Giải cứu vợ mang thai, chồng phải ngồi tù

Published on July 6, 2013   ·   2 Comments

(theo Ngọc QuýBáo Pháp luật Việt Nam)

Biết chồng mình bị tăng án, người vợ tiều tụy ấy lại khóc ngất, nhưng rồi chị cũng cố lấy lại bình tĩnh chạy theo nói với chồng mấy câu động viên “cải tạo cho tốt để sớm về với vợ, với các con”.

Nguyễn Thanh Tuấn và Phan Thanh Toàn.

Án mạng trong đêm

Vào tối 16-6-2012, Nguyễn Thanh Tuấn sinh năm 1989 ở xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai chở vợ và cậu con trai hơn 2 tuổi đi dạo phố và mua điện thoai. Cả gia đình nhỏ hý hửng vì mới mua được chiếc điện thọai ưng ý và phù hợp với túi tiền công nhân của mình.

Đến khoảng 21h, gia đình nhỏ quay về nhà, trên đường đi họ to nhỏ bàn tán về chiếc điện thoại mới mua.

Khi về gần tới nhà trọ thì gặp hai thanh niên đi trên cùng một chiếc xe máy đang lạng lách, kè theo một vài cô gái khác đi cùng chiều. Trong lúc đó, cậu con trai của Tuấn đang ríu mắt vì buồn ngủ nên Tuấn bóp còi xin vượt lên để đi trước.

Tuy nhiên, vì muốn thể hiện mình trước cô gái nên hai thanh niên gồm Phan Anh Toàn sinh năm 1988 quê ở Hà Tĩnh và Nguyễn Hữu Hà quê Nghệ An không chịu nhường đường, mà đi xe theo kiểu “cà dựt cà tang” vừa đi vừa thắng gấp, lâu lâu lại nẹt pô, lạng lách, chèn ép không cho Tuấn vượt lên.

Sau một quãng đường khá dài thì Tuấn cũng đã vượt lên đi trước. Lúc này, thấy xấu hổ trước bạn gái nên Toàn tăng ga đuổi theo xe của Tuấn. Khi về tới hẻm vào nhà, Tuấn dừng xe lại để đi vào hẻm thì xe của Toàn cũng vừa đuổi tới.

Thấy vậy Tuấn hỏi Toàn và Hà : “Tụi bây muốn gì ?“. Chỉ chờ có thể, Toàn đáp ngay : “Tao muốn đánh nhau với mày“. Vừa dứt lời, hai bên đã xông vào nhau dùng mũ bảo hiểm đánh nhau tới tấp.

Thấy một mình không thể đánh lại hai thanh niên to khỏe nên Tuấn tháo chạy. Tuy nhiên, khi vừa chạy được mấy bước thì Tuấn ngoảnh lại và thấy Toàn và Hà đang đánh, đấm túi bụi vào vợ mình là Nguyễn Thị Thanh Tuyền.

Tuấn chạy vào một nhà trọ gần đó lấy 2 con dao rồi chạy ra để giải cứu cho vợ.

Thấy Tuấn cầm dao nhưng hai gã thanh niên vẫn không buông tha cho chị Tuyền, mà tiếp tục đánh, tát để trêu ngươi Tuấn. Quá tức giận vì vợ mình đang mang thai tháng thứ 3 mà bị hai tên thanh niên to khỏe đánh nên Tuấn xông vào dùng dao đâm một nhát vào bụng của Hà khiến Hà gục tại chỗ. Toàn thấy Tuấn hung hăng thì bỏ chạy.

Không dừng lại ở đó, khi thấy một người bạn khác của Toàn đang đứng gần đó, Tuấn cũng vung dao đâm một nhát vào lưng nhưng dao bị gãy. Gây án xong, Tuấn đem vợ đi khám thì được biết vợ mình bị sẩy thai. Về phía Hà, tuy được người dân đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong sau đó.

Sự hối hận muộn màng

Vụ án nhanh chóng được làm rõ, người có tội phải chịu án. Tuy nhiên, người chịu hậu quả trong sự ân hận, dày vò tâm can vẫn là vợ của Tuấn.

Án sơ thẩm, TAND tỉnh Đồng Nai đã phân tích đầy đủ rõ ràng từng chi tiết để tuyên phạt Nguyễn Thanh Tuấn 12 năm tù về tội giết người và buộc phải bồi thường cho gia đình nạn nhân gần 200 triệu đồng.

Phan Anh Toàn cũng bị tuyên phạt 2 năm tù về tội gây rối trật tự công cộng. Bản án sau đó được các bị cáo cũng như đại diện bị hại kháng cáo ngược chiều nhau, một bên xin giảm án và một bên đề nghị tăng án.

Mới đây, TAND Tối cao TP.HCM đã xét xử phúc thẩm. Tại phiên tòa, Tuấn thành khẩn khai báo và nhận hết mọi tội lỗi. Tuấn cho rằng chỉ vì cả giận mà mất khôn.

Cũng chỉ vì nóng giận, vì bị cáo xin đường mà bị hại không cho, lại còn đuổi theo gây sự và đánh vợ bị cáo trong lúc vợ bị cáo đang mang thai nên bị cáo mới hành động như vậy. Bị cáo biết lỗi rồi, bị cáo mong được HĐXX xem xét giảm án cho bị cáo vì bị cáo còn hai con nhỏ (6 tuổi và 3 tuổi), vợ lại không nghề nghiệp…“.

Trong giờ nghị án, Tuấn nhìn quanh xem hôm nay có vợ và con tới hay không. Người vợ cảm nhận được tình yêu thương của chồng giành cho mình nên chị cũng nhìn lên chồng trong nước mắt và hy vọng tòa sẽ giảm án một phần.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Tuấn và Toàn, chấp nhận kháng cáo của gia đình bị hại, tuyên phạt 14 năm tù với Nguyễn Thanh Tuấn và giữ nguyên án sơ thẩm 2 năm tù với Phan Anh Toàn.

HĐXX nhận định : “Lúc đó bị cáo làm chủ được bản thân, hành động. Khi bị cáo đã bỏ chạy rồi thì có thể xử lý theo cách khác, đằng này bị cáo lại chủ động tìm dao và quay lại để đâm chết người ta. Bị cáo từng có một tiền án chưa được xóa án tích, mà còn gây trọng tội…“.

Tuy nhiên, nhiều người dự khán cũng như luật sư cho rằng bản án này là hơi nghiêm khắc với Tuấn, vì nguyên nhân sâu xa vẫn là bị hại.

Biết chồng mình bị tăng án, người vợ tiều tụy ấy lại khóc ngất, nhưng rồi chị cũng cố lấy lại bình tĩnh chạy theo nói với chồng mấy câu động viên cải tạo cho tốt để sớm về với vợ, với các con. Còn Tuấn cũng cố ngoái đầu lại dặn vợ nuôi các con chờ ngày Tuấn trở về.

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Nhằm cung cấp cái nhìn đa chiều cho quý bạn đọc về vụ án này, TTXVA mạn phép trích đăng một vài quan điểm của cộng đồng mạng :

– Nguyễn Văn Hiên (website báo Pháp luật Việt Nam) : Theo tôi nghĩ thì bên kia cũng phải chịu chung tội giết người, nếu họ đã làm vợ bị cáo sảy thai. Xin xem xét giảm nhẹ án cho bị cáo, vì muốn cứu vợ mang thai mà có hành động gây hậu quả như thế.

– BabarianKing (vietyo.com) : Luật Pháp đã thế…chị e vietyo đi ra đường lỡ gặp bọn ác ôn thì nên xuôi tay cho chúng hấp diêm…chứ nếu tự vệ phản kháng lại chẳng may làm chết chúng…không khéo lại ở tù rục xương…..

– MinhTian (linkhay.com) : Chính bởi vậy người ta mới không thể chỉ dùng luật. Luật luôn chỉ là thứ hỗ trợ chứ không thay thế được đạo đức, thẩm mỹ. Nếu người ta nhận thức đâu là hay, đâu là đẹp thì không thể có chuyện gây gổ vô lối, không thể có cái “xấu hổ vì không thể ngăn cản một người xin vượt” được và càng không có chuyện thể hiện bản lĩnh bằng cách đánh phụ nữ (nếu chị này bầu lớn hơn thì có khi cũng đỡ bị đánh). Hình phạt kia không có tác dụng giáo dục riêng hay phòng ngừa chung gì hết mà chỉ gây ra sự cay đắng cho nhiều người. Có một bài trên Tuần Việt Nam họ dùng hình ảnh: “ranh giới giữa sống và chết chỉ cách nhau một cái nhìn xách mé”. (Trích lời một chuyên gia Luật)

– bai_tu_long (linkhay.com) : Anh này nếu không có tiền án thì chắc sẽ nhẹ hơn nhiều, 5-7 năm chẳng hạn . Chi tiết “Không dừng lại ở đó, khi thấy một người bạn khác của Toàn đang đứng gần đó, Tuấn cũng vung dao đâm một nhát vào lưng nhưng dao bị gãy” cũng là cơ sở để án nặng vì người bạn này không tham gia việc hành hung vợ bị cáo Chi tiết vợ mang thai và bị sẩy thai sau khi bị đánh có vẻ chưa chắc đã đúng, bởi nếu bị sẩy thai do đánh thật thì chị này cũng sẽ nằm trong vụ án với vai trò bị hại chứ nhỉ ? VKS có bỏ sót tội, chị vợ có đơn gửi tòa vệ việc bị đánh sẩy thai không ? Nếu chị này bị sẩy thai thì thằng Toàn đâu chỉ chịu án vì tội :gây rối trật tự công cộng ?? Còn nếu mà không xẩy thai mà chỉ gây rối trật tự công cộng bị xử những 2 năm tù thì lại hơi nặng . Đoạn sẩy thai này liệu có phải phóng viên viết theo lời kể chứ không có trong chi tiết cáo trạng ?
– Luster (linkhay.com) : Đọc các cmt của mấy bạn đa phần thấy bạn nào cũng chửi tòa súc vật éo biết xử với bất bình kiểu “ĐM, nó đánh vợ tao thì tao ko vào xiên nó à”. Mình chưa bàn tới việc tòa xử có nặng tội, đúng người hay ko. Nhưng câu chuyện ở đây là vì sao có kết quả đáng buồn như vậy, bảo do cách xử lý của Tuấn cũng chả sai, nếu theo cách khác có thể đã khác : – Đang đèo vợ con đi về gần tới nhà gặp 2 thằng điên, dở tính đầu gấu còn cố bon chen, bấm còi rồi vượt bằng được -> lường trước có thể xảy ra xô xát với những đối tượng như vậy, sao ko tránh đi, chậm tí thì có sao / – Đến lúc vượt nó đuổi theo còn cà nó đánh nhau -> Đang đi cùng vợ con như thế, biết là rất nguy hiểm. Xin lỗi nó 1 câu thay vì lao vào đánh đấm có thể đã bảo vệ đc người thân của mình / – Khi xảy ra ẩu đả thì đứa nào nó chẳng đánh, a Tuấn này bỏ chạy thì nó chả đánh vợ, chắc nó cũng chả biết chị này đang mang bầu 3 tháng nữa …. các tình tiết sau này thì chuyện gì cũng có thể xảy ra, bt vụ án nào cũng ko làm hài lòng theo ý mọi người đc. Nói chung là “1 điều nhịn thì 9 điều lành”, “trẻ trâu đầu gấu thì hay có kết quả xấu”.
– Pa Pi (FB Tạp chí Chim Lợn) : Luật pháp là để bảo vệ con người chứ không phải trừng phạt con người , luật pháp chỉ trừng phạt kẻ có tội . Nói thật luôn là luật pháp cứ duy trì như thế này thì ra đường gặp nạn ai cũng làm ngơ là “đúng” vì 1 phần sợ bọn côn đồ và 1 phần sợ chính quyền qui tội , thế VN mới sản sinh ra những con người vô tâm , hèn yếu trước cái ÁC.
– Duong Tat Thang (FB Tạp chí Chim Lợn) : Hay rồi, nhờ luật pháp VN mà bây giờ vợ con a Tuấn sống như địa ngục rồi, nhà đã nghèo, chồng đi tù 14 năm mà còn phải đền thêm 200tr  (^_^) trong khi cái thằng giết con chị thì chỉ phải ngồi tù 2 năm rồi lại ra ngoài nhởn nhơ hại tiếp những người tốt khác.
– Thảo Minh Trần (FB Tạp chí Chim Lợn) : Mạng một thằng trẻ trâu đáng giá 200 triệu và 14 năm tù. Mạng trẻ thơ chưa ra đời, hành động bảo vệ người thân, hạnh phúc gia đình tan nát đáng giá 2 năm tù =]]]]]
– Viet DDreamer (FB Tạp chí Chim Lợn) : Hình như 12 năm với người Chồng bị truy đuổi , hành hung , tận mắt thấy bọn hung đồ đánh vợ đến mức xảy thai còn quá nhẹ nên HĐXX liền tăng mức phạt lên 14 năm , bồi thường 200 tr . Không biết trong HĐXX có ai là Cha , là chồng không ? Hay Cả HĐxx đều tự khăn trắng che mắt cho xét xử công bằng.
– Hiệp Ngô (VNExpress) : Tụi nó đánh chị Hà đến sảy thai không phải là tội giết người đó sao ? Sao 1 người chống lại côn đồ hung hãn giết con mình lại bị 14 năm trong khi 2 thành phần rác rưởi kia lại chỉ bị 2 năm và không phải bồi thường gì cả.
– Nguyễn Thị Phòng (VNExpress) : Tôi xin kiến nghị với Pháp luật, khi xét xử một vụ án, cần phải tổng kết các mối quan hệ, nguyên nhân dẫn đến sự việc đó. Vụ của Tuấn hoàn toàn cũng là lỗi của các nạn nhân ( Toàn), vụ án này các tình tiết gần giống với Vụ án của bị cáo Hưng (ở Hà Nội) vì bênh bạn gái trước sự chêu chọc của những thanh niên khác, và cũng bị đánh nên Hưng đã “đâm chết kẻ gây gổ) và vừa qua Tòa án đã xử Hưng chỉ phải tù bằng thời gian bị giam giữ. Vụ án của Tuấn, nếu bọn Toàn không gây khó dễ khi đi đường cho Tuấn, hay là không đuổi đến tận đường vào nhà Tuấn để gây gổ ( đánh vợ của Tuấn dẫn đến chị này bị sảy thai) thì dù Tuấn có là con người thế nào thì cũng không tự dưng mà đi đâm chết Hà ( vì Tuấn đang có rất nhiều tình cảm với gia đình của mình) nên khi thấy bọn Toàn đánh vợ mình, mà vợ Tuấn lại đang mang thai nên sự phản kháng của Tuấn khi đó là” trách nhiệm của người chồng bảo vệ vợ, người cha bảo vệ con”, tính chất tình cảm và trách nhiệm chồng chất trong cho người Tuấn nên Tuấn không làm chủ được mình nữa là điều cũng dễ hiểu ( và nên được tình tiết giảm nhẹ). Mỗi khi xét xử một vụ án, các Quan tòa hãy đặt mình vào hoàn cảnh của bị cáo, ( nếu là người thân của mình gặp cảnh như vậy mà bản thân mình lại bị lép vế về sức khỏe, hay không nhận được sự giúp đỡ của người khác) thì mình có đủ thời gian suy nghĩ là cần phải làm gì là đúng “Pháp luật” không hay cũng sẽ bị hành xử như vậy. Một điều nữa : việc vợ của Tuấn bị sảy thai là Toàn và Hà cũng là người liên đới trực tiếp gây ra cái chết cho con của vợ chồng Tuấn, Vậy Tòa xử tội này ra sao?. Xã hội càng ngày càng nhiều những ” Công tử” rất coi thường Pháp luật, vậy nên trong những vụ án như thế này Pháp luật Việt Nam cần phải có những điều Luật xử chính đến những kẻ “tạo nên nguyên nhân vụ án” có như vậy thì mới mong răn đe được cho những kẻ khác. Gia đình Tuấn cần có kháng án tiếp lên các cấp cao hơn và có giải trình cụ thể sự việc.

Comments

comments

Facebook đã xóa account giả mạo VangAnh & TTXVA

Thông báo về các websites, groups, blogs GIẢ MẠO

Các tình yêu ủng hộ VangAnh và TTXVA thật, tẩy chay và chống giả mạo nhé, thx!

Comments (2)
  1. Tien says:

    Không biết nếu vợ của mấy ông quan tòa kia mà bị bon du côn nó xúm vào oánh cho sẩy thai rồi hiếp thì các ông sẽ tính sao nhỉ, chắc các ông ấy nghĩ là ngu gì mà lao vào cứu vợ nên sẽ chon cách bỏ chạy để bảo toàn tính mạng. Xử như CCCC.

  2. abc says:

    Hội đồng xét xử là bọn ko có tình người, có khi lại ăn tiền của bọn mất dậy để xử láo rồi

Quảng Cáo
diemtin

Điểm Tin Thứ Ba 7/04/2015

Bản tin hàng ngày được đăng vào lúc 8h sáng Những tin tức nổi bật sẽ được post ...
Find us on Facebook
Quảng Cáo
Tin Nổi Bật Trong ngày
PHATGIAO-THIEN-MOITRUONG

ĐƠN GIẢN MÀ SỐNG!

  - Khi bạn im lặng, những người yêu thương bạn sẽ bảo bạn biết lắng nghe, những ...
HOHAI-BACSI-QUYTAYDU-HOCBONG-GWF55

Hồ Hải hay chúng ta bệnh hoang tưởng ?

  "Thượng sách sẽ được sử dụng cho đại hôi 12, kỳ đại hội này tôi đã lật ...
tongthong-vietnam

BẬT MÍ: Ai sẽ là TỔNG THỐNG DÂN CỬ ĐẦU TIÊN của nước Việt Nam thống nhất

VangAnh 1. Theo các tình yêu AI SẼ LÀ NGƯỜI XỨNG ĐÁNG được nhân dân trao phiếu tín ...
chienthang

Người ta lớn, bởi vì mi quì xuống!

  Hai trong nhiều đặc tính xấu của An-nam cần-lao trong gần thế kỷ qua là trông chờ ...
COTDIEN-EVN-TNGT

Tàn nhưng không phế?

ẢNH SƯU TẦM INTERNET
GIAOTHONG-PHUNU-NONGNGHIEP

Lợn một bên và em một bên

  ẢNH SƯU TẦM INTERNET
BANHLEVIEN-CHIENTRANH1979

Bành Lệ Viện đã hát động viên binh lính Tàu đánh chiếm VIỆT NAM năm 1979

  Bành Lệ Viện , phu nhân của Tập Cận Bình từng phục vụ trong quân đội Tàu ...
Popular Posts
NGUYENTANDUNG-QUOCHOI

Vietnam’s Prime Minister Likely Won’t Have a Job in New Government

  Current secretary-general is staying on in that role, freezing out potential rise of Nguyen Tan Dung, who ...
CHINA-TRUNGQUOC-XAMLUOC33

China claims territories of 23 countries, even though it only has borders with 14

  The total area of China’s claims on other countries exceeds the size of modern China itself, but ...
CHIENTRANH-WAR-BLOOMBERG9

Vietnam’s Divide: Slow Healing, Fewer Prospects for Children of U.S. Allies

Vu Tien, a university student in Ho Chi Minh City, holds photographs of his father who served ...
Mobile App đọc tin TTXVA