Đám tang lớn cuối cùng của chế độ.

Published on October 15, 2013   ·   17 Comments

VONGUYENGIAP-QUOCTANG10

 

Tang lễ dành cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã kết thúc. Lâu lắm rồi mới lại thấy nhà nước cộng sản VN tổ chức một đám tang lớn đến vậy, và có lẽ cũng là lần cuối cùng!

Trong những ngày vừa qua, toàn bộ bộ máy truyền thông báo đảng đã được huy động hết công suất để ca ngợi về một con người vừa nằm xuống. Nói theo ngôn ngữ cách mạng, thật là một “trận đánh hoàng tráng”. Có đến hàng trăm bài báo, bài thơ với mọi ngôn ngữ, lời lẽ tốt đẹp nhất, trích dẫn, phỏng vấn…từ các tướng tá, chính khách, báo chí nước ngoài nói gì, đến tướng tá, nghệ sĩ nổi tiếng, doanh nhân thành đạt, cựu chiến binh, người dân bình thường, phụ nữ, trẻ em…

Những hình ảnh tràn ngập về những dòng người xếp hàng bên ngoài nhà Đại tướng chờ viếng, những khuôn mặt đẫm nước mắt, đoàn xe tang với nghi thức quốc tang….Rồi những chuyện xưa cũ được nhắc lại, cuộc đời, mối tình, người vợ đã khuất, những ai được gặp ông Đại tướng cho đến người thợ cắt tóc cho ông, kể lại những mẫu chuyện về ông…

Một lần nữa, bộ máy tuyên truyền khổng lồ với nghệ thuật thuộc hàng thượng thừa của nhà nước cộng sản lại được dịp phát huy. Gợi nhớ lại thời bao cấp, thời chiến tranh, cái thời mà nghệ thuật tuyên truyền của đảng và nhà nước cộng sản còn nguyên tác dụng vì xã hội bị bưng bít thông tin, và thực tế là trong cái chiến thắng của hai cuộc chiến, có một phần không nhỏ nhờ tuyên truyền giỏi.

Đối với nhà cầm quyền, đây có lẽ là dịp cuối cùng cho họ được tô son trát phấn cho chế độ giữa lúc đất nước ngổn ngang trăm điều tệ hại, dân tình người thì ngao ngán, người phẫn nộ, uất hận, người trông chờ khát khao một sự thay đổi…Vị trí của đảng, của nhà nước trong lòng dân chẳng khác nào một chiếc bè bằng gỗ mục sắp gãy, sắp đắm chìm đến nơi.

Mong muốn sử dụng cái chết của ông Võ Nguyên Giáp để đánh bóng chế độ đã khiến những người lãnh đạo hiện tại quên hết mọi liêm sỉ. Họ quên mất là rất nhiều người dân hôm nay còn nhớ rõ suốt gần bốn thập niên vừa qua các thế hệ lãnh đạo đảng và nhà nước cộng sản đã đối xử như thế nào với ông Võ Nguyên Giáp, người được xem như huyền thoại lớn thứ hai trong lịch sử đảng cộng sản VN. Cho nên họ càng làm to, càng nói những lời hoa mỹ, càng tỏ ra thương xót thì chỉ khiến người dân nhìn thấy sự giả dối, vô liêm sỉ, vốn là bản chất của mọi chế độ cộng sản nói chung và đặc biệt với chế độ cộng sản VN.

Sự giả dối vô liêm sỉ bộc lộ trong cách ứng xử với cùng một con người cũng như trong cách ứng xử giữa người này và người khác. Trên blog của cựu tù nhân lương tâm Phạm Thanh Nghiên vừa cho post lại bài “Tiếng vỗ tay trong một đám tang” của nhà văn Hoàng Tiến cũng như tâm sự về việc bị ngăn trở không cho đến dự tang lễ khi nhà văn qua đời, đọc lại để thấy tâm địa thật của nhà nước này như thế nào.

Giả dối, vô liêm sỉ nên ngay cả tiểu sử ông Võ Nguyên Giáp, giai đoạn ông bị điều làm “Chủ tịch Ủy ban quốc gia dân số và sinh đẻ có kế hoạch” đã bị báo chí cắt đi, cho đỡ xấu hổ bộ mặt của nhà nước trong khi ai cũng biết có một giai đoạn như vậy trong đời ông Đai tướng. Những chuyện còn mới toanh ai cũng biết mà họ còn cắt xén, sửa đổi thì liệu tin được bao nhiêu những chuyện bây giờ chưa có điều kiện kiểm chứng, viết lại?

Giả dối, hèn hạ nên thay vì nếu thật sự cảm thấy cái sai của đảng, của nhà nước đối với bàn thân ông Đại tướng suốt mấy chục năm qua, những người lãnh đạo hiện tại phải dũng cảm có hành động sửa sai, nói lên những điều đó trong điếu văn, cam kết sẽ cho điều tra lại, rửa lại cho ông những oan khuất, nếu có. Nhưng không, họ cho làm quốc tang long trọng cũng là một cách để “an ủi” gia đình người đã khuất, để rửa mặt với người dân mà vẫn tiếp tục trung thành với nguyên tắc thà chết không bao giờ đào bới cái sai của nhau và của đảng!

Những người lãnh đạo vô liêm sỉ đã đành. Nhiều nhà báo cũng không giữ được mình. Dẫu biết rằng làm báo đảng, phải viết theo lệnh trên nhưng nếu còn có lòng tự trọng, có lẽ cũng nên cân nhắc khi sử dụng ngôn từ, trong cách viết. Những ngôn ngữ bốc thơm quá lời, những cách so sánh ông Võ Nguyên Giáp ngang hàng với Alexander Đại đế, Napoleon, thậm chí so sánh cả với Hitler! Rồi tôn lên thành Thánh thành Phật. Có những nhà thơ, nhà báo còn làm những bài thơ ca tụng quá mức vượt cả bài tố Hữu khóc Xít-ta-lin về mức độ nịnh nọt. Lại có cả ý kiến đòi đổi tên thành phố Huế thành tên thành phố Võ Nguyên Giáp!

Rồi nào cái chết của Người ảnh hưởng như thế nào đến tình hình an ninh trật tự, tình trạng tội phạm những ngày qua như cũng giảm bớt, nào Đại tướng đã biết trước mình sẽ sống đúng 103 tuổi…

Người Việt Nam mình đã từng bật cười khi đọc những bài báo của Triều Tiên ca ngợi các lãnh tự họ Kim của họ ra sao, hay những hình ảnh người dân Bắc Hàn khóc ngất lên ngất xuống trong đám tang lãnh tụ Kim Jong-il, có bao giờ giật mình nghĩ rằng thế giới trong những ngày qua thật sự nghĩ gì về cách báo chí VN đưa tin vể cái chết của ông Võ Nguyên Giáp, về việc hàng trăm ngàn người khóc trong đám tang ông Giáp?

Có những nhà báo ngay trong những ngày ông Võ Nguyên Giáp vừa nằm xuống, lại đi đào bới mồ ma bà Trần Lệ Xuân, vợ ông Cố vấn Ngô Đình Nhu lên bằng những bài viết/dịch có tính cách bôi nhọ, với những thông tin bịa đặt chưa được kiểm chứng, mặc dù bà cũng là một nhân vật lịch sử đã khuất. Rõ là “người của ta” thì ta bốc lên hành thánh thành phật, “người của phe địch” thì ta bôi bác, chà đạp xuống tận bùn đen.

Trong khi nếu thật sự là một con người hoang đàng, hoang dâm, ham quyền lực, có hàng mười mấy tỷ đô la Mỹ như báo chí VN thường viết về bà thì hẳn suốt mấy chục năm sau khi chồng chết, bà Ngô Đình Nhu đã không sống một cuộc đời hết sức lặng lẽ, giản dị, trong căn hộ đơn sơ mà cũng không phải tài sản của bà, gần như tu tại gia, không bao giờ xuất hiện phát biểu, đến các Cha trong nhà thờ nơi bà thường đi lễ mỗi sáng Chủ nhật cũng phải bao nhiêu năm sau mới biết bà là ai. Và trong hồi ký để lại bà cũng không một lời nhắc đến quá khứ nhằm thanh minh, cải chính điều gì như những lời thuật lại từ luật sư Trương Phú Thứ và những người có dịp gặp bà trong quãng đời mấy mươi năm sau này. (“Hồi ký” của bà Ngô Đình Nhu”, Trương Phú Thứ, “Bà Trần Lệ Xuân bây giờ ra sao”, Quang Hưng). Và các con cháu của bà thì đều có cuộc sống đàng hoàng, thành đạt.

Là nhà văn nhà thơ nhà báo, là giới trí thức, nếu không thể viết đúng sự thật lịch sử thì xin hãy viết, hãy phát biểu vừa phải, đúng mức, công tâm với đạo lý, lương tâm cho phép. Bởi vì trong hoàn cảnh lịch sử còn bị nhiều điều che khuất, bóp méo, ngụy tạo, giả dối như lâu nay dưới chế độ cộng sản, sẽ có nhiều điều chúng ta chưa biết hết, lịch sử rồi còn phải viết lại nhiều điều, viết quá tay sẽ có một ngày chúng ta không dám đọc lại những gì đã viết.

Ngay trong những ngày lễ tang ông Đại tướng, trời xui đất khiến thế nào một vụ nổ lớn xảy ra tại Phú Thọ khiến hàng chục người chết và bị thương, vậy mà báo chí chỉ đưa tin qua loa. Cũng lại là vấn đề lương tâm của người làm báo.

Đối với người dân, đặc biệt là dân phía Bắc, không thể đơn giản lý giải về tình trạng lên đồng xót thương tập thể trong những ngày qua trước sự ra đi của ông Võ Nguyên Giáp. Có bao nhiêu phẩn trăm trong đó còn là khóc cho cuộc đời thăng trầm của chính ông Đại tướng, khóc cho cái lý tưởng của ông và những người cùng thế hệ đã bị phản bội, dân tộc đã bị phản bội, khóc cho cái hiện tại ngổn ngang, tụt hậu, lòng người bị chia rẽ sâu sắc sau mấy mươi năm chưa nguôi và tương lai chưa biết sẽ ra sao của đất nước?

Cũng may thời bây giờ còn có internet, những thông tin bị bưng bít hoàn toàn trước kia còn rò rỉ một phần, để cho người dân còn thấy được phần nào sự thật phía sau những cuộc chiền, chiến công, anh hùng và huyền thoại. Nhưng vẫn chưa phải là nhiều.

Thương cho người dân Việt Nam vì cái quyền được biết sự thật, quyền được phê phán, đánh giá lịch sử một cách công bằng đã bị tước đoạt từ lâu.

Giới trẻ VN bây giờ đỡ hơn với các thế hệ cha ông là có internet, có google, nên có ít nhất một ngoại ngữ, hãy tìm đọc đa chiều, tự tìm hiểu, tự đánh giá, không nên cho phép bất cứ ai dù là một nhà nước với đầy đủ sức mạnh của bạo lực, tước đoạt những cái quyền được biết, được đánh giá ấy, hay nhảy xổ vào tim vào óc, hướng dẫn, chỉ đạo, lèo lái tình cảm suy nghĩ của từng cá nhân.

Nếu bình tâm suy nghĩ chúng ta sẽ thấy cần phải chua xót, tủi nhục hơn là vinh hạnh khi cứ nhắc mãi đến những chiến thắng trong quá khứ. Chiến thắng để làm gì, để cho ai.

Đại bại như Đức, như Nhật mà hùng cường, phồn thịnh, nhân dân sung sướng, thua cuộc chiến VN như Mỹ mà chẳng hề hấn gì, vẫn là cường quốc hàng đầu thế giới, người dân trên thế giới kể cả của nước cựu thù VN tìm mọi cách đến Mỹ sinh sống, lãnh đạo nước cựu thù ngày nay hạ mình xin xỏ, mong Mỹ ủng hộ cái này cái kia…

Còn VN, thắng trong chiến tranh mà thua trong thời bình. Đất nước nghèo nàn tụt hậu, nhân dân khốn khổ chưa có tự do, hạnh phúc, xã hội tràn ngập bất công, tệ hại hơn gấp nhiều lần những xã hội đã từng bị đánh đổ, lãnh đạo bây giờ ôm chân Tàu, chạy vạy xin xỏ Pháp, Mỹ. Ngay cả trong cái chết của vị tướng già, họ cũng vin vào từng lời nhận xét của người Pháp người Mỹ về ông để mà…kiêu hãnh (!).

Những người đang nắm quyền lãnh đạo đất nước thay vì trăn trở nghĩ về những nỗi đau, nỗi nhục, sự sai lầm ấy để tìm cách thoát ra, thì cứ bịt mắt bịt tai, ăn mày dĩ vãng. Nhưng người dân thì không thể như vậy.

THEO RFA BLOG

Comments

comments

Facebook đã xóa account giả mạo VangAnh & TTXVA

Thông báo về các websites, groups, blogs GIẢ MẠO

Các tình yêu ủng hộ VangAnh và TTXVA thật, tẩy chay và chống giả mạo nhé, thx!

Comments (17)
 1. Anonymous says:

  ĐỒ ĐIÊN

 2. quynhmai says:

  Còn chứ ,năm 2014 đất nước sẽ tiễn đưa bác trọng xuống dứoi âm trì địa ngục luôn.

 3. Anonymous says:

  lai mot thang khung

 4. Anonymous says:

  CHÓ DẠI CẮN CÀN

 5. Anonymous says:

  ĐÚNG LÀ ĐỒ CHÓ DẠI CẮN CÀN

 6. Anonymous says:

  Cái forum này có admin ah? Thật xấu hổ!

 7. Địt con mẹ cả dòng họ đứa nào viết cài này. địt cả gia xúc gia cầm của dòng họ mày

 8. VietNamquatkhoi says:

  Lời Giáp Từ Áo Quan

  “Ta nằm trong áo quan
  Nhìn cái đảng ác gian
  Rình rang làm quốc táng
  Mà chán chường ngao ngán
  Cho một lũ cháu con
  Toàn là bọn cô hồn
  Bọ sâu thành lãnh tụ 
  Kìa bốn thằng tứ trụ
  Và một đám cuồng điên
  Đang điếu đóm huyên thiên
  Nào anh hùng Điện Biên
  Nào tự hào dân tộc
  Ta nghe mà sởn ốc
  Cho tội ác của mình
  Hàng mấy triệu sinh linh
  Chết vì ta làm tướng
  Ta lỡ lầm một bước
  Đi theo giặc Nga Tàu
  Có anh hùng gì đâu
  Mà tự hào tự hiệt
  Mà Điện biên điện biệt
  Chẳng qua là đánh thuê
  Cho đế quốc Trung huê
  Và quan thầy quốc tế.

  Các ngươi đừng nói nữa
  Thêm tủi nhục lòng ta
  Ta chết sẽ thành ma
  Vật bọn mày cứu nước
  Những gì không làm được
  Khi chết ta sẽ làm
  Hầu chuộc lại lỗi lầm
  Với giống nòi dân tộc.
  Các ngươi giả vờ khóc
  Như một bọn lên đồng
  Mà trong tận cõi lòng
  Mừng vui và háo hức
  Nhất là tên đầu cứt
  Đỗ Mười đại lưu manh
  Rồi đến Lê đức Anh
  Và Khả Phiêu độc ác
  Lũ chúng mầy ghen ghét
  Trù ta mấy chục năm
  Đến chết ta còn căm
  Nay bày trò phúng điếu
  Quốc táng với đại tang
  Chẳng qua là rình rang 
  Làm một tuồng quảng cáo
  Bố lếu và bố láo
  Cho cái đảng đười ươi
  Đang bị cả loài người
  Khinh khi và gớm ghiếc
  Đang bi toàn dân Việt
  Phẫn uất và hờn căm
  Bởi chủ nghĩa phi nhân
  Bạo tàn và phản trắc.

  Bọn mày mau trả đất
  Cho hàng vạn dân oan
  Đuổi hết giặc Tàu man
  Đang giở trò xâm lược
  Thả hết người yêu nước
  Đang tù ngục đoạ đày
  Rồi thì giải tán ngay
  Đảng cướp ngày Cộng sản
  Đảng chính là quốc nạn
  Dẹp đảng nước thái hoa
  Dân chủ sẽ nở hoa
  Tự do bừng sông núi
  Hạnh phúc cho mọi nhà.”

  PhanHuy

 9. thanh says:

  Có phải đây là quốc tang cuối cùng của chế độ?

 10. Anonymous says:

  M co phaj la nguoj vn ko.m ko xug dag dug ngon ngu vn de vjet ra nhug djeu khon nan nthe.

 11. tôi yêu quê hương tôi says:

  Đầu mùa hè không tiêm phòng dại cho mấy con chó chiu rúc ở các xó rác, nhà ổ chuột ở các nơi lưu vong. Bọn thiếu học thức tính sang bên nước ngoài trộm cắp, trồng thuốc phiện… vô học lên cắn càn chẳng khác chó điên, chó dại.
  Vĩ nhân nằm trong tim hàng triệu con người mà một vài con chó chưa được tiêm vắc xin phòng dại lại sủa ăng ẳng. Bọn chó này phải đập chết và chôn xuống dưới bể phốt chuồng lợn thôi.

 12. Tôi yêu Việt Nam says:

  Việt Nam có hai Đức ông, đó là Đức vua Ngô Quyền và Đức thánh Trần.
  Ngày nay phải thêm Đức ông Võ Nguyên Giáp. Ngài được toàn bộ nhân dân Việt Nam yêu thương, kính trọng và tôn sùng. Xin Ngài hãy phù hộ cho đất nước việt Nam hưng thịnh.

 13. Minh Đức says:

  Trích: “Một lần nữa, bộ máy tuyên truyền khổng lồ với nghệ thuật thuộc hàng thượng thừa của nhà nước cộng sản lại được dịp phát huy… giữa lúc đất nước ngổn ngang trăm điều tệ hại”

  Bộ máy tuyên truyền của nhà nước ca tụng tướng Giáp cho thấy tài tuyên truyền của chế độ thuộc vào hạng thượng thừa. Nhưng bên cạnh đó là những tin tức như doanh nghiệp phá sản, nhiều người thất nghiệp, doanh nghiệp không đóng được thuế, nhà nước không có tiền vì doanh nghiệp lỗ không đóng thuế thì có thể thấy sự tương phản rõ rệt về tài năng tuyên truyền thượng thừa và tài năng kinh tế bết bát của chế độ. Trong quân sự, viết bài tuyên truyền hay thì sẽ kích động được hàng triệu người lao vào lửa đạn, nhưng trong kinh tế thì bài báo hay không thể làm nền kinh tế khá mà phải có hàng hóa sản xuất ra thực sự, phải có quản lý chính xác, khôn ngoan mới làm cho kinh tế khá. Các bài viết ca tụng qui mô hoành tráng của Vinashin không làm cho Vinsahin làm ăn có lời mà Vinashine phải sản xuất ra hàng, phải quản lý tiền bạc khôn ngoan thì mới làm cho công ty phát đạt.

  Thói thường nói nghe cho hay thì thường nói không chính xác. Tuyên truyền hay thì thường phải cường điệu, bịa đặt hoặc đánh vào tình cảm mà bỏ qua khía cạnh nhìn về lý trí. Nhưng kinh tế thì cần chính xác, cần bộ óc phân tích bằng lý trí sáng suốt, không phải là nhờ tình cảm xung động mà lao vào kinh doanh. Cái sở trường về tuyên truyền giỏi đưa đến hậu quả là nhìn sự việc thiếu chính xác. Nhìn sự việc thiếu chính xác thì sẽ thất bại về kinh tế.

 14. Ông trân says:

  Ư cac ngươi vân u mê nghe bon ban nươc than phiên lam gi 4 ngin năm nay chi co giư nươc o lam hai bât ky môt nươc nao con ai tôt ai sâu biêt ma sưa la tôt tôi o biêt ngươi viêt bai nay ham y rât đôc ac chai chiêu mong mum cua moi ngươi tôi nhac ban ven cai đam mây mu ngu tôi đê mang lai điêu tôt cho sau nay .thưc sư rât buôn co nhưng ngươi vn như ban.

 15. lol says:

  Đám tanh như vậy là cũng đúng thôi, sau này cũng vậy nhiều người cứ nói xấu chế độ chứ hiện nay dân ta như vậy là nhờ ai? con cháu nhà nghèo có tiền hỗ trợ đi học, tạo điều kiện cho doanh nghiệp mọi người, các cụ cố chỉ hoàn thành xứ mạng giải phóng thì đạt còn làm kinh tế thua xa lớp trẻ tuy phải đi vay nhưng nhiều khi có người muốn vay cũng không được. phải nói an ninh nước ta một trong những nước tương đối tốt hãy nhìn tổng thể cả thế giới xem kể cả Mỹ. bên Mỹ doanh nghiệp hay người dân có vay dễ dàng mở cửa như việt nam không nhiều người cứ mơ hồ khen người ta chê việt nam đúng là nuôi con người này cho phí cơm nước việt nam ra để lớn lên họ chẳng giúp gì cho dân cho nước mà chỉ hại nước thôi. nhìn vào người lãnh đạo họ liêm khiết hay không phải nhìn tổng thể xem xét gia đình bà con họ hàng họ ra sao? chứ đâu nhìn người ta bình dân mà kết luận.

 16. lol says:

  Đám tanh như vậy là cũng đúng thôi, sau này cũng vậy nhiều người cứ nói xấu chế độ chứ hiện nay dân ta như vậy là nhờ ai? con cháu nhà nghèo có tiền hỗ trợ đi học, tạo điều kiện cho doanh nghiệp mọi người, các cụ cố chỉ hoàn thành xứ mạng giải phóng thì đạt còn làm kinh tế thua xa lớp trẻ tuy phải đi vay nhưng nhiều khi có người muốn vay cũng không được. phải nói an ninh nước ta một trong những nước tương đối tốt hãy nhìn tổng thể cả thế giới xem kể cả Mỹ. bên Mỹ doanh nghiệp hay người dân có vay dễ dàng mở cửa như việt nam không nhiều người cứ mơ hồ khen người ta chê việt nam đúng là nuôi con người này cho phí cơm nước việt nam ra để lớn lên họ chẳng giúp gì cho dân cho nước mà chỉ hại nước thôi. nhìn vào người lãnh đạo họ liêm khiết hay không phải nhìn tổng thể xem xét gia đình bà con họ hàng họ ra sao? chứ đâu nhìn người ta bình dân mà kết luận.làm đám tang như vậy là ước muốn của bác muốn về quê nhìn ra biển giữ nước đại diện cho người cong hy sinh vì nhân dân cùng hướng về vùng biể thân yêu. còn lãnh đạo khác ở đây nhiều người họ muốn bình dân tránh tốn kém cho dân nên làm nhanh V.V

 17. dân Việt says:

  Viết chính tả còn sai”kể lại những mẫu chuyện về ông…”. Học viết lại chính tả.

Quảng Cáo
diemtin

Điểm Tin Thứ Ba 7/04/2015

Bản tin hàng ngày được đăng vào lúc 8h sáng Những tin tức nổi bật sẽ được post ...
Find us on Facebook
Quảng Cáo
Tin Nổi Bật Trong ngày
PHATGIAO-THIEN-MOITRUONG

ĐƠN GIẢN MÀ SỐNG!

  - Khi bạn im lặng, những người yêu thương bạn sẽ bảo bạn biết lắng nghe, những ...
HOHAI-BACSI-QUYTAYDU-HOCBONG-GWF55

Hồ Hải hay chúng ta bệnh hoang tưởng ?

  "Thượng sách sẽ được sử dụng cho đại hôi 12, kỳ đại hội này tôi đã lật ...
tongthong-vietnam

BẬT MÍ: Ai sẽ là TỔNG THỐNG DÂN CỬ ĐẦU TIÊN của nước Việt Nam thống nhất

VangAnh 1. Theo các tình yêu AI SẼ LÀ NGƯỜI XỨNG ĐÁNG được nhân dân trao phiếu tín ...
chienthang

Người ta lớn, bởi vì mi quì xuống!

  Hai trong nhiều đặc tính xấu của An-nam cần-lao trong gần thế kỷ qua là trông chờ ...
COTDIEN-EVN-TNGT

Tàn nhưng không phế?

ẢNH SƯU TẦM INTERNET
GIAOTHONG-PHUNU-NONGNGHIEP

Lợn một bên và em một bên

  ẢNH SƯU TẦM INTERNET
BANHLEVIEN-CHIENTRANH1979

Bành Lệ Viện đã hát động viên binh lính Tàu đánh chiếm VIỆT NAM năm 1979

  Bành Lệ Viện , phu nhân của Tập Cận Bình từng phục vụ trong quân đội Tàu ...
Popular Posts
NGUYENTANDUNG-QUOCHOI

Vietnam’s Prime Minister Likely Won’t Have a Job in New Government

  Current secretary-general is staying on in that role, freezing out potential rise of Nguyen Tan Dung, who ...
CHINA-TRUNGQUOC-XAMLUOC33

China claims territories of 23 countries, even though it only has borders with 14

  The total area of China’s claims on other countries exceeds the size of modern China itself, but ...
CHIENTRANH-WAR-BLOOMBERG9

Vietnam’s Divide: Slow Healing, Fewer Prospects for Children of U.S. Allies

Vu Tien, a university student in Ho Chi Minh City, holds photographs of his father who served ...
Mobile App đọc tin TTXVA