Công an ‘xô xát’ với giáo dân ở Nghệ An

Published on September 7, 2013   ·   16 Comments

CONGAN-VINH

 

Tin cho hay đã xảy ra xô xát gây thương vong giữa công an và giáo dân trước trụ sở UBND xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, Nghệ An.

Trả lời phỏng vấn BBC ngày 5/9, Giám mục Giáo phận Vinh Phaolô Nguyễn Thái Hợp nói nguyên nhân xảy ra vụ việc liên quan tới việc công an tỉnh bắt giữ hai người tên Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải hồi tháng Sáu.

Đức giám mục nói vào ngày 22/5, đoàn xe chở gia đình của 14 thanh niên công giáo Nghệ An bị một số công an mặc thường phục chặn trên đường hành hương đến linh địa Trại Gáo, thuộc giáo xứ Mỹ Yên.

Xung đột sau đó đã xảy ra giữa hai bên, dẫn đến việc “hàng trăm” người dân vây đánh và bắt giữ ba người chặn đường họ.

“Đến khi họ đánh xong, đưa vào trong, mở cốp xe ra [những người chặn đường] thì mới thấy sắc phục và thấy giấy tờ công an,” ông nói.

“Lúc đó chính quyền, công an tỉnh gọi tôi, mời tôi đến can thiệp. Cuối cùng thì chúng tôi cũng thuyết phục được nhân dân thả ba người ngày.”

“Lúc đó ba người này mới nhận họ là công an.”

Chính quyền sau đó tiến hành bắt hai ông Khởi và Hải vào ngày 27 tháng Sáu.

Trong tin đăng ngày 4/9, trang web của Đài Phát thanh Truyền hình Nghệ An nói lý do bắt hai người này là để “làm rõ vụ việc gây rối trật tự công cộng, bắt giữ người trái pháp luật vào đêm 22/5.”

Chính quyền thất hứa?

‘Chính quyền không thả người như cam kết’

Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp nói UBND xã Nghi Phương không làm theo cam kết thả người, dẫn tới cuộc xô xát ngày 4/9.

Nghemp3

Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp cho biết trong buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An ngày 1/9, ông đã giải thích rằng xung đột ngày 22/5 là sự kiện “dân chúng tự phát” và “xảy ra xung đột đó thì lỗi đầu tiên cũng của những người chặn đường, mà công an ở đấy không có ai mặc sắc phục cả.”

Trước đó, ngày 29/8, khi người dân kéo xuống UBND xã Nghi Phương để biểu tình thì Đức giám mục cũng đã đứng ra “yêu cầu người dân giữ trật tự” và “hy vọng trong 5,6 ngày nữa, nhà nước sẽ giải quyết”, ông cho biết.

“Chiều ngày 3/9 … dân chờ mãi không thấy gì thì lại lên khiếu kiện xã Nghi Phương”.

Cũng theo Đức giám mục, trong cùng chiều 3/9, Chủ tịch UBND xã Nghi Phương Nguyễn Trọng Tạo đã đưa ra một cam kết với người dân.

Bản cam kết mà BBC có trong tay được đóng dấu đỏ của chủ tịch xã cùng nhiều quan chức khác trong xã, với nội dung:

“Trước yêu cầu của nhân dân, tôi Nguyễn Trọng Tạo, thay mặt UBND xã cam kết với nhân dân sáng mai trực tiếp đề nghị công an tỉnh thả người trước 16 giờ, ngày 4/9.”

“Nếu đến thời gian trên mà công an tỉnh không thả ông Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải thì UBND xã chịu trách nhiệm trước nhân dân.”

Người dân sau đó đã giải tán sau khi bản cam kết được đưa ra, ông Hợp nói.


Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp nói có ít nhất 15 người dân bị thương

 

Tuy nhiên, ngày 4/9, khi người dân quay lại UBND xã để yêu cầu lãnh đạo xã “giữ lời hứa trong văn bản” thì bắt gặp “công an, bộ đội sắc phục đóng đầy trụ sở. Họ có sắc phục, có vũ khí nữa”, Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp cho biết thêm.

“Nghe nói dân đang đứng bên kia đường, thì một số người len lỏi vào trong đám dân chúng mà không phải là người của Mỹ Yên, ném đá sang bên kia,” ông Hợp nói.

“Sau đó thì bên công an, được trang bị sẵn sàng, xịt hơi cay và bắt đầu đánh đập.”

“Khi chính những người thanh niên đó ném đá, đến khi công an nhảy ra để phản ứng lại, thì lại không đánh đập gì những người thanh niên đã ném đá mà lại đánh đập phụ nữ và những thanh niên thuộc giáo xứ Mỹ Yên.”

Các hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy nhiều người dân được đưa vào cơ sở y tế với quần áo dính nhiều máu.

“Hiện nay trong ba người bị nặng, một người thì bị tụ máu trong sọ, có thể phải đi mổ. Những người còn lại bị thương cũng khoảng 15 người.”

Trong khi đó, Đài Phát thanh Truyền hình Nghệ An thì cho biết “hàng chục cán bộ đang thi hành công vụ và một số người dân bị thương. Một số đối tượng đã bị bắt giữ”.

Cũng đài này cũng cho đăng tải hình ảnh cho thấy người biểu tình ném đá về phía lực lượng công an trong cuộc biểu tình ngày 4/9 và gọi đây là những người “tụ tập và gây rối làm mất an ninh trật tự.”

Các nguồn tin trên mạng xã hội nói hiện nay, lực lượng công an vẫn đang phong tỏa xung quanh khu vực giáo xứ Mỹ Yên.

THEO BBC

Comments

comments

Facebook đã xóa account giả mạo VangAnh & TTXVA

Thông báo về các websites, groups, blogs GIẢ MẠO

Các tình yêu ủng hộ VangAnh và TTXVA thật, tẩy chay và chống giả mạo nhé, thx!

Comments (16)
 1. Sư dừa rãi từ Bãi đính tận Cà mâu cảnh báo says:

  Các giáo dân thân mến.

  Chúng đang âm mưu và tận diệt đạo công giáo trên mọi miền đất nước khốn khổ này. Hãy thật sự khôn khéo, đoàn kết chống lại những âm mưu chiếm đất, đập phá nhà thờ, …

 2. Anonymous says:

  Các giáo dân thân mến! hãy xem lại các linh mục của mình có thực là họ lo hành đạo giúp đời hay không, hay họ chỉ thích làm lãnh đạo chính quyền các cấp,hay họ thích tham gia vào việc kích động dân chúng ?
  Tất cả những nhà tu hành dù là Kito giáo,hay đạo Phật đều không bao giờ hành động âm mưu với bất kỳ ai.
  Các linh mục cần thiện chí xây dựng niềm tin trong đạo hữu ,cũng như các nhà tu hành theo Phật giáo luôn lấy từ bi hỷ xả làm đầu.

  – “Cho dù các anh giết tôi,tôi vẫn yêu thương các anh,tại vì Chúa Kito đã dạy tôi phải yêu thương hết thảy mọi người , cả những kẻ thù . Nếu tôi không làm vậy , tôi khong đáng là Kito hữu “.
  Sao không nghe lời dăn dạy của các bậc chân tu .
  Hãy bất bạo động,hãy biết đối thoại vì cuộc sống yên lành,những kẻ gây loạn sẽ bị trừng trị bất kể đó là ai,nên nhớ bộ quần áo không làm nên nhà tu hành .

 3. Hồ tẹt says:

  Tội nghiệp thằng chuột @Anonymous vô thần này ! Nó bị nhồi sọ quá lâu,quá nhiều nên đầu óc u mê . Này nhé, người công giáo có thể quí xuống hôn tay vị cha chung của họ là Đức Giáo Hoàng nhưng một thằng lãnh tụ cộng sản có nài nỉ xin liếm đít một giáo dân bình thường họ củng từ chối không cho .Tại sao ? vì sợ làm “phỏng đít,phỏng dái” họ ! vậy thôi ! hề hề !!!

 4. Fiu,Fiu,Fiu ! says:

  Gửi anh Hòtịt@.
  Có anh Chí Phẻo, hậu duệ bác Chí Phèo đã quá vãng , địa chỉ làng Vũ Đại,nay là làng Đai Hoàng ,huyện Lý Nhân ,tỉnh tỉnh Ha Nam xin địa chỉ cụ thể của anh Hotit@ để giao lưu .
  Anh Chí Phẻo bảo là anh rất khâm phục trí tuệ anh Hotit@ ,nghĩa là anh Hotitj@ không có ý tranh luận đàng hoàng,nếu có bị bí lối là chửi vung xít chó kiểu ba gai, ngay bọn bụi đời Chợ Lớn chỉ có hành vi cuồng bạo thôi,chứ còn về ngôn ngữ lưu manh thì thua anh Hotit@.
  Anh Chí Phẻo rất mong được giao lưu để học hỏi cùng anh Hotitj@ và bày tỏ lòng ngưỡng mộ vô cùng tận chín từng mây .
  Sau cuộc giao lưu này , trên tinh thần dân chủ không bị đứt mạch ,kính đề nghị TTXVA mở phụ trương để cho hội Chí Phẻo ,cùng anh Hotij@ giao lưu kẻo làm nhơ bẩn trang mạng thông tin đa chiều của TTXVA.

 5. cccc says:

  hãy sống hòa bình đưng gây thù hằn, những người xúi giục các bạn giao sdaan mới là kẻ nguy hiểm,quái thú đội lốt linh mục đó.

 6. ba says:

  anh Hồ tẹt tôi thấy anh ăn nói thế thì tôi đoán anh không được ai dạy rồi! ăn nói bậy bạ làm ảnh hượng đến dân theo đạo, mọi người sẽ nghĩ dân công giáo vô học không hiểu biết như anh hết. còn ai cũng phải nghe bằng hai tai nhé, đừng có nghe mỗi ông Nguyễn Thái Hợp nói thôi thì ngu quá, phải nghe và biết lẽ phải. Dân tộc việt 4000 năm lịch sử trải qua bao cuộc ngoại xâm chẳng lẽ lại phải làm nô lệ bởi nhưng người công giáo, không, không bao giờ, người công giáo cũng chỉ là bộ phận nhỏ nhoi của dân tộc việt thôi.

 7. tinhtam says:

  Ranh roi sinh nong noi wa roi.loi le sac mui phan dong ma con bien minh.hay de dat nuoc nay yen on .may nguoi chi biet chi trich sach dong la hay.may nguoi nghi da lam duoc gi cho dat nuoc nay binh yen chua

 8. Tốt đời, đạo xấu says:

  Tổng giám mục, tức tổng thái giám, có phải là 1 dân Việt kg, hay chỉ là những bọn lố bịch, a dua, tay sai cho con lừa. Hắn đâu có tôn trọng thánh kinh của đạo mình ” sống tốt đời đẹp đạo cái mẹ gì”?

 9. Minh Hào says:

  Nhà nước nên hiệp thông đuổi tống cổ bọn linh mục giả danh Chúa cho đất nước thanh bình ,thế thôi,con hư tại mẹ, cháu hư tại bà, giáo dân hư tại linh mục giáo xứ.

 10. Con cua chua says:

  lu vo dao kia chung may bjet caj gj ma chuj gjam muc cua dao tao ko bjet thj jm mom

 11. dai ca says:

  tien to chung may biet thi tam tac ki biet ngam cac ma nghe

 12. tien to chung may biet thi tam tac ki biet ngam cac ma nghe

 13. thaihoang says:

  Nuoc viet trai qua bay nhieu nam dau thuong trong lich su the chua du sao ? dan viet do ngan ay mau xuong de bao ve doc lap dan toc the chua du sao ? xin cac nguoi dung vay mui chien tranh len nua .

 14. xây tòa tháp 70 tầng says:

  – Cho dù bất kỳ Đạo nào. Đạo phật…đạo tôn chúa giáo v.v hay là người vô đạo vẫn là con người bình thường. Chỉ cái bọn đạo tặc cộng sản là không bao giờ làm được cái gì cho dân, cụ thể con Doan đã khẳng định bọn cẩu quyền chúng nó “ăn của dân không từ một cái gì”.
  Hãy xem những vị sư chủ trì quốc doanh (có chứng chỉ của nhà thổ…”nước”)giầu và ăn chơi chác táng như thế nào sẽ rõ như ban ngày

 15. Anonymous says:

  khong len chui bay . la con cua can bo mo mieng chui the .ban dan thien ha che cuoi

 16. caygaogai says:

  Chả hiểu mấy ông tham gia làm loạn này nghĩ cái gì nữa, toàn những người sống trên nước Việt mà tự phá hoại nước mình, chính trị có ổn định thì mới có kinh tế, xảy ra bạo loạn nội chiến chính mấy ông ấy thiệt đầu tiên. Cha ông ta đâu có theo đạo thiên chúa đâu, đạo này là do thực dân khi xâm chiếm nước ta mới truyền đạo . lạ là vẫn có người mù quáng quá mức.

Quảng Cáo
diemtin

Điểm Tin Thứ Ba 7/04/2015

Bản tin hàng ngày được đăng vào lúc 8h sáng Những tin tức nổi bật sẽ được post ...
Find us on Facebook
Quảng Cáo
Tin Nổi Bật Trong ngày
PHATGIAO-THIEN-MOITRUONG

ĐƠN GIẢN MÀ SỐNG!

  - Khi bạn im lặng, những người yêu thương bạn sẽ bảo bạn biết lắng nghe, những ...
HOHAI-BACSI-QUYTAYDU-HOCBONG-GWF55

Hồ Hải hay chúng ta bệnh hoang tưởng ?

  "Thượng sách sẽ được sử dụng cho đại hôi 12, kỳ đại hội này tôi đã lật ...
tongthong-vietnam

BẬT MÍ: Ai sẽ là TỔNG THỐNG DÂN CỬ ĐẦU TIÊN của nước Việt Nam thống nhất

VangAnh 1. Theo các tình yêu AI SẼ LÀ NGƯỜI XỨNG ĐÁNG được nhân dân trao phiếu tín ...
chienthang

Người ta lớn, bởi vì mi quì xuống!

  Hai trong nhiều đặc tính xấu của An-nam cần-lao trong gần thế kỷ qua là trông chờ ...
COTDIEN-EVN-TNGT

Tàn nhưng không phế?

ẢNH SƯU TẦM INTERNET
GIAOTHONG-PHUNU-NONGNGHIEP

Lợn một bên và em một bên

  ẢNH SƯU TẦM INTERNET
BANHLEVIEN-CHIENTRANH1979

Bành Lệ Viện đã hát động viên binh lính Tàu đánh chiếm VIỆT NAM năm 1979

  Bành Lệ Viện , phu nhân của Tập Cận Bình từng phục vụ trong quân đội Tàu ...
Popular Posts
NGUYENTANDUNG-QUOCHOI

Vietnam’s Prime Minister Likely Won’t Have a Job in New Government

  Current secretary-general is staying on in that role, freezing out potential rise of Nguyen Tan Dung, who ...
CHINA-TRUNGQUOC-XAMLUOC33

China claims territories of 23 countries, even though it only has borders with 14

  The total area of China’s claims on other countries exceeds the size of modern China itself, but ...
CHIENTRANH-WAR-BLOOMBERG9

Vietnam’s Divide: Slow Healing, Fewer Prospects for Children of U.S. Allies

Vu Tien, a university student in Ho Chi Minh City, holds photographs of his father who served ...
Mobile App đọc tin TTXVA