Nghị Phước: Sự lãnh đạo của Đảng là nền tảng và không thể thay thế

Published on May 22, 2013   ·   12 Comments

truongtansang-hoanghuuphuoc1

xem tại đây:

 

Bản dự thảo Hiến pháp công bố ngày hôm qua dành được sự quan tâm đặc biệt từ phía dư luận. ĐBQH Hoàng Hữu Phước cho rằng: “Có những vấn đề thuộc về nền tảng. Chẳng hạn như sửa một căn nhà, có sửa chữa, cải tạo cách mấy thì vẫn phải giữ lại cái móng”.

Dự thảo Hiến pháp 1992 sửa đổi đã được công bố sau khi tiếp thu 26 triệu ý kiến và 3 lần chỉnh sửa. Ông nhìn nhận thế nào về sự tham gia của người dân qua con số 26 triệu ý kiến?

Trước hết là nói về số lượng. Con số 26 triệu ý kiến đang cho thấy sự quan tâm một cách tích cực trong tư duy của người dân. Những ý kiến này đã được những người có trách nhiệm của QH tiếp thu và cập nhật rất thường xuyên. Những tài liệu kèm theo dự thảo mà các ĐBQH nhận được là rất dày. Những ý kiến đóng góp người mà dân hợp lý hợp tình đều được đưa vào và phân nhóm các ý kiến, cho thấy hoạt động đóng góp cho Dự thảo Hiến pháp là rất sôi động. Những điểm mới cũng được truyền thông đại chúng liên tục cập nhật. Tôi cho rằng đây là một sinh hoạt chính trị rất lớn, vừa mang tính chất phổ biến, vừa mang tính chất ghi nhận và mọi người đều quan tâm.

Xin hỏi một câu mang tính chất cá nhân: Gia đình ông có nhận được bản dự thảo hiến pháp? Và việc đóng góp ý kiến của gia đình như thế nào?

Khi nhận được bản dự thảo, tôi nói với bà xã: Em ơi, tờ góp ý là dành cho em đấy. Tức là mình nói đùa với bà xã, tài liệu là đọc chung, còn tờ góp ý để bà xã góp ý. Mình là ĐBQH, mình nhận tài liệu, họp hành, tranh luận và đóng góp ý kiến. Còn tờ của gia đình thì nhường cho bà xã góp ý kiến và ký tên vào đó. Nhà tôi khi đóng góp có sự vui vẻ. Vui vẻ ở đây không có nghĩa là cười toe toét, mà vui vẻ đối với một hoạt động, một sinh hoạt. Nhận được một cuốn dày như thế mà đọc từ đầu đến cuối thì chắc là bất khả. Bà xã tôi không đọc từ đầu đến cuối, mà chỉ đọc những chương quan trọng mà báo chí nói nhiều tới. Ví dụ như về thể chế. Câu đầu tiên mà bà xã mình viết là “Cơ bản nhất trí”. Dưới thì gạch thêm một hai cái đầu dòng nữa. Đặc biệt là ủng hộ việc giữ nguyên thể chế chính trị.

Trình độ chị nhà như thế nào và những quy định trong bản dự thảo Hiến pháp có quá khó hiểu không, thưa ông?

Tôi với bà xã học chung đại học, sau đó cùng làm giáo viên tiếng Anh ở Cao đẳng sư phạm Thành phố, cho nên cứ cho rằng bà xã đọc tài liệu đó cũng có sự dễ dàng.

26 triệu ý kiến đóng góp là từ những đối tượng rất khác nhau. Với tư cách ĐBQH nghiên cứu về Hiến pháp, ông thấy bản dự thảo phát tới các hộ gia đình có hơi khô, hơi quá khó cho việc đóng góp?

Mình tin đối với một số người dân đọc tài liệu này là sẽ khó. Không dám nói là trình độ học vấn của những người dưới quê là không cao, nhưng những vấn đề người ta quan tâm trong cuộc sống hàng ngày từ nhỏ tới lớn, khi cầm một cuốn tài liệu như thế, để tự thân vận động mà đọc thì chắc sẽ khó khăn. Nếu địa phương, chính quyền cơ sở mà tổ chức được những buổi sinh hoạt, học tập thì sẽ giúp người dân được nhiều hơn. Mình tin là với đợt sinh hoạt chính trị lớn và quan trọng thế này thì chính quyền địa phương, cơ sở ở dưới quê chắc là có hướng dẫn người dân.

Sau khi bản dự thảo Hiến pháp được công bố sáng qua, với những vấn đề cơ bản nhất được giữ nguyên, nhiều cử tri và nhân dân băn khoăn, chưa hiểu là dự thảo lần này có khác gì so với bản trước đây? Có khác gì so với hiến pháp hiện hành?

Có những vấn đề thuộc về nền tảng. Chẳng hạn như sửa một căn nhà, có sửa chữa, cải tạo cách mấy thì vẫn phải giữ lại cái móng. Tôi cho rằng những vấn đề cơ bản như sự lãnh đạo của Đảng chẳng hạn, chính là những vấn đề nền tảng và không thể thay thế. Còn đối với những vấn đề đã và đang gây ra những bức xúc lớn về trật tự xã hội, quản lý đất đai hay giám sát ngân sách…tức là những vấn đề mà người dân cũng rất quan tâm thì hiến pháp lần này sẽ tạo ra thay đổi trong việc phát triển kinh tế. Còn những cái kia thì là những điều căn cơ, căn bản không thay đổi được.

Quan điểm của ông với tư cách là một nhà lập pháp về vấn đề sở hữu đất đai cũng như việc đưa những quy định như thu hồi đất hoặc không thu hồi đất vào một đạo luật gốc?

Thời đại bây giờ có những phát sinh mà 30-40 năm trước không ai nghĩ tới. Chẳng hạn vấn đề kinh tế thị trường, sở hữu…Đây là những vấn đề cần được minh định, nếu không, nó sẽ gây ra những vấn đề khác. Người ta nói Hiến pháp là một đạo luật gốc, cần phải ngắn gọn. Nhưng tôi cho rằng mà thời thế đã khác, nếu như có những chi tiết trong hiến pháp thì càng tốt chứ không phải như một số ý kiến cho rằng Hiến pháp cứ phải ngắn gọn thôi, còn những quy định cụ thể thì đưa vào luật Đất đai. Tôi thì rất thoáng ở chỗ là dù Hiến pháp ghi văn tắt hay chi tiết thì cũng không sao cả.

Theo Đào Tuấn

Comments

comments

Facebook đã xóa account giả mạo VangAnh & TTXVA

Thông báo về các websites, groups, blogs GIẢ MẠO

Các tình yêu ủng hộ VangAnh và TTXVA thật, tẩy chay và chống giả mạo nhé, thx!

Comments (12)
 1. thac si says:

  hai vợ chồng thằng nghị HỌA này(không thấy phước)học ngu như bò mà đòi bày đặt nói chữ,nhà mà mục ruỗng,sắp sập thì đập mẹ nó đi chứ giữ cái móng làm cái gì,giữ móng để xây mồ cho mày hả thằng HỌA.Có nghe ông Elsin ở nôi cộng sản nói chưa,chế độ cs thì chỉ có đập bỏ chứ không thể sửa chữa được.nghe chưa con bò cái với con bò đực

 2. nguyenviet says:

  Tay nây` ăn họcgiỏi thật chỉ tiêc´ la` măt´ co´ vân´đê` ! ” nha` sửa thi` cư´ sửa nhưng phải giử lại cai´mo´ng..” Nghị Phươc´ ơi,cai´ nha` ma` ông noi´ la`m đ.. gi` co´ mo´ng ma` giử hở ông ?? Tôi noi´ nghị Phươc´ nghe rỏ không ??

 3. P Hai says:

  Láo toét!

 4. Cà Lăm says:

  Bố láo không chịu nổi!

 5. thac si says:

  Thấy chưa con bò HỌA,miệng lưỡi cs mở ra là thúi như cứt,bị dân chửi như chó mà cứ hay nịnh,

 6. duong quoc chien says:

  ĐBQH Hoàng Hữu Phước cho rằng: “Có những vấn đề thuộc về nền tảng. Chẳng hạn như sửa một căn nhà, có sửa chữa, cải tạo cách mấy thì vẫn phải giữ lại cái móng”.

  kinh thua ong ĐBQH Hoàng Hữu Phước rang ong da nham lan giua thuc te va ly thuyet suong roi.
  neu khi ong muon dap bo 1 can nha 3 lau va co ke hoach xay 1 can nha 6 lau tren cung 1 lo dat thi ong co giu lai cai mong nha 3 lau de danh cho can nha 6 lau khong ?

  chac chan cau tra loi la KHONG se den tu 90 trieu dan VN.

  vay thi neu nguoi dan VN muon dap bo che do cong san de thay the bang 1 che do dan chu, dan quyen thi nguoi dan VN se giu lai cai mong bo chinh tri khong ?

  chac chan la KHONG

  thua ĐBQH Hoàng Hữu Phước ong da nhac toi su lanh dao tat yeu cua dang !!!

  nhung la dang na`o ?

  Dang Viet Tan ? Dang Quoc Dan Dang ? Dang …. ?

  mot phat bieu rat lap lo

 7. Củ cà rốt says:

  ông Phước còn gì để nói nữa? Lãnh đạo CS quá tối rồi k còn nhận ra cái gì mới, Cái gì sáng nữa rồi. Giống đứa trẻ con đang sợ .Chỉ cần có người nào dỗ là thích ngay. Cho dù đó là con bò Nghị Phước.Xây sửa nhà mà vẫn giữ cái móng, Thay đổi một thể chế là phải giữ đảng? ấy vậy mà Đảng mừng, Mùng vì còn những nhân tài giúp Đảng như bò Phước sẽ kéo cái xe cộ đảng tiến lên CNXH

 8. huynguyen says:

  Thằng này toàn nói giọng chính trị, nịnh bợ vớ vẩn

 9. Hoàng Văn Hùng says:

  Theo Nghị (vô) Phước thì phá 1 cái chuồng TRÂU đê xây nhà cho NGƯỜI ở chắc cũng phải giữ lại cái móng, nhỉ?

 10. Ẻm says:

  Ở đời Lừa lày, lũ bò vốn ngu đần còn bày tỏ za nguy cơ cao.

  Thèng chóa Ngậy sỉ Hoàng Hỉu Fuoc lày nà một thứ đại diện ô uế khắm khú cho những bản mặt “gật sỉ” liu manh ở Cuốc hội Vịt Lừa. Chúng là những mã tà đời Hầu Chí Manh, ích kỉ vụ lợi, bè phái, bầy đàn, … Chúng còn không hỉu chúng lói zì thì mã cha nó đuế hỉu nhân dân mún cần gì.

  Chúng vừa ăn cướp mù hui xươn mấu nhân dân từng đồng bạc bò za mà có … Chúng sanh za đã làm tanh cả bầu chời Vịt Lừa lày zồi thì há chi nhân dân trooong đợi cái sự đàng hoàng từ bọn chúng ló.

  Mã nội cái thèng Gật sỉ vô liêm lày, chúng tớ mà gặp mầy thì má mầy nhìn hỏng za lun, ‘mầy ngu chi mà ngu dữ rứa nờ’, chúng tớ cũng cố giữa cái gọi nà móng cho mầy … hết hênh hoang rậm tịt.

  Sao cái xứ Vịt Lừa lày liu manh nhìu thế lày, za đường gặp tàn ;iu manh, từ trên nóc tuột xuống đáy xã Lừa nước Vịt … he he. vỡn buồng. TTXVE nâng bi nên tầm cao mới hử? bẩu ai đó hack nà cái con keck zì … DCM

 11. Anonymous says:

  thằng Phước này ngu lắm ko thể có ai ngu bằng nó mà cũng là đại biểu quốc hội thì đau sờ cau quá đòng bào ơi

 12. Nguyen quy linh says:

  Đệ tử phương nam xin được câù kiến đạisư phụ kinh Bắc . Tiêủ a Nam à,cho vào. Đêm hôm khuya khoắt thế này còn mò đến đây, chuyện gì ? Nói lẹ để tao còn đi ngủ . Bẩm đại sư phụ chuyện là thế này , cái đám em út tay chân của con giờ đủ lông , cánh chẳng còn xem con ra gì nữa . Cái vườn khế ngọt nhà con giờ trông xác xơ lắm . Vun bón thì chẳng đứa nào chịu làm , còn hái quả thì tụi nóxúm xít dành dựt nhau . Túi đựng khế của đứa nào cũng từ 6 đến 12 gang trở lên , loạn cả rồi sư phụ cứu con với . Mày làm gì mà rối lênthế . Nghe sư phụ hỏirồi trả lời cho thật , thì sư phụ sẽ có cách giúp . Mày có bao emút cùng tay chân ? Dạthưa tầm hơn 2 trai rưỡi . Vậy trong vườn nhà mày có được mấy cây khế ? Dạ thưa sư phụ có khoảng gần 90 trai . Ồ ! Thế là mày lo lắngthái quá . Này nhé , để sư phụ rạch ròi vấn đề cho mà tỏ tường . Trước hết nếu mang khế trong vườn mà chia đều ra, tụi chúng mày mỗi đứa cũng có hơn 30 cây . Khế có chột , vừa ăn vừa đổ cũng chẳng hết , lo gì thiếu khế . Còn mấy đưá hỗn laó khó bảo nghe thầy dạy cách trị đây ! Dạ thưa sư phụ giúp con . Khó gìđâu , khi về nhà rồi lựa cây khế nào ngọtnhất sai trái nhất to cao nhất đưa cho cái đám hỗn láo đó quảnlý . Sư phụ dạy thế , khác nào biểu con nối giáo cho giặc . Mày ngu qúa có vậy cũng không thông . Này nhé tụi nó tham như vậy liệu có đứa nào chịu nhường nhau qủa ngon trái ngọt không ? Dạ thưa sư phụ làm sao có chuyện đó được . Chính thế , câu hóc xương gà sa cành khế con quên rồi sao? Dạ thưa con thông suốt rồi ạ . Trèo cao chết nhanh . Con thậtcảm cái ơn mưa móc của sư phụ . Cảm nàycảm nọ thì sư phụ không cần . Nay sư phụ già rồi muốn gáckiếm hưởng lộc trời .Nghe nói phiá bờ nam biển đông , gần căn nhà thuỷ tạ HOẰNG SƠ mà con đã kính hiếu con còn có căn thuỷ tạ tên là TRÀNG SƠ hay là con kính hiếu ta luôn thể. Thưa sư phụ chuyện nhỏ như con thỏ sớm mai con về nói chúng nó dọn ra để cho sư phụ dọn vào ở . Ở thì sư phụ đây cũng muốn sớm mai dọn tới liền . Ngặt một nỗi phải mang tiếng ở nhờ nhà đệ tử . Được rồi để con lo giấy tờ chước bạ sang hẳn tên chủ quyền sổ hồng cho sư phụ đứng xem coi đứa nào còn giám nói sư phụ ở nhờ ở đậu . Có thế chứ , có thế chứ vậy mới là đệ tử ngu ( ý quên ngoan )

Quảng Cáo
diemtin

Điểm Tin Thứ Hai 30/03/2015

Bản tin hàng ngày được đăng vào lúc 8h sáng Những tin tức nổi bật sẽ được post ...
Find us on Facebook
Quảng Cáo
Tin Nổi Bật Trong ngày
Cờ Nhân Sinh

Dự án quốc kỳ Việt Nam thế kỷ XXI : Để cáo chung mâu thuẫn ý thức hệ và mở ra triển vọng hòa giải – thịnh vượng

TTXVA BIÊN TẬP Kể từ hồi 8 tháng 12 năm 2013, nhóm biên tập TTXVA đã thiết lập kênh ...
thochuctet

Bài thơ chúc Tết đan lồng vào nhau

  CUNG kính mời nhau chén rượu nồng CHÚC mừng năm đến, tiễn năm xong TÂN niên phúc lộc khơi ...
traitimvn

VIỆT NAM CẦN THAY ĐỔI QUỐC KỲ ĐỂ THỊNH VƯỢNG và HOÀ HỢP DÂN TỘC

LTS: Đất nước Việt Nam sẽ có những đổi thay lớn lao trong thời gian sắp tới. ...
vinhansinh-2014

Giấc mơ VangAnh

  CỜ NHÂN SINH MỪNG XUÂN 2014 CỜ NHÂN SINH MỪNG XUÂN 2013 Một phút trãi lòng: NIỀM TIN VÀO ...
L'heure du thé 2 (Mai Trung Thứ)

Bài bạt cho sách “Kim Vân Kiều truyện” của Thanh Tâm tài nhân, bản dịch của giáo sư Đàm Quang Hưng

TTXVA BIÊN TẬP Nguyên văn : 文以載道。浮豔之辭、淫麗之言、是聖人所去、君子所賤、大丈夫所愧也。夫道之於人也、生則在人、亡則在書。 是以古人之所慎書。不敢妄作 、恐獻醜于後世 、乃見笑來者也。元晦之新民、伯安之啟蒙、皆以土音而教其徒。故文簡而質深。今人羊質虎皮 , 其違乎道遠矣。 我越文獻之邦也。自古無遜於中州。宋明之後、北方歸天驕之手。惟我南人、繼承華夏古風。皇阮大家、儒中之龍虎也。清人豈能相比。自世祖朝之後、作家林立。然而、士夫多未敢以國音為文。何也。是其輕薄南音耶。否、非若是也。是前人傳而不作之志耳。國文足以載道、何故以國音為文、離群立異、以求浮名焉。弘宗繼明、洋夷弄權已久、漢民難免傷風敗俗所變。於是始有真儒、甚曉文義、憂國主之辱、百姓之苦。遂乃棄絕虛學。赫然努力、以國音為文章。警世新書、言詞清簡、自天子以至愚夫愚婦、莫不能瞭解。當初多有佳作。至於阮公克孝、阮公伯卓、范公瓊、之等。誠有名家之風、足以為世範也。 乙未春、余之西郊、奉訪譚府。與譚公光興話及前朝遺事。先生年事已高、以丹奇異、故為忘年之交。先生原皇黎譚公忠憲之後。冠族世世戴皇恩。 祖父曩與渭城先生深交。余素里庸族、絕不能及。先生性放曠、惟其交好最為親敬、實有大越儒風、宛然猶昨。世云:「虎父生虎子」誠可信哉。先是、先生以余好古、因慨然給賜書籍、不知其數百卷。箇中、「金雲翹傳」甚為心得。此作也、原北國清心才人所作。其行于世久矣。我國素如先生嘗閱之、而後乃作長詩一篇、命其詩曰:「斷腸新聲」。今為吾民所共識。清心才人之原文埋沒久矣。近來、譚先生潛心譯成國音。非有功夫不能。 呼嗟、自阮末以來、我越之衰日甚。當朝怪事、傳笑四夷。識者、屈指可數也。如今、欲復國者、先必復國文也。今人多不知學、國音亦不淵通、而況國文乎。用此觀之、國文之不能載道亦可知矣。從今、先以國文補國音、然後以國音復國文。如此國運浸昌浸晟。昔者、尚之先生之六省、觀風察俗、視北國小說之盛行、委為無道之淫辭。然則、古人有云:「道在屎尿」。舉世寒峭、貂狐不亦燠乎。 乙未年春二月穀日 峭庵阮瑞丹越石氏再拜奉跛 Phiên âm : Văn dĩ tải Đạo. Phù ...
Đàn ông 3 (Vũ Ngọc Vĩnh)

Những giọt lệ

TTXVA BIÊN TẬP Một thi phẩm của tác giả Hàn Mặc Tử. Trời hỡi, bao giờ tôi chết đi ...
Le turban bleu (Mai Trung Thứ)

Dấu tích

TTXVA BIÊN TẬP Một thi phẩm của tác giả Hàn Mặc Tử. Trăng dầu sáng còn thua đôi mắt ...
Popular Posts
Государственный флаг Российской Федерации

National flags of Russia

TTXVA EDITS National flag of the Russian Federation (Государственный флаг Российской Федерации) is a tricolor flag consisting of ...
Magyarország zászlaja

Flags of counties of Hungary

TTXVA EDITS Hungary is subdivided administratively into 20 regions which are the 19 counties (megyék, singular : megye) ...
В мире животных

Screensaver from TV show “In the world of animals” by Gosteleradio, 1974

TTXVA EDITS In the world of animals (В мире животных) was Soviet and Russian TV program dedicated to ...
Mobile App đọc tin TTXVA