Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình: Một nửa khó khăn của ngành ngân hàng năm 2012 là do… báo chí

Published on January 2, 2013   ·   7 Comments

Đây là kết luận của Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Văn Bình trong buổi gặp gỡ báo chí nhân dịp cuối năm, ngày 27/12 /2012. Trước việc “đá bóng” của người đứng đầu ngành ngân hàng, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng lẽ ra nên ghi nhận và hoan nghênh báo chí đã đồng hành vì lợi ích chung của hệ thống ngân hàng chứ không nên đổ khó khăn cho báo chí.

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình
Tại cuộc họp mặt báo chí, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình thể hiện sự hài lòng với những thành công trong các mục tiêu kinh tế vĩ mô về lạm phát, thanh khoản,lãi suất và thị trường vàng. Tuy nhiên, ông Bình trăn trở vì: “Trong 100% khó khăn của ngành ngân hàng thì báo chí đã gây ra đến 40%-50%.” Ông Bình cho rằng sự ủng hộ, đồng thuận của báo chí chưa cao, chạy theo vụ việc đơn lẻ, thổi lên quá đà, tạo dư luận chung trong xã hội không tốt…
Thống đốc không thể đổ thừa cho báo chí, đáng ra phải ghi nhận, hoan nghênh báo chí đã đồng hành vì lợi ích chung của hệ thống ngân hàng. (TS Nguyễn Trí Hiếu).
Trên thực tế, các vụ việc lớn đều bắt nguồn từ những sự việc đơn lẻ và rời rạc. Nếu không có sự phát hiện kịp thời mang tính cảnh báo của báo chí thì không biết các vụ vi phạm, cố ý làm trái trong ngành ngân hàng nói riêng và các lĩnh vực khác trong xã hội nói chung sẽ đi đến đâu. Xét cho cùng, kể cả lĩnh vực quản lý nhà nước lẫn hoạt động báo chí đều không thể vượt qua luật pháp. Liệu báo chí nào có thể bằng việcthổi phồng, vu khốngmàđẩy được cả ngành ngân hàng từ trong sạch đến phải vấy bẩn bởi nhóm lợi ích, từ lành mạnh tới chuyện phải sở hữu chéo, từ thịnh vượng đến chỗ sa vào những khoản nợ xấu hàng trăm ngàn tỷ đồng, từmột ngành mơ ước đến một chuỗi thất vọng kéo dài…?! Nếu hoạt động quản lý nhà nước dễ dàng bị chi phối đến 50% bởi báo chí đến như vậy thì không loại trừ 50% còn lại cũng chịu ảnh hưởng của những yếu tố “mạnh” hơn báo chí. Vậy vai trò của các nhà hoạch định và điều hành chính sách được thể hiện ở đâu?!
Chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Trí Hiếu
Không đồng tình với quan điểm của Thống đốc, trong phần trả lời phỏng vấn báo Pháp Luật TP.HCM, chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng Thống đốc nên xem lại phát ngôncủa mình. Nếu không có báo chí phanh phui ra tiêu cực, sai phạm của ngân hàng, chỉ ra bất ổn trong điều hành chính sách, phản ảnh những khó khăn của doanh nghiệp, kỳ vọng của người  dân với chính sách tiền tệ thì ngành ngân hàng khó mà rút ra được bài học gì. Thậm chí, ông Hiếu còn cho rằng báo chí chưa hoàn thành hết trong vai trò của mình khi chưa phản ánh được tất cả sự thật đằng sau câu chuyện điều hành ngân hàng, phương thức kinh doanh của giới ngân hàng.
“Bóng ma” tham nhũng có vẻ như đã len lỏi trong cách giám sát của cơ quan thanh tra ngân hàng… Tôi cho rằng vấn đề phục hồi niềm tin của người dân về chính sách tiền tệ, xử lý nợ xấu, nhóm lợi ích là quan trọng nhất. (TS Nguyễn Trí Hiếu)
Trái với sự hài lòng của Thống đốc Bình về kết quả điều hành ngành ngân hàng năm2012, TS Hiếu cho rằng tiến độ xử lý nợ xấu của ngân hàng quá chậm và lúng túng, tuy vấn đề này đã được đặt ra từ đầu năm. Theo ông Hiếu thì nợ xấu mới chỉ được chẩn bệnh chứ chưa có phác đồ điều trị. Ngay như con số nợ xấu còn chưa thống nhất. Tỷ lệ nợ xấu theo thanh tra NHNN là trên 8%, song theo ông Hiếu phải lên đến 15%. Ông Hiếu cũng nhận xét, NHNN điều hành lãi suất không hiệu quả, theo kiểu nửa nọ nửa kia khi đầu vào áp trần, đầu ra thả nổi khiến thị trường chông chênh, méo mó. Nếu thả nổi được lãi suất mà khiến những ngân hàng yếu, không có năng lực phải phá sản, bị loại khỏi thị trường thì nên thả. Tuy nhiên, NHNN lại cho rằng để “bảo vệ hệ thống” nên nâng đỡ ngân hàng yếu, tạo nên tình trạng điều hành không dứt khoát.
Theo Sống Mới

Comments

comments

Facebook đã xóa account giả mạo VangAnh & TTXVA

Thông báo về các websites, groups, blogs GIẢ MẠO

Các tình yêu ủng hộ VangAnh và TTXVA thật, tẩy chay và chống giả mạo nhé, thx!

Comments (7)
 1. Đúng là đồ”ruồi”,làm sai thì phải nhận,không thì câm cái mồm lại,không dưng lại đổ tội cho báo chí,mẹ thằng điên! Các lều báo đâu xông lên ….

 2. văn lâm says:

  Tiến sĩ thống đốc Bình chỉ được cái giỏi bật tường.Xin cung cấp thông tin thực tế ở cty tôi đã làm việc để tiến sĩ thống đốc biết cái khó của doanh nghiệp do sự tham lam trong hệ thống ngân hàng của tiến sĩ gây ra như thế nào:Doanh thu của cty này trung bình 500 tỷ một năm,lãi suất trả cho các khoản vay từ ngân hàng các năm trước 2010 thường từ 10 đến 15 tỷ,riêng mới hai năm từ khi thống đốc Bình nắm quyền ,tiền trả lãi tăng gấp ba đến bốn lần(40 năm 2011 và 2012 dự kiến khoảng từ 45 đến 50 tỷ)và lần đầu tiên trong hơn 50 năm tồn tại,cty này không có tiền để đóng tiền bảo hiểm cho người lao động nên người nghỉ hưu chưa được nhận sổ hưu,người lao động thì bị chậm hàng chục thàng lương mà việc thì vẫn phải làm để đảm bảo tiến độ …!Để các ngân hàng chém DN như thế thì hàng trăm nghìn DN chết là còn ít;Nhà nước không có nguồn thu, thiếu tiền, rồi sẽ còn phải thu phí cả người đi bộ nữa đấy!

 3. Ẻm says:

  Đầu năm, các nhà lãnh đạo lại khai mồm với dối trá. Bình “ruồi”, cũng không loại trừ.

  Ngay trong ngày đầu năm mới 1-1-2013, một chuyển động nhỏ trên báo chí Việt Nam đã cho thấy quyền lực đang thuộc về ai, chủ trương là thế nào.

  Anh Ba, tức đồng chí X, đã thôi không còn nhiều cơ hội nói dài và nói sảng trên các mặt truyền thông đầu năm nữa, mà thay vào đó là anh Vịnh và anh Tư, bên tạm thắng cuộc từ Hội nghị Trung ương 6, khoá XI.

  Với dân giang hồ tự do, điều này có nghĩa là anh Ba không có “cửa”.

  Cửa đã dành cho kẻ mạnh trong cuộc choảng nhau của nội bộ Hà Nội vừa rồi. Nhưng cũng không khác gì với dự đoán của nhân dân, cái xấu bị điểm mặt và sau đó được nối tiếp bằng cái tệ hại hơn nữa.

  Tướng Nguyễn Chí Vịnh và Chủ tịch Trương Tấn Sang đã chứng minh rõ điều đó trong buổi sáng đầu năm. Mà theo thông lệ dân gian của người Việt, đó là biểu hiện của những gì sẽ được hành động cho suốt năm.

  Trong trích dẫn được in đậm trên báo Tuổi trẻ số 1/2013, ngày Thứ Ba 1-1, Vịnh nói rằng “Ước mong của tôi có lẽ cũng nằm trong ước mong chung của mọi người Việt Nam, đó là sang năm 2013 đất nước ta tiếp tục ổn định, nền kinh tế ấm hơn và hòa bình ở biển Đông”.

  Đây có lẽ là câu tâm đắc nhất của Vịnh. Trong câu nói này, Vịnh nhắc đến ý rất quan trọng là “đất nước ta tiếp tục ổn định” và “hòa bình ở biển Đông”. Diễn dịch theo một nghĩa thông thường nhất, có thể hiểu rằng Vịnh muốn nhấn mạnh Đảng của Vịnh muốn Việt Nam tốt nhất là cứ như thế này, đừng có biến động gì (đặc biệt là không nên như Ai cập hay Syria chẳng hạn) để Đảng có thể yên hưởng, và quan trọng là không nên có đánh nhau, cự cãi gì với quan thầy Trung Cộng trên biển Đông.

  Lịch sử Việt Nam từ thời sau ông Lê Duẩn, chưa bao giờ có chuyện Hà Nội dám cự cãi hay đánh nhau gì với thầy Trung Cộng. Thậm chí ngư dân bị bắt cóc thì tự xuất tiền túi của mình chuộc về. Dân đi biển bị bắn chết, cướp bóc thì tự giải quyết. Thậm chí về rồi còn được công an đến tận nhà hăm he rằng không được kể lể khóc than với ai. Chết ráng chịu.

  Còn các vụ họp báo phản ứng của Bộ Ngoại Giao VN với Trung Cộng lâu nay, dân chúng vẫn gọi tên đơn giản là “diễn tuồng”. Ngay sau những cái phất tay và há miệng dõng dạc của bà Nguyễn Phương Nga hay ông Lương Thanh Nghị, thì các chuyến công du cùng vui chơi của các công bà này ở Trung Quốc luôn được đón tiếp nồng nhiệt và đầy tính sum vầy.

  Hãy đợi đấy, sau ngày 1-1 này, khi luật tuần tra và tự cho quyền bắt giữ các tàu xâm phạm đường lưỡi bò của Trung Cộng đưa ra,những sự kiện mới sẽ có thấy Vịnh đã khai mồm mị dân như thế nào.

  Còn với chủ tịch Trương Tấn Sang, trên báo Thanh Niên cùng ngày, ông tuyên bố rằng “Mong nhân dân luôn nhắc nhở chúng tôi”.

  Ông Sang không nói rõ là chúng tôi là phe của ông hay phe của đồng chí X vừa bị tát? Và Nhân dân ở đây là ai, vì khái niệm nhân dân của ông cũng mơ hồ như luật 79 và 88 mà ông đang cầm cương.

  Trong bản báo này, Ông Sang nói rằng “Nhân dân lúc nào cũng khoan dung độ lượng, nhưng sự khoan dung độ lượng đó cũng có giới hạn, lại càng là một điều nhắc nhở nghiêm khắc về chức trách của mỗi chúng tôi. Chức càng cao, quyền càng to thì phải thấy trách nhiệm càng lớn”.

  Ông Sang nói như chính quyền CS được nhân dân chọn và bầu lên, chứ không phải loại chính quyền tự cho phép mình bất tử trong hiến pháp bằng điều thứ 4 ô nhục. Ông cũng mị dân rẻ tiền bằng câu “nhưng sự khoan dung độ lượng đó cũng có giới hạn”, cứ như là một chế độ thực thi dân chủ trong đất nước này.

  Vâng, thưa ông Sang. Những “nhân dân” luôn nhắc nhở bằng cả trái tim mình như blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, luật sư Cù Huy Hà Vũ, sinh viên Đỗ Thị Minh Hạnh và các bạn, nhạc sĩ Việt Khang, Trần Vũ Anh Bình, 19 sinh viên Công giáo và Tin Lành, các thầy Phạm Minh Hoàng, Đinh Đăng Định… và vô số những “nhân dân” khác không thể kể hết tên cũng đã nhắc nhở bằng nhiều hình thức và cũng bắt gặp cái “khoan dung độ lượng có giới hạn” của ông chế độ CSVN bằng nhà tù, đánh đập, biệt hành, bôi nhọ…

  “Chúng tôi” của các ông, cũng bao gồm đồng chí X và tướng Hưởng, kẻ từng lên kế hoạch ám sát ông.

  Đầu năm, trong sự tôn kính thiên nhiên và ngưỡng vọng tâm linh trời đất của người Việt, các nhà lãnh đạo CS lại không ngại miệng mị dân và khai mồm bằng những điều lẩn quẩn, dối trá.

  Theo quan niệm của ông bà để lại, một năm mới nữa, sẽ rất xấu trong sự nghiệp của riêng các ông và bộ máy Đảng trị đang lụn bại. Khai mồm đã thối, tất sự nghiệp cũng thối mà thôi.

 4. Đây là câu hỏi và phần trả lời chất vấn của Thống đốc Nguyễn Văn Bình ( Bình mụn ruồi ). Liên quan đến việc nhận 8 điểm và 1/2 giải Nobel. Trong kỳ họp 4, QHKXIII trong tháng 11 năm 2012. Mà tôi đã ghi âm đầy đủ trong khi tác nghiệp tại kỳ họp này.
  Đại biểu Trần Khắc Tâm ( Sóc Trăng ) chất vấn:” Công văn số 5294 ngày 20/8/2012 của Ngân hàng Nhà nước ghi: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 1149 ngày 8/8/2012 về chính sách đối với chăn nuôi và thuỷ sản, tuy nhiên tại công văn này Ngân hàng Nhà nước BÓP LẠI CHỈ ĐẠO 5 NGÂN HÀNG THƯƠNG MẠI cho vay đối với khách hàng vay là các hộ gia đình, trang trại, hợp tác xã, doanh nghiệp phát triển sản xuất, chăn nuôi, giết mổ để cấp đông, chế biến thịt lợn, thịt gia cầm, nuôi cá tra, chế biến cá tra xuất khẩu. Như vậy, con tôm sú không nằm trong diện này? Đây là một bất lợi và thiệt thòi nặng nề cho người nuôi tôm. Bởi người nuôi cá tra bị thua lỗ ít nhiều có bán được cá, trong khi đó hàng chục ngàn người nuôi tôm đang bị thiệt hại bởi bệnh lạ tôm sú chết hàng loạt.
  Vậy, xin đặt câu hỏi với Thống đốc việc CHỈ ĐẠO NHƯ VẬY CÓ NHẤT QUÁN KHÔNG? Và sao chỉ có đối tượng cá tra được cho vay ưu đãi? Tới đây Ngân hàng Nhà nước có chính sách hỗ trợ con tôm như đối với cá tra theo công văn 1149 ban hành tháng 8/2012 của Thủ tướng Chính phủ là giãn nợ tối đa 24 tháng và hạ lãi suất đối với khoản vốn đã vay, tiếp tục cho vay mới với lãi suất 11% năm hay không? Xin Thống đốc cho biết và trả lời cụ thể về vấn đề này vì cử tri là Nông dân nuôi tôm đang quan tâm theo dõi trực tiếp truyền hình trả lời của Thống đốc và đang mong chờ kết quả, SẴN SÀNG CHO ĐIỂM 9 và nghiêng mình cảm ơn Thống đốc nếu Thống đốc CHỈ ĐẠO CÓ HIỆU QUẢ CHO CÁC NGÂN HÀNG THƯƠNG MẠI THỰC HIỆN NHẤT QUÁN THEO TINH THẦN CÔNG VĂN 1149 của Thủ tướng Chính phủ để áp dụng cho đối tượng là người Nông dân nuôi tôm sú, thuỷ sản “.
  Và câu trả lời của ông Bình:
  ” Đại biểu Trần Khắc Tâm có đề nghị vấn đề trong công văn của Ngân hàng Nhà nước nên đưa thêm đối tượng nuôi tôm. Dưới góc độ như đại biểu nói chúng tôi cũng hết sức xúc động và hết sức chia sẻ với đồng bào nuôi tôm. Nhưng chúng tôi cũng chỉ thực hiện Quyết định 1140 của Thủ tướng Chính phủ trong đó đối tượng chỉ là cá tra và chăn nuôi gia cầm và lợn, chứ DANH MỤC KHÔNG CÓ TÔM. Cho nên, chúng tôi cũng phải thực hiện một cách nghiêm túc như trên ý kiến của ĐBQH, chúng tôi sẽ nhanh chóng đánh giá để cùng phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để bổ xung con tôm vào danh mục này. TÔI CŨNG CHỈ CẦN 8 ĐIỂM, không cần điểm 9, điểm 10.
  Và khi Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nhắc nhở: ” Đề nghị đồng chí lưu ý câu của đại biểu Trần Du Lịch: SIẾT TÍN DỤNG NHƯ THẾ CÓ LÀM ĐIÊU ĐỨNG DOANH NGHIỆP KHÔNG? GIẢI QUYẾT NHƯ THẾ NÀO CHO HỢP LÝ?”.
  Thống đốc Nguyễn Văn Bình nói:
  ” Quả thật chúng ta phải thấy mọi chính sách, đặc biệt là chính sách vĩ mô thì không thể nào đáp ứng được mọi yêu cầu, ví dụ tôi đã vó dịp trình bày với Quốc hội nhân vật người ta tìm ra được bộ 3 bất khả thi giữa TĂNG TRƯỞNG, LẠM PHÁT, và TỈ GIÁ. Ông đó được quốc tế cho giải thưởng Nobel. Mà hiện nay chúng ta phải vừa làm sao kiềm chế lạm phát mà vẫn tăng trưởng. Tôi đã có lần NÓI ĐÙA với Chủ tịch QH là em chỉ cần nửa giải thưởng Nobel cũng được, nếu em làm được một trong hai điều đó. Đó là điều khó của chính sách. Do vậy cuối năm 2010 chuyển sang năm2011 Chính phủ lập tức có Nghị quyết số 11 và Bộ chính trị đã vó Kết luận số 02 về việc triển khai các biện pháp để nhằm nhanh chóng kiềm chế được lạm phát “.
  Rõ ràng là ÔNG HỎI GÀ, BÀ TRẢ LỜI VỊT. Trả lời và với vốn ngôn ngữ dám NÓI ĐÙA cả với Chủ tịch Quốc hội như thế? Thì Báo Chí đúng là chả là ” cái đinh rỉ ” gì đối với ông Bình ruồi này rồi.
  Cũng vẫn tại kỳ họp này, chả biết căn cứ vào đâu? Mà ông Bình ruồi còn thản nhiên tính toán: ” 300 tấn vàng đang bất động trong dân “tương đương 15 tỉ đô la? Sao cứ tính cua trong lỗ thế hả ông nửa giải Lon be?

 5. ABC says:

  Đúng là vừa ăn cướp vừa la làng

 6. Chim Cánh Cụt says:

  Nhà báo này nói đúng

 7. Kha Ký Đức says:

  Nghe Thống Đốc nói mà oải đời quá thống đốc ơi!

Quảng Cáo
diemtin

Điểm Tin Thứ Ba 7/04/2015

Bản tin hàng ngày được đăng vào lúc 8h sáng Những tin tức nổi bật sẽ được post ...
Find us on Facebook
Quảng Cáo
Tin Nổi Bật Trong ngày
PHATGIAO-THIEN-MOITRUONG

ĐƠN GIẢN MÀ SỐNG!

  - Khi bạn im lặng, những người yêu thương bạn sẽ bảo bạn biết lắng nghe, những ...
HOHAI-BACSI-QUYTAYDU-HOCBONG-GWF55

Hồ Hải hay chúng ta bệnh hoang tưởng ?

  "Thượng sách sẽ được sử dụng cho đại hôi 12, kỳ đại hội này tôi đã lật ...
tongthong-vietnam

BẬT MÍ: Ai sẽ là TỔNG THỐNG DÂN CỬ ĐẦU TIÊN của nước Việt Nam thống nhất

VangAnh 1. Theo các tình yêu AI SẼ LÀ NGƯỜI XỨNG ĐÁNG được nhân dân trao phiếu tín ...
chienthang

Người ta lớn, bởi vì mi quì xuống!

  Hai trong nhiều đặc tính xấu của An-nam cần-lao trong gần thế kỷ qua là trông chờ ...
COTDIEN-EVN-TNGT

Tàn nhưng không phế?

ẢNH SƯU TẦM INTERNET
GIAOTHONG-PHUNU-NONGNGHIEP

Lợn một bên và em một bên

  ẢNH SƯU TẦM INTERNET
BANHLEVIEN-CHIENTRANH1979

Bành Lệ Viện đã hát động viên binh lính Tàu đánh chiếm VIỆT NAM năm 1979

  Bành Lệ Viện , phu nhân của Tập Cận Bình từng phục vụ trong quân đội Tàu ...
Popular Posts
NGUYENTANDUNG-QUOCHOI

Vietnam’s Prime Minister Likely Won’t Have a Job in New Government

  Current secretary-general is staying on in that role, freezing out potential rise of Nguyen Tan Dung, who ...
CHINA-TRUNGQUOC-XAMLUOC33

China claims territories of 23 countries, even though it only has borders with 14

  The total area of China’s claims on other countries exceeds the size of modern China itself, but ...
CHIENTRANH-WAR-BLOOMBERG9

Vietnam’s Divide: Slow Healing, Fewer Prospects for Children of U.S. Allies

Vu Tien, a university student in Ho Chi Minh City, holds photographs of his father who served ...
Mobile App đọc tin TTXVA