Trụ trì chùa Sơn Đồng tự thiêu

Published on December 4, 2012   ·   3 Comments

Truyền thông trong nước hôm nay loan tin về vụ tự thiêu của Đại Đức Thích Thanh Hoằng, trụ trì Chùa Sơn Đồng tại xã Quỳnh Giao, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình hồi ngày 28 tháng 11 vừa qua.

Nghe Online

Một ngôi chùa cổ ở tỉnh Thái Bình. 

Theo báo chí trong nước, Ban Tuyên giáo Tỉnh Ủy Thái Bình ra thông báo khẳng định vụ tự thiêu đó là vì Đại Đức nợ nần tiền bạc nên phải tự sát bằng hình thức mà cơ quan này gọi là ‘tự đốt’. Gia Minh hỏi chuyện một Phật tử nói có quan hệ thân quen với Đại Đức Thích Thành Hoàng, và được người này cho biết như sau.

Phát nguyện tụng kinh Pháp Hoa

Người quen ĐĐ Thích Thanh Hoằng: Chúng tôi vừa ở dưới lễ tang lên. Chuyện này hiện nay chưa công bố tất cả các thông tin và cũng chưa công bố các thư để lại của Thầy. Các thư để lại đó đang giấu kín chưa công bố.

Gia Minh: Ai đang giữ những thư để lại đó?

Người quen ĐĐ Thích Thanh Hoằng: Sư phụ của Thầy (Thích Thanh Hoằng) giữ.

Gia Minh: Vị đó Pháp danh là gì?

Người quen ĐĐ Thích Thanh Hoằng: Đó là Thầy Thích Thanh Nghĩa. Sư phụ ở Chùa Mãi Lâm, cách đó khoảng 5 cây số.

Gia Minh: Địa điểm tự thiêu ở chỗ nào?

Người quen ĐĐ Thích Thanh Hoằng: Ngay trong chùa. Trước đó không ai biết gì cả, đến khi vụ tự thiêu xong rồi nhân dân mới biết.

Gia Minh: Như vậy Thầy ở trong chùa một mình?

Kinh Pháp Hoa là một bộ kinh Đại Thừa của Phật giáo. Trong bộ kinh này có đề cập đến một số đại hạnh nguyện của các vị Bồ Tát là tự mình thiêu thân để cúng dường cho thế giới hòa bình hay cầu cho đạo pháp được tiến triển. -Người quen ĐĐ Thích Thanh Hoằng

Người quen ĐĐ Thích Thanh Hoằng: Đúng vậy, vì ở miền Bắc đa số mỗi chùa chỉ có một vị sư thôi. Khi sự việc xảy ra rồi nhân dân mới biết; biết rồi mới báo chính quyền.

Gia Minh: Nhân dân có cho biết họ phát hiện sự việc thế nào không?

Người quen ĐĐ Thích Thanh Hoằng: Chúng tôi chỉ là đồng đạo đến phúng viếng, chôn cất xong thì ra về chứ không hỏi nhiều. Chỉ nghe nhân dân nói khi ra chùa phát hiện thì sự việc đã rồi, Thầy đã viên tịch rồi. Lúc đó khoảng 10 giờ tối.

Gia Minh: Nhân dân có đưa xác đến bệnh viện và các cơ quan chức năng có làm các thủ tục liên quan không?

Người quen ĐĐ Thích Thanh Hoằng: Ở Việt Nam thông thường người ta không đưa xác đến bệnh viện. Cơ quan chức năng làm thủ tục ngay tại chùa luôn. Cơ quan chức năng có làm thủ tục tại chùa, có sự chứng kiến của nhân dân, của giáo hội và của thân quyến.

Họ có xét nghiệm tử thi, thu thập chứng cứ tại hiện trường để xem có phải là một vụ tự sát hay một vụ tự thiêu do phát nguyện, hạnh nguyện. Bởi vì khi còn sinh thời Thầy hay tụng kinh Pháp Hoa. Thấy phát nguyện tụng kinh Pháp Hoa từ năm 2000. Những thường khóa của Thầy trong ngày sáng chiều Thầy đều tụng kinh Pháp Hoa chứ không tụng kinh khác.

Gia Minh: Xin ông cho biết rõ tụng kinh Pháp Hoa thì có phát nguyện gì?

Người quen ĐĐ Thích Thanh Hoằng: Kinh Pháp Hoa là một bộ kinh Đại Thừa của Phật giáo. Trong bộ kinh này có đề cập đến một số đại hạnh nguyện của các vị Bồ Tát là tự mình thiêu thân để cúng dường cho thế giới hòa bình hay cầu cho đạo pháp được tiến triển. Đó là một nội dung mà các bậc thượng tức mới hiểu được. Chứ nếu một số người không hiểu đúng có thể làm sai.

Gia Minh: Khi Thầy viên tịch rồi thì còn gì ở hiện trường nữa không?

Người quen ĐĐ Thích Thanh Hoằng: Hiện trường chỉ còn đám củi và xác thôi.

Gia Minh: Xin ông cho biết tại Việt Nam từ trước đến nay có trường hợp nào như thế chưa?

Người quen ĐĐ Thích Thanh Hoằng: Trong lịch sử 2000 năm của Phật giáo miền Bắc, các chốn tổ đình, các chùa đều có những lịch sử như thế.

Ngay tại Thái Bình của chúng tôi cũng có lịch sử như thế. Tại Thái Bình chúng tôi cách đây khoảng 85 năm, có một vị sư tổ ở cách chùa đó chỉ 12 cây số mà người ta gọi là Chùa Hổ, Sư tổ cũng đã chất củi tự thiêu để cầu cho thế giới được hòa bình.

Ở Chùa Hà Tiên ở tỉnh Vĩnh Phúc, cách đây 350 năm cũng có một vị Sư tổ, lúc đó hạn hán, Sư tổ tụng kinh và phát nguyện tự thiêu để cầu mưa. Khi ngày tự thiêu xong thì vùng đó có mưa và hết hạn hán. Chuyện này ở Việt Nam đã có tiền lệ rồi, chứ không phải chưa có.

Vì nợ nần?

Gia Minh: Hôm nay Báo Thanh Niên đăng tin Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Bình có thông báo khẳng định ‘việc của Đại Đức Thích Thanh Hoằng’ vì vấn đề cá nhân nợ nần?  Ông nói chưa thông báo thì ngay tại buổi lễ hôm nay có nói gì về thông tin liên quan không?

Người quen ĐĐ Thích Thanh Hoằng: Hôm nay chưa có thông tin gì cả; những người dự lễ cũng không có thông tin gì. Chúng tôi Phật giáo không có phát ngôn nhiều ra bên ngoài. Không biết báo chí của Nhà Nước nói thế nào.

Gia Minh: Bây giờ người ta nói nợ nần, vậy thực tế lâu nay ông có thấy biểu hiện gì về chuyện đó của Đại Đức không?

Người quen ĐĐ Thích Thanh Hoằng: Thực ra bản thân tôi là một người bạn (của Đại đức), tôi không thấy có biểu hiện gì cả. Bởi vì ở trong chùa không có sử dụng nhiều về kinh tế mà có liên quan đến việc nợ nần. Tôi cho đó chưa chắc là một lý do chính đáng. Chúng tôi thường nói chuyện với nhau, và không thấy Đại Đức than thở về chuyện thiếu tiền nong thế nào đó.

Gia Minh: Ông nghĩ sao về việc Ban Tuyên giáo tỉnh Thái Bình tuyên bố về nguyên nhân cái chết của Đại Đức?

Chúng tôi thường nói chuyện với nhau, và không thấy Đại Đức than thở về chuyện thiếu tiền nong thế nào đó. – Người quen ĐĐ Thích Thanh Hoằng

Người quen ĐĐ Thích Thanh Hoằng: Tôi nghĩ rằng như thế là nóng vội. Bởi vì cái chết của một vị tu sĩ có ảnh hưởng to lớn đối với không những người dân mà còn cả ở nước ngoài. Nếu như có tham khảo ý kiến của giáo hội Phật giáo ở địa phương trước khi có thông báo thì hay hơn.

Gia Minh: Và quan hệ (của Đại Đức) với Phật tử, với chính quyền quanh đó ra sao?

Người quen ĐĐ Thích Thanh Hoằng: Theo tôi biết là tốt vì tôi chưa nghe thấy sự phàn nàn nào về mối quan hệ giữa chính quyền, nhân dân và Phật tử với Thầy đó cả.

Gia Minh: Trong lễ hôm nay, chính quyền có đại diện đến tham dự không?

Người quen ĐĐ Thích Thanh Hoằng: Tất cả đều có, họ tham gia Ban tổ chức Lễ tang đầy đủ.

Gia Minh: Cụ thể là ai?

Người quen ĐĐ Thích Thanh Hoằng: Ủy ban nhân dân Xã, Ban tôn giáo huyện, Mặt trận tổ quốc Huyện.

Gia Minh: Tỉnh thì không?

Người quen ĐĐ Thích Thanh Hoằng: Vì chúng tôi phân cấp các vị giáo phẩm ở cấp độ thế nào mới có tỉnh. Đại Đứcchưa phải là giáo phẩm cao cấp; nếu như ở trong Ban Trị sự cấp huyện mới có cấp tỉnh.

Gia Minh: Cám ơn ông.

Theo RFA

Comments

comments

Facebook đã xóa account giả mạo VangAnh & TTXVA

Thông báo về các websites, groups, blogs GIẢ MẠO

Các tình yêu ủng hộ VangAnh và TTXVA thật, tẩy chay và chống giả mạo nhé, thx!

Comments (3)
 1. idebenone says:

  Trên thực tế, Thành hội PGHP chưa tiến hành kiểm tra, xác định những lỗi vi phạm cụ thể của ĐĐ.Nghiên, chưa tiến hành làm kiểm điểm nào theo trình tự, chưa thành lập Hội đồng Yết Ma theo luật Phật… mà đã ra QĐ 85 để tẩn xuất sư Nghiên là hoàn toàn không đúng, vì vậy QĐ 85 không có giá trị thực thi. Hậu quả của QĐ 85 đã gây ra một dư luận không tốt trong nhân dân về chùa Cao Linh.

 2. Phát ngôn” gây sốc” và có phần vội vã, có thể nói thẳng là một “kết luận hồ đồ” thiếu tính khách quan của Ban Tuyên Giáo Tỉnh Uỷ Thái bình. Tôi không tin một người chân tu suốt ngày niệm kinh Pháp Hoa, lại đi ” tự đốt ” mình về chuyện nợ nần hay liên quan đến việc tiền nong, kinh tế như thế.
  Theo như tôi được biết, Kinh Pháp Hoa là bộ kinh đại thừa gồm bảy quyển, tổng cộng 28 phẩm, suốt hơn sáu vạn lời, nghĩa lý sâu xa, kinh văn rộng lớn, chứa đựng tâm nguyện và phương tiện huyền diệu ngời sáng của Phật và Bồ Tát.
  Tâm nguyện của Phật là tâm nguyện khắp độ chúng sinh đạt thành đạo quả giác ngộ. Bởi thế nên ngay quyển đầu của kinh về Phẩm Phương tiện đã nói: ” Phật ra đời là vì một nhân duyên lớn nhất, là khai thị chúng sinh ngộ nhập tri kiến Phật”. Thế nghĩa là,Phật rộng mở phương tiện pháp môn, chỉ bày chân tâm, Phật tính để chúng sinh tin tưởng khả năng thánh thiện của mình mà tiến tu đến Phật quả.
  Phương tiện của Phật là phương tiện huyền diệu được sinh trưởng và dinh dưỡng bởi trí tuệ từ bi hỉ xả lợi tha. Có khả năng đưa tất cả chúng sinh đồng chứng nhất thừa Phật quả. Đức Phật nói: tất cả chúng sinh đều có Phật tính. Tất cả chúng sinh đều có khả năng thành Phật. Ta là Phật đã thành. Chúng sinh sẽ là Phật sẽ thành, nếu chúng sinh tinh tấn nỗ lực tu hành thì cũng sẽ thành Phật như ta vậy. Nhưng chúng sinh đắm chìm trong ngũ dục lạc, nên tạo nhiều tội lỗi để rồi hiện thành căn tính thấp cao, nghiệp duyên nặng, nhẹ khác nhau. Đức Phật lại phải từ đó mà lập ra có muôn ngàn phương tiện để hoá độ. Nghĩa là từ nhất thượng thừa mà Đức Phật đã phải phương tiện huyền khai làm thành ba thừa để rồi sau đó, khi căn tính chúng sinh thuần thục, Ngài lại dần dần đưa lên nhứt thừa Vô Thượng Chính Đẳng, Chính Giác. Hết trích
  Hai mươi tám phẩm Kinh Pháp Hoa chan chứa tâm, hạnh của Phật và Đại Bồ Tát, trải dài những con đường phương tiện giáo hoá thênh thang, mục đích, cảm hoá những con người từ phàm đến Thánh, từ Tam thừa Thinh Văn Duyên Giác và Bồ Tát, đến quả vị nhất vô thừa, vô thượng Phật quả.
  Nội dung của Kinh Pháp Hoa cho ta thấy không phương tiện độ sinh nào mà không có, không cửa Pháp môn nào mà không mở, không cảnh giới Phật nào mầu nhiệm thiện duyên thâm mật với chúng sinh cõi ta bà này mà không ảnh hiện, không hạnh nguyên giáo hoá độ sanh nào của Phật và Bồ Tát mà không thể đạt ba la mật.
  Thật sự là một bộ Kinh khế hợp cho đủ mọi trình độ căn tính nghiệp duyên của chúng sinh. Vì thế, xưa nay Kinh Pháp Hoa đã được không biết bao nhà Phật học uyên bác chú thích sớ giải, làm cho Kinh Pháp Hoa rạng rỡ từ ngàn năm này đến ngàn năm khác, và rất được phổ cập trong nhân gian. Đến nỗi nghĩa lý của Kinh Pháp Hoa quá ư vi diệu tuyệt vời, kinh bản được ấn hành, phổ biến uy thế tạo thành một tôn phái với danh xưng là Pháp Hoa Tôn hay còn gọi là Thiên Thai Tôn ( Đại thừa) một tôn phái có ảnh hưởng lớn ở Nhật Bản và Trung Hoa do Trí Giả Đại Sư thành lập.
  Nhà Sư Thích Quảng Đức là Hoà thượng của phái Đại thừa, người đã tẩm xăng tự thiêu tại một ngã tư đông đúc ở Sài Gòn cũ ( TP HCM ), vào ngày 11 tháng 06 năm 1963 nhằm phản đối sự đàn áp Phật giáo của chính quyền Ngô Đình Diệm. Ngoài ra, tôi còn được biết một người phụ nữ tên là Nhất Chi Mai ( tên thật là Phan Thị Mai ) sinh năm 1934 tại xã Thái Hiệp Thành, tỉnh Tây Ninh, tốt nghiệp Trường Quốc gia Sư phạm năm 1956. Sự kiện làm rúng động trong giới sinh viên học sinh Sài Gòn, vào ngày 16 tháng 5 năm 1967. Cô giáo Nhất Chi Mai đã tự thiêu trước cửa chính điện Chùa Từ Nghiêm để phản đối chiến tranh ở Việt Nam. Trước những ngày đó, cô giáo Nhất Chi Mai cũng chỉ đọc và tụng Kinh Pháp Hoa.
  ” Tự đốt ” hay tự thiêu, thì cũng là một danh từ chỉ những người dùng chính thân mình làm ngọn đuốc sống, cháy lên ước mơ về công lý, hoà bình, không chỉ người Việt, ngay cả người Mỹ như Giáo Sư Morrison cũng đã chọn cách tự thiêu để phản đối chiến tranh.
  Cầu chúc cho linh hồn sư thầy Thích Thanh Hoằng được nhanh chóng siêu thoát, phiêu diêu nơi cõi cực lạc. Và tôi không tin lời ” cáo buộc ” của Ban Tuyên giáo tỉnh Uỷ Thái bình đã vội vã phát ngôn như vậy về Sư thầy. A Di ĐÀ PHẬT.

 3. ĐẠI ĐỨC prolas. says:

  A di đà Phật, cầu cho linh hồn Nhà sư Thích Thanh Hoàng được siêu thoát trong cõi Phật, và sự thật trong sáng với đức tin Phật: không tham, sân,si sẽ chứng minh cho sư, tôi cũng thấy những phát biểu của Ban TGT Uỷ Thái Bình là không khách quan với một người tu hành đã mất rồi. Đúng là miệng quan chôn trẻ chả sai bao giờ!

Quảng Cáo
diemtin

Điểm Tin Thứ Ba 7/04/2015

Bản tin hàng ngày được đăng vào lúc 8h sáng Những tin tức nổi bật sẽ được post ...
Find us on Facebook
Quảng Cáo
Tin Nổi Bật Trong ngày
PHATGIAO-THIEN-MOITRUONG

ĐƠN GIẢN MÀ SỐNG!

  - Khi bạn im lặng, những người yêu thương bạn sẽ bảo bạn biết lắng nghe, những ...
HOHAI-BACSI-QUYTAYDU-HOCBONG-GWF55

Hồ Hải hay chúng ta bệnh hoang tưởng ?

  "Thượng sách sẽ được sử dụng cho đại hôi 12, kỳ đại hội này tôi đã lật ...
tongthong-vietnam

BẬT MÍ: Ai sẽ là TỔNG THỐNG DÂN CỬ ĐẦU TIÊN của nước Việt Nam thống nhất

VangAnh 1. Theo các tình yêu AI SẼ LÀ NGƯỜI XỨNG ĐÁNG được nhân dân trao phiếu tín ...
chienthang

Người ta lớn, bởi vì mi quì xuống!

  Hai trong nhiều đặc tính xấu của An-nam cần-lao trong gần thế kỷ qua là trông chờ ...
COTDIEN-EVN-TNGT

Tàn nhưng không phế?

ẢNH SƯU TẦM INTERNET
GIAOTHONG-PHUNU-NONGNGHIEP

Lợn một bên và em một bên

  ẢNH SƯU TẦM INTERNET
BANHLEVIEN-CHIENTRANH1979

Bành Lệ Viện đã hát động viên binh lính Tàu đánh chiếm VIỆT NAM năm 1979

  Bành Lệ Viện , phu nhân của Tập Cận Bình từng phục vụ trong quân đội Tàu ...
Popular Posts
NGUYENTANDUNG-QUOCHOI

Vietnam’s Prime Minister Likely Won’t Have a Job in New Government

  Current secretary-general is staying on in that role, freezing out potential rise of Nguyen Tan Dung, who ...
CHINA-TRUNGQUOC-XAMLUOC33

China claims territories of 23 countries, even though it only has borders with 14

  The total area of China’s claims on other countries exceeds the size of modern China itself, but ...
CHIENTRANH-WAR-BLOOMBERG9

Vietnam’s Divide: Slow Healing, Fewer Prospects for Children of U.S. Allies

Vu Tien, a university student in Ho Chi Minh City, holds photographs of his father who served ...
Mobile App đọc tin TTXVA