Hiện thực hải ngoại : Vì sao cả cờ vàng lẫn cờ đỏ đều không phải là Cộng đồng người Việt Hải Ngoại

Published on October 6, 2015   ·   No Comments

CODO-COVANG

 

Cờ đỏ, hiện nay theo Liên Hiệp Quốc công nhận là cờ Việt Nam , do vậy cờ đỏ không phải là Cộng đồng người Việt Hải Ngoại.

Cộng đồng người Việt Hải Ngoại ngày nay cũng có những người mà đời cha, đời ông của họ không biết đến cờ vàng là gì.Họ cũng là những người tỵ nạn cộng sản và trở thành công dân của quốc gia mà họ tỵ nạn.Do chiến tranh nồi da xáo thịt bởi ngoại bang giật dây, hình ảnh cờ vàng luôn gợi đến cho họ những trận bom rải thảm tại miền Bắc Việt Nam mà có lẽ có người thân của họ đã chết trong bom đạn.Họ không thích cờ vàng và lặng lẽ xa lánh.Cờ đỏ trong đầu họ , cũng là hình ảnh của những trận đấu tố , cải cách ruộng đất kinh hoàng năm xưa….

Cờ vàng, là hình ảnh của Chính Thể VNCH đã bị xóa sổ 40 năm, cũng là biểu tượng của riêng nhóm Người Việt Tỵ Nạn Cộng sản mặc dù Chính Phủ VNCH khi lưu vong đã hoàn toàn giải tán và không hề lập lại một Chính phủ VNCH lưu vong nào..Nhóm người này , trước 1975 nằm từ vĩ tuyến 17 trở vào Nam.

Vào ngày 30-4-1975, khoảng 130.000 người Việt đã đào thoát khỏi Việt Nam, đó là ngày di tản lớn nhất trong lịch sử Việt Nam. Sau đó làn sóng tị nạn tiếp tục, đạt cao điểm vào năm 1979. Theo nhiều ước tính, trước sau đã có khoảng một triệu rưỡi người rời Việt Nam bằng các phương tiện khác nhau..

Từ đầu thập niên 1980 lại có thêm một phong trào xuất ngoại khác do chính quyền Việt Nam tổ chức : phong trào đi lao động ở các nước xã hội chủ nghĩa, trước sau vào khoảng 500.000 người ; khoảng 70.000 trong số người này đã chọn ở lại nước ngoài.

Điều thường được ghi nhận là người Việt hải ngoại đã thích nghi nhanh chóng với cuộc sống ly hương và khá thành công. Tình trạng người Việt tại các nước cộng sản Đông Âu và Liên Xô cũ còn bấp bênh, nhưng tại các nước phương Tây người Việt hải ngoại đã bắt kịp mức trung bình quốc gia tại nước tiếp cư , số người Việt là triệu phú cũng rất nhiều , đặc biệt có Hoàng Kiều lọt top 400 tỷ phú tại Mỹ..

Điều này cũng chứng minh rằng người Việt Nam không dở, nếu nước Việt Nam không vươn lên được thì đó là vì tổ chức xã hội và chế độ chính trị của Việt Nam dở.Nói theo kiểu lý luận của “Chủ nghĩa cộng sản khoa học”, đó là “quan hệ sản xuất” tại Việt Nam đã kìm hãm sự phát triển của “lực lượng sản xuất” tại Việt Nam.

Riêng về mặt giáo dục và đào tạo, tuổi trẻ Việt Nam lớn lên tại hải ngoại, nói chung, thành công về học vấn hơn cả tuổi trẻ trong nước .Nguyên nhân là do hệ thống giáo dục và đào tạo của XHCN quá lỗi thời và lạc hậu. Tuổi trẻ Việt Nam , khi ra hải ngoại du học, học với nền giáo dục tiên tiến tại các nước tư bản giãy chết thì lại thành đạt nhiều, số lượng du học sinh lấy bằng tiến sĩ và được ở lại giảng dạy rất nhiều. Tuổi trẻ Việt Nam không dở , nhưng lại “bị” dở do hệ thống giáo dục và đào tạo của XHCN quá lỗi thời và lạc hậu.

Vì không nhận định được vai trò, tầm quan trọng và sự cần thiết của cộng đồng người Việt hải ngoại nên những người chống đối nhau vì bất đồng chính kiến đã phạm những sai lầm giống nhau , họ giống nhau ở chỗ chỉ nhìn thấy bản thân họ . Chính quyền Việt Nam khi tổ chức đợt vượt biên bán chính thức các năm 1978, 1979 và 1980 đã chỉ nhắm mục đích thu tiền và tống xuất những thành phần đáng ngờ vực, đặc biệt là người Việt gốc Hoa. Họ hoàn toàn không có ý định tạo ra một cộng đồng người Việt hải ngoại. Trong một thời gian dài họ đã gọi cộng đồng người Việt tị nạn là những người ” phản bội quê hương” chạy theo “đế quốc “. Gần đây thái độ của chính quyền Việt Nam đối với người Việt hải ngoại có phần hòa dịu đi nhưng cộng đồng người Việt hải ngoại vẫn chỉ được nhìn như một con bò sữa không hơn không kém. Dòng sữa của con bò này hiện nay là kiều hối hơn 10 tỷ USD chảy về Việt Nam hàng năm. Không một tờ báo Việt ngữ hải ngoại nào được phép lưu hành tại Việt Nam. Thay vì tìm mọi cách để gia tăng sự gắn bó giữa người Việt trong và ngoài nước như mọi chính quyền thông minh và có trách nhiệm phải làm, chính quyền Việt Nam đã tìm đủ mọi cách để ngăn chặn sự giao lưu : cấm đoán tài liệu, kiểm soát thư từ, lập ”tường lửa” trên lưới Internet, hăm dọa những người liên hệ nhiều với giới dân chủ hải ngoại, v.v…

Các lực lượng chống cộng cực đoan tại hải ngoại cũng đã từng tìm đủ mọi cách để ngăn chặn giao lưu giữa trong và ngoài nước : kêu gọi đừng tiếp tế cho thân nhân ở Việt Nam vì như thế cũng là tiếp máu cho cộng sản, tung ra các chiến dịch ”chống kinh tài Việt Cộng” và ”chống du lịch Việt Cộng”, có lúc dùng cả những biện pháp độc ác như lập danh sách người về thăm quê hương để tố giác với chính quyền các nước tiếp cư làm họ mất thẻ tị nạn.Trong khi bản thân họ, chống cộng xong, có người lẳng lặng xếp cờ chuồn về Việt Nam du hí .Có ca sĩ vừa mới hát chống cộng với đồ rằn ri, thoáng cái thấy trên facebook vài hôm sau đang tạo dáng tại bến Ninh Kiều , Cần Thơ.

Đến năm 2015 , Cộng đồng người Việt hải ngoại thực tế gồm rất nhiều thành phần và không còn là của riêng ngườii Việt tỵ nạn cộng sản .

Các thành phần chính trong Cộng đồng người Việt hải ngoại ngày nay như sau : tỵ nạn cộng sản , xuất khẩu lao động ở lại, gia đình bảo lãnh , di dân tay nghề , di dân theo diện business , di dân theo diện đầu tư , hôn nhân vợ chồng, chăm sóc người thân được ở lại, du học rồi ở lại, du lịch rồi trốn ở lại..vv..

Khi được ở lại , họ ý thức được họ là công dân của những quốc gia tiến bộ nhất thế giới và họ không quan tâm đến những Hội Đoàn manh mún không vì lợi của Chính phủ mới của họ , nhất là những Hội Đoàn này còn ngữa tay xin trợ cấp ( funding) từ tiền họ đóng thuế. Do vậy , màu cờ vàng chỉ còn “ tác dụng “ mạnh đối với một bộ phận nhỏ của Cộng đồng người Việt hải ngoại ngày nay : đó là người Việt tỵ nạn cộng sản.Sĩ số người Việt tỵ nạn cộng sản đứng yên hoặc tăng rất ít theo thời gian , sĩ số cộng đồng thì lại tăng nhanh theo thời gian gồm nhiều thành phần như đã nói ở trên. Đó là lý do vì sao ngườii Việt tỵ nạn cộng sản lại trở thành bộ phận nhỏ của Cộng đồng người Việt hải ngoại ngày nay.

Khi một bộ phận thiểu số , giương cờ tự xưng là đại diện một tổng thể lớn, tổng thể lớn lặng lẽ xa lánh một thiểu số là vậy.

Tuổi trẻ Việt sinh ra và lớn lên tại các quốc gia phát triển, họ luôn lấy “quốc gia” mà họ đã sinh ra , học tập và lớn lên …để cống hiến và trung thành .

Theo thời gian, 50 năm nữa , lớp người Việt tỵ nạn cộng sản cũng quy tiên hết , cờ vàng rồi cũng sẽ mai một. theo thời gian .Tại Liên Xô, cái nôi cộng sản thế giới ,đỏ cũng đã lụi tàn bởi chính người cộng sản Nga năm 1990.Tương lại Việt Nam luôn do 90 triệu người Việt trong nước quyết định , vàng hay đỏ không còn quan trọng nữa

Nếu biết nhìn xa và rộng , không vàng không đỏ , cùng che chở thương yêu lẫn nhau và cùng làm giàu , Cộng đồng người Việt Hải ngoại cũng sẽ hùng mạnh giống như các Cộng đồng khác trên thế giới , dù lưu vong nhưng vẫn mạnh , ví dụ như Cộng đồng người Do Thái.

THEO FB GUITARE HUU THO

 

Comments

comments

Facebook đã xóa account giả mạo VangAnh & TTXVA

Thông báo về các websites, groups, blogs GIẢ MẠO

Các tình yêu ủng hộ VangAnh và TTXVA thật, tẩy chay và chống giả mạo nhé, thx!

Comments (0)
Quảng Cáo
diemtin

Điểm Tin Thứ Ba 7/04/2015

Bản tin hàng ngày được đăng vào lúc 8h sáng Những tin tức nổi bật sẽ được post ...
Find us on Facebook
Quảng Cáo
Tin Nổi Bật Trong ngày
PHATGIAO-THIEN-MOITRUONG

ĐƠN GIẢN MÀ SỐNG!

  - Khi bạn im lặng, những người yêu thương bạn sẽ bảo bạn biết lắng nghe, những ...
HOHAI-BACSI-QUYTAYDU-HOCBONG-GWF55

Hồ Hải hay chúng ta bệnh hoang tưởng ?

  "Thượng sách sẽ được sử dụng cho đại hôi 12, kỳ đại hội này tôi đã lật ...
tongthong-vietnam

BẬT MÍ: Ai sẽ là TỔNG THỐNG DÂN CỬ ĐẦU TIÊN của nước Việt Nam thống nhất

VangAnh 1. Theo các tình yêu AI SẼ LÀ NGƯỜI XỨNG ĐÁNG được nhân dân trao phiếu tín ...
chienthang

Người ta lớn, bởi vì mi quì xuống!

  Hai trong nhiều đặc tính xấu của An-nam cần-lao trong gần thế kỷ qua là trông chờ ...
COTDIEN-EVN-TNGT

Tàn nhưng không phế?

ẢNH SƯU TẦM INTERNET
GIAOTHONG-PHUNU-NONGNGHIEP

Lợn một bên và em một bên

  ẢNH SƯU TẦM INTERNET
BANHLEVIEN-CHIENTRANH1979

Bành Lệ Viện đã hát động viên binh lính Tàu đánh chiếm VIỆT NAM năm 1979

  Bành Lệ Viện , phu nhân của Tập Cận Bình từng phục vụ trong quân đội Tàu ...
Popular Posts
NGUYENTANDUNG-QUOCHOI

Vietnam’s Prime Minister Likely Won’t Have a Job in New Government

  Current secretary-general is staying on in that role, freezing out potential rise of Nguyen Tan Dung, who ...
CHINA-TRUNGQUOC-XAMLUOC33

China claims territories of 23 countries, even though it only has borders with 14

  The total area of China’s claims on other countries exceeds the size of modern China itself, but ...
CHIENTRANH-WAR-BLOOMBERG9

Vietnam’s Divide: Slow Healing, Fewer Prospects for Children of U.S. Allies

Vu Tien, a university student in Ho Chi Minh City, holds photographs of his father who served ...
Mobile App đọc tin TTXVA