Bỏ phiếu vì cái ghế, chế độ sẽ suy vong

Published on November 27, 2012   ·   4 Comments

 

Ngày 26/11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng tổ đại biểu Quốc hội số 1 đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 1, TP.HCM.

Đừng để dân mất lòng tin

Tháng 6 năm sau, Quốc hội sẽ tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm đối với các nhân sự cấp cao của Chính phủ và Quốc hội. Hầu hết các ý kiến của cử tri đều bày tỏ vui mừng trước thông tin Quốc hội thực hiện lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội hoặc HĐND bầu hoặc phê chuẩn.

Tuy nhiên, họ cho rằng, trong 3 mức độ để đánh giá cán bộ là “tín nhiệm”, “tín nhiệm cao” và “tín nhiệm thấp” thì những người bỏ phiếu thường có tư tưởng “dĩ hòa vi quý” sẽ bỏ phiếu ở mức độ “tín nhiệm” vì không ảnh hưởng đến ai. Cử tri yêu cầu người bỏ phiếu tín nhiệm cần tập trung và thể hiện rõ quan điểm của mình, không bị chi phối bởi người khác và không thiên vị cho bất cứ ai.

Cử tri Phạm Thị Nga (phường Bến Thành) cho rằng, việc bỏ phiếu tín nhiệm rất được lòng tin của người dân. Tuy nhiên, bà băn khoăn, trong thực tế bỏ phiếu tín nhiệm còn thể hiện sự vận động, có thể xảy ra mua chuộc, tiêu cực, mua lá phiếu tín nhiệm.
Trả lời cử tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết, việc lấy phiếu tín nhiệm hàng năm đối với các nhân sự cấp cao là một việc làm cụ thể trong tổng thể những giải pháp chống tham nhũng. “Việc này nếu làm tốt, đúng đắn, hiệu quả thì chắc chắn sẽ xoay chuyển tình thế”, ông Trương Tấn Sang nói.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, mỗi người cầm lá phiếu phải có trách nhiệm đầy đủ, khách quan, công tâm, vì sự nghiệp của đất nước chứ không phải vì lợi ích cá nhân hay vì cái ghế của mình đang ngồi.

“Nếu vì cái ghế mình đang ngồi thì chế độ sẽ suy vong. Muốn chế độ vững bền thì người cầm lá phiếu phải đầy trọng trách”, ông khẳng định.

Theo Chủ tịch nước, chất lượng lá phiếu phụ thuộc vào người đại biểu Quốc hội.

“Cử tri là những người bầu ra đại biểu Quốc hội nên cử tri cũng phải có trách nhiệm đòi hỏi đại biểu làm đúng ý chí của mình. Còn nếu không thực hiện ý chí đó là không còn tư cách đại biểu nữa. Tôi hy vọng rằng, các vị đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND trên cả nước đừng để mất lòng tin của dân khi họ đã bỏ phiếu cho mình”, ông nói.

Không ai có quyền cấm báo chí chống tham nhũng

Ngoài bỏ phiếu tín nhiệm, vấn đề chống tham nhũng một lần nữa được cử tri quận 1 bức xúc gay gắt. Họ cho rằng, Quốc hội đã nhất trí thành lập Ban chỉ đạo TƯ về phòng chống tham nhũng trực thuộc Bộ Chính trị, do Tổng bí thư đứng đầu, liệu có làm an lòng dân không, bởi vì từ trước đến nay “nói hoài, nói mãi” mà vẫn không đẩy lùi được.

Cử tri Nguyễn Thị Hiệp (phường Bến Thành) nhắc lại lời Chủ tịch nước khi trả lời cử tri quận 1 trong một lần tiếp xúc trước đây rằng, vấn nạn tham nhũng chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh”. “Nhưng hôm nay, vấn nạn này đã phổ biến, không còn là con sâu làm rầu nồi canh nữa mà là nồi canh sâu. Chủ tịch nước có biện pháp gì để giải quyết vấn đề này?”, cử tri Hiệp nói.

Hay như cử tri Trần Văn Lân cho rằng, “nhóm lợi ích” cũng là biểu hiện của tham nhũng. Tuy nhiên, cách xác định “nhóm lợi ích” này chưa được cụ thể hóa. “Tôi đề nghị, khoa học hóa nhóm lợi ích để bắt bệnh”, ông Lân nói.

Còn cử tri Phạm Thị Nga (phường Bến Thành) đề nghị, nên rộng mở quyền cho báo chí viết bài về chống tham nhũng. “Nếu phát hiện thấy tham nhũng, tiêu cực thì Đảng và Nhà nước phải tiếp thu và có biện pháp xử lý ngay”, bà Nga nói.

Trả lời cử tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết, kênh thông tin báo chí rất quan trọng trong việc phát hiện những vụ tham nhũng, lãng phí. “Gần đây, tôi nghe anh em than vãn là kênh này không được coi trọng lắm và cũng nghe nói, đồn thổi ông A, ông B, ông C ra lệnh cấm đoán. Không ai có quyền. Nếu cấm là phải nhân danh cái gì và phải căn cứ đạo luật nào đã quy định thì mới được quyền”, Chủ tịch nước khẳng định.

Còn những trường hợp đấu tranh, tố cáo tham nhũng bị trù úm, trù dập, ức hiếp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, trong trường hợp đó phải đấu tranh lại. “Người ta có thể trù úm một người, một nhóm người chứ không thể trù úm cả dân tộc này”, Chủ tịch nước nhắc lại.

Theo Vietnamnet

Comments

comments

Facebook đã xóa account giả mạo VangAnh & TTXVA

Thông báo về các websites, groups, blogs GIẢ MẠO

Các tình yêu ủng hộ VangAnh và TTXVA thật, tẩy chay và chống giả mạo nhé, thx!

Comments (4)
 1. lolem1945 says:

  Hàng ngày vẫn trù úm lén lút, sao chủ tịch ko xem xét lại.

 2. 37 năm nay, thậm chí mấy chục triệu dân VN còn chả quan tâm bỏ phiếu để làm cái dek j, chứ chưa nói đến chuyện vì ghế/tiền/quyền… ;)

 3. Nguyễn Trần Cường (alias Kami) says:

  Đù mía chúng ló, kệ mịa chúng mày nàm ji thì nàm, chúng tớ éo cần. Cả dưn tok Vitnem còn bị bè nũ chúng ló ĩ lên đầu, noay hoay tìm kon kack cíu nuok, trìm da chơn ní sáng ngài, trìm bi nhiu nem dồi éo bít cái bản mẹt Chẫu Nghĩa Xẽ Hôi nà kai chóa ji.

  bè nũ chúng ló, có thể chia gế chia quìn, chia mù hui suong mấu của dân tok 5000 lăm văng hiếng thì kệ mịa bè nũ chúng lóa. Tức khí nàm ji chuyện cộng sỉn vitnem làm nĩnh đạo ăn tàn phá hại. Năm lào cha83g cóa v2i câu phụt biểu nàm chấn động địa cầu xí bệt.

  Chúng te phửi hạc tạp vừa nèm theo châm gươn vãi đị của cái gụi nà Hầu râu, người nà thánh nhân, đời lày nà vô sooong, vô biến, tồn tại triêu ngui tế gan trơ xương cùn tuế nguyet, có thỉ ní nuận dằng Hầu râu sánh ngan bèng với Phật tổ Như Lai, không thua ji Chúa, có thẩy gọi nà Chúa théng ấy chự nị.

  từ dưn đen đến bè nũ quan lại thâm ô phải tien nên họp tạp, họp bàn, họp theo, họp cả nút để đời đời và dời dời hảng bi rờ bị bỏ quên xó xỉnh lào cả. Đó mứi nà Vitnem, dưn tok anh hùng của mọi thùi dại. Ta canh choa cả thế giới hò bành nun!

  Bò nên Xẻ Hôi Chẫu Nghĩa nà sóng, lếu bò ngang nà thènh sụp hố tư bổn nà đãng biến thái, dì thế nèm ngữa mừ bò nên Chẫu Nghĩa Xẻ Hôi.

  Ponime mun lăm vựn tê, kíp hiếp vạn tế, văn manh kang bèng vạn tế, đạo đúc hầu chí vẹn tè, mi dưn, lưu manh rân chẩu hơn tư bổn vạn nần vạn tế nun. Zdo ooo!

 4. Nguyễn Trần Cường (alias Kami) says:

  Chẩu tik lói zdy đâu cóa đúng thực tế kếch mệnh. Hèng giờ, bọn quan nại chẩu tik ăn hại đái nát xã hôi lày bít bao nhiu mà nần.

  Chúng ló không vì kai gế thì vì conkak à?!

  Sao cả 1 ooong chẩu tik nuk mà đi phụt biu nin tin đến thế lày nhậy? Phải zday khong TTX veng en nhẩy?

  Đù mía chúng ló, thế kĩ 21 Hận phụ Con kack cứ ngắc ngoải thí lày thì nhơn tài đât Vit biến thái hít mất thui.

  Bùn thựt nà buồng, Vitnem 5000 lam văng hiếng gúa. Cóa ông thày Khomia bẩu giằng:

  Kai giá phải chả cho dưn tack Vitnem na viec kíp đất . dèn íp dân Chăm pơ lụi tèn đau khổ oan nghịch. nên dưn tok Vitnem sẽ có ông dua chít mịa dồi mừ còn trơ gan cùng tế nghịch. Một dưn tak bị bọn cộng sỉn, tư bổn xúi đánh giech nẫn nhau, théng nợi về tay bọn ăn kíp khủn bấu theo chẫu nghĩ sẻ Hôi.

  hèng ngè, con cháu, từ ooong bơ bà bơ nghe chúng noa noa chúng có cả đống đạo đức văng manh sánh ngùn ngụt .. mè kíp, mi dưn nhưng náo toech toe loe.

Quảng Cáo
diemtin

Điểm Tin Thứ Tư 1/04/2015

Bản tin hàng ngày được đăng vào lúc 8h sáng Những tin tức nổi bật sẽ được post ...
Find us on Facebook
Quảng Cáo
Tin Nổi Bật Trong ngày
Cờ Nhân Sinh

Dự án quốc kỳ Việt Nam thế kỷ XXI : Để cáo chung mâu thuẫn ý thức hệ và mở ra triển vọng hòa giải – thịnh vượng

TTXVA BIÊN TẬP Kể từ hồi 8 tháng 12 năm 2013, nhóm biên tập TTXVA đã thiết lập kênh ...
thochuctet

Bài thơ chúc Tết đan lồng vào nhau

  CUNG kính mời nhau chén rượu nồng CHÚC mừng năm đến, tiễn năm xong TÂN niên phúc lộc khơi ...
traitimvn

VIỆT NAM CẦN THAY ĐỔI QUỐC KỲ ĐỂ THỊNH VƯỢNG và HOÀ HỢP DÂN TỘC

LTS: Đất nước Việt Nam sẽ có những đổi thay lớn lao trong thời gian sắp tới. ...
vinhansinh-2014

Giấc mơ VangAnh

  CỜ NHÂN SINH MỪNG XUÂN 2014 CỜ NHÂN SINH MỪNG XUÂN 2013 Một phút trãi lòng: NIỀM TIN VÀO ...
Bóng chiều xưa 1

Bóng chiều xưa

TTXVA BIÊN TẬP Sáng tác : Dương Thiệu Tước, Minh Trang Một chiều ái ân, say hồn ta bao ...
Khúc nhạc chiều mơ

Khúc nhạc chiều mơ

TTXVA BIÊN TẬP Sáng tác : Ngọc Bích Diễn ca : Mai Hương [audio mp3="https://www.ttxva.net/wp-content/uploads/2015/04/Khúc-nhạc-chiều-mơ-Mai-Hương.mp3"][/audio] Chiều nay nhớ về phía xa ...
Lỡ chuyến đò

Lỡ chuyến đò

TTXVA BIÊN TẬP Sáng tác : Anh Việt Diễn ca : Mai Hương [audio mp3="https://www.ttxva.net/wp-content/uploads/2015/04/Lỡ-chuyến-đò-Mai-Hương.mp3"][/audio] Riêng tặng T. C. Chiều vàng lại ...
Popular Posts
Bóng chiều xưa 1

Evening shadow of yore

TTXVA EDITS Composers : Duong Thieu Tuoc, Minh Trang One night of love, honey, Infused my soul with tipsiness. A heaven filled ...
Britannia (Rex Woods)

Rule, Britannia !

TTXVA EDITS "Rule, Britannia !" is a patriotic British national song, originating from the poem "Rule, Britannia" by ...
Государственный флаг Российской Федерации

National flags of Russia

TTXVA EDITS National flag of the Russian Federation (Государственный флаг Российской Федерации) is a tricolor flag consisting of ...
Mobile App đọc tin TTXVA