GỬI GIÁO SƯ NGUYỄN MINH THUYẾT

Published on August 12, 2013   ·   11 Comments

nguyenminhthuyet

 

Thưa ông giáo sư,

Vài tuần nay câu chuyện thủ khoa Đại học Y khoa Hà Nội Nguyễn Hữu Tiến – 29,5 điểm, trong khi những thí sinh khác 27 điểm phải đành gác mộng học y – được báo chí quan tâm quá mức. Tôi không muốn quan tâm vì nhiều lẽ. Nhưng hôm nay đọc báo thấy giáo sư khuyên Nguyễn Hữu Tiến cần nhập ngũ, tạm gác bút nghiên, nên tôi xin có vài lời tâm sự với ông, vì ông đã từng là đại biểu nhân dân lo cho văn hóa, giáo dục thanh thiếu niên, nhi đồng đất nước này.

Thưa ông giáo sư,

Không biết thời của ông ở tuổi thanh niên, trong khi các bạn ông vào chiến trường để lo cuộc nội chiến nồi da xáo thịt đồng bào của mình, thì ông có cầm súng vào chiến trường như bạn của ông không, mà nay thời bình, ông lại muốn một thủ khoa, mà không phải thủ khoa ngữ văn Việt – và tôi chắc rằng, trong mọi thời đại, mọi quốc gia trên quả địa cầu này điểm tuyển thấp nhất của y khoa luôn cao hơn điểm tuyển cao nhất trong ngành ngữ văn của ông đã từng làm – lại phải lên đường nhập ngũ trong thời bình. Theo như tìm hiểu của tôi thì năm từ 1971 đến 1974 ông đang nghiên cứu tiếng Việt, lúc ấy ông ở lứa tuổi hai mươi.

Thưa ông giáo sư,

Hằng ngày ông chắc có đọc báo? Ông có thấy hiện nay nước Việt không thiếu thanh niên đang bị tha hóa đạo đức cướp, trộm, hãm hiếp, giết người? Môi trường quân đội là môi trường kỹ luật tốt nhất để cải hóa con người. Vậy sao không tuyển những thanh niên thất nghiệp, hư hỏng để tòng quân, vừa hợp lý, vừa lại tạo cho những thanh niên hư hỏng có cơ hội trở thành người tốt, trong lúc hòa bình, mà đi gọi nhập ngũ một thanh niên tốt, có khả năng như Nguyễn Hữu Tiến? Dù ông có đem luật ra để lý luận, nhưng liệu lâu nay đất nước chúng ta có được thực thi luật đúng chưa?

Thưa ông giáo sư,

Một số ý kiến cho rằng, nhà Nguyễn Hữu Tiến nghèo không đủ khả năng cho Tiến học y khoa, có thể. Nhưng tôi không rõ là với một thí sinh thủ khoa trường y, liệu có học bổng toàn phần cho Tiến ăn học, nếu Tiến giữ được học lực giỏi trong những năm học y không? Nếu có thì lý do nhà nghèo là không thuyết phục, phải không ông?

Nếu không có học bổng toàn phần cho Tiến học y khoa, thì tại sao, Hoa Kỳ họ sẵn sàng cho học bổng toàn phần cho bất kỳ thí sinh xuất sắc ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới để học hết những năm đại học, mà nước ta, chỉ lo cho thanh niên ta lại không làm được? Lẽ ra câu hỏi này chính ông phải lo cho thanh, thiếu niên nhi đồng nước Việt đúng hơn là ông khuyên Nguyễn Hữu Tiến nhập ngũ, phải không ông?

Thưa ông giáo sư,

Nếu ông khuyên Nguyễn Hữu Tiến nhập ngũ, vậy tôi xin hỏi ông như thế này, ông thử đặt vị trí ông là cha của Nguyễn Hữu Tiến để xử lý trường hợp này, thì ông có cho Tiến đi nhập ngũ không? Chắc rằng, ông sẽ trả lời là ông sẵn sàng cho Tiến nhập ngũ, nếu ông là cha của Tiến? Nếu vậy, tôi xin hỏi thêm câu nữa, ông có mấy người con, và với tuổi ông chắc chắn con của ông đã nên bề gia thất, và trong số con ông có, có đứa con nào của ông đã từng nhập ngũ không? – nếu con ông toàn con gái thì xem như câu hỏi này không đáng để quan tâm.

Thưa ông giáo sư,

Chúng ta già rồi, đầu chúng ta đầy sạn, vì đã trải qua lắm sóng gió cuộc đời. Một sự kiện bất hạnh lớn trong đời đến với tôi và ông nó không tác động lớn đến chúng ta, không làm tôi và ông khủng hoảng tinh thần, không làm tôi và ông phải suy sụp. Nhưng với một thanh niên trẻ chưa bước vào đời như Nguyễn Hữu Tiến, vừa mới có một hạnh phúc lớn, không chỉ lớn mà vô cùng lớn – đậu thủ khoa trường Y có điểm chuẩn đầu vào cao nhất nước trong hoàn cảnh nghèo – lại rơi vào bi kịch, không được đi học, mà phải gác bút nghiên vào lính. Trong khi bao nhiêu người cùng lứa nhởn nhơ ngoài đời để phá hoại, thì liệu Tiến sẽ khủng hoảng tâm lý đến độ nào, mà ông phải lên tiếng như xát muối vào vết thương lòng của một thanh niên như thế, thưa ông? Làm công tác văn hóa, giáo dục thanh thiếu niên nhi đồng, lo cho quốc gia đại sự bao nhiêu năm, tôi chắc rằng ông hiểu điều này hơn tôi?

Tiện đây, tôi cũng xin thưa ông và một số trang báo rằng, đừng đẩy trẻ vào bi kịch bằng sự thiếu hiểu biết của mình bằng những bài báo, và những trả lời phỏng vấn rẻ tiền như bài báo trên. Thiết nghĩ, không có những bài báo và những trả lời phỏng vấn như trên xã hội Việt Nam sẽ tốt đẹp hơn.

Thưa ông giáo sư và một số trang báo chí,

Tôi viết ngắn, mong ông và báo chí hiểu nhiều – mà tôi chắc rằng ông giáo sư phải có tầm hiểu biết nhiều hơn tôi, vì ông là giáo sư – đừng đẩy xã hội mất cả văn hóa và giáo dục thực sự bằng những phát biểu kiểu dân vận, chạy theo phong trào và vô trách nhiệm với nền văn hóa và giáo dục nước nhà như thế.

P/S: Viết xong bài này thì phát hiện ra bài báo Ông nghị Dương Trung Quốc phản đối miễn nghĩa vụ quân sự cho thủ khoa 29,5 điểm ĐHY. Nên tôi xin gửi luôn bài này cho ông nghị Quốc. Dù bài viết chỉ dành cho ông cựu nghị Thuyết. Mong 2 ông cùng đọc và suy nghĩ những điều tôi viết, xin cảm ơn.

THEO BS HỒ HẢI

Comments

comments

Facebook đã xóa account giả mạo VangAnh & TTXVA

Thông báo về các websites, groups, blogs GIẢ MẠO

Các tình yêu ủng hộ VangAnh và TTXVA thật, tẩy chay và chống giả mạo nhé, thx!

Comments (11)
 1. văn lâm says:

  Nhập ngũ hay không cứ theo luật mà làm,khỏi bàn cãi tốn giấy mực.

  Tuy nhiên cũng phải nói thêm rằng quy định thanh niên có vết xăm trổ trên mình hoặc dương tính với ma túy thì không tuyển là không thỏa đáng ,quá dễ để thành lý do trốn tránh .Số này vẫn phải được gọi nhập ngũ nếu đủ sức khỏe nhưng sẽ cho tẩy xăm,cưỡng chế cai ma túy trước khi được mặc áo quân nhân và tập luyện.

 2. Xuân hà says:

  Cứ theo luật cái đã, đừng vẽ chuyện ,chẳng có nước nào trên thế giới ,kể cả Hoa kỳ mà nhiều kẻ ca ngợi cũng phạm luật.
  Nếu thực thi đúng luật thì cựu tổng thống R.Nichson đã không bị đuổi ra khỏi nhà trắng vì vụ Oa-tơ-gết.

 3. phạm thành trai says:

  Nguyễn Hữu Tiến cần chấp hành Luật. Và Nhà Nước( Quân đội)cần quan tâm đào tạo Hữu Tiến thành bác sĩ quân y,đây cũng là cách đào tạo cho Đất Nước theo chính sách của Đảng.

 4. Gàn says:

  Giáo sư Thuyết nói như con cặc!

 5. Drthanh says:

  Chung ta tran trong thu khoa. Tuy nhien luat NVQS khong ghi rõ truong hop nay duoc mien thi phai chap hanh thoi.

 6. honglac says:

  Luật do con người đặt ra và linh hoạt sửa chữa lại cho phù hợp với môi trường thời gian. Khi nước có biến thì xếp bút nghiên lên đường giết giặc,Nay trong thời bình lực lượng trí thức cần được nuôi dưỡng để làm nền tảng vững chắc cùng chung tay góp sức xây dựng nước nhà cường thịnh thì giặc ngoại xâm không dám lăm le xâm lược.
  Nếu được như Phạm Thành Trai nói thì chính sách của Nhà nước không có gì phải nói phải bàn. Còn đi NV xong về học tiếp e phần nào trí não bị rét. Một năm bắt đàu từ mùa xuân, con người bắt đầu từ tuổi trẻ. Nếu Nguyễn hữu Tiến học y trong thời bình xong thực hiện nghĩa vụ và là BS quân y thì Quân đội VN sẽ có lợi hơn nhiều. Nuôi quân 3 năm dụng quân một ngày . Đó là sách lược cha ông ta để lại.

 7. Việt Dũng says:

  Luật là luật, đặc biệt là luật NVQS. Không thể lấy việc ai đó làm sai luật để ai cũng có thể ” tự điều chỉnh luật “. Thủ khoa hay bất cứ thanh niên nào thực hiện luật NVQS là điều bình thường, không có gì đáng phải tranh luận cả. Thủ khoa chưa phải là thiên tài dù một số người cho là …ghê gớm nên đặt ra ngoại lệ. Lomanoxop từng bị bắt làm lính ngự lâm cho vua Thụy Điển rồi mới trở thành bác học. Diễn đàn để trình bày quan điểm cá nhân, không phải là nơi để xúc phạm người khác. Những xúc phạm không đáng có nhiều khi trở thành ” nhổ nước bọt lên trời “

 8. Anonymous says:

  Con Bò Và Thằng Thuyết..

  Thuyết, là tên của một con bò ‘giáo sư’, đi hai chân, ụm à ngày ngày, ca cẩm mổi khi cần cho bầy đàn đảng điếc. Vì là giáo sư tầm tiến sĩ, cho nên nó bư cở đồng hạng hoặc thấp hơn bò trong tư duy. Cứ tiếp tục đọc. Không ai du oan giá họa cho ai, kể xấu ai chi, tự nó hả miệng, cho nên..

  Ngôn ngữ Việt rất phong phú và hẳn hẹ, rạch ròi, rỏ rệch, về cái danh vị thực tiển cho cá nhân, luôn từ tâm con người, cho nên, không ai mà không tương kính bẩm ông gọi thánh đối với tiền, tại nhân có lòng, có nhân, có nghĩa, có lể, có trí, có tín, có tâm huyết cho tiền đồ, hy sinh cho dân tộc. Cứ ráp đại chử ‘ông’ chử ‘đức’ là ai cũng biết tỏ lộ lòng tương kính.

  Nhưng mà người Việt sẽ tung liền vào mặt quân ăn hại đái nát cõng giặc bợ quan khinh dân bất mục, họ sẽ kêu bằng ‘thằng’ ngay tắp lự! Thằng Thuyết là ‘thằng’ cái chắc! Nó dám nói theo ‘xếp’, làm loa cho ‘trên’, nó cho rằng thủ khoa cả nước nên.. đi lính! Trời đánh mày con ạ! Sao lại thế con bò! Úi dời ơi, nó lại mơ sảng lú lẫn nữa rồi, lại thuyết Đường cho cái Đảng đéo nữa rồi, bưng bô tiếp tục hả con, đầu buồi!

  Mày có ăn cám đâu mà hả miệng là ra hơi heo vậy con tiếng sỉ?

  Hay là mày đã học và nói lưu loát tiếng Chệt rồi, hả con!

  Mày đang phản quốc và bán nước Việt Nam khi mày chủ trương đưa tinh hoa đất nước đi lính, thay vì hơn nữa triệu đứa con khác, rớt đại học và chỉ còn có đường cà nhỏng, đi chầu rìa xã hội cho qua ngày đoạn tháng

  Mày tính gì đây, nhóc? Mày định dấu dao đâm lưng bọn tao à? May mà có người cho tao biết nếu mày và con bò, bốn chân, thiệt là bò và ăn cỏ, mà dự thí tay đôi thì coi như chưa chắc con nào sáng dạ hơn!

  Thôi! Chán lắm rôi! Không nói nữa!

  Mày nên ra sau nhà, ngay sau khi đọc xong những hàng chử này, mày âm thầm.. tự xử đi, tự rửa nhục đi, giúp đời đi, nghĩa cử cuối đi, treo cổ lên đi, treo cho chết nhá, mày đang nợ mày cái dây thòng lọng đó, con.. bò ạ!

  Ít nhất, mày sẽ được một vài người coi như nhẹ dạ, không còn kêu mày là ‘thằng’ nữa!!

  Cố lên! trước khi chết, phải làm người, không làm bò nhá!

 9. nguyenvanmanh says:

  BAI ca may chang hoc do ngay xua: rot tu tai anh di trung si,em o nha lay MY nuoi con.bao gio het giac nuoc non,anh ve anh co My con anh bong!

 10. Anonymous says:

  Tiếp Tục Tiến Trình Tiến Hóa.. Thua Con Kiến!

  Có ai biết những con kiến thợ nó không phải làm chi không? Nó không thể làm kiến vác hay kiến.. lác, dù cho nó có muốn hay không. ở trong một tổ kiến ngon cơm hùng vĩ chà bá lửa, kiến lửa thợ là tinh hoa nòi giống, nó là bảo bối giống noi, hàng hiệu trấn sơn, chuyên tu điều động vấn đề cấp cao, nó sẽ mặc định theo lẽ sống tối thượng, nó phải lo làm.. thợ, làm thầy, làm chuyện chuyên ngành mà nó rành, như là chỉ huy, vá víu, lo toan, tất bật với chuyện nội bộ rất cần kỉ năng tinh xảo trời cho, hay qua khổ luyện. Đời là chính thể như thế, nếu không nói là chính.. kiến!

  Nó chẳng phải đi cà rong, dọ thám, ngửi ngó, cảnh vệ, coi chừng ngoại xâm, ở tuyến đầu gác xếp, hay chiến đấu bảo vệ tổ. Những công chuyện đó, loài kiến không để, tự động không thể để kiến thợ nhúng tay! Kiến còn biết phải giao việc đúng nơi, ngay chổ, rất chính.. kiến!

  Kiến chúa tuy không có bằng tiến sĩ thoái tượng cái búa đẽo chi chi, cứ theo trực quan thượng đẳng, sẽ nhờ tới những đồng loài có nhiều khả năng vai u thịt bắp bậm trợn ít trí hơn nó, bảo vệ chúng nó để cho lủ thợ nó rảnh rổi mà xây đắp, thiết lập, củng cố, trùng tu, phát triển, sửa chửa.. nói chung là kiến sống còn qua bao ngàn triệu tỉ năm nhờ vào chuyện biết, tự động biết lẽ phải trái trong tập thể sinh tồn, giử gìn đạo lý cộng đồng để mưu cầu cung đường trường tồn tốt nhất cho toàn thể, lẽ tự nhiên phải thế, không cần con nào thằng nào phải có học vị tiến sĩ mà ngu hơn đĩ (à ớ ợ.. ! ơ hơ! xin lỗi các chị, các anh, vì mưu sinh nên phải thế!) thời nay, trên đất Việt!

  Hết ‘thằng’ Thuyết giờ tới ‘thằng’ Quốc’, trời đất? Bậy bạ thế các cu, bọn bây bi giờ.. gan cóc tía nhỉ? Cùng nhau thi gáy cho to, ho ra cám à?

  Bây và những ‘tiến sĩ’ như bây, thứ người Việt mà tâm.. Chệt, mà dã tâm là tà lực, bây sống như doi loi nhoi, còn thua giống kiến! Bây lũ mặt ngươi lòng thú, bầy đàn lộn giống khác giòng, đừng nên thở nữa, tự động nín thở đi, nín mất! Keep holding it. Stay airless! Tốt rồi đấy, các con đầu buồi!

  Trong tư thế nín này, bây chẳng thể thở ra được nữa những lời xu phụ, a dua, phản trắc, phá hoại non sông đất nước con ngươi, tiền đồ dân tộc quê hương của Việt!

  Quân ngủ như bây, Thuyết, Quốc và Cóc Nhái Ểnh Ương Chàng Nhái.. nếu bây ma hên xui được làm.. kiến, là coi như, khó thọ con à, vì bây vừa nhị tâm, liếc trái, tính quay lui, chưa nghểnh cổ thì đã.. đứt đầu, xong mạng rôi, hởi các con trùn dòi hôi thối!

  Những cái luật hiện hành là để dành cho cái chính ‘đảng’, không phải để cho dân Việt, những chính chủ của non nước mến yêu này!

  Thế giới này đang nhìn Việt, có lẽ đang so bây Việt với đàn Kiến, kiến đang trường tồn, tốt hơn.

  Trong thế giới kiến không có những cái ruồi bu tiến sĩ, thối tượng.

 11. BS tân says:

  Có lẽ BS Hồ Hải chú chút chủ quan khi viết bài này, vì chàng trai tiến này thủ khoa ngành y, nếu thủ khoa ngành khác, có thể bs Hồ Hải không viết hoặc viết không nặng ký như thế.
  Tôi thì không thấy 1 thanh niên đỗ thủ khoa ĐH Y Hà Nội có vai trò quan trọng đến như vậy để báo chí và dư luận râm ran bàn luận, bên cạnh đó, tôi phản đối truyền thông quá tung hô sự việc này, vô hình chung có hại cho cậu Tiến, cậu ấy sẽ thế nào khi cả nước biết đến cái hình ảnh ống cống mà bố cậu ấy chui ra chui vào suốt 10 năm qua do VTV1 phát sóng giờ vàng? Nhân đây, tôi nghĩ những người dân chúng ta hãy tỉnh táo và không khéo trước các phương tiện truyền thông hiện nay, chúng ta không phải giới sân khấu, ánh đèn nên chả có lý do gì và chả vinh quang gì dơ mặt ra trước ống kính truyền hình. Sự ngây thơ, thật thà của bố mẹ cậu Tiến, dưới góc nhìn của tôi là nạn nhân khốn khổ của VTV và báo chí.
  Còn chuyện nhập ngũ hay không tôi nghĩ không ảnh hưởng quá lớn đến sự nghiệp của chàng trai này. Nhập ngũ cũng tốt, không nhập ngũ thì tốt hơn, chẳng đến mức phải nhìn nhận sự việc đó to tát đến thế.

Quảng Cáo
diemtin

Điểm Tin Thứ Ba 7/04/2015

Bản tin hàng ngày được đăng vào lúc 8h sáng Những tin tức nổi bật sẽ được post ...
Find us on Facebook
Quảng Cáo
Tin Nổi Bật Trong ngày
PHATGIAO-THIEN-MOITRUONG

ĐƠN GIẢN MÀ SỐNG!

  - Khi bạn im lặng, những người yêu thương bạn sẽ bảo bạn biết lắng nghe, những ...
HOHAI-BACSI-QUYTAYDU-HOCBONG-GWF55

Hồ Hải hay chúng ta bệnh hoang tưởng ?

  "Thượng sách sẽ được sử dụng cho đại hôi 12, kỳ đại hội này tôi đã lật ...
tongthong-vietnam

BẬT MÍ: Ai sẽ là TỔNG THỐNG DÂN CỬ ĐẦU TIÊN của nước Việt Nam thống nhất

VangAnh 1. Theo các tình yêu AI SẼ LÀ NGƯỜI XỨNG ĐÁNG được nhân dân trao phiếu tín ...
chienthang

Người ta lớn, bởi vì mi quì xuống!

  Hai trong nhiều đặc tính xấu của An-nam cần-lao trong gần thế kỷ qua là trông chờ ...
COTDIEN-EVN-TNGT

Tàn nhưng không phế?

ẢNH SƯU TẦM INTERNET
GIAOTHONG-PHUNU-NONGNGHIEP

Lợn một bên và em một bên

  ẢNH SƯU TẦM INTERNET
BANHLEVIEN-CHIENTRANH1979

Bành Lệ Viện đã hát động viên binh lính Tàu đánh chiếm VIỆT NAM năm 1979

  Bành Lệ Viện , phu nhân của Tập Cận Bình từng phục vụ trong quân đội Tàu ...
Popular Posts
NGUYENTANDUNG-QUOCHOI

Vietnam’s Prime Minister Likely Won’t Have a Job in New Government

  Current secretary-general is staying on in that role, freezing out potential rise of Nguyen Tan Dung, who ...
CHINA-TRUNGQUOC-XAMLUOC33

China claims territories of 23 countries, even though it only has borders with 14

  The total area of China’s claims on other countries exceeds the size of modern China itself, but ...
CHIENTRANH-WAR-BLOOMBERG9

Vietnam’s Divide: Slow Healing, Fewer Prospects for Children of U.S. Allies

Vu Tien, a university student in Ho Chi Minh City, holds photographs of his father who served ...
Mobile App đọc tin TTXVA