNG XUÂN 2013 Một phút trãi lòng: NIỀM TIN VÀO ...
L'heure du thé 2 (Mai Trung Thứ)

Bài bạt cho sách “Kim Vân Kiều truyện” của Thanh Tâm tài nhân, bản dịch của giáo sư Đàm Quang Hưng

TTXVA BIÊN TẬP Nguyên văn : 文以載道。浮豔之辭、淫麗之言、是聖人所去、君子所賤、大丈夫所愧也。夫道之於人也、生則在人、亡則在書。 是以古人之所慎書。不敢妄作 、恐獻醜于後世 、乃見笑來者也。元晦之新民、伯安之啟蒙、皆以土音而教其徒。故文簡而質深。今人羊質虎皮 , 其違乎道遠矣。 我越文獻之邦也。自古無遜於中州。宋明之後、北方歸天驕之手。惟我南人、繼承華夏古風。皇阮大家、儒中之龍虎也。清人豈能相比。自世祖朝之後、作家林立。然而、士夫多未敢以國音為文。何也。是其輕薄南音耶。否、非若是也。是前人傳而不作之志耳。國文足以載道、何故以國音為文、離群立異、以求浮名焉。弘宗繼明、洋夷弄權已久、漢民難免傷風敗俗所變。於是始有真儒、甚曉文義、憂國主之辱、百姓之苦。遂乃棄絕虛學。赫然努力、以國音為文章。警世新書、言詞清簡、自天子以至愚夫愚婦、莫不能瞭解。當初多有佳作。至於阮公克孝、阮公伯卓、范公瓊、之等。誠有名家之風、足以為世範也。 乙未春、余之西郊、奉訪譚府。與譚公光興話及前朝遺事。先生年事已高、以丹奇異、故為忘年之交。先生原皇黎譚公忠憲之後。冠族世世戴皇恩。 祖父曩與渭城先生深交。余素里庸族、絕不能及。先生性放曠、惟其交好最為親敬、實有大越儒風、宛然猶昨。世云:「虎父生虎子」誠可信哉。先是、先生以余好古、因慨然給賜書籍、不知其數百卷。箇中、「金雲翹傳」甚為心得。此作也、原北國清心才人所作。其行于世久矣。我國素如先生嘗閱之、而後乃作長詩一篇、命其詩曰:「斷腸新聲」。今為吾民所共識。清心才人之原文埋沒久矣。近來、譚先生潛心譯成國音。非有功夫不能。 呼嗟、自阮末以來、我越之衰日甚。當朝怪事、傳笑四夷。識者、屈指可數也。如今、欲復國者、先必復國文也。今人多不知學、國音亦不淵通、而況國文乎。用此觀之、國文之不能載道亦可知矣。從今、先以國文補國音、然後以國音復國文。如此國運浸昌浸晟。昔者、尚之先生之六省、觀風察俗、視北國小說之盛行、委為無道之淫辭。然則、古人有云:「道在屎尿」。舉世寒峭、貂狐不亦燠乎。 乙未年春二月穀日 峭庵阮瑞丹越石氏再拜奉跛 Phiên âm : Văn dĩ tải Đạo. Phù ...
Đàn ông 3 (Vũ Ngọc Vĩnh)

Những giọt lệ

TTXVA BIÊN TẬP Một thi phẩm của tác giả Hàn Mặc Tử. Trời hỡi, bao giờ tôi chết đi ...
Le turban bleu (Mai Trung Thứ)

Dấu tích

TTXVA BIÊN TẬP Một thi phẩm của tác giả Hàn Mặc Tử. Trăng dầu sáng còn thua đôi mắt ...
Popular Posts
Государственный флаг Российской Федерации

National flags of Russia

TTXVA EDITS National flag of the Russian Federation (Государственный флаг Российской Федерации) is a tricolor flag consisting of ...
Magyarország zászlaja

Flags of counties of Hungary

TTXVA EDITS Hungary is subdivided administratively into 20 regions which are the 19 counties (megyék, singular : megye) ...
В мире животных

Screensaver from TV show “In the world of animals” by Gosteleradio, 1974

TTXVA EDITS In the world of animals (В мире животных) was Soviet and Russian TV program dedicated to ...
Mobile App đọc tin TTXVA