Nếu… bạn là Bộ Trưởng Bộ Giáo Dục trong vòng 1 tuần!

Published on February 5, 2013   ·   9 Comments

Nếu như có một sự thay đổi xảy ra để  bạn có cơ hội trở thành Bộ Trưởng Bộ Giáo Dục trong vòng 1 tuần thì bạn sẽ làm gì để cải cách nền giáo dục Việt Nam?

Thân chào các bạn,

Chúng ta sẽ trở lại mục “còm hay rinh quà” tuần thứ 4. Như các bạn đã từng trải nghiệm giáo dục ở Việt Nam, đi học chán như con gián, vào lớp nghe thầy giảng thật là uể oải, còn đi thi thì ráng nhồi nhét, phao đủ loại.

Học sinh mẫu giáo, tiểu học, trung học vào lớp từ 6h30 sáng có khi tới tận 7h tối mới được tan về (theo kế hoạch tránh ùm tắc giao thông của sở Giáo Dục Hà Nội). Tuy học thì nhiều như vậy nhưng các trường Đại Học của chúng ta đuợc đứng trong hàng chót bẹt so các trường Đại Học trên thế giới…  và còn rất nhiều những vấn đề bất cập khác.

Như vậy, theo các bạn nền giáo dục VN cần phải thay đổi như thế nào?

Tham khảo:  http://www.webometrics.info/rank_by_country.asp?country=vn

 

Bạn nào “chém gió” hay nhất sẽ nhận phần thưởng $10 tương đương 200,000 VND.

Mời các bạn xem tiêu chí CÒM HAY RINH QUÀ tại trang GIẢI THƯỞNG

Ban Biên Tập TTXVA.

—–

THÔNG BÁO VỀ GIẢI THƯỞNG CHỦ ĐỀ NÀY :

Dựa vào các tiêu chí trong phần Giải Thưởng, qua số lượng like cũng như bình chọn của BBT TTXVA, giải thưởng chủ đề này thuộc về blogger có nick Vô Lý

Ban Biên Tập TTXVA xin kính báo !

Comments

comments

Facebook đã xóa account giả mạo VangAnh & TTXVA

Thông báo về các websites, groups, blogs GIẢ MẠO

Các tình yêu ủng hộ VangAnh và TTXVA thật, tẩy chay và chống giả mạo nhé, thx!

Comments (9)
 1. Người Sài Gòn Xưa says:

  Dẹp cái vụ bộ GD độc quyền in sách giáo khoa vừa dở vừa láo vừa sặc mùi chính trị. SGK phải để cho tư nhân tự do xuất bản như ở Mỹ hay ở miền Nam thời trước 75. Chính trị đi chổ khác chơi, đừng có dính vào học đường làm ô uế tâm hồn học sinh. Và dĩ nhiên là dẹp luôn cái khăn quàng đỏ lúc nào cũng chực xiết cổ họng mấy em nhỏ để các em không còn ác mộng đêm qua gặp bác Hù!

 2. Vô Hoa Hòa Thượng says:

  1 tuần thì ngắn quá nhưng mình sẽ cố gắng làm rối tung, loạn xí ngầu lên. đặt ra nói NO với tiêu cực, cải cách SGK liên tục. vân vân và vãi vãi.
  Chắc chắn sau đó mình sẽ là phó thủ tướng của Việt Nam.

 3. Trần Sơn Hải via Facebook says:

  Nếu tớ là bộ trưởng bộ GD thì tớ sẽ tổ chức 1 lớp học đặc biệt, cho bạn Nguyễn Tấn Dũng làm lớp phó, bạn Phú Trọng làm phó bí thư, các bạn Lê Đức Anh, Nguyễn Đức Nhanh, Đinh La Thăng, Nguyễn Thiện Nhân lần lượt làm tổ trưởng 4 tổ, các bạn còn lại trong chính phủ làm học sinh. Ai học giỏi nhất cho làm lớp trưởng kiêm tổng bí thư (như bạn Đào bên hàng xóm ấy). Các bạn ấy đánh nhau giành chức khi nào lăn ra chết hết thì giáo dục VN tự khắc được cải cách thôi.

 4. Đóng cửa các trường học, cho học sinh và sinh viên ở nhà đọc sách, đọc tin tức, và trao đổi với nhau trên mạng. Trong một tuần. Đủ chán!

 5. Carla Tâm says:

  nếu đc làm bộ trưởng bộ giáo dục thì trước hết tui sẽ xóa bỏ kì thi tuyển sinh đại học hàng năm mà thay vào đó là tổ chức thi tốt nghiệp bậc hệ đại học , cao đẳng , trung cấp tập trung tòan quốc để thu hút sự quan tâm và nhiệt tình của học sinh sinh viên đúng chỗ …hàng năm nhà nước tổ chức thi tốt nghiệp , thi đại học tập trung ..6 môn tóan , văn , lí , hóa , sinh, sử địa các môn cơ bản k cần thiết nhưng thu hút sự chi tiêu tiền của và thời gian của học sinh, phụ huynh rất nhìu..cấp 3 đặ biệt là lớp 12 , học sinh nháo nhào đi học thêm học ngày học đêm chỉ vì mục đích là kiếm dc cái = tốt nghiệp thpt và vào dc đại học , cao đẳng để gia đình hài lòng ,,, vào đại học , cao đẳng ,, các em nghĩ rằng năm 12 học vậy là đủ rồi ..bây giờ chơi để bù lại thời gian đã mất ..học ở đây có ra trường hay k cũngk sao chỉ cần có người quen thì k sợ thất nghiệp ..từ đó sinh ra sự ỷ lại…cũng cùng quan đỉêm đó mà nhiều giáo viên , giảng viên đại học dạy cũng chỉ để có lệ ..đúng giờ thì lên lớp..hết giờ sách cặp đi ra ..cứ thao thao bất tuyệt với những con chữ trên power point đã chuẩn bị trước..tới khi thi thì cứ cho đại 5 điểm để sinh viên qua nhất là đối với các môn mang tính chất giao tiếp , văn chương…thi đại học hiện nay nhà nếu như nhà nước chú trọg vô mà không quan tâm đầu ra thì cũng như không..
  điều thứ 2 tôi sẽ làm đó là : cắt giảm các môn học, giờ học tào lao không cần thiết đối với các bậc cấp học…
  điều thứ 3 quản lí lại việc in ấn sách giáo khoa cho phù hợp với thời đại và phù hợp với trình độ cấp độ thực của học sinh các cấp các lớp…
  tổ chức các phong trào thi đua trong dạy và học..cử nhân viên giáo dục kiểm tra tình hình dạy và học của học sinh, giáo viên đột xuất..

 6. Vũ Phong Nguyễn Thanh says:

  Vu Phong Nguyen Thanh · Ho Chi Minh City University of Food Industry · 892 subscribers
  Nếu như được làm bộ trưởng bộ giáo dục trong vòng một tuần.
  1. Điều làm tôi trăn trở đầu tiên chính là cách dạy của thầy cô giáo của tất cả các trường, không phải vì cách dạy của các thầy cô không hay, không sát với kiến thức mà do cách truyền đạt của đại đa số không gây được sự thu hút nhiều.
  Tôi tin chắc một điều rằng đa số học sinh, sinh viên của nước ta đều rất thích học. Nhưng một bộ phận sinh viên, học sinh than rằng “ Thầy này dạy chán quá”, hay “ cách dạy của thầy khiến mình buồn ngủ phát khiếp”. Điều mà tôi muốn nói ở đây là cần thay đổi lại cách dạy của thầy cô, thay vì chỉ đến lớp và nói cho học sinh nghe thì hãy nói và giúp cho học sinh, sinh viên “ Hoạt động bộ não”.
  Cái cần làm ở đây là thầy cô giáo hãy tạo ra sự năng động cho học sinh sinh viên “ đưa ra câu hỏi –gợi ý trả lời, đưa ra những chủ đề để tranh luận, đưa ra những buổi cemina –bình thường là giáo viên nói thì bây giờ để cho các bạn học sinh, sinh viên nói như thế sẽ giúp cho các bạn mạnh dạn và tự tin trong suy nghĩ của mình“.
  2. Học hỏi các nước phương Tây về phương pháp dạy và học của họ để áp dụng về Việt Nam.
  3. Thường xuyên triển khai các cuộc thi mang tầm vóc trí tuệ nhằm “thu hút nhân tài”. Ví dụ: Đường lên đỉnh Olympia hay các cuộc thi Olimpic toán, vật lí,……
  4. Ngày nay có rất nhiều trường Đại học – Cao đẳng mọc lên như nấm vì thế hãy loại bỏ những trường không đạt tiêu chuẩn về chất lượng dạy và học, trình độ của giáo viên. Ta vừa loại bỏ các trường này nhưng đồng thời tạo điều kiện cho họ đầu tư vào các trường có chất lượng dạy và học , cơ sở hạ tầng còn hạn chế nhằm phát huy tiềm lực kinh tế và đẩy mạnh giáo dục.

 7. z37 says:

  Áp dụng thiết quân luật vào giáo dục.Phân loại sàn lọc.Kĩ luật nghiêm minh.Theo từng chỉ tiêu IQ phân loại để đào tạo.Học sinh bây giờ làm biếng lắm.Giáo viên cũng vậy.Không có thiết quan luật thì không ai sợ cả.Chỉ có thể làm thế nếu làm bộ trưởng trong 1 tuần.Lưu danh sử xanh.

 8. vocongdam says:

  Bộ Giáo Dục Việt nam nằm trong cơ chế chính trị Việt nam, mà cơ chế chính trị Việt nam là cơ chế độc đảng cầm quyền-ĐẢNG CS LÃNH ĐẠO.Quyền của Đảng cao hơn quyền của luật pháp kể cả Tam quyền,Đảng CS Việt nam không chấp nhận phản biện, ý Đảng là ý trời.Vậy thì,BGD Việt nam chỉ biết lây quây lậy quậy sửa tới in lui cho có việc làm chớ biết làm sao?Các bạn không thể đòi hỏi khác được!Đúng không.

 9. HAI says:

  Mẹ chúng nó chứ, cho ra nước ngoài mà học hết đi để trong nước vất vả quá

Quảng Cáo
diemtin

Điểm Tin Thứ Ba 7/04/2015

Bản tin hàng ngày được đăng vào lúc 8h sáng Những tin tức nổi bật sẽ được post ...
Find us on Facebook
Quảng Cáo
Tin Nổi Bật Trong ngày
PHATGIAO-THIEN-MOITRUONG

ĐƠN GIẢN MÀ SỐNG!

  - Khi bạn im lặng, những người yêu thương bạn sẽ bảo bạn biết lắng nghe, những ...
HOHAI-BACSI-QUYTAYDU-HOCBONG-GWF55

Hồ Hải hay chúng ta bệnh hoang tưởng ?

  "Thượng sách sẽ được sử dụng cho đại hôi 12, kỳ đại hội này tôi đã lật ...
tongthong-vietnam

BẬT MÍ: Ai sẽ là TỔNG THỐNG DÂN CỬ ĐẦU TIÊN của nước Việt Nam thống nhất

VangAnh 1. Theo các tình yêu AI SẼ LÀ NGƯỜI XỨNG ĐÁNG được nhân dân trao phiếu tín ...
chienthang

Người ta lớn, bởi vì mi quì xuống!

  Hai trong nhiều đặc tính xấu của An-nam cần-lao trong gần thế kỷ qua là trông chờ ...
COTDIEN-EVN-TNGT

Tàn nhưng không phế?

ẢNH SƯU TẦM INTERNET
GIAOTHONG-PHUNU-NONGNGHIEP

Lợn một bên và em một bên

  ẢNH SƯU TẦM INTERNET
BANHLEVIEN-CHIENTRANH1979

Bành Lệ Viện đã hát động viên binh lính Tàu đánh chiếm VIỆT NAM năm 1979

  Bành Lệ Viện , phu nhân của Tập Cận Bình từng phục vụ trong quân đội Tàu ...
Popular Posts
NGUYENTANDUNG-QUOCHOI

Vietnam’s Prime Minister Likely Won’t Have a Job in New Government

  Current secretary-general is staying on in that role, freezing out potential rise of Nguyen Tan Dung, who ...
CHINA-TRUNGQUOC-XAMLUOC33

China claims territories of 23 countries, even though it only has borders with 14

  The total area of China’s claims on other countries exceeds the size of modern China itself, but ...
CHIENTRANH-WAR-BLOOMBERG9

Vietnam’s Divide: Slow Healing, Fewer Prospects for Children of U.S. Allies

Vu Tien, a university student in Ho Chi Minh City, holds photographs of his father who served ...
Mobile App đọc tin TTXVA