Nghị Phước: Sự lãnh đạo của Đảng là nền tảng và không thể thay thế

Published on May 22, 2013   ·   12 Comments

truongtansang-hoanghuuphuoc1

xem tại đây:

 

Bản dự thảo Hiến pháp công bố ngày hôm qua dành được sự quan tâm đặc biệt từ phía dư luận. ĐBQH Hoàng Hữu Phước cho rằng: “Có những vấn đề thuộc về nền tảng. Chẳng hạn như sửa một căn nhà, có sửa chữa, cải tạo cách mấy thì vẫn phải giữ lại cái móng”.

Dự thảo Hiến pháp 1992 sửa đổi đã được công bố sau khi tiếp thu 26 triệu ý kiến và 3 lần chỉnh sửa. Ông nhìn nhận thế nào về sự tham gia của người dân qua con số 26 triệu ý kiến?

Trước hết là nói về số lượng. Con số 26 triệu ý kiến đang cho thấy sự quan tâm một cách tích cực trong tư duy của người dân. Những ý kiến này đã được những người có trách nhiệm của QH tiếp thu và cập nhật rất thường xuyên. Những tài liệu kèm theo dự thảo mà các ĐBQH nhận được là rất dày. Những ý kiến đóng góp người mà dân hợp lý hợp tình đều được đưa vào và phân nhóm các ý kiến, cho thấy hoạt động đóng góp cho Dự thảo Hiến pháp là rất sôi động. Những điểm mới cũng được truyền thông đại chúng liên tục cập nhật. Tôi cho rằng đây là một sinh hoạt chính trị rất lớn, vừa mang tính chất phổ biến, vừa mang tính chất ghi nhận và mọi người đều quan tâm.

Xin hỏi một câu mang tính chất cá nhân: Gia đình ông có nhận được bản dự thảo hiến pháp? Và việc đóng góp ý kiến của gia đình như thế nào?

Khi nhận được bản dự thảo, tôi nói với bà xã: Em ơi, tờ góp ý là dành cho em đấy. Tức là mình nói đùa với bà xã, tài liệu là đọc chung, còn tờ góp ý để bà xã góp ý. Mình là ĐBQH, mình nhận tài liệu, họp hành, tranh luận và đóng góp ý kiến. Còn tờ của gia đình thì nhường cho bà xã góp ý kiến và ký tên vào đó. Nhà tôi khi đóng góp có sự vui vẻ. Vui vẻ ở đây không có nghĩa là cười toe toét, mà vui vẻ đối với một hoạt động, một sinh hoạt. Nhận được một cuốn dày như thế mà đọc từ đầu đến cuối thì chắc là bất khả. Bà xã tôi không đọc từ đầu đến cuối, mà chỉ đọc những chương quan trọng mà báo chí nói nhiều tới. Ví dụ như về thể chế. Câu đầu tiên mà bà xã mình viết là “Cơ bản nhất trí”. Dưới thì gạch thêm một hai cái đầu dòng nữa. Đặc biệt là ủng hộ việc giữ nguyên thể chế chính trị.

Trình độ chị nhà như thế nào và những quy định trong bản dự thảo Hiến pháp có quá khó hiểu không, thưa ông?

Tôi với bà xã học chung đại học, sau đó cùng làm giáo viên tiếng Anh ở Cao đẳng sư phạm Thành phố, cho nên cứ cho rằng bà xã đọc tài liệu đó cũng có sự dễ dàng.

26 triệu ý kiến đóng góp là từ những đối tượng rất khác nhau. Với tư cách ĐBQH nghiên cứu về Hiến pháp, ông thấy bản dự thảo phát tới các hộ gia đình có hơi khô, hơi quá khó cho việc đóng góp?

Mình tin đối với một số người dân đọc tài liệu này là sẽ khó. Không dám nói là trình độ học vấn của những người dưới quê là không cao, nhưng những vấn đề người ta quan tâm trong cuộc sống hàng ngày từ nhỏ tới lớn, khi cầm một cuốn tài liệu như thế, để tự thân vận động mà đọc thì chắc sẽ khó khăn. Nếu địa phương, chính quyền cơ sở mà tổ chức được những buổi sinh hoạt, học tập thì sẽ giúp người dân được nhiều hơn. Mình tin là với đợt sinh hoạt chính trị lớn và quan trọng thế này thì chính quyền địa phương, cơ sở ở dưới quê chắc là có hướng dẫn người dân.

Sau khi bản dự thảo Hiến pháp được công bố sáng qua, với những vấn đề cơ bản nhất được giữ nguyên, nhiều cử tri và nhân dân băn khoăn, chưa hiểu là dự thảo lần này có khác gì so với bản trước đây? Có khác gì so với hiến pháp hiện hành?

Có những vấn đề thuộc về nền tảng. Chẳng hạn như sửa một căn nhà, có sửa chữa, cải tạo cách mấy thì vẫn phải giữ lại cái móng. Tôi cho rằng những vấn đề cơ bản như sự lãnh đạo của Đảng chẳng hạn, chính là những vấn đề nền tảng và không thể thay thế. Còn đối với những vấn đề đã và đang gây ra những bức xúc lớn về trật tự xã hội, quản lý đất đai hay giám sát ngân sách…tức là những vấn đề mà người dân cũng rất quan tâm thì hiến pháp lần này sẽ tạo ra thay đổi trong việc phát triển kinh tế. Còn những cái kia thì là những điều căn cơ, căn bản không thay đổi được.

Quan điểm của ông với tư cách là một nhà lập pháp về vấn đề sở hữu đất đai cũng như việc đưa những quy định như thu hồi đất hoặc không thu hồi đất vào một đạo luật gốc?

Thời đại bây giờ có những phát sinh mà 30-40 năm trước không ai nghĩ tới. Chẳng hạn vấn đề kinh tế thị trường, sở hữu…Đây là những vấn đề cần được minh định, nếu không, nó sẽ gây ra những vấn đề khác. Người ta nói Hiến pháp là một đạo luật gốc, cần phải ngắn gọn. Nhưng tôi cho rằng mà thời thế đã khác, nếu như có những chi tiết trong hiến pháp thì càng tốt chứ không phải như một số ý kiến cho rằng Hiến pháp cứ phải ngắn gọn thôi, còn những quy định cụ thể thì đưa vào luật Đất đai. Tôi thì rất thoáng ở chỗ là dù Hiến pháp ghi văn tắt hay chi tiết thì cũng không sao cả.

Theo Đào Tuấn

Comments

comments

Facebook đã xóa account giả mạo VangAnh & TTXVA

Thông báo về các websites, groups, blogs GIẢ MẠO

Các tình yêu ủng hộ VangAnh và TTXVA thật, tẩy chay và chống giả mạo nhé, thx!

Comments (12)
 1. thac si says:

  hai vợ chồng thằng nghị HỌA này(không thấy phước)học ngu như bò mà đòi bày đặt nói chữ,nhà mà mục ruỗng,sắp sập thì đập mẹ nó đi chứ giữ cái móng làm cái gì,giữ móng để xây mồ cho mày hả thằng HỌA.Có nghe ông Elsin ở nôi cộng sản nói chưa,chế độ cs thì chỉ có đập bỏ chứ không thể sửa chữa được.nghe chưa con bò cái với con bò đực

 2. nguyenviet says:

  Tay nây` ăn họcgiỏi thật chỉ tiêc´ la` măt´ co´ vân´đê` ! ” nha` sửa thi` cư´ sửa nhưng phải giử lại cai´mo´ng..” Nghị Phươc´ ơi,cai´ nha` ma` ông noi´ la`m đ.. gi` co´ mo´ng ma` giử hở ông ?? Tôi noi´ nghị Phươc´ nghe rỏ không ??

 3. P Hai says:

  Láo toét!

 4. Cà Lăm says:

  Bố láo không chịu nổi!

 5. thac si says:

  Thấy chưa con bò HỌA,miệng lưỡi cs mở ra là thúi như cứt,bị dân chửi như chó mà cứ hay nịnh,

 6. duong quoc chien says:

  ĐBQH Hoàng Hữu Phước cho rằng: “Có những vấn đề thuộc về nền tảng. Chẳng hạn như sửa một căn nhà, có sửa chữa, cải tạo cách mấy thì vẫn phải giữ lại cái móng”.

  kinh thua ong ĐBQH Hoàng Hữu Phước rang ong da nham lan giua thuc te va ly thuyet suong roi.
  neu khi ong muon dap bo 1 can nha 3 lau va co ke hoach xay 1 can nha 6 lau tren cung 1 lo dat thi ong co giu lai cai mong nha 3 lau de danh cho can nha 6 lau khong ?

  chac chan cau tra loi la KHONG se den tu 90 trieu dan VN.

  vay thi neu nguoi dan VN muon dap bo che do cong san de thay the bang 1 che do dan chu, dan quyen thi nguoi dan VN se giu lai cai mong bo chinh tri khong ?

  chac chan la KHONG

  thua ĐBQH Hoàng Hữu Phước ong da nhac toi su lanh dao tat yeu cua dang !!!

  nhung la dang na`o ?

  Dang Viet Tan ? Dang Quoc Dan Dang ? Dang …. ?

  mot phat bieu rat lap lo

 7. Củ cà rốt says:

  ông Phước còn gì để nói nữa? Lãnh đạo CS quá tối rồi k còn nhận ra cái gì mới, Cái gì sáng nữa rồi. Giống đứa trẻ con đang sợ .Chỉ cần có người nào dỗ là thích ngay. Cho dù đó là con bò Nghị Phước.Xây sửa nhà mà vẫn giữ cái móng, Thay đổi một thể chế là phải giữ đảng? ấy vậy mà Đảng mừng, Mùng vì còn những nhân tài giúp Đảng như bò Phước sẽ kéo cái xe cộ đảng tiến lên CNXH

 8. huynguyen says:

  Thằng này toàn nói giọng chính trị, nịnh bợ vớ vẩn

 9. Hoàng Văn Hùng says:

  Theo Nghị (vô) Phước thì phá 1 cái chuồng TRÂU đê xây nhà cho NGƯỜI ở chắc cũng phải giữ lại cái móng, nhỉ?

 10. Ẻm says:

  Ở đời Lừa lày, lũ bò vốn ngu đần còn bày tỏ za nguy cơ cao.

  Thèng chóa Ngậy sỉ Hoàng Hỉu Fuoc lày nà một thứ đại diện ô uế khắm khú cho những bản mặt “gật sỉ” liu manh ở Cuốc hội Vịt Lừa. Chúng là những mã tà đời Hầu Chí Manh, ích kỉ vụ lợi, bè phái, bầy đàn, … Chúng còn không hỉu chúng lói zì thì mã cha nó đuế hỉu nhân dân mún cần gì.

  Chúng vừa ăn cướp mù hui xươn mấu nhân dân từng đồng bạc bò za mà có … Chúng sanh za đã làm tanh cả bầu chời Vịt Lừa lày zồi thì há chi nhân dân trooong đợi cái sự đàng hoàng từ bọn chúng ló.

  Mã nội cái thèng Gật sỉ vô liêm lày, chúng tớ mà gặp mầy thì má mầy nhìn hỏng za lun, ‘mầy ngu chi mà ngu dữ rứa nờ’, chúng tớ cũng cố giữa cái gọi nà móng cho mầy … hết hênh hoang rậm tịt.

  Sao cái xứ Vịt Lừa lày liu manh nhìu thế lày, za đường gặp tàn ;iu manh, từ trên nóc tuột xuống đáy xã Lừa nước Vịt … he he. vỡn buồng. TTXVE nâng bi nên tầm cao mới hử? bẩu ai đó hack nà cái con keck zì … DCM

 11. Anonymous says:

  thằng Phước này ngu lắm ko thể có ai ngu bằng nó mà cũng là đại biểu quốc hội thì đau sờ cau quá đòng bào ơi

 12. Nguyen quy linh says:

  Đệ tử phương nam xin được câù kiến đạisư phụ kinh Bắc . Tiêủ a Nam à,cho vào. Đêm hôm khuya khoắt thế này còn mò đến đây, chuyện gì ? Nói lẹ để tao còn đi ngủ . Bẩm đại sư phụ chuyện là thế này , cái đám em út tay chân của con giờ đủ lông , cánh chẳng còn xem con ra gì nữa . Cái vườn khế ngọt nhà con giờ trông xác xơ lắm . Vun bón thì chẳng đứa nào chịu làm , còn hái quả thì tụi nóxúm xít dành dựt nhau . Túi đựng khế của đứa nào cũng từ 6 đến 12 gang trở lên , loạn cả rồi sư phụ cứu con với . Mày làm gì mà rối lênthế . Nghe sư phụ hỏirồi trả lời cho thật , thì sư phụ sẽ có cách giúp . Mày có bao emút cùng tay chân ? Dạthưa tầm hơn 2 trai rưỡi . Vậy trong vườn nhà mày có được mấy cây khế ? Dạ thưa sư phụ có khoảng gần 90 trai . Ồ ! Thế là mày lo lắngthái quá . Này nhé , để sư phụ rạch ròi vấn đề cho mà tỏ tường . Trước hết nếu mang khế trong vườn mà chia đều ra, tụi chúng mày mỗi đứa cũng có hơn 30 cây . Khế có chột , vừa ăn vừa đổ cũng chẳng hết , lo gì thiếu khế . Còn mấy đưá hỗn laó khó bảo nghe thầy dạy cách trị đây ! Dạ thưa sư phụ giúp con . Khó gìđâu , khi về nhà rồi lựa cây khế nào ngọtnhất sai trái nhất to cao nhất đưa cho cái đám hỗn láo đó quảnlý . Sư phụ dạy thế , khác nào biểu con nối giáo cho giặc . Mày ngu qúa có vậy cũng không thông . Này nhé tụi nó tham như vậy liệu có đứa nào chịu nhường nhau qủa ngon trái ngọt không ? Dạ thưa sư phụ làm sao có chuyện đó được . Chính thế , câu hóc xương gà sa cành khế con quên rồi sao? Dạ thưa con thông suốt rồi ạ . Trèo cao chết nhanh . Con thậtcảm cái ơn mưa móc của sư phụ . Cảm nàycảm nọ thì sư phụ không cần . Nay sư phụ già rồi muốn gáckiếm hưởng lộc trời .Nghe nói phiá bờ nam biển đông , gần căn nhà thuỷ tạ HOẰNG SƠ mà con đã kính hiếu con còn có căn thuỷ tạ tên là TRÀNG SƠ hay là con kính hiếu ta luôn thể. Thưa sư phụ chuyện nhỏ như con thỏ sớm mai con về nói chúng nó dọn ra để cho sư phụ dọn vào ở . Ở thì sư phụ đây cũng muốn sớm mai dọn tới liền . Ngặt một nỗi phải mang tiếng ở nhờ nhà đệ tử . Được rồi để con lo giấy tờ chước bạ sang hẳn tên chủ quyền sổ hồng cho sư phụ đứng xem coi đứa nào còn giám nói sư phụ ở nhờ ở đậu . Có thế chứ , có thế chứ vậy mới là đệ tử ngu ( ý quên ngoan )

Quảng Cáo
diemtin

Điểm Tin Thứ Ba 7/04/2015

Bản tin hàng ngày được đăng vào lúc 8h sáng Những tin tức nổi bật sẽ được post ...
Find us on Facebook
Quảng Cáo
Tin Nổi Bật Trong ngày
PHATGIAO-THIEN-MOITRUONG

ĐƠN GIẢN MÀ SỐNG!

  - Khi bạn im lặng, những người yêu thương bạn sẽ bảo bạn biết lắng nghe, những ...
HOHAI-BACSI-QUYTAYDU-HOCBONG-GWF55

Hồ Hải hay chúng ta bệnh hoang tưởng ?

  "Thượng sách sẽ được sử dụng cho đại hôi 12, kỳ đại hội này tôi đã lật ...
tongthong-vietnam

BẬT MÍ: Ai sẽ là TỔNG THỐNG DÂN CỬ ĐẦU TIÊN của nước Việt Nam thống nhất

VangAnh 1. Theo các tình yêu AI SẼ LÀ NGƯỜI XỨNG ĐÁNG được nhân dân trao phiếu tín ...
chienthang

Người ta lớn, bởi vì mi quì xuống!

  Hai trong nhiều đặc tính xấu của An-nam cần-lao trong gần thế kỷ qua là trông chờ ...
COTDIEN-EVN-TNGT

Tàn nhưng không phế?

ẢNH SƯU TẦM INTERNET
GIAOTHONG-PHUNU-NONGNGHIEP

Lợn một bên và em một bên

  ẢNH SƯU TẦM INTERNET
BANHLEVIEN-CHIENTRANH1979

Bành Lệ Viện đã hát động viên binh lính Tàu đánh chiếm VIỆT NAM năm 1979

  Bành Lệ Viện , phu nhân của Tập Cận Bình từng phục vụ trong quân đội Tàu ...
Popular Posts
NGUYENTANDUNG-QUOCHOI

Vietnam’s Prime Minister Likely Won’t Have a Job in New Government

  Current secretary-general is staying on in that role, freezing out potential rise of Nguyen Tan Dung, who ...
CHINA-TRUNGQUOC-XAMLUOC33

China claims territories of 23 countries, even though it only has borders with 14

  The total area of China’s claims on other countries exceeds the size of modern China itself, but ...
CHIENTRANH-WAR-BLOOMBERG9

Vietnam’s Divide: Slow Healing, Fewer Prospects for Children of U.S. Allies

Vu Tien, a university student in Ho Chi Minh City, holds photographs of his father who served ...
Mobile App đọc tin TTXVA