NICK – CŨNG THƯỜNG THÔI!…

Published on May 25, 2013   ·   6 Comments

Tại sao là Nick mà không phải một gương mặt Việt Nam?.

Cát-xê của Nick không hề nhỏ.

Anh cũng yêu cầu chế độ VIP cho đoàn tuỳ tùng lên tới hơn chục người.

 

Cho đến thời điểm tôi viết những dòng này, nghĩa là đã 2h sáng thì trên Facebook của tôi vẫn tràn ngập những lời cảm xúc về Nick Vujicic của bạn bè.

Thật dễ hiểu, với những gì mà chàng trai không tay, không chân đã làm được, anh xứng đáng được ngưỡng mộ và tôn vinh.

Ấy thế mà, tôi vẫn không thể nào ngăn được tiếng thở dài…

Thở dài là bởi, với những trường hợp tương tự như Nick Vujicic tại Việt Nam, trong vòng 1 phút tôi có thể kể tên ra 5 gương mặt tiêu biểu.

Những người như Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, Hiệp sĩ Công nghệ thông tin Nguyễn Công Hùng, Vận động viên khuyết tật Phạm Thị Thu… đã làm được những điều mà ngay cả người thường cũng khó có thể làm được.

Hoàn cảnh của họ, tài năng và nghị lực của họ có lẽ không thua Nick là bao, ấy thế mà họ vẫn đang miệt mài đâu đó để tìm mọi cách sống qua ngày, nỗ lực để cống hiến cho xã hội nhưng không được mấy ai quan tâm.

Trong khi đó, những doanh nhân người Việt giàu có đã phải bỏ một số tiền khổng lồ lên tới 32 tỷ đồng để mời Nick đến Việt Nam, nói chuyện về nghị lực sống, về đam mê vượt qua khó khăn (những điều mà người Việt Nam nói chung và những người khuyết tật nói riêng đã có thừa).
32 tỷ đồng, một con số khổng lồ trong thời điểm hiện tại, khi mà các Doanh nghiệp đang lao đao vì khủng hoảng kinh tế và người dân cũng đang ngập chìm trong khó khăn.Có thể nói với một chiến dịch được cho là thành công về mặt truyền thông như Công ty Hoa Sen đang làm với Nick Vujicic, đó không hẳn là một sự lãng phí.

Tuy nhiên, tôi cứ nghĩ nếu Công ty Hoa Sen chịu bỏ ra phân nửa số tiền đó thôi, để giúp đỡ những gương mặt khuyết tật tài năng vươn lên… thì họ vẫn có thể tạo được một chiến dịch PR vừa thành công cả về mặt truyền thông lẫn ý nghĩa xã hội.Bởi những người khuyết tật Việt Nam cần những sự giúp đỡ thiết thực hơn là những “cú hích” về tinh thần mà Nick đã mang tới.Một anh bạn người nước ngoài của tôi tự hỏi, không biết tại sao truyền thông Việt Nam lại “điên cuồng” với Nick Vujicic như vậy.

Điều này thật ra không quá khó hiểu khi mà hệ thống các kênh trên truyền hình liên tục phát TVC về Nick gần như 30 phút một lần.

Là một người làm báo, tôi chưa bao giờ tôi thấy giới truyền thông Việt Nam lại “nhẹ dạ” đến như vậy.Họ biết đằng sau một “Nick khuyết tật nghị lực” chính là một bệ đỡ truyền thông khủng khiếp đến từ các Công ty Phát hành sách của Mỹ.Nói đơn giản hơn, Nick cũng chỉ là một sản phẩm truyền thông để người ta bán được sách mà thôi. “Anh ấy là một người phi thường, nhưng anh ấy cũng là một nghệ sĩ biểu diễn” – Bạn tôi nói.

Quả thật, với những gì đã thấy chiều nay tại sân bay, tôi nghĩ anh cũng có phần đúng.

 

Ít người biết được rằng Nick đến Việt Nam không phải do Công ty truyền thông mời, cũng không hẳn do một nhà xuất bản nọ “cầu khẩn” mà đơn giản đó chỉ là một trong các điều khoản hợp đồng mà đã ký với Nick.Theo đó, để có thể phát hành sách của Nick tại Việt Nam, Nhà Xuất bản nọ buộc phải đảm ứng một yêu cầu là tổ chức một buổi diễn thuyết cho anh tại nước sở tại.

Ngoài những điều khoản trong hợp đồng xuất bản, hợp đồng mang Nick đến Việt Nam cũng bao gồm nhiều yêu cầu rất khắt khe, thậm chí những yêu cầu đó chỉ đến từ các ngôi sao… Hollywood.Một trong những yêu cầu của Nick là: “Không có bất kỳ một cuộc gặp gỡ riêng nào với báo giới”, những gì anh làm chỉ là diễn thuyết trước đám đông.Giới thạo tin còn kể rằng một đơn vị tổ chức đã xin tài trợ vé máy bay cho Nick từ một Hãng hàng không giá rẻ của Việt Nam nhưng anh không chịu, yêu cầu của Nick là phải một Hãng có uy tín ở Việt Nam.

Anh cũng yêu cầu các chế độ VIP cho đoàn tuỳ tùng lên tới hơn chục người của mình.

Cánh báo chí bị buộc phải đứng ngoài xa cách cửa gần 150m và không thể tác nghiệp vì xe đón Nick đã đậu sát cửa, kính đen ngòm và dĩ nhiên Nick không có lấy một lời chào dành cho người hâm mộ thông qua báo giới.Tối nay, những gì Nick chia sẻ thật ra không có gì mới, đó là điều mà bất kỳ một người khuyết tật nào (thậm chí cả người thường) cũng sẽ từng mắc phải.
Còn nghị lực sống ư, hãy hỏi những Nguyễn Ngọc Ký, Nguyễn Công Hùng, Nguyễn Bích Lan (người dịch sách của Nick), “Cô bé xương thuỷ tinh” Phương Anh… xem họ có nghị lực sống và vươn lên trong cuộc sống không?.

Hỏi họ xem họ có xứng đáng được tôn vinh không?.Hỏi họ xem họ có xứng đáng được quan tâm nhiều hơn không?.Khi mà số tiền 32 tỷ đồng đó, biết đâu lại chẳng gần bằng ngân sách của “Đề án Trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2012 – 2020” đã được phê duyệt ấy chứ.

Trước khi buổi nói chuyện “Chào Việt Nam” của Nick diễn ra, giá vé chợ đen được đẩy lên con số 1,5 – 2 triệu đồng.

Một con số không hề nhỏ đối với đa số người Việt trẻ.

Nhưng nhiều bạn trẻ sẵn sàng bỏ 2 triệu để nghe Nick nói chuyện về nỗi khổ, về nghị lực sống… trong khi họ sẵn sàng bĩu môi và không thèm bố thí một đồng cho người ăn xin tàn tật.

Vì đâu có sự khác biệt đó?.

Câu hỏi là: Tại sao lại là Nick mà không phải là một gương mặt cụ thể nào đó của Việt Nam, như Hiệp sĩ công nghệ Nguyễn Công Hùng chẳng hạn?.

Với những gì mà Công Hùng làm được, nếu anh được truyền thông Mỹ “o bế” như Nick, hẳn anh cũng nổi tiếng không kém và biết đâu một đơn vị nào đó lại chẳng bỏ cả trăm nghìn USD để mời anh tới nói chuyện?.

Sự khác biệt lớn nhất giữa Nick và Nguyễn Công Hùng không phải là tài năng hay nghị lực, mà đơn giản chỉ là ở sức hút truyền thông.Chẳng ai ngu để tin rằng một Công ty bỏ một đống tiền ra mời Nick về Việt Nam chỉ với mục đích từ thiện, xã hội.Sức hút của Nick là quá lớn, đặc biệt là với sự tiếp tay của truyền thông, với những TVC được phát liên tục trên Truyền hình (và nhờ đó người ta bán được báo, thu được tiền quảng cáo, lại được tiếng là “hướng tới cộng đồng khuyết tật” dù sự thật mục tiêu cao cả này chỉ là một phần rất nhỏ mà thôi).

Tại sao lại là Nick, tại vì anh ấy là… người nước ngoài.Thật vậy, người Việt chúng ta vốn sính ngoại. Không ít lần các ngôi sao hạng B, C của nước ngoài tới Việt Nam phải ngỡ ngàng vì mình được… hâm mộ quá xá.Các cụ ta nói cấm có sai: “Bụt chùa nhà không thiêng”, là vậy..
—————* Hình ảnh về sự kiện Nick của PV Thuận Thắng (Tuổi trẻ TP.HCM) và một số PV Báo Điện tử khác, đã được đăng tải trên mạng xã hội FB và một số phương tiện TTĐC.

* Hình ảnh các bé khuyết tật, tật nguyền được các Thành viên trang Xóm Nhiếp ảnh ghi tại một số cơ sở Bảo trợ xã hội tại Hà Nội, TP.HCM, đã đăng tải trên trang XNA.

* Nhan đề bài viết do MTH đặt lại, không tải nhan đề nguyên bản của tác giả Phan Anh trên FB.

Theo FB Phan Anh

Comments

comments

Facebook đã xóa account giả mạo VangAnh & TTXVA

Thông báo về các websites, groups, blogs GIẢ MẠO

Các tình yêu ủng hộ VangAnh và TTXVA thật, tẩy chay và chống giả mạo nhé, thx!

Comments (6)
 1. Anonymous says:

  Nick là người Tin lành nên chuyên giảng về vấn đề tâm linh với sức sống từ thượng đế ban cho Nick, khi diễn thuyết tại VN Nick bị cấm hoặc hạn chế nói về Chúa. vì vậy bài thuyết giảng của Nick k có động lực cụ thể làm nổi bật cho nội dung chính của chương trình thuyết giảng của mình, nên buổi nói chuyện về ngị lực của Nick hết sức bình thường. tội cho NIck.

 2. Mac Ngọc Liễn says:

  ĐAU !

  Không hiểu mọi Người nghĩ sao về việc : Tiếp đón ” ngài chém gió ” Nick Vujicic . Bản thân tôi thấy xót xa cho nhiêu Người con Việt nam bị ảnh hưởng chất độc màu da cam đã ” vượt lên số phận “trong hoàn cảnh đất nước nghèo khó thậm chí còn bị kỳ thị. Những con người này đáng nhẽ được vinh danh làm tấm gương cho cả cộng đồng . Nhưng không . Đất nước còn nghèo nhưng đồng tiền cần chi tiêu có ích thì một số nhà tài trợ vì mục đích kinh doanh bằng phương tiện truyền thông đã đạt được ý đồ của mình. Tôi đồng ý với sự ngụy biện của nhà tổ chức sự kiện rằng Nick Vujicic là gương sáng về nghị lực cho tất cả mọi người . Nhưng chúng ta đã hiểu gì về môi trường sống của Nick Vujicic . Hãy đặt Nick Vujicic vào môi trường sống của chúng ta liệu Nick Vujicic có làm được không ? Chúng ta có rất nhiều tấm gương … nhưng có lẽ Kinh doanh lại là chuyện khác . Có lẽ chuyện Nick Vujicic rồi cũng rơi vào quyên lãng , nhưng cái còn lại là nhà tổ chức sự kiện sẽ thu hoạch được gì đây ? Đối với tôi : ĐAU ,vì chúng ta đã bị xỏ mũi …!

 3. lê vy says:

  Cái gì nó cũng có cái giá của nó. Cái con người tại một đất nước ấy, tài năng ấy, với cộng đồng những PR ấy thì cái giá nó là vậy.Tỷ như một ngọn rau ấy từ vườn vào siêu thị giá khác với nhọn rau ấy vào chợ xổm. Còn chuyện chất lượng hơn hay kém là ở lối quản lí của các nhà tổ chức? Các sao Việt cùng đẳng cấp thua thu nhập ,thua nhiều thứ khi so với sao Mỹ ,Sao Hàn…Khi chúng ta nói về giá thì thật là Nick luôn cao hơn Thầy Ký… cùng cấp như Nick.Vậy thì buồn không chỉ việc này mà buồn cho cả Gạo, dừa, hàng hóa Việt…Do nhà quản lí Việt quá tài???

 4. lê vy says:

  Như tôi đã nói trên.Sau khi đọc bài:ĐAU của bạn Mac Ngọc Liễn Tôi cũng xót xa cho cái đất nước Việt Mến yêu này lắm chứ.Hằng ngày nó cứ hiển hiện ra làm nỗi đau không ngui. Họ kiểm dịch Thịt động vật bằng mắt thường, họ quản lí rừng bằng lâm tặc, họ quản lí xây dựng bằng tiền chủ xây nhà cho chát, Nghiệm thu cầu đường bằng :phong bì, gái chân dài, rượu sang…Vậy thì cũng từ ấy chi thì nhiều ,giá tị thấp. Đó là nỗi đau không chỉ riêng các người khuyết tật đầy tài năng của VN so với Nick mà còn nhiều nỗi đau khác nữa bạn Liễn ạ.Cái giá của chúng ta nó nằm ở đâu hẳn bạn đã rõ.Vì lẽ đó nhân tài khắp năm châu sẽ đổ về VN ??? đầy bạn à. VN sẽ thành con rồng như chiết cầu rồng Đà Nẵng nhé

 5. Ẻm says:

  Mac Nọc Liễn says tự hú: “đau, vì được xỏ mũi” 🙂

  chẳng có thèng chóa lào xỏ mũi ông/bà đâu. chỉ có cái tổ đãng nhà ông đang ị lên đầu các ông đấy, xỏ mũi và định hướng cả nàng nhà ông sớm tối đi về.

  oong biên bài như thèng điên, thà cà năm như chúng tớ còn hay hơn nhể?! Khía cạnh lào đó, Tôn Hoa Sen đạp vào mặt mấy thèng lĩnh đạo tham quan ô lại suốt ngày rao giảng đạo đứt Hầu Chấy Manh nhưng toàn nà bọn liu manh … ông nhìn vầu thực tế khách quan và ní luận kêt mạng tháng 8 xem lào 🙂

  tin chúng giành cho các chấu niềm tin để thành ngài như em Phượng, cái Tuấn, thằng Sơn, con Hương, … thì có ngày không còn kít đâu nhé! Pải zậy hôn TTX VE nhẩy, hack hack nà cái con keck zì zậy?!

 6. Kẻ Xem Phim Hài says:

  Cái bệnh vọng ngoại và thần tượng đã hết thuốc chữa rồi. Dù đó là rác ngoại hay tượng đất sét nắn ở nước ngoài.

Quảng Cáo
diemtin

Điểm Tin Thứ Ba 7/04/2015

Bản tin hàng ngày được đăng vào lúc 8h sáng Những tin tức nổi bật sẽ được post ...
Find us on Facebook
Quảng Cáo
Tin Nổi Bật Trong ngày
PHATGIAO-THIEN-MOITRUONG

ĐƠN GIẢN MÀ SỐNG!

  - Khi bạn im lặng, những người yêu thương bạn sẽ bảo bạn biết lắng nghe, những ...
HOHAI-BACSI-QUYTAYDU-HOCBONG-GWF55

Hồ Hải hay chúng ta bệnh hoang tưởng ?

  "Thượng sách sẽ được sử dụng cho đại hôi 12, kỳ đại hội này tôi đã lật ...
tongthong-vietnam

BẬT MÍ: Ai sẽ là TỔNG THỐNG DÂN CỬ ĐẦU TIÊN của nước Việt Nam thống nhất

VangAnh 1. Theo các tình yêu AI SẼ LÀ NGƯỜI XỨNG ĐÁNG được nhân dân trao phiếu tín ...
chienthang

Người ta lớn, bởi vì mi quì xuống!

  Hai trong nhiều đặc tính xấu của An-nam cần-lao trong gần thế kỷ qua là trông chờ ...
COTDIEN-EVN-TNGT

Tàn nhưng không phế?

ẢNH SƯU TẦM INTERNET
GIAOTHONG-PHUNU-NONGNGHIEP

Lợn một bên và em một bên

  ẢNH SƯU TẦM INTERNET
BANHLEVIEN-CHIENTRANH1979

Bành Lệ Viện đã hát động viên binh lính Tàu đánh chiếm VIỆT NAM năm 1979

  Bành Lệ Viện , phu nhân của Tập Cận Bình từng phục vụ trong quân đội Tàu ...
Popular Posts
NGUYENTANDUNG-QUOCHOI

Vietnam’s Prime Minister Likely Won’t Have a Job in New Government

  Current secretary-general is staying on in that role, freezing out potential rise of Nguyen Tan Dung, who ...
CHINA-TRUNGQUOC-XAMLUOC33

China claims territories of 23 countries, even though it only has borders with 14

  The total area of China’s claims on other countries exceeds the size of modern China itself, but ...
CHIENTRANH-WAR-BLOOMBERG9

Vietnam’s Divide: Slow Healing, Fewer Prospects for Children of U.S. Allies

Vu Tien, a university student in Ho Chi Minh City, holds photographs of his father who served ...
Mobile App đọc tin TTXVA