John McCain: “Võ Nguyên Giáp đánh bại chúng tôi trong chiến tranh, NHƯNG KHÔNG BAO GIỜ THẮNG CUỘC CHIẾN”

Published on October 10, 2013   ·   47 Comments

VONGUYENGIAP-TIME

Võ Nguyên Giáp trên bìa tạp chí Time, ngày 15 tháng 5 năm 1972

 

Để đánh bại bất kỳ đối thủ nào, vị tướng Bắc Việt Võ Nguyên Giáp chấp nhận thương vong khổng lồ và sự tàn phá gần như toàn bộ đất nước

Tôi từng gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp – người vừa mới mất hôm thứ Sáu – hai lần. Lần đầu tiên diễn ra trong một bệnh viện quân đội của Việt Nam, nơi tôi được đưa đến không lâu sau khi bị bắt năm 1967. Bố tôi là tư lệnh lực lượng quân đội Mỹ ở Thái Bình Dương, và điều đó khiến tôi trở thành đối tượng gây tò mò trong một số giới của nhà cầm quyền Bắc Việt.

Tôi vẫn còn nhớ một vài vị khách cao cấp bên cạnh những lính gác hay những người thẩm vấn mà tôi tiếp xúc hàng ngày. Võ Nguyên Giáp, Bộ trưởng Quốc phòng của Bắc Việt, là người duy nhất mà tôi nhận ra. Ông chỉ ở lại một lát, nhìn tôi chằm chằm, rồi im lặng bỏ đi.

Cuộc gặp gỡ thứ hai của chúng tôi diễn ra đầu những năm 1990, trong một trong nhiều chuyến công tác của tôi tới Hà Nội để bàn về vấn đề POW/MIA (tù binh và những trường hợp mất tích trong chiến tranh) và việc bình thường hoá quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Trước đó, tôi đã đề nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch và Thứ trưởng Lê Mai sắp xếp một cuộc phỏng vấn ngắn với vị tư lệnh huyền thoại của quân đội Bắc Việt.

Hôm sau, tôi được dẫn vào phòng tiếp đón lớn của Phủ Chủ tịch (vốn do người Pháp xây dựng theo phong cách Beaux-Arts cho Toàn quyền Đông Dương), nơi vị tướng đang đợi. Tươi cười, nhỏ nhắn, cao tuổi nhưng hoạt bát, và trong bộ đồ màu xám cùng caravat, thật khó mà nói rằng trông ông giống với tiếng tăm thời chiến của mình như một chiến binh tàn nhẫn với tính khí quyết liệt.

Võ Nguyên Giáp hồ hởi đón tôi dưới bức tượng bán thân khổng lồ của Hồ Chí Minh, người đã dẫn dắt Việt Nam trong hai cuộc chiến chống Pháp và chống Mỹ. Cả hai chúng tôi đều vỗ vai nhau như thể là những đồng chí lâu ngày gặp lại chứ không phải là cựu thù.

Trước khi cuộc gặp diễn ra, tôi hy vọng cuộc thảo luận sẽ tập trung vào vai trò lịch sử của ông. Sau khi từ Việt Nam trở về quê hương năm 1973, tôi đọc tất cả những gì đến tay mình liên quan đến cuộc chiến của người Pháp cũng như cuộc chiến của người Mỹ ở đây, bắt đầu với tác phẩm “Hell in a Very Small Place” (Địa ngục ở vùng đất chật hẹp đó), công trình nghiên cứu kinh điển của ông về cuộc bao vây năm 1954 tại Điện Biên Phủ, nơi chế độ thuộc địa của Pháp thực sự chấm dứt và thiên tài của Võ Nguyên Giáp lần đầu tiên trở nên hiển nhiên trước một thế giới đang kinh ngạc.

Tôi muốn nghe Võ Nguyên Giáp mô tả về trận đánh kéo dài gần hai tháng kia, muốn ông giải thích về cách thức mà quân đội của ông đã khiến người Pháp phải sửng sốt khi làm nên điều không thể là đưa những khẩu pháo băng qua bao núi non và rừng rậm. Tôi còn muốn trao đổi với ông về một kỳ tích hậu cần khác nữa: đường mòn Hồ Chí Minh.

Tôi hiểu ông tự hào về danh hiệu “Napoleon đỏ” của mình, và tôi cho rằng ông sẽ tận dụng mọi cơ hội để thoả mãn trí tò mò của tôi về những chiến công của mình. Tôi muốn chúng tôi hành xử như hai sỹ quan quân đội hồi hưu hay hai cựu thù hồi tưởng về những sự kiện lịch sử mà ở đó ông từng đóng một vai trò quyết định còn tôi chỉ là một nhân vật nhỏ bé. Tuy nhiên, ông lại trả lời phần lớn các câu hỏi của tôi một cách ngắn gọn, cung cấp thêm ít ỏi thông tin ngoài những gì mà tôi đã biết, rồi phẩy tay ra dấu không quan tâm.

Giờ đây tất cả đều đã là quá khứ, ông nói. Bạn và tôi nên bàn về một tương lai mà ở đó hai nước chúng ta không phải là kẻ thù mà là bạn bè. Và chúng tôi đã làm như vậy, hai chính khách bàn về cái công chuyện quốc gia chung đã đưa tôi đến Việt Nam.

Võ Nguyên Giáp là một bậc thầy về hậu cần, nhưng danh tiếng của ông thì còn bắt nguồn từ nhiều thứ khác. Những chiến công mà ông giành được là nhờ vào một chiến lược mà ông và Hồ Chí Minh tin chắc là sẽ thành công – một quyết tâm sắt đá là chấp nhận tổn thất khổng lồ và sự tàn phá gần như toàn bộ đất nước để đánh bại mọi kẻ thù, bất kể chúng hùng mạnh đến đâu. “Các bạn giết 10 người của chúng tôi thì chúng tôi cũng giết một người của phía bạn”, ông nói, “nhưng cuối cùng, các bạn sẽ mệt mỏi với điều đó trước chúng tôi”.

Võ Nguyên Giáp thi hành chiến lược đó với một ý chí sắt đá. Ở Điện Biên Phủ, quân Pháp đẩy lùi hết đợt tấn công vỗ mặt này đến đợt công kích trực diện khác. Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 là một thảm hoạ về mặt quân sự mà trên thực tế đã phá tan Việt Cộng. Nhưng Võ Nguyên Giáp vẫn kiên định và chiến thắng.

Người Mỹ chưa bao giờ thua Bắc Việt trong một trận đánh nào, nhưng họ lại thua trong cuộc chiến. Các quốc gia, chứ không phải quân đội của chúng, mới là kẻ chiến thắng trong các cuộc chiến. Võ Nguyên Giáp đã hiểu điều đó, còn chúng tôi thì không. Người Mỹ tỏ ra mệt mỏi với cuộc chết chóc sớm hơn người Việt Nam. Thật khó mà bảo vệ chiến lược đó về mặt đạo lý, nhưng bạn lại không thể phủ nhận thành công của nó.

Gần cuối cuộc gặp, tôi lại thử thái độ trung thực của Võ Nguyên Giáp một lần nữa. Tôi hỏi ông là có phải ông từng phản đối việc Việt Nam xâm lược Campuchia không. Ông lại phủ nhận điều ấy, với một câu theo kiểu “các quyết định của đảng thì luôn luôn đúng”.

Câu trả lời đó đã kết thúc cuộc gặp gỡ của chúng tôi. Chúng tôi đứng dậy, bắt tay, và khi tôi định quay gót ra về thì ông nắm lấy tay tôi rồi nói nhỏ: “Các bạn là kẻ thù danh dự.”

Tôi không biết ông muốn hàm ý điều đó như một sự so sánh với những kẻ thù khác của Việt Nam, người Tàu, người Nhật, hay người Pháp (những kẻ đã sát hại vợ ông), hay như một sự thừa nhận ngầm rằng chúng tôi đã chiến đấu cho lý tưởng chứ không phải cho một đế quốc nào và rằng chủ nghĩa nhân đạo của chúng tôi đã góp phần vào thất bại của chúng tôi. Mà có thể là ông chỉ muốn vuốt ve tôi thôi. Bất kể ông muốn hàm ý điều gì đi nữa thì tôi cũng ghi nhận tình cảm đó.

John McCain là thượng nghị sỹ Đảng Cộng hoà của bang Arizona; ông từng là ứng cử viên của Đảng Cộng hoà trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2008.

Nguồn: Wall Street Journal / Defendthe Defenders

PS:  Hiệu đính tên bài viết theo đúng tinh thần nguyên bản bởi TTXVA.ORG

Comments

comments

Facebook đã xóa account giả mạo VangAnh & TTXVA

Thông báo về các websites, groups, blogs GIẢ MẠO

Các tình yêu ủng hộ VangAnh và TTXVA thật, tẩy chay và chống giả mạo nhé, thx!

Comments (47)
 1. Anonymous says:

  Nước Mỹ có GDP gấp nhiều chục lần Việt nam, vũ khí bom đạn hơn VN rất nhiều.
  Không lẽ vì điều này mà VN phải quỳ gối đầu hàng.
  Tướng Giáp không có lỗi trong việc tổn thất do chiến tranh.
  Người Mỹ đã không hiểu tinh thần yêu nước của dân VN,nhiều thanh niên VN tình nguyện vào mặt trận hy sinh cho Tổ Quốc.
  Những người yêu nước VN dù bị tù đầy ,nhưng lòng tự trọng danh dự họ cũng chấp nhân hy sinh dù tướng Giáp không ra lệnh cho họ phải làm như vậy.
  Người Mỹ đã thua trận trong cuộc chiến không cân sức,họ đã phải cuốn gói về nước sau khi đã làm mọi cách,như rải chất độc diocxin, ném bom Hà Nội, giết hại người dân VN trong các cuộc càn quét, sao bảo họ là nhân đạo được ?
  Một lý luận của kẻ cướp .

 2. trần thanh says:

  Trong chiến tranh Vn ,sự dã man của người mỹ là khong có giới hạn.

 3. Nhàn ,Yen thành ,Ngh.an says:

  Người Việt nam được sống trong Hòa Bình, Thống nhất mãi mãi muôn sau vẫn ghi công ơn Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
  Nhắn tới ngài John McCain :
  Cuộc chiến tranh chống lại Hoa kỳ đã qua – Nhân dân VN không quên một ai, và không quên những gì đã xảy ra.
  Đại tướng Võ Nguyen Giáp bất tử !

 4. Anonymous says:

  Đúng luận điệu kẻ cả của Mỹ, Mỹ cũng chẳng thật sự thắng được trận nào ngoài trận tết Mậu Thân khi mà trận này quân số lẫn vũ khí Mỹ và VNCH vượt trội VC, VC thua là vì hết đạn. Tướng Giáp biết trận này quá tham vọng nhưng đó là chủ trương của Lê Duẩn.

 5. toduongle says:

  Ngụy biện!Trận Điện biên phủ trên không chính ông ta và quân đội Mỹ đã thua toàn diện mà còn chưa tâm phục sao?

 6. Hồ tẹt says:

  Hồ,Giáp.Duẩn,Đồng,Chinh là 5 kẻ tử thù của nhân dân miền nam Việt nam trong thời kỳ nội chiến. 5 tên này đã gây vô vàn tội ác cho bao người vô tội trong cuộc chiến chúng gây ra. Lịch sử sẽ công minh xét đoán tội trạng diệt chủng của chúng một ngày không xa !

 7. Lan Anh says:

  Xem ra thì ngoài việc xuất thân từ một dòng họ danh giá, McCain chẳng hiểu gì về tướng Giáp, về Việt Nam cả. May mắn cho nước Mỹ là hắn bị ‘trượt’ trong kỳ sát hạch vô nhà trắng để nhân dân Mỹ không phải có 1 tổng thống ‘bả đậu’ nhất trong lịch sử của mình.

 8. limpit says:

  toduongle: cha nội! trận ĐBP là đánh Pháp nhé, lần sau muốn comment về lịch sử thì cũng phải chịu khó học sử 1 tí ko thôi người ta chử ngu mà còn bày đặt gây chú ý!

 9. John MacCain là tù binh của General Giáp says:

  John McCain phi công Mỹ bị bắn rơi trên bầu trời thủ đô,dân quân tự vệ Hà nọi đã túm sống ông ta tại hồ Trúc bạch Hà nôi.
  Lich sử VN thật thú vị :
  Năm 1954 , quân viễn chinh thực dân Pháp bị thất thủ Điện Biên Phủ .
  Những sỹ quan của Pháp phải vào nhà tù Việt minh có :
  1- Trung tá Bô-gia , sau này là thứ trưởng Bộ Quốc phòng Pháp, khi nhắm mắt ông này có nguyện vọng hỏa táng lấy tro và hài cốt của mình rắc xuống thung lũng Điện Biên Phủ .
  Ông Bo-gia rất cảm phục tướng Giáp và quân đọi Việt Minh.Ông từng nói rằng dân tộc Pháp và dân tộc Việt là những dân tộc vĩ đại,rất tiếc hai dân tộc này đã từng chiến đấu chống lại nhau là do định mệnh của lịch sử .
  Người Pháp thế mới thực cao thượng !
  2 – Tướng Phạm văn Phú ,tư lệnh quân đoàn II, tư lệnh vùng chiến thuật II ,nguyên là hạ sỹ quan chiến đấu trong đội ngũ quân Pháp tại đồi C1 Điện Biên Phủ, bị bắt sống cùng với các sỹ quan Pháp,sau được trả lại Miền nam theo thỏa thuận HĐ Giơ-ne-vơ 1954,Tướng Phú bị Việt cộng lừa đánh chiếm Ban Mê Thuột 10/3/1975, sau bị Tổng thống Thiệu cách chức ,Tướng Phú tự sát trưa ngày 30/4 ngay sau khi nghe tin TT Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng không điều kiện quân giải phóng .
  Và ông John McCail như giới thiệu ở trên
  từng là “khách quý” của tướng Giáp tại Hỏa Lò – khách sạn Hinton HN .Và bây giờ ông là Thượng nghị sỹ của Hoa kỳ.

 10. namvu says:

  ” Thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”. Cuộc chiến tranh vệ quốc nào mà không có hy sinh mất mát. Mất mát hy sinh nhiều hay ít còn phụ thuộc vào kẻ cướp mạnh hay yếu.Tôi nghĩ vậy ?

 11. Phi Thien says:

  NĂM XƯA VÌ NGHÈO KHÔNG CÓ VÀNG NÊN MINH RÂU PHẢI CHUI HẦM CẦU TÀU HÀNG ĐỂ VƯỢT BIÊN SANG PHÁP…KHI BI TRỤC XUẤT VỀ VN …MINH RÂU CHÉM GIÓ…TAO RA ĐI TÌM ĐƯỜNG CỨU NƯỚC

 12. Phi Thien says:

  “Giáp Huyền Thoại ” này được dựng bằng hơn 1.100.000 oan hồn nam nữ thanh niên miền bắc trong khi tuổi đời còn qúa trẻ so với Giáp ÚY TỬ THAM SANH (Ham sống sợ chết ) 103 tuổi .Vào thời ấy vietnam chúng ta cần nhà ngoại giao giỏi có thể kìm chế được “Giáp Hoang Tưởng” vung tay hao binh tổn tướng…Thực tế cho thấy … không tốn 1 binh 1 chốt nào mới là tướng tài..và họ cũng không bao giờ phô trương

 13. Anonymous says:

  Thằng Phi Thiên này là đứa sinh ra từ bụng chó ,nó là quái vật nên không biết sáng tối là gì.

 14. Anonymous says:

  Những kẻ chống lại tướng Giáp đều kết cục bi thảm ,Tướng Phạm văn Phú được tha ở Điện Biên Phủ ,nhưng khi làm tướng Ngụy đã không tránh khỏi chết .

 15. Anonymous says:

  Thằng Phi Thiên chó chết rồi nó cũng chết như chó dại..
  Thằng Phi Thiên sủa bậy cho thỏa cơn dại, bố nó là anh em với thằng Bảy Nhu coi tù ở Phú quốc thời Ngụy ,bị Việt cộng đâm chết vì thằng này ác quá ,giờ Phi Thien nó không tu tỉnh cứ chửi bậy kệ mẹ nó, chó thì vẫn hoàn chó thôi.

 16. Anonymous says:

  Bạn đã bao giờ bị chó cắn chưa?
  Đọc còm của thằng Phi Thien sẽ hiểu.
  Mọi người đạp cho nó chết đi, đồ chó dai !

 17. Đại tướng cướp Trần đại Quang says:

  – Đại tướng VÕ NGUYÊN GIÁP đã ra đi mà chưa kịp trả lời cho chúng tôi biết: – Giải phóng Điện Biên mà tại sao những tên Công An TP Điện Biên lại cướp số tiền 30 triệu đồng của công ty chúng tôi vào ngày 11/10/2010 ?????????????????? Vâng, hàng nghìn câu hỏi vẫn chưa có ai giải đáp.
  – 02 chiếc xe EXCITER 30M3 6751(năm2011) & 30M3 6756(năm2013) của công ty chúng tôi bị tên Đại tướng cướp Trần đại Quang bao che cho cấp dưới ăn cắp bao giờ mới chịu trả????????????

 18. Đại tướng cướp Trần đại Quang says:

  – Ai là kẻ phát động cuộc nội (ngu) chiến giữa 2 miền Nam Bắc VN, đã đẩy hàng chục triệu dân và quân 2 miền giết chết lẫn nhau???
  – Sao ko có cuộc bầu cử tự do, ai làm cho dân giầu nước mạnh như các cường quốc mới xứng đáng làm lãnh đạo đất nước? có phải đấu tranh vì quyền lực, cái ghế không?
  – VN đang được mệnh danh là nước thứ 3 (BÃI RÁC CỦA THẾ GIỚI). Sao HÒN NGỌC VIỄN ĐÔNG lại trở thành BÃI GIÁC CỦA NHÂN LOẠI???
  – ĐẤT LÀNH CHIM ĐẬU mà sao con chim Ngô Bảo Châu dứt khoát không chịu đậu tại Hạ Long (biệt thự 7 tỷ được nhà nước tặng)????

 19. Phi Thien says:

  Trong văn khố cũa bộ chính tri Tiết lộ khá chi tiết >>>Nguyễn Chí Thanh mới chính là người chỉ huy chiến dịch.Điện Biên Phủ, Đỗ Mười Lê Đức Anh tố Giáp hèn nhát, sợ chết quanh quẩn trong hầm, không dám ra ngoài. Giáp nhận định tình hình kém, vội vàng giải tán 80.000 quân, để khi Pháp Mỹ trở lại thì không có đủ quân chống đỡ. Tết Mậu Thân 1968 Giáp nhận định rằng Mỹ sẽ dùng bom nguyên tử đánh Hà Nội, nên xin đi nghỉ Mut-cu LienSo để lánh nạn. Giáp hèn nhát, sợ B-52 của Mỹ rải thảm và Giápchưa bao giờ dám đặt chân vào chiến trường miền Nam

 20. tran says:

  những ai đang nói xấu vị anh hùng kiệt xuất của thời đại tức là đang phỉ báng dân tộc mình, John Macain chỉ là 1 tên đại diện trong hàng ngàn tên thua cuộc, chính nghĩa luôn thắng, Việt Nam Công Hòa đã thua cuộc,hãy sống yên ở mảnh đất chỉ hơn 200 năm lịch sử, một mảnh đất không có truyền thống, chỉ toàn dân ô hợp, vậy hãy im cái miệng của các người lại, để non sông việc nam khóc thương tiễn đưa Người

 21. Phi Thien says:

  Cần nên làm quốc tang cho hàng triệu vong hồn chết Oan Hay là nên giả vờ thương tiếc khóc than tên khát máu GIÁP ???

 22. Phi Thien says:

  @ tran << PHẢI CẦN THỜI GIAN BẠN A … MẤT GẦN THẾ KỶ ,VÀ SỰ ĐỘNG VIÊN CỦA NHÂN LOẠI MÓN " CÁ RÔ CÂY " MỚI BIẾN MẤT … PHẢI TIẾP TỤC KIÊN NHẨN …KHUYÊN BẢO B4CK7 " HẢY BỎ THÓI QUEN ĂN THỊT ĐỒNG LOẠI" (ThitCay)

 23. CKC says:

  John Mac Cain là phi công Mỹ bị bắt sống ở hồ Trúc Bạch Hà nội,năm 1973 được trao trả về Hoa kỳ.
  Dân thủ đô có dựng bức phù điệu bằng xi măng mô tả cảnh Phi công John McCain quỳ gối giơ tay đầu hàng hiện nay vẫn còn.
  Sau khi Việt Mỹ bình thường hóa quan hệ J McCail sang VN , vào thăm nhà tù Hỏa lò, Hồ Trúc Bạch,ông J McCail rất khoái khi thấy mình được “dựng tượng” bên một con đường đẹp vào loại nhất Hà Nọi VN-nay là đường Thanh Nien .
  Khi được hỏi cảm tưởng của ông khi nhìn thấy tên tuổi và hình ảnh của mình không được beautiful (đẹp) lắm ,John McCail bảo ông rất đáng là tù binh của VN, và yêu cầu không nên rỡ bỏ.
  Thé mới biết, người Hoa kỳ thực thà và giỏi nuốt nhục nhất thế giới .

 24. phung chien says:

  Trong phat biểu của TNS John Mac Cain chỉ thấy nói ông ta ca tụng VNG nhưng có một đoạn không thấy đề cập đến đoạnnày có nội dung như sau : Chúng tôi thua chỉ vì người Mỹ không đủ tàn nhẫn. câu này cho chúng ta thấy nếu họ tiếp tục trải thảm bằng B52 thêm vài tuần nữa thì Hà nội sẽ ra sao.

 25. Anonymous says:

  Bạn phung chiên đặt câu hỏi này thật vô duyên,chỉ cần cái chuyện B52 đến hủy diệt Hà nội thôi thì đã là quá dã man rồi.
  Bạn đã nghe cái tuyên bố của người Mỹ ném bom đưa Miền Bắc trở về thời kỳ đồ đá chưa ?
  Nhưng người Mỹ đã thất bại tại Điện biên phủ trên không Hà nội, là do họ không chiến thắng được được tướng Giáp , và ko chịu đựng nổi tổn thất của họ quá lớn, Người Mỹ phải đơn phương dừng ném bom chứ không phải họ có lòng nhân đạo .

 26. Anonymous says:

  Cái chuyên chấp nhận tổn thất trong chiến tranh là điều không tránh khỏi.
  Người Nga đã từng đốt cháy thành phố Maxcova cổ kính để ngăn chặn bước tiến của Napoleon.
  Đức Thánh Trần của VN đã từng dùng kế thanh dã – vườn không nhà trống, thậm chí phải rời bỏ kinh thành Thăng Long cho địch,nhưng sau rồi Ngài lại lãnh đạo quân đội đánh cho quân Nguyen Mông thua chạy bán sống bán chết.
  Nếu chúng ta không hy sinh nhân vật lực để ngăn bước tiến quân thù thì không thể có thắng lợi ,và con cháu chúng ta đời đời kiếp là nô lệ cho giặc.

 27. Thanh Quý says:

  Người Pháp cho rằng dành chiến thắng mà không có tổn thất là kiểu nói của đồ láo khoét.
  Khi Napoleon chiếm Maxcova cũng có hy vọng Nga hoàng đầu hàng , nhưng sau này lại bị quân Nga đánh bật lại,quân Nga chịu hy sinh 150 ngàn quân và hàng trăm ngàn người dân , còn quân Napoleon khi đi xâm lược có 400 ngàn quân ,khi về chỉ còn 40 ngàn quân chiến bại thất thểu và ảo não .
  Trong trận Waterloo , Napoleon có 48 ngàn quân ,khi giao chiến với Lien Minh Anh Phổ bị thất bại Napoleon tổn thất 25 ngàn quân ,mất tích 15 ngàn ,còn lại 8 ngàn bị bắt sống tại trận ,
  Napoleon được coi là tướng tài của nước Pháp đã từng làm rung chuyển châu Âu mà trận này ông bị thua trắng tay và quân đội không còn lấy 1 người .
  Còn phía Lien quân Anh-Phổ có 24 ngàn quân ,tuy dánh thắng lợi nhưng cũng bị chết 4,7 nghìn quân , bị thương 14,6 ngàn ,mất tích 4,7 ngàn . Tõng cộng thương vong của Liên quân là 23 ngàn chiếm 95,8 % quân số.
  Nhìn những con số trên chúng ta mới thấy tài năng của tướng Giáp thật là vô song.
  Bạn nào không tin hãy mở lịch sử thế giới ra coi, đừng có ngồi bàn phím tán bậy .

 28. Người Mỹ của ong John Mc Cain thua tướng Giáp trên tất cả các phương diện says:

  Ông John McCain kém hiểu biết về quân sự, hay lòng tự ái cao hơn tự trọng?xin lấy vài ví dụ so sánh cuộc chiến VN và Hoa kỳ

  1- Đọ sức :
  Quân đội Hoa kỳ+quân ngụy Nguyễn Văn Thiệu và các bọn Pachunghyts đánh thuê có số quân 1,5 triệu tay súng nhưng thua đứt tướng Giáp trên chiến trường Miền Nam chưa có tới 20 vạn quân ,mặc dù người Mỹ không từ thủ đoạn nào khi dùng vũ lực như chất độc doxin,phi pháo, bom napan ,bom bi,bom Đê-cát-xto hủy diệt.
  Quân Mỹ và Thiệu cùng đồng minh của họ đã không thể lùng và diệt được Việt cộng mà còn bị họ lùng và diệt lại.
  2- Đấu tài.
  Trong đợt đem máy bay bắn phá miền Bắc ,để thi tài với phi công Mig VN, quân đội Mỹ cử đại tá phi công Norman Gaddis-Hiệu trưởng trường cao đẳng sỹ quan tham mưu cao cấp Không quân Mỹ ,đã có thâm niên 20 năm bay lượn trên bầu trời Tây Đức và nước Anh với số giờ bay 4.200 h, được Hoa kỳ tôn vinh là chuyên gia, giáo viên thực hành diệt Mig 17.
  Đối lại, các sỹ quan chỉ huy không quân dưới quyền Tướng Giáp đã cử một tốp bay VN gồm 4 chiếc Mig 17 ứng chiến với 2 tốp máy bay gồm 8 chiếc F4 và F105 của Hoa kỳ .
  Kết quả là Trung úy Phi công Mig 17 của VN Cao thanh Tịnh 300 giờ bay đã bắn bị thương một chiếc F4, và bắn cháy tiếp chiếc F4 của thày hiệu trưởng Hoa kỳ Đại tá không quân Norman Giddis, khiến cho ông này phải nhảy dù , rồi vào tù Hỏa lò Hà nội.
  3 – Đấu Trí:
  Vè sự chênh lệch lực lượng không quân thì ai cũng biết ,Hoa kỳ áp đảo mọi mặt, nhưng họ đã phải thua VN.
  Hệ thống ra đa tên lửa , máy bay tiêm kích VN thì Hoa kỳ đã thuộc lòng mọi tính năng tác dụng và họ đã có biện pháp khống chế bài bản .
  Két quả 34 máy bay B52 và nhiều chiếc tiêm kích khác bị bắn rơi trên mặt trận Điện Biên Phủ trên không, và Hoa kỳ phải đơn phương dừng ném bom Hà nội.
  Việt nam đã thắng không lực bằng bố phòng hỏa lực,bằng vạch nhiễu điện tử , và trí thông minh ,lòng dũng cảm ” nhằm thẳng quân thù mà bắn !”
  Tài năng Đại Tướng vượt trội tất cả những kỹ sư quân đội Hoa kỳ ra sao mọi người đã thấy.
  Cố vấn Nhà trắng , Ngoại trưởng Kisinger thán phục tướng Giáp : ” Nếu các ông chỉ bằng lòng dũng cảm mà đối chọi với chúng tôi, thì các ông đã đè bẹp.
  Các ông đã thắng chúng tôi ( Hoa kỳ ) bằng cả sự thông minh và tài trí tuyệt vời ” – ( theo phỏng vấn nhà ngoại giao Võ văn Sung).
  Chúng ta đã thắng Hoa kỳ thuyết phục chứ không phải ăn may , hay sự liều lĩnh .
  Chúng ta thông cảm cho ông John Mc Cain thời ông ấy mới chỉ là phi công chiến đấu tầm nhìn hạn hẹp nên nhìn nhận không khỏi phiến diện.

 29. Phi Thien says:

  Lê Duẩn: Này “Giáp Nướng Quân ” Ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô, đánh cho Trung Quốc.
  Mao Trạch Đông: Này “Giáp Nướng Quân ” Ngộ muốn Nị phải đánh Mỹ cho đến người Việt Nam cuối cùng.
  Hồ Chí Minh: Này”Giáp Nướng Quân ,Dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn ,Tao Mù́ốn Vào Saigon uống “cái nồi ngồi trên cái cốc”
  Võ Nguyên Giáp:Phải Thắng bằng mọi giá Dù phải nướng hết quân như trong trậnKheSanh.
  Nguyễn Văn Thiệu: Đừng nghe những gì CS nói, mà hãy nhìn kỹ những gì CS làm
  U S A :Thằng “Giáp Nướng Quân” Nó nướng quân thật đấy. Đúng là GIÁṔ HÂM!
  Moshe Daylan:(Nhà Quân Sự Do Thái) Muốn thắng CS, phải để CS thắng trước.
  Nixon: Đúng vậy. Để nó thắng, không thì nó nướng hết dân VN. Thôi, chạy!
  Dân Việt sau 1975: Mấy thằng VC nằm vùng, bây giờ chúng mày đã sáng mắt ra chưa?
  Đặng Tiểu Bình: Phải dạy cho VN một bài học. Đánh VC ngay
  ĐCSVN: Chống bọn bành trướng Bắc Kinh … Ơ! 16 chữ vàng, 4 tốt muôn năm!
  Tập Cận Bình: Biết HCM là ai chưa? Biết Hội nghị Thành Đô 1990 là gì chưa?
  Trương Tấn Sang: Xin cúi đầu tuân chỉ. Xin hẹn đến năm 2020.
  Nhân dân: Ông Thiệu nói đúng: “Đừng nghe những gì CS nói”

 30. Trung úy phi công VN bắn rơi Đại tá giặc lái Hoa kỳ says:

  Một trung úy phi công Viet nam Mig 17 bắn rơi máy bay F4 do đại tá không quân ,Hiệu trưởng Cao đẳng chiến thuật Không quân Hoa kỳ lái ,tên này rơi xuống đất và vào luôn Hỏa lò.
  Chuyện này chỉ có quân của tướng Giáp làm thế, ai biết nước nào có người giỏi hơn , xin chỉ dùm để so sánh cho vui !

 31. Minh Đức says:

  Thắng cuộc tuy không thắng trận nào đó là nhờ chiến thuật Trì Cửu Chiến, kéo dài chiến tranh cho đến khi Mỹ bỏ cuộc. Bên phía Cộng Sản có thể dùng chiến thuật kéo dài chiến tranh mà bên phía Mỹ không làm được. Xã hội Cộng Sản được tổ chức để theo đuổi chiến tranh và chỉ để theo đuổi chiến tranh mà thôi. Phát triển kinh tế không phải là ưu tiên của xã hội cộng sản mà kinh tế chỉ để phục vụ cho chiến tranh. Trong khi đó, xã hội Mỹ xem việc phát triển kinh tế, khoa học là ưu tiên. Bên phía Cộng Sản bưng bít tin tức, bắt dân chỉ nghe một luận điệu, dân không được bàn luận, kinh tế bao cấp có nghĩa là dân tiêu thụ tối thiểu, còn lại là nhà nước dùng để dốc vào chiến tranh. Các biện pháp đó khiến cho người dân chỉ nghĩ đến chiến tranh, dốc hết sức cho chiến tranh.

  Sau khi miền Nam mất thì Mỹ phải lùi bước trên nhiều nơi. Phe CS lan rộng tại Nam Mỹ, tại Phi Châu. Đó là nhờ phe cộng sản được tổ chức chặt chẽ nên tiếp tục theo đuổi chiến tranh mãi và nhờ giá dầu hỏa cao nên Liên Xô có nhiều tiền nhờ xuất cảng dầu hỏa. Đến khi giá dầu hỏa xuống thấp vào đầu thập niên 1980 thì nền kinh tế chỉ để phục vụ cho chiến tranh biến thành cái gót chân Archille của Liên Xô vì đó là nền kinh tế không cần sản xuất hàng hóa để xuất cảng. Không có hàng hóa để xuất cảng, món hàng xuất cảng chính là dầu hỏa thì giá lại kém nên Liên Xô không đủ ngân sách để duy trì guồng máy quân sự khổng lồ.

  Bưng bít tin tức, cấm dân bàn luận, kinh tế do nhà nước nắm là biện pháp phục vụ cho đường lối chiến tranh thời xưa, ngày nay thành trở ngại trong việc phát triển quốc gia.

 32. Cả 3 hiệp đấu Mỹ đều thua đau tướng Giáp says:

  Gửi Minh Đức@ vì bạn còn ngu lắm !
  Khi đối trận là chấp nhận thắng thua,2 võ sỹ đấm bốc thì cả 2 đều dính đòn của nhau,đó là chuyện thường, nhưng cuối cúng ai là người chiến thắng mới là điều quan trọng.
  Ba hiệp đấu của tướng Giáp với bọn xâm lược.
  Hiệp 1 : từ 1954 đến 1964
  Phía ngụy quân + Mỹ gồm cố vấn Mỹ và lính Diệm hợp tác .
  kết quả Diệm tay sai đánh gé bị nốc – ao bật ra ngoài cuộc chiến – ngỏm !.
  Hiệp 2 : Lính Thiệu + lính Mỹ + Pachunghy và chư hầu Úc Thái …tổng cộng 1,6 triệu lính
  Máy bay Mỹ hàng ngàn chiếc bắn phá dữ dội Miền bắc và Hà nội
  Đối mặt với bọn này là quân giải phóng của tướng Giáp.
  Kết quả hơn 4000 máy bay Mỹ bị rớt trên bầu trời Bắc Việt trong đó có hàng chục pháo đài bay B52,nhiều phi công toi mạng , ngoài ra 700 chú phi công Hoa kỳ bị tóm vào nhà lao Hỏa lò,truyền thông thế giới bêu mặt phi công Hoa kỳ khắp thế giới , Nhục !.
  kết quả vì thua đau , lính Mỹ và chư hầu của Mỹ phải cút !
  Các phi công Mỹ rời sân bay Gia lâm mà mặt cắt không còn một hạt máu .
  Hiệp 3- chỉ còn tồn lại 1,1 triệu quân của Ngụy + máy bay chiến đấu hơn 1000 chiếc( đứng thứ 4 thế giới )và nhiều tầu chiến ( đứng thứ 9 của thé giới ).
  Tướng Giáp quét sạch bọn này như rác rưởi trong vòng 55 ngày , đúng bằng thời gian bóp chết 16 000 lính viễn chinh Pháp tại Điện Biên phủ .

 33. Nói gọn cho rõ says:

  Đọc comment trên ta có thể tóm gọn chiến công của Tướng Giáp cho rõ
  Hiệp 1 Diệm bị nôc-ao vì vô dụng , chết!
  Hiệp 2 :Mỹ Ngụy chư hầu thua tơi bời , Mỹ và chư hầu bị bật ra khỏi cuộc chiến Việt nam, Nhục!
  Hiệp 3 : Phi Mỹ hóa, miền nam trơ mặt quân ông Thiệu, ông Giáp đập một đòn là bọn này tắt điện (SOS )ngay !
  Võ Nguyên Giáp Đại tướng kỳ tài.

 34. Mùa Xuân 75 diệt Ngụy , nhưng VC thương vong rất ít says:

  Nếu sức mạnh vũ khí của tướng Giáp ngang bằng Hoa kỳ thì lính Hoa kỳ đã bị tướng Giáp dìm hết xuống biển Đông.
  Một điều minh chứng là có hơn triệu quân mà Thiệu bị tướng Giáp quét sạch một trân sạch bong, trong khi ấy thương vong của Việt cộng rất nhỏ .

 35. Đại Pháo của ai mạnh hơn ? says:

  Trung tá Pirot tư lệnh pháo binh quân Pháp mặt trận Điện biên Phủ , ông này nói :
  – Cứ để Pháo cho bọn Việt Minh lên tiếng , tôi sẽ bắt súng của chúng câm họng.
  Tướng Giáp ra lệnh cho quân đội tháo rời từng bộ phận những khẩu pháo lớn rồi khoét núi làm hầm lắp đặt pháo vào đó .
  Tất cả các họng đại bác bắn trực xạ của Việt minh nhằm thẳng đội hình pháo binh của Pirot và cứ điểm Him lam mà nhả đạn.
  Trung tá Pirot cuống cuồng phản pháo thì chỉ thấy các sườn núi Điện Biên mù mịt khói và chớp lửa đạn , cả cứ điểm Him lam bị đại bác của Việt minh bắn phá cả hơn sấm sét muà hạ.
  Trung tá Pháp Pirot đã phải tự sát vì xấu hổ thua đại bác Việt minh, còn cứ điểm Him lam tấm của sắt che chở cho Trung tâm Điện biên bị xóa xổ .
  Thực ra tướng Giáp chỉ có vài khẩu đại bác đặt trên sườn núi, nhưng ông cho đốt lửa khói và giât thủ pháo nghi binh khắp nơi , biến ít thành nhiều gây tâm lý hoảng loạn để đánh lừa Pháp không biết đâu là trận địa pháo chính của Việt minh.
  Vừa nổ súng trận đầu các sỹ quan cao cấp của Pháp đào tạo tại trướng Quân sự Xanhxia đã thua thày giáo dạy sử của VN – tướng Võ Nguyên Giáp .

 36. quynhmai says:

  @Mùa xuân 75 diệt ngụy:Việt cộng thương vong ít nhưng tử vong rất nhiều,chỉ sơ sơ ở Xuân lộc đảng nương hết 5000quân lính Vnch họ đã buông súng họ không muốn chiến tranh với những kẻ ngu xuẩn nữa ,đó là những kẻ liều mạng,khát máu,cha đẻ khủng bố,họ chỉ tạm thời buống súng và chiến đấu với băng đảng cộng bằng đầu óc chứ không phải bằng sự liều mạng điển hình là cho đên tận hôm nay họ vẫn đang chiến đấu kẻ từ năm 1975 đên ngàyn ay họ vẫn liên tục chiến đấu mày đui à mày không tháy tụi tao vẫn đang chiến đấu hay sao?

 37. quynhmai says:

  @Cả ba hiệp đấu đều thua tướng Gíap:@Minh Đức nói đúng ông đừng cãi bừa cãi bướng ông đêó biết thì câm cái họng của ông lại ,sao ông ngu như chó vậy?

 38. Đánh Mỹ cho Liên xô,TQ ? says:

  Có kẻ bảo ông Lê Duẩn nói rằng : Đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô và Trung quốc”.(!!?)
  Không biết Liên xô ,TQ có kiếm lợi gì không chứ ngay cái thành công quan trọng đầu tiên của Việt nam mình là thống nhất giang sơn chấm dứt nỗi nhục chia cắt đất nước.
  Thật tiếc cho mấy cái bọn ngu mở mồm nói bậy, chẳng hiểu mô tê chi cả .

 39. Nguyễn văn thiệu : Hãy xem cộng sản làm ! says:

  Cựu tổng thống Thiệu nói một câu mà ngày nay nhiều kẻ vẫn nhai lại :
  ” Đừng nghe cs nói ,hãy xem cs làm”.
  Đúng là đầu óc ông Thiệu bã đậu , thân làm tướng mà không biết chiến thuật chiến lược là gì .
  Thơ chúc tết năm 1969 cụ Hồ nói ” Đánh cho Mỹ cút , đánh cho ngụy nhào “.
  Như thé là về chiến lược cụ Hồ công khai đường lối của mình không cần úp mở với ai- Việt cộng nói vậy và cũng làm đúng như vậy !.
  Nhưng về mặt chiến thuật để giành thắng lợi thì Việt cộng phải nghi binh , lai vô ảnh ,khứ vô hình , chỗ ít thì phao lên là nhiều, chỗ nhiều thì giả vờ là yếu , tìm cách nhè chỗ yếu của ông Thiệu mà đập.
  Nếu Việt cộng cứ toang toác nói hết bí mật cho mọi người , để kẻ địch nó biết , nó tìm cách đập lại cho thì sao gọi là kẻ biết đánh giặc.
  Ông Thiệu và những kẻ theo đuôi ông nhầm lẫn chiến lược với chiến thuật , nên thua Việt cộng là phải thôi, oan ức nỗi gì nữa mà than thở ?

 40. Thượng Nghị sỹ Mỹ Tom Harkin viếng tướng Giáp says:

  Ngày 12/10/2013 tại Washington DC Thượng nghị sỹ Mỹ Tom Harkin bày tỏ sự kính trọng Đại tướng Võ nguyên Giáp , ông nói :
  “Tôi ước gì tôi biết ông ấy nhiều hơn .Tôi cũng ước gì giá như nước Mỹ đã đứng về phía Việt nam trong cuộc chiến tranh dành độc lập cho dân tộc.
  Lẽ ra ông phải là một người bạn , một đồng minh của nước Mỹ .
  Thật đáng hổ thẹn điều ấy đã không xảy ra.”
  Tom Harkin.
  Hỡi những bọn Phi Thiên@, ống Nhòm@, Hotit@ …cắn càn ,hãy mở cái đầu chó ra mà suy nghĩ xem cựu thù của ông Giáp nói gì !

 41. Minh Đức says:

  Mục đích của Mỹ khi đem quân vào miền Nam không phải là để chiếm đóng miền Nam lâu dài mà chỉ để giúp miền Nam ngăn chận làn sóng Cộng Sản từ phía Bắc. Mỹ có thả bom miền Bắc thì không phải là để đánh chiếm miền Bắc mà chỉ là phá cơ sở hậu cần ở miền Bắc để miền Bắc ngưng đánh chiếm miền Nam. Nói tóm lại mục đích của Mỹ là giữ cho miền Nam không theo Cộng Sản. Nếu miền Nam tự chống lại Cộng Sản được thì Mỹ sẽ rút đi, không còn để quân ở miền Nam nữa.

  Từ 1972 trở đi, Mỹ đã rút hết quân và quân đội miền Nam tự lực chống lại bộ đội Cộng Sản. Những báo cáo của Mỹ sau này cho thấy các vùng thành phố miền Nam ổn định hơn. Các cơ sở nằm vùng của CS tại các thành phố hoặc bị phá vỡ hoặc phải bỏ trốn vào rừng. Tại miền Tây, vùng kiểm soát của chính phủ VNCH ngày càng mở rộng, vùng kiểm soát của CS ngày càng co lại. Kinh tế Việt Nam Cộng Hòa lúc đó vẫn tiếp tục phát triển và phát triển nhanh hơn miền Bắc. Nhưng Việt Nam Cộng Hòa vẫn phải nhận viện trợ quân sự của Mỹ để có khí giới chống lại Cộng Sản vì ở miền Bắc cũng vẫn nhận viện trợ khí giới của Liên Xô và Trung Quốc để tiếp tục đánh VNCH. Miền Nam lúc đó chỉ là một nước nông nghiệp không có khả năng sản xuất súng đạn nên trước sự tấn công của miền Bắc được Liên Xô và các nước Đông Âu trợ giúp thì VNCH không thể một mình chống lại bằng đó nước. Tương tự, nếu miền Bắc không có Liên Xô, Trung Quốc và các nước Đông Âu giúp thì cũng không thể theo đuổi chiến tranh hàng chục năm vì kinh tế miền Bắc cũng chỉ là kinh tế nông nghiệp. Miền Bắc không thể tự chế tạo súng đạn, máy bay Mig, hỏa tiễn SAM và bán lúa gạo đi cũng không đủ tiền mà mua bằng đó thứ khí giới.

  Phía Cộng Sản không thể đánh chiếm miền Nam được mặc dù lính Mỹ đã rút đi, chừng nào Mỹ vẫn tiếp tục viện trợ cho miền Nam. Chiến tranh không thể nào chấm dứt chừng nào miền Bắc vẫn còn nhận viện trợ của Liên Xô, Đông Âu để đánh miền Nam.

  Mỹ rút đi vì chiến tranh kéo dài tốn kém cho ngân sách. Còn phía Cộng sản thì không ngại tốn kém cho ngân sách vì xã hội Cộng Sản cấm dân than thở, cấm dân phải đối. Mỹ đã tìm cách bắt tay với Trung Quốc rồi rút ra khỏi Đông Dương. Khi Mỹ bắt tay với Trung Quốc và rút ra khỏi Đông Dương thì tại Đông Dương trở thành sự xung đột giữa phe Liên Xô và Trung Quốc, không còn là giữ Mỹ và phe Cộng Sản với Liên Xô, Trung Quốc nữa. Các vụ đánh nhau giữa Việt Nam và Khmer Đỏ, Việt Nam và Trung Quốc thực tế là sự đụng độ giữa phe Liên Xô, với Việt Nam là đàn em của Liên Xô và Trung Quốc với Khmer Đỏ là đàn em của Trung Quốc. Cuộc đụng độ này làm hai phe Cộng Sản cầm chân nhau tại Đông Dương, tạm thời Cộng Sản chưa lan ra đến các nước Đông Nam Á. Tình hình như vậy đến khi Liên Xô sụp đổ là chấm dứt sự bành trướng của phe Cộng Sản.

 42. ống nhòm says:

  “Ngày 12/10/2013 tại Washington DC Thượng nghị sỹ Mỹ Tom Harkin bày tỏ sự kính trọng Đại tướng Võ nguyên Giáp , ông nói :
  “Tôi ước gì tôi biết ông ấy nhiều hơn .Tôi cũng ước gì giá như nước Mỹ đã đứng về phía Việt nam trong cuộc chiến tranh dành độc lập cho dân tộc.
  Lẽ ra ông phải là một người bạn , một đồng minh của nước Mỹ .
  Thật đáng hổ thẹn điều ấy đã không xảy ra.”

  Tom Harkin.
  Hỡi những bọn Phi Thiên@, ống Nhòm@, Hotit@ …cắn càn ,hãy mở cái đầu chó ra mà suy nghĩ xem cựu thù của ông Giáp nói gì !”

  Thằng Thượng Nghị sỹ Mỹ Tom Harkin dù cho nó CÓ LÀ BỐ CỦA HỒ CHÍ MINH,LÀ ÔNG CỐ NỘI CỦA VÕ NGUYÊN GIÁP thì các phát ngôn mang tính xã giao,đưa đẩy…bất kể kiểu gì từ cái lỗ mồm nó thì cũng kệ cha nó ! Obama nói lăng nhăng,bậy bạ dân Mỹ cũng sẵn sàng ném giày vào họng nó ngay,Chứ đâu phải như thằng cụ khỉ lúc nào cũng được “các cháu ngoan” bợ cái đít khắm của Ngài lên ngồi ỉa chảy trên đầu !

 43. Anonymous says:

  DUA BAN GOC DAY TAO DICH LAI CHO, LAO TOET!

 44. Phan Việt Anh says:

  Người cũng chỉ là đang phải chịu lấy đi sự mất mát lớn để đuổi đánh lũ chó săn lúc nào cũng nhăm nhe ăn tươi nuốt sống trái tim người Việt. Nếu Người và Hồ Chủ tịch không tồn tại thì lũ người Việt đang đồng tình cho cái bài báo chó má này có được ở đây mà sủa không? Bọn Pháp Mĩ chẳng mất đi hàng loạt đội quân để chiếm lấy Việt Nam đó sao? CHúng mày chết là phải, quả báo thôi, nhưng đáng thương là chẳng giải quyết được cái gì mà còn nhục nhã về nước. Cái gì gọi là “gần như tàn phá toàn bộ đất nước”, đuổi được lũ chó chúng mày đi thì có đến san phẳng cả đất Việt thì cũng cam lòng. Như Bác Hồ nói “có phải đốt cháy dãy Trường Sơn cũng phải dành độc lập”. Còn bài báo này, không chừng là của lũ phản động mất dạy viết ra.

 45. Trang says:

  Thằng Phi Thiên này, mày dám bảo tướng Giáp chưa 1 lần đặt chân vào chiến trường miền Nam. Mày có biết thế nào là Tổng Hành Dinh không? Nói như mày thì mấy thằng tướng Ngụy cũng phải ra tận chiến trường miền Bắc hả, “tổng hành dinh” của quân Việt Nam Cộng Hòa là nằm ở cửa ngõ sân bay, chỗ quân khu 7 bây giờ, còn THD nơi tướng Giáp chỉ huy và bàn chiến thuật là ở Hà Nội, mày mua sách sử VN về học lại đi, để câm mồm lại.

 46. quynhmai says:

  Ôrng vô bao giờ?ổng vô hồi nào?Sao hồi Mậu Thân không ai thấy ổng hết vậy?Ổng vô mà ổng có cùng với những người lính cầm súng ra trận không?Cùng nằm gai nếm mật, có biết thế nào là cận kề cái chết không?Hay là ổng chỉ biết chui rút trong hang như con chuột?Ông vô,ổng vô,vô một cách hiên ngang giữa những trận đấnh, đứng trước mặt đối phương thì nên khoe còn không thì câm họng lại,nói nhiều người ta cười cho.

 47. Anonymous says:

  quynhmai@ bạn ngu quá ,tướng Giáp có vào đừơng Trường sơn mặt trạn đường 9 nam Lào Năm 1971 , sau đó lại vào lẫn nữa vào tháng 3 năm 1973, bạn vào Google gõ thử “Đại tướng Võ nguyên Giáp thăm đường Trường sơn” sẽ có tin đáng tin cậy để kiểm tra sự kiện này .
  Tháng 10/1930 ông Giáp hoạt động cách mạng còn bị Pháp bắt giam nhà Lao thừa phủ Huế.
  Ông Giáp là Đai tướng không nhất thiết phải cầm súng trực tiếp chiến đấu như một binh nhất, tư duy của quynhmai@ cổ lõ sỹ cách đây gần nghìn năm ,cái thời Tam Quốc Quan Vân Trường cầm đại dao dẫn hàng nghìn quân sỹ ra trận …
  quynhmai càng nói càng lộ sự ngu dốt ,thật chán quá bạn à, có khi bạn chửi theo kiểu bọn hàng cá ở chợ lại dễ nghe!

Quảng Cáo
diemtin

Điểm Tin Thứ Ba 7/04/2015

Bản tin hàng ngày được đăng vào lúc 8h sáng Những tin tức nổi bật sẽ được post ...
Find us on Facebook
Quảng Cáo
Tin Nổi Bật Trong ngày
PHATGIAO-THIEN-MOITRUONG

ĐƠN GIẢN MÀ SỐNG!

  - Khi bạn im lặng, những người yêu thương bạn sẽ bảo bạn biết lắng nghe, những ...
HOHAI-BACSI-QUYTAYDU-HOCBONG-GWF55

Hồ Hải hay chúng ta bệnh hoang tưởng ?

  "Thượng sách sẽ được sử dụng cho đại hôi 12, kỳ đại hội này tôi đã lật ...
tongthong-vietnam

BẬT MÍ: Ai sẽ là TỔNG THỐNG DÂN CỬ ĐẦU TIÊN của nước Việt Nam thống nhất

VangAnh 1. Theo các tình yêu AI SẼ LÀ NGƯỜI XỨNG ĐÁNG được nhân dân trao phiếu tín ...
chienthang

Người ta lớn, bởi vì mi quì xuống!

  Hai trong nhiều đặc tính xấu của An-nam cần-lao trong gần thế kỷ qua là trông chờ ...
COTDIEN-EVN-TNGT

Tàn nhưng không phế?

ẢNH SƯU TẦM INTERNET
GIAOTHONG-PHUNU-NONGNGHIEP

Lợn một bên và em một bên

  ẢNH SƯU TẦM INTERNET
BANHLEVIEN-CHIENTRANH1979

Bành Lệ Viện đã hát động viên binh lính Tàu đánh chiếm VIỆT NAM năm 1979

  Bành Lệ Viện , phu nhân của Tập Cận Bình từng phục vụ trong quân đội Tàu ...
Popular Posts
NGUYENTANDUNG-QUOCHOI

Vietnam’s Prime Minister Likely Won’t Have a Job in New Government

  Current secretary-general is staying on in that role, freezing out potential rise of Nguyen Tan Dung, who ...
CHINA-TRUNGQUOC-XAMLUOC33

China claims territories of 23 countries, even though it only has borders with 14

  The total area of China’s claims on other countries exceeds the size of modern China itself, but ...
CHIENTRANH-WAR-BLOOMBERG9

Vietnam’s Divide: Slow Healing, Fewer Prospects for Children of U.S. Allies

Vu Tien, a university student in Ho Chi Minh City, holds photographs of his father who served ...
Mobile App đọc tin TTXVA