Nguyễn Bá Thanh, thủ lĩnh chống tham nhũng?

Published on January 4, 2013   ·   5 Comments

 

Dĩ nhiên, “thủ lĩnh” sẽ là TBT Nguyễn Phú Trọng. Song như những thông tin công bố, “vai” chính chống tham nhũng sẽ là phó trưởng ban thường trực BCĐ TƯ kiêm trưởng ban Nội chính trung ương, chức vụ mới được trao cho bí thư Thành ủy Đà nẵng Nguyễn Bá Thanh.

Dư luận về ông Bá Thanh thì cực nhiều, tận thiên đường cũng lắm và dưới địa ngục cũng chả ít. Song cái tính cách mang đầy dấu ấn cá nhân thì không ai không công nhận, mà cái cá nhân đó xét về hiệu quả thì lớn, xét về luật pháp lại… khó à nha.

Nói đến chống tham nhũng, là nói đến minh bạch thông tin. Hồi đầu năm 2012, mềnh vào Đà Nẵng làm cái hội thảo “Tạo dựng môi trường làm việc an toàn cho nhà báo” có nghe kể thời còn làm chủ tịch UBND, ông Thanh thường xuyên cung cấp thông tin cho nhà báo dưới dạng… đối thoại. Tức là “các ông cứ nêu mẹ hết ra đi, tôi sẽ nói lại. Hễ mà tôi không trả lời được thì các ông đăng, còn tôi mà trả lời rồi các ông không thắc mắc gì thì đừng đăng”. Bản thân mềnh cũng diện kiến điều đó… Hồi năm 2007 có lần vô Đà Nẵng và nhậu với ông. Cà kê mãi, ổng bảo “giờ tao uống 3 ly rồi, mày hỏi bất cứ chuyện gì tao cũng trả lời đủ”! Và ông trả lời hết thật, kín kẽ!

Đấy là nói về cung cấp thông tin. Còn về việc chống tham nhũng thì cái tính cách cá nhân đó có dứt điểm không ai cũng đoán được qua vụ tướng Trần Văn Thanh rồi, ít nhất là qua các mệnh lệnh hết sức quân phiệt của ông. Riêng về phòng tham nhũng, chẳng đợi TTCP và WB công bố, năm ngoái ông Thanh đã nói phải giữ hình ảnh CSGT bằng việc đề xuất trợ cấp 5 triệu đồng/tháng/người cho những CSGT đứng chốt tại bốn trạm cửa ô Kim Liên, Hòa Phước, Hòa Hải, Hòa Nhơn. Mục tiêu của khoản “dưỡng liêm” này sau đó được ghi trên giấy trắng, mực đen là nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động, giảm tiêu cực của lực lượng CSGT. Cạnh đó, ông cho lắp đặt camera theo dõi quá trình kiểm tra, xử lý của họ tại bốn trạm cửa ô. Nếu sai phạm thì CSGT không những không được nhận tiền hỗ trợ mà có thể bị kỷ luật, đuổi khỏi ngành.

Nay ra Hà Nội nhậm chức hy vọng ông sẽ áp dụng tốt các hoạt động công khai minh bạch, phòng ngừa tham nhũng như đã làm ở Đà Nẵng. Thêm nữa, một kinh nghiệm hay trong giáo dục, răn đe mà ông Thanh đã từng thí điểm thành công ở Đà Nẵng, thiết nghĩ rất nên áp dụng cho công việc mới của ông.

Cụ thể, ông Thanh từng có biện pháp rất độc đáo nhằm hạn chế các đối tượng phạm tội vị thành niên: Hai năm liền, khoảng 300 thiếu niên của Đà Nẵng đã được đưa tới tham quan Trường Giáo dưỡng số 3 (Bộ Công an) và Trại giam Hòa Sơn bằng kinh phí của TP. Kết thúc tour là cuộc tham quan khu du lịch Bà Nà và dự buổi đối thoại với ông Thanh. Được biết số gần 300 em này hầu hết đã từng trộm cướp, nghiện game và đánh nhau, nhưng đều là vị thành niên, chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự trước pháp luật. Cách làm “rất độc đáo” nói trên đưa đến kết quả: cuối buổi đối thoại 100% các thành viên trong đoàn nhất loạt giơ tay hứa sẽ… ngoan, bởi họ đã cảm nhận một tương lai rất gần là: “Muốn cuộc đời vui vẻ, lên chốn “bồng lai tiên cảnh” như Bà Nà, hay muốn vào trại giáo dưỡng, trại giam thì tuỳ “các ông, các bà” chọn lựa”!

Nay ông Thanh nhậm chức mới khiến nhiều người liên tưởng đến những phương pháp phòng ngừa tham nhũng hiệu quả. Chẳng hạn bên cạnh đề án luân chuyển cán bộ “nguồn”, cán bộ diện quy hoạch (lãnh đạo) tại sao BCĐ TƯ về PCTN không tổ chức tiếp các tour đặc biệt như vậy cho đối tượng này? Nếu như những nhà lãnh đạo tương lai (tức là những người sẽ nắm quyền lực, sẽ phải vất vả chống đỡ trước lòng tham và lợi ích) mà được diện kiến nhà tù, trại cải tạo thì chắc chắn họ sẽ nhận thức cụ thể hơn về công việc “làm quan”. Thậm chí còn nên cho các cán bộ “nguồn” đó chứng kiến các phiên xử tội “quan tham” để tác dụng giáo dục sâu sắc hơn?!

Hiện tình hình tham nhũng đã đến mức báo động, mà bước đột phá nên có ngay những giải pháp răn đe, giáo dục và trừng trị những đối tượng có nguy cơ và đã tham nhũng.

Những cách ông Thanh từng tiến hành ở Đà Nẵng tại sao không nâng tầm lên thành một giáo trình ngừa tham nhũng cấp quốc gia?

Theo Bút Lông

Comments

comments

Facebook đã xóa account giả mạo VangAnh & TTXVA

Thông báo về các websites, groups, blogs GIẢ MẠO

Các tình yêu ủng hộ VangAnh và TTXVA thật, tẩy chay và chống giả mạo nhé, thx!

Comments (5)
 1. văn lâm says:

  Bộ chính trị TW Dảng CSVN đã thấy sự cần thiết và tin tưởng giao cho Ông N B Thanh trách nhiệm nặng nề là chống tham nhũng thì BCT và TW cần tập trung tạo điều kiện cho Ông Thanh thực hiện được những phương án,kế hoạch hành động dù phải động chạm đến bất kì ai chứ nếu các thành viên TW Đảng CSVN cứ quẩn quanh,canh cánh bên mình nỗi sợ “đánh chuột sợ vỡ bình ” thì một chứ mười ông Thanh cũng không thể “một mình chống lại maphia”…Bản chất ông Thanh là người bộc trực và rất tốt ,rất được nhân dân tin tưởng; Đảng viên như ông Thanh xứng đáng là người của nhân dân,người vì lợi ích của nhân dân và người dân chúng tôi cần ông Thanh lúc này hơn lúc nào hết;rồi đây nếu có những người chống lại ông Thanh,họ sẽ bị nhân dân xem là chống lại lợi ích của nhân dân,bị nhân dân phán xét,lên án,bị Đảng quy kết trách nhiệm nhiêm khắc.TW Đảng CSVN có làm được như vậy thì với “thượng gươm bảo kiếm “Đảng trao, Ông Thanh mới có thể giúp Đảng chỉ rõ cho Đảng thấy để khắc phục ,xử lý những lỗ hổng về cơ chế,những cá nhân lợi dụng cơ chế để mưu cầu lợi ích cục bộ,lợi ích cá nhân,để tham ô,lãng phí….gây Quốc nạn tham nhũng không thể khắc phục ,đe dọa tồn vong chế độ như Tổng bí thư NP Trọng từng tuyên bố.Bác Thanh hãy kiên trì bản lĩnh ,người dân cả nước luôn bên bác Thanh trong cuộc chiến chống tham nhũng đầy cam go này!

 2. ly quy says:

  ông Thanh đã nằm trong kế điệu hổ ly sơn của cấp trên ;
  đừng mong mỏi làm gì cho phí hơi ; cố mà kiếm miếng bánh chưng ăn tết
  ông xây nhà trên cát bao giờ mới xong
  có 1000 người như ông may ra mới được
  mà sao hàng triệu ông đảng viên cộng sản ta không mong đợi lại mong đợi mỗi ông thanh

 3. trang says:

  …có thể bởi vì ông Thanh bây giờ không còn là 1 con sâu trong số nhưng nhúc hàng triệu bầy sâu chúa.
  tôi cũng rất hy vọng ông ấy sẽ làm được chút gì đó gọi là…-và rất rất rất mong ông không bị mua chuộc được bởi những đồng $ bẩn từ bầy sâu lúc nhúc…

 4. hiep says:

  nguoi dan chung toi chi mong ong Thanh se lam cho nuoc Viet duoc nhu Mien Dien,chung toi se tho ong nhu cha me.

 5. văn lâm says:

  Tôi nghĩ việc ông Thanh được điều ra Hà nội chỉ là bước đệm.Kinh nghiệm lãnh đạo và bản lĩnh chính trị của ông Thanh sẽ được phát huy hiệu quả nhất nếu ông được giao đảm nhận chức vụ Thủ tướng Chính phủ .Là đại biểu Quốc hội và UVTW ông Thanh quá hiểu thực tế khó khăn hiện nay trong điều hành của Chính phủ.Do lơ là công tác kiểm tra giám sát và hành động điều chỉnh(đề xuất sửa đổi cơ chế,đề xuất củng cố pháp luật)Chính phủ đã để lợi ích cục bộ,lợi ích nhóm làm lù mờ pháp luật,để dân ta thán phản đối kể cả chuyện đúng lẫn chuyện sai…Và cuối cùng là xu hướng cảnh sát hóa các chức năng quản lý của cơ quan chính quyền các cấp như trong quản lý môi trường,quản lý trật tự đô thị,quản lý phí thuế,quản lý chất lượng hàng hóa,quản lý xây dựng …làm chính các cơ quan hành chính các cấp ỷ lại,cái gì cũng cần có cảnh sát đi kèm mà vẫn không chạy việc,vẫn rối,tiêu cực tham nhũng tràn lan…Chính phủ ,như sự phân bua của Thủ tướng NT Dũng trước phiên họp Quốc hội vừa qua thì mới thực hiện nhiệm vụ thực thi chỉ thị nghị quyết của TW Đảng ,pháp luật của Nhà nước mà QUÊN MẤT một nhiệm vụ quan trọng khác là đầu mối đề xuất xây dựng các chỉ thị nghị quyết của Đảng,pháp luật của Nhà nước ;đặc biệt Chính phủ phải tham mưu cho Đảng rút ra những kinh nghiệm thành bại từ thực tế để hoàn chỉnh cơ sở lý luận về quản lý Nhà nước trong giai đoạn công nghiệp hóa,hiện đại hóa kinh tế đất nước đầy khó khăn thử thách hiện nay.Không những quên,các bộ các nghành khi dự thảo luật và văn bản dưới luật luôn còn nhiều nội dung lắt léo, có tính cục bộ ,thiếu minh bạch.Trong khi chờ đợi sự đổi mới cơ chế đồng bộ ,khoa học,Chính phủ buộc phải làm tốt cả hai nhiệm vụ trên thì kinh tế xã hội mới phát triển bền vững yên lành được.

Quảng Cáo
diemtin

Điểm Tin Thứ Hai 30/03/2015

Bản tin hàng ngày được đăng vào lúc 8h sáng Những tin tức nổi bật sẽ được post ...
Find us on Facebook
Quảng Cáo
Tin Nổi Bật Trong ngày
Cờ Nhân Sinh

Dự án quốc kỳ Việt Nam thế kỷ XXI : Để cáo chung mâu thuẫn ý thức hệ và mở ra triển vọng hòa giải – thịnh vượng

TTXVA BIÊN TẬP Kể từ hồi 8 tháng 12 năm 2013, nhóm biên tập TTXVA đã thiết lập kênh ...
thochuctet

Bài thơ chúc Tết đan lồng vào nhau

  CUNG kính mời nhau chén rượu nồng CHÚC mừng năm đến, tiễn năm xong TÂN niên phúc lộc khơi ...
traitimvn

VIỆT NAM CẦN THAY ĐỔI QUỐC KỲ ĐỂ THỊNH VƯỢNG và HOÀ HỢP DÂN TỘC

LTS: Đất nước Việt Nam sẽ có những đổi thay lớn lao trong thời gian sắp tới. ...
vinhansinh-2014

Giấc mơ VangAnh

  CỜ NHÂN SINH MỪNG XUÂN 2014 CỜ NHÂN SINH MỪNG XUÂN 2013 Một phút trãi lòng: NIỀM TIN VÀO ...
Đàn ông 3 (Vũ Ngọc Vĩnh)

Những giọt lệ

TTXVA BIÊN TẬP Một thi phẩm của tác giả Hàn Mặc Tử. Trời hỡi, bao giờ tôi chết đi ...
Le turban bleu (Mai Trung Thứ)

Dấu tích

TTXVA BIÊN TẬP Một thi phẩm của tác giả Hàn Mặc Tử. Trăng dầu sáng còn thua đôi mắt ...
Femme et enfants 3 (Mai Trung Thứ)

Rằm tháng Giêng

TTXVA BIÊN TẬP Một thi phẩm của tác giả Hồ Dzếnh. Ngày xưa còn nhỏ... ngày xưa Tôi đeo khánh ...
Popular Posts
Государственный флаг Российской Федерации

National flags of Russia

TTXVA EDITS National flag of the Russian Federation (Государственный флаг Российской Федерации) is a tricolor flag consisting of ...
Magyarország zászlaja

Flags of counties of Hungary

TTXVA EDITS Hungary is subdivided administratively into 20 regions which are the 19 counties (megyék, singular : megye) ...
В мире животных

Screensaver from TV show “In the world of animals” by Gosteleradio, 1974

TTXVA EDITS In the world of animals (В мире животных) was Soviet and Russian TV program dedicated to ...
Mobile App đọc tin TTXVA