The Price of a Dream – Cái giá của giấc mơ

Published on August 29, 2013   ·   No Comments

DREAM-GIACMO

BẬT MÍ: Ai sẽ là TỔNG THỐNG DÂN CỬ ĐẦU TIÊN của nước Việt Nam thống nhất

Một phút trãi lòng: NIỀM TIN VÀO SỰ THẬT

TÔI MƠ ƯỚC MỘT VIỆT NAM…

CỜ NHÂN SINH MỪNG XUÂN

Giấc mơ VangAnh

 

Nhớ năm 1989, mình sang Anh công tác theo dự án UNDP, mấy tháng ở xứ Reading, London. Tiết kiệm được chút tiền, qua Thái Lan, anh bạn mua hộ cái Dream II mầu mận chín, kể cả vận chuyển là 1700$ về Nội Bài.  Về viện Tin học khoe ầm ỹ có xe giá trị bằng cái nhà lắp ghép ở Đồng Xa không điện, không nước.

Định bán thì cô bạn đùa, nếu anh để cái xe, em sẽ ngồi sau, theo anh về tận Ninh Bình ra mắt bố mẹ. Em có chồng thì cũng bỏ luôn để theo giấc mơ. Nàng rất xinh, có con trai, được cả trâu lẫn nghé, thế mà bỏ cuộc, lão bán. Giá là 2100$, và người mua con Giấc mơ ấy là Đoàn Hồng Quang, hiện là kinh tế gia cao cấp của Ngân hàng Thế giới tại Hà Nội.

Không có chốn dung thân, bán Dream, lão được một căn hộ 13m2 ở Đồng Xa trên tầng 5 của nhà B5 với cóc nhái, chuột bọ. Dư giả, lão làm cái xe second hand của Nhật, đời 81 kim vàng giọt lệ, nhưng vẫn là… giấc mơ dù đã cũ.

Thế đấy, đôi lúc ta phải thay Dream đắt tiền bằng giấc mơ rẻ hơn và thực tế hơn. Với cách buôn bán vặt giấc mơ đó mà hôm nay lão lên đời, thuổng cái xe hơi Santa Fe bên Mỹ, dù là công nợ trả dần, cháo húp quanh, đúng như mẹ già từng khuyên bảo.

Trưa nay mình lượn ra quán Potbelly bán bánh mỳ kẹp thịt nổi tiếng gần Nhà Trắng. Nghe nói Obama thỉnh thoảng ra đó làm một chiếc và ngồi ngẫm nghĩ về ông bạn “chiến lược toàn diện” xứ Đông Dương, không hiểu dạo này thả tù nhân thế nào.

Làm một cái bánh mỳ nóng hổi loại Roast Beef (nhân thịt bò) vừa đi về VP vừa mơ ngày mai, giá mà được nghe Obama phát biểu ngay chỗ tượng đài Lincoln, nơi 50 năm trước MLK từng nói “I have a dream”. VP khuyên nhân viên làm việc tại nhà, nếu cần thì nghỉ cũng OK.

Đến PIC – Public Information Center góc phố 18 và đại lộ Pennsylvania, một quán sách của WB, dù chẳng mua nhưng tôi vẫn cứ ngắm sách và xem giá bao nhiêu. Ngay cạnh cửa sổ có cuốn “The Price of  a Dream, có lẽ của lão giáo sư kinh tế dở hơi nào đó.

Xem tóm tắt thấy nói, giáo sư thăm vùng nông thôn ở Bangladesh, gặp một phụ nữ nghèo bán ghế mây. Bà kiếm khoảng 2 cents một ngày. Vị trí thức hỏi, sao lại ít thế. Bà nói, người cho vay nặng lãi, nên làm ra chỉ đủ chi cho đầu vào và phần lãi thì không đáng kể. Giáo sư định móc ví biếu bà ít tiền, nhưng sực nhớ, giá như cho người nghèo vay thì hay biết bao. Đoán cuốn sách nói về những dự án nhỏ – microproject – giúp cho người nghèo vay vốn nhỏ để đạt những ước mơ nhỏ nhoi từ nơi đói nghèo.

Trong đời, chắc nhiều người phải trade off (đổi chác) giấc mơ của mình. Khéo thì đạt được giấc mơ đẹp hơn, không may sẽ được giấc mơ ít đẹp hơn, và đôi khi là ác mộng.

Giấc mơ của người Việt một thời. Ảnh: internet

Giấc mơ của người Việt một thời. Ảnh: internet

Nhớ chuyện cụ Hồ Chí Minh bôn ba năm châu thì gặp Chủ nghĩa Mác Lê ở Moscow và coi là giấc mơ của nhân loại. Mang về xứ Việt để có hàng chục triệu người theo. Trên thế giới có vài tỷ người đồng ý với những gì mà Mác Lê nói và viết.

Sau một thế kỷ thì nhiều người tiếp tục theo đuổi như giáo sư, tiến sỹ, nhà báo, nhà Việt kiều, dưới nhiều bút danh khác nhau, ông Amari TX. Người muốn thay đổi sang thể chế khác như ông Lê Hiếu Đằng, muốn thành lập đảng Dân chủ.

Hai vị này mơ hai giấc mơ khác nhau. Một vị tiếp tục mơ chuyện quá khứ, đang và sẽ theo trong vài thế kỷ tiếp. Một vị mơ thấy mình cần phải đổi hướng đi chút.

Hình như ông Amari TX bỏ tổ quốc sang tận xứ Texas, rồi bất chợt nhận ra, chủ nghĩa Mác Lê là vô địch, đảng CS VN không thể thay thế, vì bên Mỹ voi lừa toàn đánh nhau trên chính trường, xứ cờ hoa không thể tiến lên CNCS như ông muốn. Thế là ông viết bài cho báo Nhân Dân. Giấc mơ của ông nghe chừng khá đắt tiền.

Ông Lê Hiếu Đằng, một trong các lãnh tụ sinh viên thời chính quyền Sài Gòn trước năm 1975, cũng mơ đến CNCS tươi sáng nên xuống đường biểu tình chống Mỹ, chống chiến tranh. Nhưng sau gần 40 năm trăn trở, ông chợt nghĩ, phải thay đổi giấc mơ. Có lẽ ông Đằng cần giảm giá vì bài học của giấc mơ lần trước. Ồng đã viết  Suy nghĩ trong những ngày nằm bịnh

Thế là hai ông tranh luận. Một ông có nhiều báo nhà nước ủng hộ, một ông có dân blog đứng sau. Chẳng biết ai hơn ai. Mọi người hỏi ý Tổng Cua thế nào. Y nói, đây là giấc mơ của hai ông thôi. Hãy để cho họ yên tĩnh theo đuổi. Nếu làm được thì càng tốt. CNCS cũng hay, dân chủ tam quyền phân lập càng tuyệt. Bên nào thắng thế, mang lại dân giầu nước mạnh thì ai chả theo.

Chỉ có điều thế này. Tại sao các vị tiền bối cách mạng mơ về CNXH đại đồng thì được. Theo một nghĩa nào đó, nhiều người đã đạt được giấc mơ. Nhưng con cháu các vị và những vị được hưởng lợi từ thành quả ấy, lại không muốn người khác mơ những điều khác biệt, mà cứ ép phải tiếp tục con đường cũ, thì đó là điều không thể lý giải.

Thử hỏi, ngày xưa ông Hồ Chí Minh không nghĩ khác thì làm sao các vị có được ngày hôm nay. Nhỡ hôm nay nghĩ khác mà ngày mai tốt hơn thì sao. Ngày xưa người Việt chỉ mong cái Dream II, nhưng nay thì Lamborghini cũng chả là gì. Mơ mỗi thời phải mỗi khác, kể cả tư tưởng, chẳng có gì là vô địch hay vĩnh hằng.

Hãy để người ta mơ khác mình, hãy để người ta nghĩ khác, đó mới là sự đa chiều của xã hội, sức mạnh quốc gia cũng nằm ở đó. Trên bức tường tưởng niệm MLK ở DC, có hàng chục ngàn giấc mơ của người dân gán lên đây. Nào ai có đánh thuế giấc mơ.

Giấc mơ Mỹ trước Nhà Trắng, Ảnh: HM

Giấc mơ Mỹ yên tĩnh trước Nhà Trắng. Ảnh: HM

Phần cuối xin góp ý với ông Việt kiều có tên là Amari TX, dù cái tên Amari không có vẻ Mỹ chút nào. Ông ở đây xứ cao bồi mà viết trong bài chẳng có chi tiết nào liên quan đến nước Mỹ. Ông hiểu tại sao tôi bắt đầu bằng chi tiết bánh mỳ Potbelly, tên phố Pennsylvania, PIC, vì nó nói lên tác giả bài viết đang ở Mỹ.

Mong lần sau viết bài nên cố lồng các chi tiết nơi gia đình ông đang sống, nếu có ảnh do ông chụp càng tốt, để bạn đọc tin hơn. Và từ đó tin những điều ông viết về chủ nghĩa Mác Lê. Ông Amari chắc nhớ báo Pravda của Liên Xô, Sự thật nhưng không bao giờ viết cho hết sự thật. Liên Xô và khối Đông Âu sụp đổ là vì báo chí dối trá.

Trong đời, tôi cũng phải bán Dream lung linh để đổi lấy cái khác thực tế hơn với mình.  Dân nghèo Bangladesh cũng thế. Họ mua tương lai bằng vốn nhỏ nhoi của Grameen Bank, và nhiều người đã có giấc mơ của riêng mình, như cuốn sách đã viết. Để cho thực tế, đôi lúc ta hãy bắt đầu bằng những điều đơn giản.

Viết đến đây thấy dài hơn ngàn chữ, sợ bạn đọc mệt. Đang nghĩ về bài viết của ông Amari TX, tôi chợt thấy giá của cuốn sách “The Price of a Dream” đã hạ thảm hại từ 19,98$ xuống còn 2,98$. Nếu để lâu hơn nữa, chắc chẳng còn ai mua.

Nhớ cái xe mua cách đây hơn 20 năm, gọi điện hỏi Đoàn Hồng Quang. Anh than, ôi giời, sao anh Cua quanh quẩn trong hang, lại nghĩ đến cái giấc mơ cũ thế.  May mà em mua hộ, nếu không nàng chân dài cũng bỏ đi, Dream cũng mất. Lão Cua tịt ngóm, thế là đành chấm hết entry :roll: :razz:

THEO HIỆU MINH

Comments

comments

Facebook đã xóa account giả mạo VangAnh & TTXVA

Thông báo về các websites, groups, blogs GIẢ MẠO

Các tình yêu ủng hộ VangAnh và TTXVA thật, tẩy chay và chống giả mạo nhé, thx!

Comments (0)
Quảng Cáo
diemtin

Điểm Tin Thứ Ba 7/04/2015

Bản tin hàng ngày được đăng vào lúc 8h sáng Những tin tức nổi bật sẽ được post ...
Find us on Facebook
Quảng Cáo
Tin Nổi Bật Trong ngày
PHATGIAO-THIEN-MOITRUONG

ĐƠN GIẢN MÀ SỐNG!

  - Khi bạn im lặng, những người yêu thương bạn sẽ bảo bạn biết lắng nghe, những ...
HOHAI-BACSI-QUYTAYDU-HOCBONG-GWF55

Hồ Hải hay chúng ta bệnh hoang tưởng ?

  "Thượng sách sẽ được sử dụng cho đại hôi 12, kỳ đại hội này tôi đã lật ...
tongthong-vietnam

BẬT MÍ: Ai sẽ là TỔNG THỐNG DÂN CỬ ĐẦU TIÊN của nước Việt Nam thống nhất

VangAnh 1. Theo các tình yêu AI SẼ LÀ NGƯỜI XỨNG ĐÁNG được nhân dân trao phiếu tín ...
chienthang

Người ta lớn, bởi vì mi quì xuống!

  Hai trong nhiều đặc tính xấu của An-nam cần-lao trong gần thế kỷ qua là trông chờ ...
COTDIEN-EVN-TNGT

Tàn nhưng không phế?

ẢNH SƯU TẦM INTERNET
GIAOTHONG-PHUNU-NONGNGHIEP

Lợn một bên và em một bên

  ẢNH SƯU TẦM INTERNET
BANHLEVIEN-CHIENTRANH1979

Bành Lệ Viện đã hát động viên binh lính Tàu đánh chiếm VIỆT NAM năm 1979

  Bành Lệ Viện , phu nhân của Tập Cận Bình từng phục vụ trong quân đội Tàu ...
Popular Posts
NGUYENTANDUNG-QUOCHOI

Vietnam’s Prime Minister Likely Won’t Have a Job in New Government

  Current secretary-general is staying on in that role, freezing out potential rise of Nguyen Tan Dung, who ...
CHINA-TRUNGQUOC-XAMLUOC33

China claims territories of 23 countries, even though it only has borders with 14

  The total area of China’s claims on other countries exceeds the size of modern China itself, but ...
CHIENTRANH-WAR-BLOOMBERG9

Vietnam’s Divide: Slow Healing, Fewer Prospects for Children of U.S. Allies

Vu Tien, a university student in Ho Chi Minh City, holds photographs of his father who served ...
Mobile App đọc tin TTXVA