Hồ sơ WikiLeaks: Đặng Thành Tâm là nguồn tin được Mỹ bảo vệ 2

Published on June 13, 2013   ·   2 Comments

dangthanhtam-quochoi2

Hồ sơ WikiLeaks: Đặng Thành Tâm là nguồn tin được Mỹ bảo vệ 1

 

Chưa nói đến các hồ sơ dạng SECRET, TOP SECRET, chỉ cần tham khảo qua một số hồ sơ dạng CONFIDENTIAL và UNCLASSIFIED mà Wikileaks tiết lộ từ các năm 2008-2010 đã thấy được Đặng Thành Tâm là nguồn tin số 1 tại Việt Nam của ĐSQ/LSQ Hoa Kỳ. Thông qua mối quan hệ “thân cận” với nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Đặng Thành Tâm đã moi được nhiều thông tin mật, nội bộ của Đảng Cộng sản, nhà nước Việt Nam và cung cấp cho chính phủ Hoa Kỳ. Có thể thấy qua một số tài liệu sau:

1- CABLE: 06HOCHIMINHCITY1257. DATE: 2006-11-03 05:26

dangthanhtam-usa1b

 

Ngày 3/11/2006, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP HCM Seth Winnick báo cáo về Bộ Ngoại giao về chiến lược đối ngoại của Việt Nam với Hoa Kỳ

Nội dung:  Đặng Thành Tâm báo cho Hoa Kỳ biết Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết muốn được nhận lời mời thăm Hoa Kỳ vào quý 1/2007 từ Tổng thống Bush khi ông sẽ thăm Việt Nam vào tháng này (11/2006). Tâm cho phía Hoa Kỳ biết đây là một trong các chiến lược ngoại giao “độc lập” với Trung Quốc của Bộ Chính trị. Việc Thủ tướng thăm Nhật, dời chuyến thăm song phương Trung Quốc qua năm 2007 cũng là 1 phần của chiến lược này. Tâm nhắc đi nhắc lại nhiều lần rằng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết muốn chuyến thăm Hoa Kỳ được tiến hành càng sớm càng tốt.

Lãnh sự quán cũng báo về Bộ Ngoại giao thông tin của Đặng Thành Tâm: Là chủ của Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn, sở hữu hơn 10 khu công nghiệp rải rác cả nước và gần đây còn mở một ngân hàng. Đặng Thành Tâm có mối quan hệ thân thiết với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang và Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải.
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp Tổng thống Bush ngày 17/11/2006
Thông qua Đặng Thành Tâm, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã được mời đến Hoa Kỳ ngày 23/6/2007

 

2- CABLE: 08HOCHIMINHCITY10. DATE: 2008-01-04 01:17

dangthanhtam-usa2

 

Ngày 4/1/2008, Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP HCM báo cáo Bộ Ngoại giao về sự thành công của doanh nghiệp TP HCM.

Nội dung:  Đặng Thành Tâm cho phía Hoa Kỳ biết ông ta không khởi nghiệp từ “những kết nối chính trị” (political connections) mà do sự năng động và những ý tưởng mới của mình để trở thành “trùm” bất động sản và khu công nghiệp tại Việt Nam. Nhưng với sự thành công và giàu có của mình, Đặng Thành Tâm đã thích “chính trị” và tuyên bố có quan hệ “chặt chẽ” với 14 Ủy viên Bộ Chính trị bao gồm cả Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết mà qua đó Tâm có thể tác động vào nhiều “vấn đề”. Tâm cho biết, ngay sau khi Nguyễn Tấn Dũng đắc cử Thủ tướng, Tâm đã đề nghị và không tin rằng chuyến công du đầu tiên của Thủ tướng là đến Nhật Bản, ngay sau đó Tâm đã trúng nhiều dự án công nghiệp lớn và được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh Việt-Nhật.

 

3- CABLE: 08HANOI877. DATE: 2008-07-30 05:26. 

dangthanhtam-usa3

 

Ngày 30/7/2008, Đại sứ Michael W. Michalak (Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội) báo cáo Bộ Ngoại giao về kết quả Hội nghị Trung ương 7 (Khóa 10) theo thông tin của Đặng Thành Tâm.

Nội dung: Đặng Thành Tâm được Đại sứ Michalak gọi là “liên hệ có kiến thức” (knowledgeable contacts) của ĐSQ Hoa Kỳ và là người thân cận của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết . Tâm báo cáo về kết quả Hội nghị Trung ương 7 (Khóa 10) diễn ra từ ngày 9-17/07/2008 với nội dung chính: Thủ tướng đã đạt được sự “thỏa hiệp” về quản lý doanh nghiệp Nhà nước, ông trực tiếp quản lý 26 tập đoàn nhà nước lớn nhất chứ không phải toàn bộ doanh nghiệp nhà nước như 2 Thủ tướng tiền nhiệm.

 

4- CABLE: 08HOCHIMINHCITY714. DATE: 2008-08-08 04:54

dangthanhtam-usa4

 

Ngày 8/8/2008, Tổng Lãnh sự Kenneth J. Fairfax tại TP HCM báo cáo Bộ Ngoại giao về vấn đề quản lý Doanh nghiệp Nhà nước của Chính phủ

Nội dung: Ngay sau khi trở về sau chuyến tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Hoa Kỳ (tháng 6/2008), Đặng Thành Tâm báo cáo việc quản lý Doanh nghiệp Nhà nước là một trong những thiếu sót lớn nhất của Nguyễn Tấn Dũng. Cũng như 2 “nguồn tin được bảo vệ” (PROTECTED) khác là Đặng Văn Thành (Sacombank) và Võ Quốc Thắng (Đồng Tâm), Đặng Thành Tâm cho rằng Nguyễn Tấn Dũng không nên điều hành trực tiếp 22 doanh nghiệp nhà nước lớn nhất như thời làm Phó Thủ tướng. Tâm cũng báo cáo ĐSQ: “Thủ tướng là người nói dối” khi báo cáo việc đầu tư các lĩnh vực ngoài ngành của khối doanh nghiệp nhà nước là 600 triệu USD, trên thực tế phải gấp 10 lần, ít nhất là 6 tỷ USD.

 

5- CABLE: 09HANOI823. DATE: 2009-09-23 04:00

dangthanhtam-usa5

 

Ngày 11/6/2009, Đại sứ Michael W. Michalak (Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội) báo cáo Bộ Ngoại giao về tình hình sẽ diễn ra tại Đại hội XI của Đảng Cộng sản.

Nội dung: Theo các thông tin Đặng Thành Tâm và một số “cộng tác viên” khác cung cấp, ĐSQ Hoa Kỳ cho rằng, tại Đại hội XI có khả năng thống nhất vai trò của Tổng bí thư và Chủ tịch nước theo mô hình Trung Quốc, trong đó 2 ứng cử viên nặng ký là Nguyễn Tấn Dũng và Trương Tấn Sang, tuy nhiên, đây là điều không thể chấp nhận cho các “đối thủ” khác ở miền Bắc. Theo Tâm, nếu Nguyễn Tấn Dũng vẫn giữ được vị trí, ông sẽ không “mạo hiểm” nhìn thấy quyền lực của mình giảm đi so với người nắm quyền Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước.

 

6- CABLE: 09HANOI537. DATE: 2009-06-11 06:19

dangthanhtam-usa6

 

Ngày 11/6/2009, Đại sứ Michael W. Michalak (Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội) báo cáo Bộ Ngoại giao về việc chia rẽ hàng ngũ lãnh đạo Việt Nam liên quan đến dự án Bauxite Tây Nguyên.

Nội dung: Đặng Thành Tâm được Michalak nhấn mạnh là “NGUỒN TIN ĐƯỢC BẢO VỆ” (PROTECT), là người đi cùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang Trung Quốc (tháng 10/2008). Tâm nhấn mạnh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là người đã bật đèn xanh cho dự án “Bauxite Tây Nguyên” sau cuộc họp tại Bắc Kinh (Thực tế trong việc này Tâm đã thiếu thông tin, dự án này do TBT Nông Đức mạnh và phe nhóm miền Bắc chủ trương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ thực hiện chức năng hành pháp của mình mà thôi – Lời người dịch). Hiện nay Nguyễn Tấn Dũng buộc phải đánh bại các đối thủ, đặc biệt là Thường trực Ban bí thư Trương Tấn Sang – đối thủ chính trong Bộ Chính trị. Theo Đặng Thành Tâm và Lê Kiên Thành là những người thân cận của “lãnh đạo cấp tiến” Trương Tấn Sang, còn quá sớm để nhận định về kết quả Đại hội XI, tuy nhiên, vấn đề tranh cãi liên quan dự án Bauxite đang được khai thác một cách triệt để làm công cụ đánh bật Thủ tướng.

 

7- CABLE: 09HANOI809. DATE: 2009-09-10 07:19

dangthanhtam-usa7

 

dangthanhtam-usa8

 

Ngày 10/9/2009, Đại sứ Michael W. Michalak (Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội) báo cáo Bộ Ngoại giao Những ứng cử viên hàng đầu cho chức danh Tổng Bí thư và Thủ tướng chính phủ tại Đại hội Đảng XI sẽ diễn ra vào tháng 1/2011.

Nội dung: Theo thông tin Đặng Thành Tâm và Lê Kiên Thành (con trai nguyên Tổng bí thư Lê Duẩn) cung cấp: 6 trong 15 Ủy viên BCT sẽ nghỉ hưu vào Đại hội XI của Đảng Cộng sản sẽ diễn ra vào tháng 1/2011 (Nông Đức Mạnh, Nguyễn Minh Triết, Phạm Gia Khiêm, Trương Vĩnh Trọng, Nguyễn Văn Chi và cả Nguyễn Phú Trọng nếu ông không được bầu làm Tổng Bí thư). Các ứng cử viên cho chức danh Tổng Bí thư gồm có: Trương Tấn Sang, Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Phú Trọng và “bad boy” Tô Huy Rứa.

Trong đó, Thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang là người có “triển vọng” hơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, dù trong nhiệm kỳ làm Bí thư Thành ủy TP HCM ông đã từng bị kỷ luật vì liên quan đến trùm xã hội đen Năm Cam.

Thời gian qua ông Trương Tấn Sang đã hoạt động năng nổ, chứng tỏ quyền lực trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế, ông đã làm “lu mờ” vai trò của Tổng bí thư Nông Đức Mạnh. Đặng Thành Tâm và một số “nguồn tin khác” cho biết Nông Đức Mạnh đã đứng qua một bên và đồng ý để cho Trương Tấn Sang hoạt động như một Tổng bí thư thực sự. Tâm cũng cho biết Nguyễn Tấn Dũng sẽ thất cử Tổng Bí thư vì những vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, chưa xử lý được tham nhũng và nhất là ông đã “xa lánh” Ban Bí thư Trung ương.

Vấn đề tranh cãi về dự án Bauxite Tây Nguyên tuy được đưa ra bởi Tướng Võ Nguyên Giáp nhưng người trong cuộc đều biết rằng vụ việc này đang được khai thác triệt để bởi Trương Tấn Sang nhằm làm suy yếu Thủ tướng.

Còn nhiều thông tin khác trong các gói SECRET/TOP SECRET và CONFIDENTIAL mà Wikileaks sẽ công bố tiếp theo. Trong đó nhiều thông tin liên quan đến sự nghiệp “buôn vua” của “nguồn tin được bảo vệ” Đặng Thành Tâm gồm quá trình “dìu dắt” Trương Tấn Sang từ thời Bí thư Thành ủy TP HCM đến vị trí Chủ tịch nước và vai trò của Tâm trong mâu thuẫn giữa Trương Tấn Sang đối với Tướng Hưởng và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Theo Phạm Trần

Comments

comments

Facebook đã xóa account giả mạo VangAnh & TTXVA

Thông báo về các websites, groups, blogs GIẢ MẠO

Các tình yêu ủng hộ VangAnh và TTXVA thật, tẩy chay và chống giả mạo nhé, thx!

Comments (2)
 1. P Hai says:

  Đồng ý là chuyện cũ, nhưng lại là cái để mà có cơ sở phân tích cho cái mới mà xã hội rất quan tâm và cũng là cái để mà sau này xã hội sẽ lên án những kẽ phá hoại đất nước vì môn học Lịch Sử Việt Nam sẽ không còn trong giáo trình của nền giáo dục, nó đã bị rải khắp sân trường rồi./.

 2. Nguyễn Trần Cường (anias Kami) says:

  Lìn mẹ chúng mầy CAM ợ. Chúng mầy bẩu za sao nà chúng tớ tin hở 🙂 . chúng mầy bẩu văn chứng này bây cop từ kivi hử? ĐCM, hại nhân khẩu bịp mồm có tiếng hử? …

  Tin chúng mầy đem cái thói đạo đức giả nhân giã ngĩa Hầu Chấy Manh chong sáng ngừi ngừi thì cũng như nhất noạt sẽ tiến nên Xẻ Hôi Chẩu Nghi, chóa tin chúng mầy chắc ?!.

  chúng mầy chỉ tài mị dân, cắt rán bài vở éo tài tình, piên cái con mẹ chúng mầy, tài rởi thì in cái tên za đây để chúng tớ xem thử lào … ĐCM, quanh manh chính điện, nà kẻ cắp không sợ bà rà, DCM, chúng mầy, chỉ toàn nà bè nũ a dua chính chị, bò chó chứ đâu pẻ nà ngừi dân đen tay nàm hàm zai.

  bè nũ lĩnh đậu chúng bây có đạo đức bèng cái nhà thánh nhân trơ xương Ba đành không? Hay mượn cái hồ sơ Tư chưởng Hầu Chấy Manh làm châng ní và dẫn đắt cả dưn tak lày lên bờ xún zuộng ? Hả, … Lú bè.

  đá đảo bè nũ bọn cộng sỉn gian trá, lừa đảo, núp búng Hầu Râu xiêng tạp nịc sử 5000 lăm văng hiếng, để cả nhóm nợi íc kiếm xiềng, vàng, đô na, tẩu tán za nuok ngoài. Hử, ĐCM …

  Hầu Chấy manh đã được thế hệ mới XHCN Vịt tanh quyết sinh lăm 1840 …

  nà cái làm thao đê? ĐCM, bè nũ ăn hại đái cik tôn thờ tư tưởn mộng zu … bỉ ổi … tham lam … độc đáo và độc nhất vô hai.

  CHúng bây mún ổng trơ xương thì chúng tớ cho chúng bây ra cuk kit Xẻ Hôi Chẩu Nghi.
  Đồ ăn chấu đá xooong …. hại dân. Lừa bò.

  Tin chúng in za pát một nà chuẩn thì có ngày kít cho chó vữn bị giành giựt. ĐCM, pải zậy hôn TTX VE?

  Kami, Hanoi, buồn trối bựa.

Quảng Cáo
diemtin

Điểm Tin Thứ Ba 7/04/2015

Bản tin hàng ngày được đăng vào lúc 8h sáng Những tin tức nổi bật sẽ được post ...
Find us on Facebook
Quảng Cáo
Tin Nổi Bật Trong ngày
PHATGIAO-THIEN-MOITRUONG

ĐƠN GIẢN MÀ SỐNG!

  - Khi bạn im lặng, những người yêu thương bạn sẽ bảo bạn biết lắng nghe, những ...
HOHAI-BACSI-QUYTAYDU-HOCBONG-GWF55

Hồ Hải hay chúng ta bệnh hoang tưởng ?

  "Thượng sách sẽ được sử dụng cho đại hôi 12, kỳ đại hội này tôi đã lật ...
tongthong-vietnam

BẬT MÍ: Ai sẽ là TỔNG THỐNG DÂN CỬ ĐẦU TIÊN của nước Việt Nam thống nhất

VangAnh 1. Theo các tình yêu AI SẼ LÀ NGƯỜI XỨNG ĐÁNG được nhân dân trao phiếu tín ...
chienthang

Người ta lớn, bởi vì mi quì xuống!

  Hai trong nhiều đặc tính xấu của An-nam cần-lao trong gần thế kỷ qua là trông chờ ...
COTDIEN-EVN-TNGT

Tàn nhưng không phế?

ẢNH SƯU TẦM INTERNET
GIAOTHONG-PHUNU-NONGNGHIEP

Lợn một bên và em một bên

  ẢNH SƯU TẦM INTERNET
BANHLEVIEN-CHIENTRANH1979

Bành Lệ Viện đã hát động viên binh lính Tàu đánh chiếm VIỆT NAM năm 1979

  Bành Lệ Viện , phu nhân của Tập Cận Bình từng phục vụ trong quân đội Tàu ...
Popular Posts
NGUYENTANDUNG-QUOCHOI

Vietnam’s Prime Minister Likely Won’t Have a Job in New Government

  Current secretary-general is staying on in that role, freezing out potential rise of Nguyen Tan Dung, who ...
CHINA-TRUNGQUOC-XAMLUOC33

China claims territories of 23 countries, even though it only has borders with 14

  The total area of China’s claims on other countries exceeds the size of modern China itself, but ...
CHIENTRANH-WAR-BLOOMBERG9

Vietnam’s Divide: Slow Healing, Fewer Prospects for Children of U.S. Allies

Vu Tien, a university student in Ho Chi Minh City, holds photographs of his father who served ...
Mobile App đọc tin TTXVA