Quân lực Việt Nam Cộng hòa : Một khoảnh ký ức

Published on June 20, 2013   ·   26 Comments

TTXVA.ORG

Ngày 19 tháng 6 năm 2013 là dịp kỷ niệm 58 năm thành lập Quân lực Việt Nam Cộng hòa (1955 – 1975). Sự kiện này từ lâu đã trở thành niềm kiêu hãnh trong lớp người hoài niệm chính thể Việt Nam Cộng hòa ; TTXVA lựa chọn quan điểm hòa giải (không có hòa giải thì không thể có thịnh vượng) và gửi gắm niềm tin ấy trong từng thông điệp, chúng tôi tôn quý lẽ công minh lịch sử. Bởi vậy, từ ngày 19 tháng 6 năm 2013 (ngày truyền thống Quân lực Việt Nam Cộng hòa) cho đến ngày 29 tháng 9 cùng năm (ngày truyền thống Binh chủng Nhảy dù), TTXVA ưu tiên đăng tải những bài viết hoặc sáng tác văn nghệ về người chiến sĩ Việt Nam Cộng hòa. Mọi đóng góp xin gửi về địa chỉ : thongtanxavanganh@gmail.com, chúng tôi sẽ tuyển chọn và phúc đáp chu đáo. Chân thành cảm tạ sự ủng hộ của quý bạn đọc gần xa !

 

Huy hiệu Con Ó.

Quân lực Việt Nam Cộng hòa (The Army of the Republic of Vietnam, ARVN) chính thức thành lập ngày 19 tháng 6 năm 1955 và kết thúc sứ mệnh lịch sử vào ngày 30 tháng 4 năm 1975, nhưng trước đó rất lâu, đạo quân này đã có những tiền thân. Tên gọi qua từng giai đoạn như sau :

♡ 1.10.1946 : Vệ binh Cộng hòa Nam Kỳ
♡ 9.6.1948 : Vệ binh Nam Việt
♡ 13.4.1949 : Vệ binh Quốc gia Việt Nam
♡ 12.4.1952 : Quân đội Quốc gia Việt Nam
♡ 19.6.1955 : Quân đội Việt Nam Cộng hòa
♡ 20.2.1965 : Quân lực Việt Nam Cộng hòa

Lịch sử Quân lực Việt Nam Cộng hòa gắn liền với cuộc tương tranh ý thức hệ thấm đẫm máu và nước mắt của hàng triệu sinh linh Việt Nam. Trong giai đoạn tồn tại ngắn ngủi của mình, Quân lực Việt Nam Cộng hòa nhận được sự tương trợ dồi dào cả sức người và sức của từ các nước đồng minh – đặc biệt là vai trò của Hoa Kỳ. Mặc dù chính trường miền Nam luôn xáo động, nhưng đến phút cuối cùng người khoác chiến y Việt Nam Cộng hòa không biếng trễ trọng trách : Giữ vững chủ quyền an ninh – lãnh thổ quốc gia, bảo toàn tính mạng thường dân, không làm ô danh Quân lực. Họ chỉ buông vũ khí khi vị tư lệnh tối cao của mình – Tổng thống Dương Văn Minh – tuyên bố giải tán chính thể. Bởi thế cho nên, Quân lực Việt Nam Cộng hòa vẫn là miền ký ức đẹp trong tâm khảm người Việt Nam ái quốc, hãnh diện với truyền thống do tiền nhân vun đắp.

Quân lực Việt Nam Cộng hòa được phân thành ba quân chủng chính thức : Lục quân (xếp hạng 4 thế giới) – Thủy quân (xếp hạng 9 thế giới) – Không quân (xếp hạng 4 thế giới) ; lúc cao điểm có khoảng 1.5 triệu tay súng (bao gồm chính quy và dân vệ). Về phương thức tổ chức, Quân lực Việt Nam Cộng hòa là sự tổng hòa những tinh hoa của Quân đội viễn chinh Pháp (lục quân, không quân) và Quân lực Hoa Kỳ (thủy quân) ; bên cạnh đó, họ cũng nghiên cứu và tiếp thu những kỹ thuật tác chiến của tổ tiên (chẳng hạn : địa phương quân và nghĩa quân, binh chủng người nhái…). Trong huấn luyện cũng như chiến đấu, người lính Việt Nam Cộng hòa được khuyến khích bộc lộ sở trường cá nhân và duy trì tác phong mã thượng. Vì vậy, đây có lẽ là trường hợp hiếm hoi trong trang sử chiến tranh nước Việt, Quân lực Việt Nam Cộng hòa được nhắc nhớ không phải bằng chiến tích oai hùng mà là những số phận, những giai thoại thuần khiết tình người.

NHÂN VẬT HỘ MỆNH

Phù Đổng Thiên Vương – Thánh tổ Thiết giáp binh.

An Dương Vương – Thánh tổ Công binh và Pháo binh.

Tổng lãnh thiên thần Micae – Thánh tổ Nhảy dù.

Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn – Thánh tổ Thủy quân.

Yết Kiêu – Thánh tổ Người nhái.

Nguyễn Trãi – Thánh tổ Chiến tranh Chính trị.

Trần Nguyên Hãn – Thánh tổ Truyền tin.

Nguyễn Tri Phương – Thánh tổ Bộ binh.

Phan Đình Phùng – Thánh tổ Quân cụ.

CHÙM TRANH CHIẾN SĨ
(mời click vào hình để xem với cỡ to hơn)

CHÙM TRANH KHÔNG LỰC :

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

MẤY NHÂN VẬT TIÊU BIỂU :

Thống tướng Lê Văn Tỵ (1903 – 1964). Trước ông, chỉ hai người có cấp hàm tương đương là Trần Quốc Tuấn và Trương Định.

Đại tướng Trần Thiện Khiêm (1925 -), từng đảm nhiệm chức Thủ tướng Việt Nam Cộng hòa. Theo dược sĩ Trần Việt Hưng, ông Trần Thiện Khiêm là thủ lĩnh thực sự của phe đảo chính trong biến cố 1963.

Đại tướng Dương Văn Minh (1926 – 2001), là Tổng thống cuối cùng của Việt Nam Cộng hòa (3 ngày) và đọc lời tuyên bố giải giới trước Mặt trận Dân tộc Giải phóng.

Đại tướng Nguyễn Khánh (1927 – 2013), từng có ý định thiết lập thể chế độc tài sau cuộc đảo chính 1963. Ông nổi tiếng với lời tuyên bố : “Quân đội là cha quốc gia !“.

Đại tướng Cao Văn Viên (1921 – 2008).

Đại tướng Đỗ Cao Trí (1929 – 1971).

Trung tướng Ngô Quang Trưởng (1929 – 2007), là chỉ huy trưởng của Quân lực Việt Nam Cộng hòa trong trận Mùa hè đỏ lửa (1972).

Trung tướng Nguyễn Văn Thiệu (1923 – 2001), từng đảm nhiệm chức Tổng thống Việt Nam Cộng hòa từ 1967 đến 1975.

Thiếu tướng Nguyễn Cao Kỳ (1930 – 2011), từng đảm nhiệm chức Phó Tổng thống Việt Nam Cộng hòa từ 1967 đến 1975.

Thiếu tướng Lê Minh Đảo (1932 -), là Tư lệnh Sư đoàn 18 Bộ binh phụ trách phòng thủ Xuân Lộc vào tháng 3 năm 1975, việc để mất Xuân Lộc không những khiến Sài Gòn thất thủ mau chóng mà còn đẩy ông vào chốn lao tù suốt 17 năm.

Đại tá Nguyễn Đình Bảo (1938 – 1972), nguyên mẫu của bài hát “Người ở lại Charlie“.

Thi sĩ Linh Phương (1937 -), tác giả bài thơ “Để trả lời một câu hỏi“.

Trung úy Cao Xuân Huy (1947 – 2010), tác giả tập hồi ký “Tháng Ba gãy súng“.

Những anh hùng xả thân bảo vệ Hoàng Sa trong cuộc đối đầu với hải quân Trung Quốc năm 1974.

Các tướng lĩnh đại diện cho quân, dân, cán, chính Việt Nam Cộng hòa đã tuẫn quốc.

KỶ VẬT CHO EM

Tượng đài Thương Tiếc (nghĩa trang quân đội Biên Hòa). Sau 1975, nghĩa trang bị bỏ hoang khiến bức tượng đã gãy đổ.

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm :
✿ Từ hòa giải đến hòa hợp
Diễn văn chào mừng Ngày Quân lực Việt Nam Cộng hòa của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu, 19.6.1973
✿ Đệ nhất phu nhân Nguyễn Thị Mai Anh
✿ Thủ tướng Trần Văn Hương tường thuật trận lụt miền Trung năm Giáp Thìn (1964)

Comments

comments

Tags:  , , ,

Facebook đã xóa account giả mạo VangAnh & TTXVA

Thông báo về các websites, groups, blogs GIẢ MẠO

Các tình yêu ủng hộ VangAnh và TTXVA thật, tẩy chay và chống giả mạo nhé, thx!

Comments (26)
 1. qlvnch says:

  Quân lực VNCH trông oai hùng thế sao lại bỏ chạy tất cả trong ngày 30/4/1975 nhỉ. Hay là anh em chiến sỹ chê mẹ VN nghèo nên chạy ra nước ngoài chiến đấu. Thật là tiếc cho đội quân oai hùng này. Không thể giải thích nổi.

 2. Cà Lăm says:

  huy hiệu con ó của quân lực VNCH có vẽ yếu ớt hơn huy hiệu con ó của không lực Hoa Kỳ? chạy là phải!./.

 3. Anonymous says:

  Tra loi cho thang “qlvnch”
  Đúng ! ngày 30/4 quân đội miền Nam phải phân tán và đầu hàng dưới sự xâm lăng của quân đội miền Bắc được trang bị đầy đủ từ các đồng chí Tàu của chúng mày. Giờ đây thì chúng mày thấy là cái giá độc lập tự đó hạnh phúc của chúng mày phải trả là gì rồi đó. Không có thằng Tàu viện trợ thì mày lấy gì mà đánh với đấm. Dùng tầm vong đâm máy bay và lấy mắm tôm chọi cho tui Mỹ chạy à ? Nói mà không biết mắc cỡ !!! Ta thắng giặc Mỹ rồi xây dựng bằng 10 ngày sau. Sữa như bố chó xồm. 10 năm sau khi cưỡng chiếm miền Nam chúng mày đã làm được gì ? Rồi hơn 35 năm sau rồi chúng mày xây dựng được những gì ? hay chỉ để các xứ ngoài vào đầu tư xây dựng. Cái xứ VN của chúng mày bây giờ đã thật sự làm được sản phẩm nào của riêng mình không ? hay chỉ nhờ vào các chuyên gia xứ ngoài giúp đỡ trong mọi lãnh vực??? Cái “Đỉnh cao trí tuệ” của chúng mày được dùng để ở bàn tọa rồi à.

 4. THANH ĐÔ says:

  Bạn Anomymous 21/june nhầm rồi, quân lực VNCH lục quân , không quân được TTXVA xếp đứng hạng 4 thế giới,hải quân thứ 9 thế giới, vậy vũ khí máy bay ,xe tăng,xe lội nước, đại bác ,pháo tự hành Vua chiến trường ông TT Diệm sau rồi ông TT Thiệu chẳng móc từ thuế của dân Hoaky thì móc ở đâu, chẳng lẽ HOAKY là bang của VNCH hay sao ?
  Quân lực VNCH là công thức vũ khí Hoaky + máu của người Việt,
  Quân lực VNCH có bố đẻ là thực dân Pháp, còn bố nuôi là Hoaky.
  MỘT ĐỘI QUÂN VONG BẢN NHƯ THẾ THUA LÀ PHẢI,CÒN KÊU OAN NỖI GÌ NỮA .

 5. Hiền Lương says:

  Số phận trớ trêu “chạy trời không khỏi nắng “.
  Đó là trường hợp tướng Phạm văn Phú ( 1929-1975) quê Hà Đông (Hà nội ngày nay ),năm 1953 tốt nghiệp Võ bị Đà lạt ,Tham gia đánh đồi C1 trận Điện Biên phủ trong hàng ngũ quân đội Pháp,bị Việt minh cầm tù , sau Hiệp Định Giownevo được trả về Quân Đội Quốc gia,Năm 1974 Phạm Văn Phú được cử giữ chức tư lệnh Vùng 2 chiến thuật ,Tư lệnh Quân đoàn 2. Tháng 3/1975 tướng Phạm văn Phú bị tướng Hoàng Minh Thảo Bắc Việt lừa bất ngờ đánh chiếm Buôn Ma Thuột ,làm cho Quân đoàn 2 tan vỡ bỏ mặt trận tùy nghi di tản ,Tây Nguyên thất thủ hoàn toàn ,Phạm văn Phú bị TT Nguyễn văn Thiệu quy trách nhiệm thua trận , Phạm văn Phú đã tự sát vào ngày 30/4/1975 sau giờ TT Dương văn Minh tuyên bố đầu hàng Việt Cộng không điều kiện .
  Nhìn chung về vũ khí thì quân lực VNCH vượt trội ,nhưng xét về hàng ngũ tướng lĩnh Sài gòn thì họ đều thua xa Việt cộng mọi mặt về TÂM – TẦM và TÀI.

 6. Toi says:

  @ Anonymous says: June 21, 2013 at 1:41 PM

  Đã quá thấu hiểu.
  Mong các anh về sớm!

 7. Bọn lừa lại ị ra lừa mà thôi says:

  bớ Hiền nương cái mè nội mầy…

  “Nhìn chung về vũ khí thì quân lực VNCH vượt trội ,nhưng xét về hàng ngũ tướng lĩnh Sài gòn thì họ đều thua xa Việt cộng mọi mặt về TÂM – TẦM và TÀI.”

  Là cái đù mịa mầy đớ. Lúc chiến tranh thì chúng ta đồng chí đồng rận. Lúc hòa bình thì biến za thành bè lũ đạo đức giả. Cái tâm rách nát, cái tài phá hại, cài tầm u mê … sau bâu nhiu năm giải phún cái con ceck gì mà biến thành pê đê hết mịa chúng zồi. Chúng xem Cụ Hầu Râu, là bộ sươn đầy đọa mới ác cái nàm thao …

  Thui bò thì phải đạo nàm bò, cày cho tận nực vào kiếm cơm kẻo chết oan lúc lào chẳng hay đâu. Vàng lừa quay mũi xuống, tiền đô na Vit ra giấy lộn không bao xa … khakhakhakha.

 8. Hồ hệch says:

  -Quân Lực VNCH đặt DANH DỰ-TRÁCH NHIỆM-TỔ QUỐC lên trên hết mọi thứ

  -Quân đọi nhăn răng (QĐNDVN) thì trung trinh trước tiên và trên hết mọi thứ là Đảng của nó ! thứ đến mới là hiếu với dân .Với dân miền Bắc trước năm 1975 thì không biết quân hiếu thảo với dân thế nào, chứ với dân miền nam thì quả thật hiếu lắm : chúng cho xơi đạn pháo kích 122 ly có khi chết hết cả một gia đình hằng đêm, trường học như trường Cai Lậy chúng cũng chẳng chừa,kính biếu cho vài trái đạn pháo khi các em đang học hành ban ngày ban mặt,xe đò dân chúng đi lại thì chúng trả hiếu bằng cách phụt B 40,hoặc cài mìn, giật sập cầu cống ,Huế, tết Mậu Thân 1968 thì chúng trả hiếu bằng hơn 5000 mạng thường dân bằng cách bắn,đập ,chặt đầu,chôn sống,…, mùa hè đỏ lửa hàng ngàn người dân phơi xác trên đại lộ kinh hoàng cũng là món quà trả hiếu cho dân của cái quân đội nhăn răng khỉ này !

  Nói cho công bằng : cả hai quân đội đều lệ thuộc vào các cường quốc đang tranh hùng thời đó :QLVNCH, thì cũng như quân đội Nam hàn hiện nay trước sau vẫn phải trông trờ vào sự trợ giúp,bảo vệ của Mỹ và đồng minh . Thằng CS bắc Việt trước đây còn hiếu chiến gấp ngàn lần thằng Bắc hàn bây giờ !Hai thằng này sở dĩ láo lếu,hiếu chiến, hiếu sát,coi trời bằng vung là nhờ quan thầy của chúng xúi giục, đỡ đầu và cung cấp đấy đủ “đồ chơi” đề chúng gây chiến và duy trì cuộc chiến tàn khốc lâu dài trên đất nước khốn khổ này.

  Khác biệt sâu sắc nhất giữa 2 đội quân về khía cạnh nhân bản ở điểm mấu chốt này :quân đọi nhăn răng thì lấy cái tiếng,cái cớ là của nhân dân,vì nhân dân,từ nhân dân nên bất cứ cuộc chiến nào chúng cũng lôi kéo người dân lành vào cuộc, tạo ra biết bao đau thương,thảm họa ,mất mát,chết chóc cho biết bao con người vô tội ! QLVNCH thì khác : nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ quốc gia đơn thuần là của riêng quân đội. Đó là trách nhiệm thiêng liêng mà từng quân nhân phải gánh vác .Bất cứ nơi nào xảy ra chiến sự,khi bị lạc giữa 2 làn đạn thì người dân luôn được quân đội bảo vệ và tìm cách đưa họ thoát ra khỏi cuộc giao tranh,đưa họ đến nới an toàn. Còn Việt cộng thì không : chúng bám vào nhà dân,lấy dân làm bia đỡ đạn, bắt dân làm dân công đào hầm,tải đạn,tải thương,làm con tin cho chúng bất kể đến sự an nguy cho tính mạng người dân

  QLVNCH thua vì bị Mỹ bỏ rơi,cắt viện trợ thì phải thua thôi! Còn thằng Việt cộng thì khi còn Liên Xô và Trung cộng đỡ đầu thì chúng hung hăng lắm. Đến khi Liên Xô xụp đổ, Trung cộng quay ngoắt theo phe Mỹ trở thành kẻ thù thì thằng Việt cộng nhận thức ra được thân phận lâu la nhược tiểu bèo bọt của nó nên đã biết sợ ,càng ngày càng sợ nhiều hơn thằng đồng chí tàu khựa-đàn anh của nó. Đất đai biển đảo mất dần vào tay quan thầy mà nó cứ có thái độ ấm ớ,thì thì mà mà, khiếp nhược,đớn hèn thấy rõ thay vì hung hăng như con bọ xít ngày nào !

 9. Hiền Lương says:

  Hãy cất kỹ cái gọi là Quân lực Việt nam Cộng hòa vào sọt giác Lịch sử .
  1 – Tôi không coi thường hay gét bỏ người lính Việt nam cộng hòa đâu, vì tôi nghĩ họ vào lính chỉ là vì bổn phận ,họ không có trách nhiệm trong cuộc chiến tranh này .
  2- Khốn khổ thay ,Quân lực VNCH là quân đội ăn theo Hoa kỳ ,Hoa kỳ tồn thì họ tại ,Hoa kỳ bại thì họ vong, tuy cũng được Hoa kỳ trang bị cho xe ,tàu , súng ống nọ kia nhưng quân lực VNCH không có bản sắc, nếu cố tạo ra bản sắc thì lại thành ra đồ giả ,Quân lực VNCH cũng đòi mang danh tất cả các tinh hoa cổ truyền quân sự VN ,Phù Đổng Thiên Vương ,An Dương vương, Tràn Hưng Đạo ,Yết Kiêu, Nguyễn Trãi , Nguyễn tri Phương … đủ mọi màu sắc, nhưng cái danh với cái thực còn có khoảng cách xa ,vì nhận ra quân lực VNCH có thành tích đối đầu với CS thật nghèo nàn ,và cuối cùng khi Hoa kỳ cút về nước rồi ,Việt cộng mới chỉ điểm huyệt một phát vào Ban Mê Thuột thôi mà thày trò cuống cuồng di tản …
  3- Cứ nhai nhải bảo rằng quân bắc Việt xâm lược Miền Nam ,sao không nghĩ rằng Ngô đình Diệm ,Ngô Đình Nhu cũng từng hò hét lấp song Bến Hải để Bắc tiến , vả lại VN là một dải thống nhất ,thằng nào chia cắt được , nói thế chẳng hóa ra Quang Trung ngày xưa ( diệt vua Lê chúa Trịnh ,đuổi quân Thanh ) cũng là xâm lược Miền Bắc ?
  4- Khoe rằng quân lực VNCH quân đông hơn triệu, vũ khí tốt ( máy bay,tàu bò ) đứng vài hạng top trên của thé giới, thế mà chạm súng chưa đầy 56 ngày với Việt cộng mà thua tá lả ,bỏ ngỏ Sài gòn còn nguyên vẹn cho Bắc Việt, rồi tuyên bố đầu hàng không cần có điều kiện …
  Đến như chả độc tài Kadaphi Lybia cũng còn ” chơi ” lại với Hoa kỳ và liên quân tới 6 tháng rồi mới chịu thúc thủ kia.
  Tôi cũng muốn dành một lời khen quân lực VNCH , ít nhất về chiến trận ,nhưng bỗng nhớ lại lời tướng 5 sao Mawcxoen Tay lơ – quan thầy của quân lực VNCH khi gây chiến với Việt cọng ,y bảo là ” chúng ta ( Hoa kỳ ) chỉ là những kẻ ngu ngốc , tôi ( Mawcxoen Tay lơ) cũng nằm trong số đó .”

 10. none says:

  Hay ho gì mà mang cái của nợ này ra trưng bày. Neeso nó tốt thì đã không phải bỏ nước chạy qua Mỹ.

 11. Hồ hệch says:

  “…Cứ nhai nhải bảo rằng quân bắc Việt xâm lược Miền Nam ,sao không nghĩ rằng Ngô đình Diệm ,Ngô Đình Nhu cũng từng hò hét lấp song Bến Hải để Bắc tiến , vả lại VN là một dải thống nhất ,thằng nào chia cắt được , nói thế chẳng hóa ra Quang Trung ngày xưa ( diệt vua Lê chúa Trịnh ,đuổi quân Thanh ) cũng là xâm lược Miền Bắc ?…” @Hiền Lương

  Nói hoài,nói nhiều rồi mà chưa nhận ra được lẽ phải trái,cũng như sự thật và điều giả trá trong giai đoạn lịch sử 20 năm nội chiến điêu linh,tàn khốc,đau thương và phi nghĩa này ! Thử hỏi :

  Nếu mà bây giờ Hàn quốc là một quốc gia độc lập vốn xưa nay được Liên Hiệp Quốc công nhận “bỗng dưng” xua quân ồ ạt tiến đánh Bắc Triều Tiên, mà không hề tuyên chiến thì hành động đó không gọi là xâm lăng,xâm lược thì gọi là gì ? Hay phải gọi là “giải phóng miền Bắc” khỏi độc tài heo ủn mới là đúng mô đen?

  Không hiểu,không biết gì về VNCH thì nên đọc các tài liệu có giá trị lịch sử từ nhiều nguồn rồi hãy lên đây tán phét !

 12. Trạng Quỳnh says:

  Quân lực Việt nam cộng hòa sinh ra để làm gì , có công hay có tội ( xem thêm Wikipedia)?
  1- Chẳng ai cần đến quân đội này ,VN chỉ có một quân đội của Việt Minh, vì Việt Minh đã đuổi Pháp giành độc lập cho VN từ năm 1945.Do Pháp lằng nhằng nên tướng Giáp đã lại đánh tiếp cho đến 7/5 năm 1954 người Pháp mới ” quỵ hẳn ” ở Điện Biên Phủ ,ký HĐ Giơ ne vơ ròi rút vè nước .
  2- Quân lực VNCH là do Pháo đẻ ra và nuôi nấng,nhằm mục đích đánh lại Việt Minh ,Pháp rút ,Hoaky nhận viện trợ cho quân lực VNCH và kiêm làm tổng đạo diễn cho quân lực VNCH từ dạy cách đánh nhau, biên chế ,quần áo mũ giày dép, súng đạn , nghiêm nghỉ , lương lậu từ lính trơn đến Tổng thống tổng tư lệnh đều made in USA,nếu binh tướng VNCH mà cởi truồng thì đó là người Việt 100%.
  3- Phần chiến lược , chiến thuật của quân lực VNCH thì cũng madein USA tuốt,hàng trăm tàu chiến , kho tàng ,xe tăng lội nước ,quân cụ Cảng Cam Ranh trị giá hàng tỷ đô thời đó ,hàng nghìn máy bay hiện đại tân tiến của US ARMY đều bị bắn phá hoặc một phần lớn biếu không cho Việt cộng .
  Quân lực VNCH có thời theo Tây ( Pháp, Mỹ ) đánh Ta là có tội , nay hòa hợp dân tộc thì cái việc này cũng nên thôi không nhắc lại nữa.
  Nếu không có Pháp Mỹ chống lưng thì làm gì có quân lực VNCH mà bảo có nội chiến,Vua Quang Trung đã từng đánh đuổi quân Thanh bên Tàu ,mà quân Thanh cũng có quân nhà Lê Chiếu Thống ( người Việt 100% ) theo đuôi đó , có ai bảo là nội chiến không ?
  Theo sỹ quan tình báo Hoaky Frang Xneps tại Saigon năm 1975 trong cuốn hồi ký ” Tháo chạy tán loạn ” , ông này nói vì Quân lực VNCH thua quá nhanh mà Việt cọng thu được khá nhiều vũ khí có đến 4 tỷ USD thời đó ( vũ khí này giành để chờ chú ba Tầu vẫn còn tốt ! ).
  Phần việc này theo tôi nên chấm công cho quân lực VNCH để công bằng với Lịch sử .

 13. Binh Nhất says:

  Cụ Trạng nói phải đó ,cứ nhìn quân trang quân dụng và lính tráng của VNCH thì nhận ra liền ,chẳng khác gì thằng Mỹ con.
  Mà sao bọn Mỹ nó cũng ngu thật ,chơi với mấy anh tay sai bản xứ quen ăn theo nói leo mà họ cũng chơi được nhỉ ?

 14. tucnuocvobo says:

  Hãy bình tâm suy nghĩ trước khi bình luận quí vị. đừng mông muội nữa

 15. Hồ hệch says:

  + “…Quân lực Việt nam cộng hòa sinh ra để làm gì , có công hay có tội…” – cụ @Trạng con

  -Có tội ! Tội bảo vệ người dân miền nam khỏi rơi vào tay bọn quỉ dữ CS Bắc Việt !Tội dám liều mạng chiến đấu chống hải tặc Tàu cộng cưỡng chiếm biển đảo Hoàng sa dù yếu thế hơn mọi mặt và bị đồng minh Mỹ vì lợi ích riêng bỏ rơi !

  + “…Chẳng ai cần đến quân đội này !…” – cụ @Trạng con

  -Đúng ! những kẻ bàn nước cầu vinh, lũ cộng sản tay sai Tàu cộng thì cần gì đến cái quân lực này !Chỉ những người yêu nước,yêu tự do,dân chủ mới thực sự cần đến cái đội quân này thôi !

  + “…Quân lực VNCH là do Pháo đẻ ra và nuôi nấng,nhằm mục đích đánh lại Việt Minh ,Pháp rút ,Hoaky nhận viện trợ cho quân lực VNCH và kiêm làm tổng đạo diễn cho quân lực VNCH từ dạy cách đánh nhau, biên chế ,quần áo mũ giày dép, súng đạn , nghiêm nghỉ , lương lậu từ lính trơn đến Tổng thống tổng tư lệnh đều made in USA,nếu binh tướng VNCH mà cởi truồng thì đó là người Việt 100% :..” – cụ @Trạng con

  -Đúng luôn ! Lệ thuộc tất cả vào ngoại bang, trừ bộ óc và trái tim vẫn là Việt nam, yêu và quyết hy sinh cho sự sống còn của Tổ quốc .Còn quân đội “ta” thì đâu phải là lính đánh thuê mà là lính chiến thực sự, chiến đấu cho sự sống còn,vinh quang và lớn mạnh của quốc tế cộng sản mà đầu lĩnh là Liên Xô và Trung cộng.Quân cộng sản VN ,hồng quân Liên Xô,giải phóng quân Trung quốc tuy khác nhau về tên gọi nhưng đều là lính của phe “ta” (phe cộng sản) hết .Ta đánh nhau,chém giết Mỹ-“Ngụy” thì cũng chính là Hồng quân LX,giải phóng quân TQ chiến đấu tiêu diệt chúng nó ! Chỉ có mỗi một điểm sai là QLVNCH không phải do “Pháo đẻ ra” mà chính là Quân đội nhân dân Việt nam mới thực sự là do súng đạn đẻ ra ! Mao sếnh sáng đã từng chỉ rõ : “chính quyền,quân đội sinh ra từ nòng súng !”

  + “…Phần chiến lược , chiến thuật của quân lực VNCH thì cũng made in USA tuốt,hàng trăm tàu chiến , kho tàng ,xe tăng lội nước ,quân cụ Cảng Cam Ranh trị giá hàng tỷ đô thời đó ,hàng nghìn máy bay hiện đại tân tiến của US ARMY đều bị bắn phá hoặc một phần lớn biếu không cho Việt cộng…” – cụ @Trạng con

  -À ,đúng cái quần xì líp còn có nhãn mác, nhất là các thương hiệu nổi tiếng .VNCH thì xài hàng “nóng” có đóng dấu Made in USA ,còn quân đội “ta” cũng xài hàng hiệu chứ có chịu kém cạnh gì ! Made in USSR,
  made in China,made in Tiệp khắc hẳn hoi ! Chỉ có tầm vông vạt nhọn,dép râu, mũ cối thì made in VN thôi !

  + “…Nếu không có Pháp Mỹ chống lưng thì làm gì có quân lực VNCH mà bảo có nội chiến !…” – cụ @Trạng con

  -Ai bảo 20 năm chiến tranh vừa qua là nội chiến ?Anh em Nam Bắc tuy có đánh nhau chí chết,huynh đệ tương tàn,nồi da xáo thịt, máu đổ thịt rơi thật đấy nhưng mỗi bên theo đuổi mục đích chiến đấu khác nhau, đâu có gì chung để mà hai bên tranh dành,tranh chấp nội bộ :

  Quân cộng sản Bắc Việt thì vì một tổ quốc Việt nam Xã Hội Chủ Nghĩa thờ Xít,Mao, còn Quân lực VNCH thì vì một Việt nam tự do, dân chủ lấy nền tảng văn hóa,đạo đức cổ truyền ông bà để lại làm gốc,quyết làm rạng danh giòng giống Rồng Tiên !Quân đôi nhân rân của “ta” thì dù chiến đấu cho Liên Xô, Trung quốc tức cũng là chiến đấu cho Việt nam “ta”chứ còn cho ai nữa ! Còn QLVNCH thì chiến đấu cho tự do,cho dân chủ của người dân miền nam,nhân dân Mỹ và nhân dân các nước thuộc thế giới tự do .Cái đó “ta” đâu cần ! Tự ro,rân chủ của ta chả mà chất lượng hơn triệu lần bọn chúng sao! Cần gì ba cái của bá láp đó ! Cho đến bây giờ ta cũng có cần đến cái thứ ấy đâu !

 16. Binh Nhất says:

  Tôi thấy ở Việt nam bay giờ chẳng ai thờ Mao cả , và cũng cũng chẳng ai nhắc đến tên ông này nữa ,dân Việt vẫn còn nén căm tức cái việc con cháu họ Mao đang hung hăng ngoài biển Đông, ai hơi đâu mà nhớ đến cái ông Mao này nữa .
  Chuyện này mà Hò hệch cứ lải nhải chẳng thấy rằng mình lố quá không ?
  VN đã thống nhất từ đó đén giờ chẳng thấy bóng dáng người Nga Tầu nào đến cai trị mà ” hồ hẹch “cứ khăng khăng bảo Việt cộng bán nước cho nước ngoài thì thật là vu khống một cách bỉ ổi .
  Hồ hệch đang ở nước ngoài chẳng hiểu gì nội tình trong nước nên nói bừa ,nói láo ,nói lấy được mà không biết thẹn cái thân là tay sai cho giặc mà cứ cố gỡ cái sỹ diện hão .Dân VN bây giờ họ cũng tỉnh cờ lắm ,không phải ai nói gì họ cũng nghe cả đâu.
  Cái chuyện ” Ý thức hệ ” bây giờ nó cũng đã thành cái chuyện cũ rích ,đến trẻ con VN chúng cũng biết cái chuyện đó như thế nào , và cái thời ấy nên làm gì ? Người Hoa kỳ cũng vì cái luận điệu này mà ngờ nghệch đưa quân vào VN tổn hại gần sáu chục ngàn lính đó.
  Hồ hệch có biết hàng triệu người Mỹ họ coi bọn lính Quân lực VNCH chỉ là lũ ăn hại,họ gét chiến tranh VN do người Hoaky thò tay vào Vn .
  Quân lực VNCH là đồng minh của Hoa kỳ sao dan Hoa kỳ không mang cờ hoa xuống đường ủng hộ , mà ngược lại hàng triệu người Hoaky họ xuống đường mang cờ Mặt trận giải phóng biểu tình đòi chấm dứt chiến tranh.
  Đã là có lương tri vì chính nghĩa thì làm gì có Ý thức hệ nào đây, chẳng lẽ dân Hoa kỳ khi ấy ủng hộ Việt cọng là vì họ cũng là người mang ý thức hệ CS chăng ?
  Hồ hệch cần đổi mới suy nghĩ ,đừng cay cú mà nên nhìn thẳng vào bản chất sự việc ,nếu cứ luận điệu này mãi , bạn không thể lớn lên được.

 17. xí xọn says:

  @Binh Nhất: Vào lính thì phải từ binh nhì rồi mới lên binh nhất. Suy nghĩ như bạn thì tương lai bạn chỉ lên binh nhì thôi.

 18. Hồ hệch says:

  Có một logic như thế này :

  -Quân đội nhăn răng của “ta” trung với ĐẢNG (đúng không ?),mà đảng lại đi theo con đường của Hồ Chủ tịt chọn lựa, mà Hồ thì tôn thờ Mao,Xít (Hồ từng nói Hồ chả có tư tưởng gì ráo ! Ai thì có thể sai chứ 2 thầy Mao,Xít của Hồ đã phán thì cấm có sai bao giờ !).Từ đó suy ra Quân đội ta phải tôn thờ Mao-Xít thôi ! Lão cha già (HCM) tôn thờ Mao,Xít mà con cháu lão này không cúi lạy 2 lão Sư tổ Xít-Mao thì hóa ra là lũ con cháu bội bạc, là đám đệ tử phản phúc và định trở thành đám lâu la phản trắc,phản loạn mà được à ?
  -QLVNCH thì không như thế : chả phải theo đuôi ông lãnh đạo,lãnh tụ nào cả ! Quân đội VNCH chỉ biết tôn thờ,bảo vệ và phục vụ tổ quốc Việt nam .Ông tổng thống nào cà chớn thì đã có nhân dân dùng lá phiếu của mình loại bỏ, đâu cần đến quân đội phải ra tay động thủ !

 19. Sài thành says:

  Nói chuyện với mấy vị Hò hẹt khác gì đàn gẩy tai trâu,chú Binh Nhất thôi về doanh trại ,bọn này có hiểu biết gì đâu mà chú dây điều cho tốn hơi .

 20. Hồ hệch says:

  Xồn lùi.xồn lịt,xồn lào
  Sài mánh,sài mó,sài mào,sài mu
  Sài thành là cái “sài” chi ?!

 21. Dai says:

  Lũ chó ở hải ngoại còn nuôi tư tưởng hận thù ý thức hệ.
  QLVNCH đã chết từ lâu rồi. Bọn này đã để mất HS năm 1974. Cần lên án bọn này.
  Chúng nó phải chịu trách nhiệm trước dân tộc.

 22. Anonymous says:

  -Lũ “chó” ở hải ngoại hằng năm gửi về 7-10 tỉ USD giúp đảng ta xóa đói,làm giàu thành tỉ phú đô la đỏ !

  -Lũ “chó” ở hải ngoại nhờ sủa to tiếng báo động nên quốc dân đồng bào mới biết Hồ Chí Minh ngày 14-9-1958 chỉ lệnh cho Phạm văn Đồng viết công hàm dâng biển đảo cho giặc Tàu khựa .Cũng nhờ lũ “chó” này mà dân ta mới biết Hiệp định biên giới Việt-Trung 1999 CSVN dâng hơn 700km2 (tương đương 700.000ha đất)cho “đồng chí 4 tốt” trong đó có Ải nam Quan,thác Bản Giốc,Bãi Tục Lãm,núi Đất-điểm cao chiến lược,…tiếp đến Hiệp định phân chia vịnh Bắc bộ năm 2000 cúng dường cho khựa có sơ sô 10.000km2 lãnh hải thôi chớ có bao nhiêu .Người “yêu nước,yêu CNXH” tên @Dai có biết,có được xem 2 hiệp định này chưa ? (Ai cho coi,chúng dấu hơn mèo dấu cứt,lấy gì coi !)

  -Thực thể VNCH cũng như thực thể QLVNCH tuy không còn tồn tại nhưng vẫn sống mãi trong lòng người dân Việt yêu nước,yêu tự do,dân chủ. Nên nhớ Hải quân VNCH đã anh dũng chiến đấu bảo vệ Trường sa,tuy cuối cùng vì yếu thế không giữ được nhưng cũng bắn chìm 1 tàu chỉ huy địch làm toi mạng 6 chỉ huy cao cấp của nó ,trong khi VNDCCH thì không dám 1 lời lên tiếng phản đối !”Trận” hải chiến Trường Sa năm 1988 thì hải quân nhân dân “anh hùng” đã anh dũng,hiên ngang chống lại Hải quân Tàu bằng cách quấn chăn,quấn mền quanh người ưỡn bụng cho khựa tập bắn ! Không biết nhục à ?

  -Lịch sử thì công minh lắm ! Hãy chờ xem ai mới chính là những kẻ phản quốc, bán nước cầu vinh ?

 23. Anonymous says:

  Các vị hải ngoại gửi đola về cho người thân ở VN để sinh sống kinh doanh, mua nhà đất lo hậu sự , chứ đâu có phải giúp chính phủ xóa đói giảm nghèo đâu mà kể công, bọn mình chẳng càn dolar tự nuôi mình vẫn sống tốt .
  Việt nam cộng hòa chỉ sống mãi trong lòng nấy ông lưu vong vất vưởng thôi,chứ bọn tôi cho rằng cái chính thể này ” toi ” lâu rồi , đừng có gộp liều những người VN ở đó ,mong rằng những bóng ma cờ vàng 3 sọc đỏ thôi đừng làm ngứa mắt dân việt trên mạng internet nữa .

 24. Anonymous says:

  thích thì mang súng đạn về mà dành lại nhũng gì đã mất. ở nước ngoài chĩa mõm chó về nói làm gì. tôi cũng không ưa gì chế độ bây giờ nhưng nếu bọn việt nam cộng hòa về nước thì tôi cũng tiêu diệt. một lũ ngu, bất tài.

 25. Hồ tẹt says:

  TQ tưởng niệm liệt sỹ trận Tùng Sơn
  theo BBC :
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2013/09/130904_china_songshan_memorial.shtml
  Cập nhật: 14:55 GMT – thứ tư, 4 tháng 9, 2013

  Đồng minh cùng phe Quốc Dân Đảng mở chiến dịch Miến Điện 1942-1944
  Trung Quốc khánh thành tượng đài Tùng Sơn ở Vân Nam, kỷ niệm Quân đoàn ‘Trung Quốc Viễn chinh Quân’ do Quốc Dân Đảng và Hoa Kỳ chỉ huy trong cuộc chiến Kháng Nhật.
  Kỷ niệm 68 năm chiến thắng chống phát-xít Nhật, chính quyền Trung Quốc vừa cho khánh thành tượng đài Tùng Sơn tại tỉnh Vân Nam nhằm ghi công lực lượng quân đồng minh do Quốc Dân Đảng và Hoa Kỳ chỉ huy.
  Dù sau nội chiến chấm dứt năm 1949, công lao của quân đội Quốc Dân Đảng trong thời kỳ Kháng Nhật 1937-1945 bị sách báo cộng sản xóa bỏ, chính quyền Bắc Kinh càng về gần đây càng có nhiều cử chỉ hòa giải với quá khứ Quốc – Cộng.
  Kênh truyền hình nhà nước CCTV cũng từng có phim về chiến dịch Miến Điện nổi tiếng này và trong nhiều năm qua cứ ba năm một lần Trung Quốc làm lễ kỷ niệm trận Tùng Sơn nhưng năm nay, một công viên với các tượng kỷ niệm liệt sỹ Trung Hoa Dân Quốc được khánh thành.
  Ghi công các liệt sỹ
  Hàng trăm chim bồ câu được thả tại ngọn núi trồng nhiều thông (Tùng Sơn) thuộc Vân Nam, một trong những điểm xuất phát của Quân đoàn Viễn chinh Trung Quốc tham gia chiến dịch Miến Điện năm 1944, theo đài báo Trung Quốc.
  Chỉ huy của Lực lượng này là Tướng Hoa Kỳ Joseph Stilwell, Tư lệnh liên quân Đồng minh tại Miến Điện.
  Sĩ quan Trung Quốc cao cấp nhất là Tướng La Trác Anh, giữ chức tham mưu trưởng Binh đoàn, người sau qua đời tại Đài Loan năm 1961.

  Công viên Tùng Sơn đặt tượng lính Quốc Dân Đảng hành quân gian khổ vào Miến Điện
  Công viên tưởng niệm tại Tùng Sơn có 402 bức tượng binh sỹ thuộc lực lượng đồng minh không cộng sản đã giúp Trung Quốc đánh Nhật trong cuộc chiến đẫm máu nhất tại châu Á thời Thế chiến 2 nếu tính về số thương vong.
  Quân đoàn viễn chinh Trung Quốc gồm 100 nghìn quân, thành lập từ sáng kiến của Anh và chính phủ Trung Hoa Dân quốc năm 1942, đã tham gia các chiến dịch ở vùng rừng núi Tây Nam Trung Quốc, sau đó xâm nhập Miến Điện năm 1944.
  Số thương vong của lực lượng này khá cao, với 7600 quân nhân bị giết trong trận Tùng Sơn vào tháng 9/1944.
  Số thương vong của quân Nhật trong trận đánh đó là 1200, theo báo chí Trung Quốc.
  Chỉ trong ba tháng tính từ tháng 6 đến tháng 9/1944 đã có 17000 quân Trung Quốc lâm chiến với 3000 quân Nhật tại vùng Tùng Sơn và Long Lăng.
  Các trận đánh bên dòng Nộ Giang, con sông người Miến Điện gọi là Salween, đã diễn ra vô cùng ác liệt.
  Chiến dịch Miến Điện của phe Đồng minh có mục đích phá thế bao vây của quân đội Nhật chặn đường tiếp tế từ bên ngoài vào cho quân Quốc Dân đảng kháng Nhật ở Trung Quốc.
  Sau khi Nhật chiếm Đông Dương, phe Đồng minh phải cố giành quyền kiểm soát các tuyến đường qua Miến Điện vào Tây Nam Trung Quốc và ngăn không cho Nhật tiến chiếm Ấn Độ.
  Khi đó, chính phủ Tưởng Giới Thạch đóng trụ sở tại Trùng Khánh và thực hiện các chiến dịch giành lại đất đai bị Nhật chiếm.
  Sau khi thua phe cộng sản năm 1949, lực lượng của Thống chế họ Tưởng đã chạy sang Đài Loan.

  Mấy con LỢN viên xem cái này để mà bảo nhau học cái hay,cái “khôn liền”,cái ma le mách qué của ông thầy khựa (của họ nhà lợn)

 26. yeu nuoc says:

  dịt mẹ con HIỀN LƯƠNG, ngu như con chó

Quảng Cáo
diemtin

Điểm Tin Thứ Ba 7/04/2015

Bản tin hàng ngày được đăng vào lúc 8h sáng Những tin tức nổi bật sẽ được post ...
Find us on Facebook
Quảng Cáo
Tin Nổi Bật Trong ngày
PHATGIAO-THIEN-MOITRUONG

ĐƠN GIẢN MÀ SỐNG!

  - Khi bạn im lặng, những người yêu thương bạn sẽ bảo bạn biết lắng nghe, những ...
HOHAI-BACSI-QUYTAYDU-HOCBONG-GWF55

Hồ Hải hay chúng ta bệnh hoang tưởng ?

  "Thượng sách sẽ được sử dụng cho đại hôi 12, kỳ đại hội này tôi đã lật ...
tongthong-vietnam

BẬT MÍ: Ai sẽ là TỔNG THỐNG DÂN CỬ ĐẦU TIÊN của nước Việt Nam thống nhất

VangAnh 1. Theo các tình yêu AI SẼ LÀ NGƯỜI XỨNG ĐÁNG được nhân dân trao phiếu tín ...
chienthang

Người ta lớn, bởi vì mi quì xuống!

  Hai trong nhiều đặc tính xấu của An-nam cần-lao trong gần thế kỷ qua là trông chờ ...
COTDIEN-EVN-TNGT

Tàn nhưng không phế?

ẢNH SƯU TẦM INTERNET
GIAOTHONG-PHUNU-NONGNGHIEP

Lợn một bên và em một bên

  ẢNH SƯU TẦM INTERNET
BANHLEVIEN-CHIENTRANH1979

Bành Lệ Viện đã hát động viên binh lính Tàu đánh chiếm VIỆT NAM năm 1979

  Bành Lệ Viện , phu nhân của Tập Cận Bình từng phục vụ trong quân đội Tàu ...
Popular Posts
NGUYENTANDUNG-QUOCHOI

Vietnam’s Prime Minister Likely Won’t Have a Job in New Government

  Current secretary-general is staying on in that role, freezing out potential rise of Nguyen Tan Dung, who ...
CHINA-TRUNGQUOC-XAMLUOC33

China claims territories of 23 countries, even though it only has borders with 14

  The total area of China’s claims on other countries exceeds the size of modern China itself, but ...
CHIENTRANH-WAR-BLOOMBERG9

Vietnam’s Divide: Slow Healing, Fewer Prospects for Children of U.S. Allies

Vu Tien, a university student in Ho Chi Minh City, holds photographs of his father who served ...
Mobile App đọc tin TTXVA