Tài liệu Wikileaks: Võ Việt Thanh – cựu Chủ tịch UBND TP.HCM, bàn về Trung Quốc

Published on July 15, 2012   ·   8 Comments

Bản tiếng Việt © TTXVA 2011

 

Tài liệu Wikileaks: Lê Kiến Thành, con trai cố TBT Lê Duẩn, dự đoán Đảng Cộng Sản Việt Nam sẽ bị đào thải!

Tài liệu Wikileaks 09HOCHIMINHCITY675: Chống tham nhũng ở TPHCM, 1 cuộc chiến gian nan

Tài liệu Wikileaks 03HANOI785: Chính phủ VN trả tiền và kích động cuộc biểu tình chống Mỹ về chiến tranh Iraq

Tài liệu Wikileaks: Bàn về CHÍNH TRỊ TIỀN và không tin tưởng vào chóp bu Trung Quốc

Tài liệu Wikileaks: ẢNH HƯỞNG CỦA TRUNG QUỐC, Xã hội Dân sự và tốc độ cải cách trong tâm trí thành phần Nội bộ của TP.HCM

Tài liệu Wikileaks: Phóng thích sớm các nhà Hoạt Động Dân Chủ

Tài liệu Wikileaks: Cha mẹ của Nguyễn Tiến Trung xin ân xá từ Chính Phủ Hoa Kỳ

 

 

¶ 1. (C) Tóm tắt: Võ Việt Thanh, cựu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và hiện tại là cố vấn cho cả hai PM Dũng và Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, vẫn còn gặp rắc rối sâu sắc bởi những gì ông xem là việc ngày càng hiếu chiến của Trung Quốc không chỉ đối với Việt Nam mà cả phần còn lại của châu Á.

Trong thông điệp của ông gửi cho Chính phủ Hoa Kỳ nói rằng:” Cho dù chúng tôi đang đối phó với Việt Nam, Miến Điện, ASEAN hoặc quốc gia khác, chúng tôi luôn luôn xem xét hành động của chúng tôi sẽ ảnh hưởng như thế nào tới quan hệ đối tác của chúng tôi với Trung Quốc.” Ông bày tỏ mối quan tâm lớn về lập trường ngày càng hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông (Nam Trung Quốc), đóng khung Chính phủ Việt Nam mua vũ khí Nga trong ánh sáng đó. Ông cũng lưu ý rằng người Nga đã cho một mức giá thực sự tốt.

Ông bày tỏ lạc quan rằng Việt Nam sẽ thúc đẩy làm cho đổi mới về chống tham nhũng và làm rễ cỏ sâu hơn về dân chủ sau Đại hội Đảng năm 2011. END TÓM TẮT.”

 

Trung Quốc Xác định nhiều vấn đề ”

————————-

” ¶ 2. (C) Ngày 10 tháng 2, CG và PolOff trả một cuộc gọi trước Tết với Võ Việt Thanh, cựu Chủ tịch (Thị trưởng) thành phố Hồ Chí Minh cũng như cựu Thứ trưởng Bộ Công an và Thành viên Ủy ban Trung ương và cố vấn hiện tại cho Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết . Như trong nhiều cuộc hội thoại trước đây của chúng tôi (reftels A – C), Thanh đã mở rộng và thực hiện một số quan sát thú vị.

 

“¶ 3. (C) Như trong cuộc hội thoại trước đây, Thanh đã cố bày tỏ trong cuộc hội thoại về vấn đề Trung Quốc và ông có xu hướng lồng khung các vấn đề tác động đến mối quan hệ năng động Việt Nam – ASEAN và Trung Quốc như thế nào.

Ông bắt đầu bằng cách “nhắc nhở” CG rằng đối với hơn 2.000 năm, Trung Quốc đã theo đuổi mở rộng lãnh thổ thông qua các cuộc chinh phục quân sự. Thời gian và phương pháp đã thay đổi, ông Thanh nói, nhưng người Trung Quốc vẫn muốn kiểm soát Việt Nam và phần còn lại của châu Á.

Nếu không có một bức tranh khá hình ảnh của một hành động cân bằng Trung Quốc-Hoa Kỳ, ông Thanh nói dù sao điều quan trọng là Mỹ phải cẩn thận duy trì ảnh hưởng của mình tại Việt Nam để cung cấp thêm một cái nhìn trong khu vực khác hơn là Trung Quốc . Điều này khiến Trung Quốc không chỉ tập trung sự chú ý vào mối quan hệ Hoa Kỳ – Việt Nam mà còn các vấn đề khác nữa .

Ông trích dẫn chẳng hạn như Bắc Triều Tiên đã là một loại kịch bản tồi tệ nhất cho kết quả cuối cùng của những nỗ lực mà Trung Quốc đã thống trị các nước láng giềng bằng cách “hỗ trợ” họ chống lại kẻ xâm lược (Nói cách khác, là chúng tôi).”

 

“¶ 4. (C) Chuyển sang Miến Điện, ông Thanh nói Chính phủ Việt Nam đồng ý rằng các tướng đồng thời làm hại người dân của họ và đóng một vai trò phá rối, khó khăn và ngay cả trong ASEAN, nhưng nói thêm rằng các nhà lãnh đạo Việt Nam cảm thấy bị hạn chế bởi mong muốn của họ để tránh các hành động mà có thể đẩy Miến Điện đến gần với Trung Quốc hơn . Ông không tranh chấp quan điểm của các vị tướng đã lèo lái Miến Điện vào mối quan hệ gần như vệ tinh với Trung Quốc, thay vì trả lời cho câu hỏi mở là những chính sách gì sẽ được hiệu quả hơn trong điều chỉnh hành vi đáng lo ngại của Miến Điện. Do chính sách thường được lặp đi lặp lại của Chính phủ Việt Nam là ” không can dự “, làm các nhà lãnh đạo cảm thấy bị ràng buộc và hạn chế ý kiến của họ cho chính quyền Miến Điện về các chủ đề “phi chính trị” như kinh tế và thương mại.

Ông đã thực hiện một bước đột phá ngắn gọn tới Cuba để làm rõ cho quan điểm của mình, ông nói rằng khi đi cùng các nhà lãnh đạo Chính phủ Việt Nam trên một chuyến viếng thăm hòn đảo này hồi tháng Sáu năm ngoái, không có ai trong đoàn thực hiện bất kỳ bình luận chính trị. Nhưng họ đã có làm một số việc , ông khẳng định, họ đã đưa ra nhiều nhận xét về kinh tế và quản lý, lưu ý đến các nhà lãnh đạo Cuba rằng, Cuba có thể cải thiện đáng kể năng suất của cả hai nông nghiệp và kỷ nghệ bằng cách cho phép người dân trực tiếp hưởng lợi từ công việc của họ. Ông cho biết họ đã sử dụng ví dụ của nông trường quốc doanh, nông dân sẻ sản xuất ít hơn nếu mức lợi nhuận của họ không có khác biệt gì cho dù họ có làm việc nhiều hay ít hơn.”

 

” Biển Đông (Nam Trung Quốc)

———————–

¶ 5. (C) Chuyển đến đảo Trường Sa và Hoàng Sa, Thanh lưu ý rằng Trung Quốc muốn làm hỏng những nỗ lực để di chuyển hướng tới một giải quyết đa phương kể từ khi nó đứng trên một cơ hội tốt để bắt nạt từng người một. Không yêu cầu Hoa Kỳ hậu thuẫn cho Việt Nam, nhưng ông kêu gọi Chính phủ Hoa Kỳ thực hiện các bước xây dựng và chứng minh cam kết của chúng tôi trong vấn đề tự do hàng hải và quá trình giải quyết tranh chấp dựa trên các nguyên tắc trong Luật Biển.

 

“¶ 6. (C) Ông Thanh nhận xét gần đây Chính phủ Việt Nam đã thỏa thuận khoảng bỏ ra $ 1 tỷ để mua vũ khí của Nga đã phản ánh một hiện thực ngày càng tăng là Việt Nam phải có khả năng để bảo vệ tuyên bố của mình về Biển Đông (Nam Trung Quốc). Ông nhấn mạnh rằng trong khi Chính phủ Việt Nam không muốn đối diện, họ cũng nhận ra rằng họ sẽ không thực hiện hay giải quyết được gì khi ở một vị trí quá yếu kém về mặt quân sự. Ông cho biết quyết định mua vũ khí của Nga đã xuống đến từ hai điểm. Thứ nhất, thị trường Mỹ đóng cửa với họ. Thứ hai, Nga cung cấp cho họ một thỏa thuận rất tốt. Theo Thanh, Việt Nam sẽ phải trả 40% ít hơn so với các quốc gia khác đã mua các thiết bị tương tự trong những năm gần đây.

(Bình luận: Thực tế là các nhà lãnh đạo Đảng cao cấp nhất đã được đào tạo tại Nga, duy trì một mối quan hệ chặt chẽ đối với nước Nga, và vai trò lịch sử của Nga trong việc cung cấp thiết bị liên quan đến Việt Nam, quốc phòng có thể cũng đã được các yếu tố đằng sau quyết định của Hà Nội. Cuối bình luận.)

 

 

 

Comments

comments

Facebook đã xóa account giả mạo VangAnh & TTXVA

Thông báo về các websites, groups, blogs GIẢ MẠO

Các tình yêu ủng hộ VangAnh và TTXVA thật, tẩy chay và chống giả mạo nhé, thx!

Comments (8)
 1. […] hồi mới LTDA on Tin thứ Sáu, 28-10-2011xman on Tin thứ Sáu, 28-10-2011VangAnh on Tin thứ Sáu, 28-10-2011LTDA on Tin thứ Sáu, 28-10-2011Anonymous on Tin thứ […]

 2. Đỗ Chí Việt says:

  Bản chuyển ngữ không được tốt cho lắm – đôi khi làm tối nghĩa, ví dụ trong đoạn: [Trong thông điệp của ông gửi cho Chính phủ Hoa Kỳ nói rằng:”Cho dù chúng tôi đang đối phó với Việt Nam, Miến Điện, ASEAN hoặc quốc gia khác, chúng tôi luôn luôn xem xét hành động của chúng tôi sẽ ảnh hưởng như thế nào tới quan hệ đối tác của chúng tôi với Trung Quốc…]. Theo đoạn dịch trên thì ông VVT nói:”cho dù chúng tôi….. ” thì người đọc có thể hiểu “chúng tôi” là VVT (“đang đối phó với VN,…”! (là một điều vô lý!).

  Đoạn đó nên được hiểu/dịch như thế này:Thông điệp của ông cho CP Mỹ là cho dù chúng ta đang đối phó với VN,…”.

  Người chuyển ngữ nên hiểu cho đúng từ tương đương tiếng Việt của “us” tiếng Anh, có khi có nghĩa là “chúng tôi”, có khi có nghĩa là “chùng ta”. Nếu thay “chúng tôi” bằng “chúng ta” trong nhiều câu thì những câu đó sẽ rõ nghĩa hơn.

 3. azazel says:

  Site này sớm muộn j` cũng bị C15 sờ gáy =.=!
  ở VN k như nc ngoài đc

 4. jokay says:

  Tất cả người Việt trên Thế giới hãy đoàn kết giữ lấy Giang sơn và Dân tộc; Đảng phái nào dâng hiến cho Ngoại bang, dẫu 01 CM cũng là TỘI ĐỒ – Sẽ có tội với vong nhân Tổ Tông! Sớm muộn sẽ phải diệt vong!|

 5. vong quoc nhan says:

  giong nhu tren

Quảng Cáo
diemtin

Điểm Tin Thứ Ba 7/04/2015

Bản tin hàng ngày được đăng vào lúc 8h sáng Những tin tức nổi bật sẽ được post ...
Find us on Facebook
Quảng Cáo
Tin Nổi Bật Trong ngày
Cờ Nhân Sinh

Dự án quốc kỳ Việt Nam thế kỷ XXI : Để cáo chung mâu thuẫn ý thức hệ và mở ra triển vọng hòa giải – thịnh vượng

TTXVA BIÊN TẬP Kể từ hồi 8 tháng 12 năm 2013, nhóm biên tập TTXVA đã thiết lập kênh ...
thochuctet

Bài thơ chúc Tết đan lồng vào nhau

  CUNG kính mời nhau chén rượu nồng CHÚC mừng năm đến, tiễn năm xong TÂN niên phúc lộc khơi ...
traitimvn

VIỆT NAM CẦN THAY ĐỔI QUỐC KỲ ĐỂ THỊNH VƯỢNG và HOÀ HỢP DÂN TỘC

LTS: Đất nước Việt Nam sẽ có những đổi thay lớn lao trong thời gian sắp tới. ...
vinhansinh-2014

Giấc mơ VangAnh

  CỜ NHÂN SINH MỪNG XUÂN 2014 CỜ NHÂN SINH MỪNG XUÂN 2013 Một phút trãi lòng: NIỀM TIN VÀO ...
Công viên nước miễn phí vé

Tây lake

TTXVA BIÊN TẬP Chuyện rằng ngày nảy ngày nay Ở công viên nước Hồ Tây đầu hè Được xem cảnh nóng ...
The journey together (Daniel Gerhartz)

Anh sẽ đợi, khi mọi người ngủ hết

TTXVA BIÊN TẬP Một thi phẩm của nữ tác giả Olga F. Berggolts (Ольга Фёдоровна Берггольц, 1910 - 1975). Nguyên tác ...
Jeune femme en robe bleue (Lương Xuân Nhị)

Tà áo xanh

TTXVA BIÊN TẬP Sáng tác : Đoàn Chuẩn Diễn ca : Ánh Tuyết Gió bay từ muôn phía tới đây ngập hồn ...
Popular Posts
Jeune femme en robe bleue (Lương Xuân Nhị)

Blue silk dress

TTXVA EDITS Composer : Doan Chuan Singer : Anh Tuyet Wind flies in from all directions, comes here, floods my soul, ...
Both opposition candidates concede defeat in Cuban vote 13

Both opposition candidates concede defeat in Cuban vote

TTXVA cites from The San Diego Union-Tribune Two dissident candidates conceded defeat Sunday in Cuban local elections that ...
Cambodian school catapults street kids to the Big Top

Cambodian school catapults street kids to the Big Top

TTXVA cites from AFP Phare Ponleu Selpak Circus School in Cambodia is allowing some of the country's most ...
Mobile App đọc tin TTXVA