Thói ăn trộm ở người Việt

Published on August 11, 2013   ·   4 Comments

ANCAP

 

Không dám vơ đũa cả nắm, nhưng thỉnh thoảng và đây đó vẫn có những người Việt mang thói xấu. Đó là thói ăn trộm. Nhưng ăn trộm ở Việt Nam không chỉ giới hạn trong những trộm vặt mà có khi còn nghiêm trọng hơn.

Mấy ngày qua, báo chí Việt Nam rộ lên một bản tin về thói ăn trộm của người Việt ở Nhật. Thật ra, những gì xảy ra ở Nhật đã từng xảy ra ở nhiều nơi như Thái Lan, Singapore, Úc, Pháp, Mĩ, những nơi mà báo chí từng đưa tin về người Việt từng ăn trộm trong siêu thị. Mấy năm gần đây, ở Úc cũng xảy ra nhiều vụ ăn trộm trong siêu thị mà thủ phạm là người Việt. Họ thường vào siêu thị loại đắt tiền (như David Jones hay thấp hơn chút là Meyer) trộm những bộ quần áo, những mĩ phẩm rất đắt giá, và bằng cách nào đó chuồn ra ngoài. Nhưng phần lớn đều bị bắt ngay tại cổng. Sau này, họ có cách ăn trộm tinh vi hơn, như dùng thẻ tín dụng giả để mua thật nhiều, và sau đó thì bay về Việt Nam. Bạn tôi làm nghề thông dịch cho tòa án và cảnh sát cho biết phần lớn thủ phạm là những người mới định cư (đặc biệt những người đi từ các tỉnh phía Bắc) và du học sinh. Hồi mới qua đây định cư, cũng có tình trạng người Việt mang tiếng xấu, không phải vì ăn trộm (cũng có nhưng ít) mà vì những băng đảng du côn. Còn ngày nay thì người mình mang tiếng vì ăn trộm trong siêu thị và trồng cần sa trong nhà. Cứ mỗi lần anh bạn tôi đi dịch là anh ta khổ tâm. Thương đồng hương là đương nhiên, mà giận và nhục còn làm cho anh ta bức bối trăm phần.

Hành động của vài người nhưng làm cho cộng đồng mang tiếng xấu. Chẳng phải riêng gì anh bạn tôi, mà tất cả chúng ta, cứ mỗi lần đọc những bản tin như thế, đều cảm thấy tức giận, vì cảm thấy danh dự dân tộc bị xúc phạm bởi những người làm bậy. Phải nói ngay rằng chuyện vài người Việt ăn trộm ở nước ngoài là một nỗi nhục của dân tộc. Trong thời đại này, sống ở xứ sở văn minh bậc nhất như Nhật, chẳng thiếu thốn gì, mà vẫn có những người đi ăn trộm thì quả là đáng nguyền rủa. Cộng thêm với những thói hư tật xấu khác của người Việt bị lộ ra ở nước ngoài (như ăn xin, ăn cướp, gian lận an sinh xã hội, ma túy, v.v.) làm cho không ít người Việt không dám nhận mình là người Việt!

Câu hỏi đặt ra là có phải ăn trộm là một đặc điểm của người Việt? Tôi nghĩ trong bất cứ cộng đồng sắc tộc nào cũng có vài người xấu tính như ăn trộm. Do đó, chúng ta có thể nói rằng đó là những cá nhân nghèo mà tham, những “con sâu làm rầu nồi canh”, không đại diện cho cộng đồng người Việt. Thế nhưng vấn đề đặt ra là tại sao ngay cả những người có chức quyền, những người giàu có mà cũng ăn trộm trong siêu thị để bị người ta bắt? Thậm chí, có những người Việt ăn trộm có hệ thống. Bởi vậy, dù tôi cũng muốn nghĩ “con sâu làm rầu nồi canh” như vậy lắm, nhưng khổ nỗi là trong thực tế thì lại có xu hướng mang tính hệ thống.

Những lần về Việt Nam và ở khách sạn tôi rất ngạc nhiên là khách sạn không cung cấp giấy serviette trong phòng! Chỉ có khách sạn 5 sao mới có, còn lại khách sạn 4 sao trở xuống đều không có giấy serviette. Đặc biệt là các khách sạn thuộc Nhà nước quản lí (như Saigon tourist chẳng hạn) thì càng chẳng có giấy serviette. Khi tôi hỏi tại sao, thì được biết là trước đây khách sạn cũng cung cấp giấy serviette, nhưng vì khách ăn trộm nhiều quá, nên họ không cung cấp nữa. Tôi kinh ngạc khi biết người ta ăn cắp cả giấy serviette! Tôi không biết số người ăn cắp như thế là thiểu số hay đa số, nhưng quyết định của khách sạn làm thiệt thòi biết bao cho các khách, và nó biến khách sạn VN (4 sao trở xuống) thành một loại nhà khách lạ lùng, chẳng giống ai.

Thật ra, thói quen ăn cắp vặt như thế không chỉ ở trong khách sạn mà còn cả ở quán ăn, nhà hàng. Thật vậy, một điểm nổi cộm trong các quán ăn và nhà hàng ở Việt Nam là không có giấy serviette. Có nơi thì người ta thay thế bằng giấy báo nhật trình, trông rất bẩn thỉu. Có nơi thì người ta dùng giấy vệ sinh cầu tiêu làm giấy … lau miệng. Thật không còn gì bôi bác và kém văn minh hơn khi thấy những cuộn giấy dùng trong cầu tiêu có mặt trên bàn ăn, và càng kinh khủng hơn khi thực khách thản nhiên dùng nó để lau miệng! Dĩ nhiên, người ta có thể biện minh rằng giấy là giấy, giấy chưa dùng thì vẫn sạch, và vẫn có thể dùng cho bất cứ việc gì, nhưng tôi e rằng kiểu biện minh như thế không thuyết phục vì người ta vẫn có thể dùng giấy vệ sinh phụ nữ trên bàn ăn. Tại sao quán ăn và nhà hàng Việt Nam không có giấy serviette? Câu trả lời là vì sợ thực khách ăn trộm. Đó là lí do rất thực tế. Thực khách chẳng những dùng xong, mà còn đem về nhà. Thói ăn trộm đó làm cho chủ quán ăn phải ra “chính sách” dùng giấy đi cầu. Nó thể hiện sự thiếu tin tưởng nhau, và tầm văn hóa thấp.

Có khi người ăn trộm không nhận ra rằng họ đang ăn trộm. Báo chí nêu tình trạng công chức lấy giờ làm việc đi làm chuyện riêng. Đó chính là ăn trộm, nhưng có bao nhiêu người nhận ra thực chất của vấn đề. Bòn rút của công là ăn trộm. Lạm dụng của công là ăn trộm. Lãng phí cũng là ăn trộm. Nhìn như thế để thấy ăn trộm rất phổ biến, chứ không phải chỉ giới hạn trong vài người hay vài thành phần xã hội.

Có nhiều lí do người ta trở thành ăn trộm. Tình hình kinh tế khó khăn. Nghèo nàn cũng dẫn người ta đến những việc làm liều lĩnh. Nhưng cũng có những người mắc chứng ăn trộm – kiểu compulsive hay obsession. Y khoa xem những người “ăn trộm mãn tính” là một bệnh, và có thể xem là kleptomania. Có nghiên cứu cho thấy hội chứng kleptomania là do di truyền một phần, nhưng hình như chưa ai biết gen nào liên quan.

Chắc chắn bản chất của người Việt không phải là ăn trộm. Nhưng những gì xảy ra trong thực tế làm chúng ta phải đặt câu hỏi làm mếch lòng và xúc phạm: có phải người Việt có gen ăn trộm?

THEO NGUYỄN VĂN TUẤN

Comments

comments

Facebook đã xóa account giả mạo VangAnh & TTXVA

Thông báo về các websites, groups, blogs GIẢ MẠO

Các tình yêu ủng hộ VangAnh và TTXVA thật, tẩy chay và chống giả mạo nhé, thx!

Comments (4)
 1. vk mỹ says:

  Dưới đây là 10 địa danh nổi tiếng là nơi mà khách du lịch hay bị móc túi (không có VN):

  1. Barcelona, Tây Ban Nha

  2. Rome, Italia

  3. Paris, Pháp

  4. Madrid, Tây Ban Nha

  5. Athens, Hy Lạp

  6. Prague, CH Czech

  7. Costa Blanca (tỉnh Alicante), Tây Ban Nha

  8. Lisbon, Bồ Đào Nha

  9. Tenerife, Tây Ban Nha

  10. London, Anh

 2. Hồ tẹt says:

  1945,Hồ Chí Minh và đồng bọn ăn CƯỚP chính
  quyền không phải từ tay Pháp,Nhật…mà là
  từ chính quyền Trần trọng Kim của nhân dân Việt nam
  -Kế thừa truyền thống ,đảng CSVN đã, hiện và tiếp tục ĂN CẮP quyền tự do,dân chủ của nhân dân và ăn cắp cả tài sản của ngườidân qua các chính sách ăn cướp-giết người mang tên Cải cách ruộng đất,cải tạo tư sản,công
  thương nghiệp miền nam sau 1975 và cả miền Bắc trước kia
  -Quan cộng sản khi có chức đua nhau ĂN CẮP của công bằng con đường tham nhũng

  Kết quả hiển nhiên : dân ắt phải lây nhiễm thói ăn cắp.Hở ra là ăn cắp-ăn cắp để sống
  ,để bằng anh bằng em, ăn cắp để góp phần làm cho xã hội đã nát thì cho nó nát như tương luôn,..

  Nói chung CNXH vốn đã thủtiêu sạch sẽ lòng tự trọng của từng con người .Không có lòng tựtrọng thì kẻ ăn cắp không những đã không
  biết xấu hổ mà thậm chí đã trở thành nhu cầu. Thằng nào cũng ăn cắp bằng cách này hay cách khác thì có ngu dại mới không học
  ,thực hành “công việc” ăn cắp !

 3. Hồ tẹt says:

  Đọc bài này,cũng ở trên ttxva.org hôm nay đi cu !

  Tại sao THỤY ĐIỄN đóng cửa Tòa Đại Sứ tại Hà Nội :
  trong đó có đoạn :

  “…Nhưng sự kiện chấn động là năm 2001 bà Vũ Kiều Trinh, Biên tập viên của VTV qua Thụy Điển tu nghiệp 3 tuần. bà Vũ Kiều Trinh hiện nay xuất hiện trên VTV rất nhiều, là con gái ông tổng Giám đốc VTV Vũ Văn Hiến. Năm 2001, bà Vũ Kiều Trinh, lợi dụng chuyến đi tu nghiệp này ăn cắp rất nhiều đồ trong siêu thị tại Kalmar centrum. Bị cảnh sát bắt giam hơn 1tuần lễ. Sau đó nhờ đường ngọai giao can thiệp bà Vũ Kiều Trinh và đòan nhà báo VN về nước nhưng hình ảnh các phóng viên Vn trong cái nhìn các phóng viên các nước khác là kẻ gian tham và trôm cắp. Năm 2006, được đi tu nghiệp tại Anh, bà Vũ Kiều Trinh cũng ăn cắp 1 lần nữa.

  Hình ảnh những lao động VN tại Hải Phòng, Quảng Ninh, Nghệ An, Hải Dương…( các tỉnh miền bắc) qua Đông Âu trước sư kiện bức tường Berlin sụp đỗ. Họ chạy trốn qua Thụy Điển và hành nghề…trộm cướp. Phải nói là người miền Bắc trốn ở đây chỉ đi ăn cắp mà thôi

  Khi qua đây họ tìm cách giúp người thân uqa bằng con đường hôn nhân giả dối. kéo cả dòng họ qua bên này đi…ăn cướp

  Từ lâu Thụy Điển hạn chế visa du lịch từ VN.

  Ngày nay bận cầm hộ chiếu VN mà nhập cảnh vào 4 nước Bắc Âu bạn sẽ cảm nhận được vì sao người ta ” cảnh giác” với người Việt đến thế.Vì những người này đây, những người VN qua đây sinh sống bằng nghề trộm cắp và trốn ở lại không về nước.Con của Giám đốc VTV mà còn đi ăn cắp thì dân thường càng nhiều hơn

  Quốc thể đã bị người ta làm nhục cách trơ trẽn

  Cái hộ chiếu Việt Nam bị người ta khinh khi vì những tội phạm của người Việt nam trên xứ người. Đức Cha Kiệt nói câu nói đó rất chính xác

  Sẽ là rất nhục nhã khi thấy hình ảnh tội phạm VN trên xe bus, ngay cửa siêu thị, chỗ công cộng. Họ dán hình và không ghi tên là bà Vũ Kiều Trinh, hay Hiền mã lỵ ( dân hải phòng chuyên ăn cắp hàng siêu thị ở Getoborg) mà chỉ ghi là VIETNAMESE…”

  À mà nếu cu là vịt kìu Mỹ thiệt chứ không phải dỏm,vịt kìu ảo thì cũng mừng cho cu là : tổ quốc Hoa Kỳ của cu không có tên trong danh sách đen mà cu nêu ra !Bà con Việt kiều hải ngoại tị nạn cộng sản như thế sống cũng lương thiện xứng đáng cho cu hãnh diện lây đấy !

 4. NGUYỄN says:

  Tại sao hầu hết những người VN ra nước ngoài ăn cắp đều là dân lớn lên dưới chế độ XHCN ?
  -Trước 75, trẻ em ở miền nam đã được dạy các môn Đức dục và Công dân giáo dục ngay từ lớp 3, Công dân thì dạy: phải tôn trọng của công, không xả rác, khạc nhổ ngoài đường, phải tôn trọng luật lệ lưu thông, phải giúp đở người tàn tật. Đức dục thì dạy: phải hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, anh chị em, phải kính trọng thầy cô,phải tương trợ hàng xóm, không trộm cắp,nói dối, phải biết vâng lời người trên v.v…vì thế cho nên sau 75, nhiều người từ bắc vào nam, họ khen là con nít miền nam lễ phép !
  -Còn xem lại học sinh ở ngoài bắc học những gì :
  Học sinh học 5 điều bác Hồ dạy, trong 5 điều đó, có điều nào dạy con nít phải hiếu thảo, không trộm cắp, không nói dối không? hoàn toàn không có, bởi vì nếu dạy con cái phải hiếu thảo với cha mẹ,anh em, phãi tương trợ hàng xóm thì làm sao người CS có thể xúi dục con đấu tố cha,em đấu tố anh,trò đấu tố thầy,hàng xóm đấu tố lẫn nhau như trong cải cách ruông đất cho được,họ dạy cho con nít cái cách căm thù như “Hôm qua bộ đội giết 2 thằng Mỹ, bửa nay giết thêm 3 thằng nửa, vậy tổng cộng bộ đôi giết mấy thằng mỹ?”
  Chính cái lối giáo dục đầy kích động bạo lực,cộng với caí tuyên tryền ra rả là :’tư bản là bọn cướp bóc,là bọn xấu” vì vậy ta phải lấy lại những gì bị chúng cướp, do đó cái tâm lý LẤY LẠI những gì của tư bản đã nằm sẵn trong đầu của một số những người XHCN khi đi ra các nước tư bản, hễ có dịp là họ chôm !
  Đó, cái dòng máu ăn cướp nó đã chảy dài từ đời bác, khởi đầu từ việc CƯỚP chính quyền Trần trọng Kim, Cải cách ruộng đất, Đánh tư sản, mà thực chất là ăn cướp của người giàu, xuống đời cháu bằng cách cứ ra nước ngoài,hở ra là côm chỉa,caí kết quả của trăm năm trồng người của nền giáo dục XHCH là như thế đó.

Quảng Cáo
diemtin

Điểm Tin Thứ Ba 7/04/2015

Bản tin hàng ngày được đăng vào lúc 8h sáng Những tin tức nổi bật sẽ được post ...
Find us on Facebook
Quảng Cáo
Tin Nổi Bật Trong ngày
PHATGIAO-THIEN-MOITRUONG

ĐƠN GIẢN MÀ SỐNG!

  - Khi bạn im lặng, những người yêu thương bạn sẽ bảo bạn biết lắng nghe, những ...
HOHAI-BACSI-QUYTAYDU-HOCBONG-GWF55

Hồ Hải hay chúng ta bệnh hoang tưởng ?

  "Thượng sách sẽ được sử dụng cho đại hôi 12, kỳ đại hội này tôi đã lật ...
tongthong-vietnam

BẬT MÍ: Ai sẽ là TỔNG THỐNG DÂN CỬ ĐẦU TIÊN của nước Việt Nam thống nhất

VangAnh 1. Theo các tình yêu AI SẼ LÀ NGƯỜI XỨNG ĐÁNG được nhân dân trao phiếu tín ...
chienthang

Người ta lớn, bởi vì mi quì xuống!

  Hai trong nhiều đặc tính xấu của An-nam cần-lao trong gần thế kỷ qua là trông chờ ...
COTDIEN-EVN-TNGT

Tàn nhưng không phế?

ẢNH SƯU TẦM INTERNET
GIAOTHONG-PHUNU-NONGNGHIEP

Lợn một bên và em một bên

  ẢNH SƯU TẦM INTERNET
BANHLEVIEN-CHIENTRANH1979

Bành Lệ Viện đã hát động viên binh lính Tàu đánh chiếm VIỆT NAM năm 1979

  Bành Lệ Viện , phu nhân của Tập Cận Bình từng phục vụ trong quân đội Tàu ...
Popular Posts
NGUYENTANDUNG-QUOCHOI

Vietnam’s Prime Minister Likely Won’t Have a Job in New Government

  Current secretary-general is staying on in that role, freezing out potential rise of Nguyen Tan Dung, who ...
CHINA-TRUNGQUOC-XAMLUOC33

China claims territories of 23 countries, even though it only has borders with 14

  The total area of China’s claims on other countries exceeds the size of modern China itself, but ...
CHIENTRANH-WAR-BLOOMBERG9

Vietnam’s Divide: Slow Healing, Fewer Prospects for Children of U.S. Allies

Vu Tien, a university student in Ho Chi Minh City, holds photographs of his father who served ...
Mobile App đọc tin TTXVA