Vẽ lá cờ

Published on May 21, 2013   ·   3 Comments

TTXVA.ORG

Theo cách định nghĩa của từ điển trực tuyến Wikipedia, lá cờ là một biểu tượng (symbol) được sử dụng như thiết bị truyền tín hiệu hoặc để trang trí, hầu hết các lá cờ được thiết kế trên chất liệu vải (hãn hữu được làm bằng giấy và càng hiếm hơn là bằng kim loại), hình dạng thì phong phú : hình tam giác, hình vuông, hình chữ nhật, hình bán cầu… Người viết thì nghĩ rằng, lá cờ là một sản phẩm mĩ thuật mang tính biểu tượng, nó nội hàm những yếu tố chính trị – lịch sử – văn hóa và gắn kết người với người trong những mục tiêu cụ thể.

Về tên gọi, lá cờ có cách gọi tùy ngôn ngữ : vexillum (tiếng Latin), flag (tiếng Anh), drapeau (tiếng Pháp), флаг (tiếng Nga), flagge (tiếng Đức), jhanda (tiếng Hindi), علم (tiếng Ả Rập), bandera (tiếng Tây Ban Nha), bandiera (tiếng Ý), bendera (tiếng Indonedia), flago (Quốc tế ngữ), 旗幟 (tiếng Trung Quốc), 旗 (tiếng Nhật Bản), 깃발 (tiếng Hàn Quốc)… Ở Việt Nam từ xưa, do chịu ảnh hưởng từ văn hóa Trung Hoa nên lá cờ đôi khi được gọi là hiệu kỳ (hay cờ hiệu) do đặc trưng thuần túy.

Về chức năng, lá cờ được sử dụng trong nhiều lĩnh vực (hành chính, quân sự, văn hóa, thể thao, quảng cáo…). Hiện nay chưa có tài liệu nào giải thích chính xác thời điểm lá cờ xuất hiện, nhưng ít nhất người ta cũng xác định được rằng, chức năng ban đầu của lá cờ là làm dấu hiệu quân sự. Thời Cổ La Mã, lá cờ (vexillum) mang phiên hiệu của các binh đoàn hoặc phù hiệu Đế quốc (Roman Aquila) ; sau khi La Mã bị phân rã (thế kỷ V), châu Âu phong kiến hình thành trên hàng trăm lãnh địa, mỗi lãnh địa là một tiểu quốc với phù hiệu và hiệu kỳ riêng để không gây nhầm lẫn, bên cạnh đó thì những biểu trưng cũng là cách phân biệt tước hiệu giữa các lãnh chúa. Tình trạng cát cứ và phân tranh kéo dài trong suốt thời Trung Cổ vô hình trung đã thúc đẩy sự phát triển của văn hóa cờ hiệu ở châu Âu. Cũng từ châu Âu, văn hóa cờ hiệu lan dần sang những khu vực khác, nó theo chân các thương thuyền hoặc di dân. Trong thời gian rất dài, văn hóa cờ hiệu phát triển rầm rộ, các ý tưởng về lá cờ ảnh hưởng qua lại lẫn nhau mà không dựa trên bất kỳ nguyên tắc nào. Bắt đầu từ thế kỷ XVII (khoảng cuối thời kỳ Phục hưng), sau nhiều giai đoạn tương tranh đẫm máu thì châu Âu đã ổn định dân cư, tại một số địa bàn hình thành nên những quốc gia – dân tộc có bản sắc văn hóa riêng cũng như nền chính trị đủ vững vàng. Sự kìm hãm của hai giáo hội Công giáo La Mã (Vatican) và Chính giáo Đông phương (Constantinopolis / Moskva) đối với nền văn minh đã bị cuộc xâm lăng của Đế quốc Ottoman (1453) rồi sau đó là những cuộc phát kiến địa lý làm cho vô tác dụng. Cái mà người châu Âu cần lúc này là tìm kiếm các miền đất ở bên ngoài để giải quyết nhu cầu an sinh, đồng thời tách khỏi sự ràng buộc ngặt nghèo của Giáo hội từ chính trị đến văn hóa. Bởi vậy, một số quốc gia như Thụy Sĩ, Anh, Hà Lan, Đan Mạch… được hình thành và tạo ra lá cờ tượng trưng cho nền độc lập của mình, lá cờ đó được gọi là quốc kỳ. Từ quốc kỳ, người ta sáng tạo thêm các loại cờ biểu trưng cho hoàng gia, cơ quan công quyền, thành phố, địa hạt, thậm chí làng mạc cũng có ; các vua chúa và nhà quý tộc cũng sử dụng lá cờ biểu trưng riêng. Bên cạnh quốc kỳ, cờ hàng hải cũng xuất hiện do nhu cầu tìm kiếm thuộc địa và giao thương – chức năng của cờ hàng hải là làm dấu hiệu phân biệt giữa các loại tàu, đồng thời báo hiệu sự cố. Như vậy, lá cờ hàng hải của người châu Âu đã đem văn hóa cờ hiệu lan ra những khu vực khác trên thế giới. Khoảng cuối thế kỷ XVIII, khi tình cảm dân tộc chủ nghĩa bùng nổ khắp châu Âu và ý thức về chủ quyền quốc gia – dân tộc được nảy sinh (dấu mốc là sự kiện Đại cách mạng Pháp 1789), văn hóa cờ hiệu đã được định hình rõ ràng. Một số loại cờ có thể liệt kê là : cờ quốc gia (quốc kỳ), cờ dân dự, cờ quân sự (chiến kỳ), cờ quốc tế, cờ hàng hải, cờ văn hóa, cờ thể thao… Ở khu vực Á Đông và châu Mỹ, trước những cuộc đụng độ đầu tiên với thực dân Âu châu, lá cờ thường mang tính chất lễ nghi, quân sự và cũng không phổ biến, gần như không có văn hóa cờ hiệu tại những nơi này.

Quân kỳ Quân đoàn 13 của Đế quốc La Mã.

Quân kỳ hình khiên của Đế quốc Ottoman.

Long tinh kỳ triều Đường.

Về hình thức, lá cờ có rất nhiều hình dạng – được xác định theo truyền thống văn hóa hoặc chức năng sử dụng.

– Chất liệu : Thông thường, lá cờ được làm bằng chất liệu vải, treo ở đầu cột cao để thuận tiện đón gió, ở dạng cờ nhỏ thì dùng để phất bằng tay. Lá cờ phổ thông được làm bằng loại vải mỏng, nhẹ ; loại cờ mang tính chất nghi lễ thì sử dụng chất liệu vải bóng, có thêm viền hoặc tua rua chỉ vàng để thêm phần trang trọng, loại cờ nghi lễ khác là cờ dọc, được sử dụng như phông nền tại các cuộc tụ họp. Bên cạnh chất liệu vải còn có các chất liệu như giấy, kim loại (thép, đồng), nhựa dẻo…

Hiệu kỳ Tổng thống Ukraina.

Cờ dọc tại Sarajevo (Bosnia và Herzegovina).

Lá quốc kỳ Nga bằng hợp kim nhôm được cánh tay robot cắm xuống đáy Bắc Băng Dương để xác định chủ quyền (2007).

– Kích cỡ : Hiện nay, hầu hết các lá cờ đều tuân thủ kích cỡ 1:2 (những quốc gia hoặc tổ chức thành lập trước Đệ nhị Thế chiến) hoặc 2:3 (những quốc gia hoặc tổ chức thành lập sau Đệ nhị Thế chiến, lấy mẫu cờ Liên Hiệp Quốc làm tiêu chuẩn). Một vài trường hợp đề ra tiêu chuẩn cờ khác trào lưu chung : 7:10 (quốc kỳ Nhật Bản, 1870 – 1999), 3:4 (quốc kỳ Cộng hòa Dân chủ Congo, quốc kỳ Gabon), 3:5 (quốc kỳ Cộng hòa Trung Phi), 11:28 (quốc kỳ Qatar),  hình tam giác đôi (quốc kỳ Nepal), hình vuông (quốc kỳ Vatican, quốc kỳ Niger)…

Quốc kỳ Nga (2:3).

Quốc kỳ Úc (1:2).

Quốc kỳ Nepal (tam giác đôi).

Cờ lễ hội Việt Nam (hình vuông).

Hiệu kỳ Tổng thống Slovakia (hình vuông).

– Màu sắc : Khác với những sản phẩm mĩ thuật thông thường, màu sắc trên lá cờ là sự quyện hòa giữa chất liệu vải và phẩm màu, độ đậm nhạt tùy theo ý nghĩa hoặc nhu cầu sử dụng. Xuất hiện nhiều nhất trên các lá cờ là màu Đỏ, ít được nhìn thấy nhất là các màu Cam, Nâu, Tím, Hồng. Sau đây là mấy tiêu chuẩn màu sắc thường thấy (tiêu chí là sức ảnh hưởng của quốc gia hoặc tổ chức lớn nhất) :

– Họa tiết : Nền cờ được phối trí bằng màu sắc và các biểu tượng (linh vật, huy hiệu, chữ cái…), nhiều trường hợp, các lá cờ lặp nhau về màu sắc hoặc motif và để phân biệt chúng thì phải căn cứ vào kích cỡ, độ đậm nhạt của màu.

MẤY MOTIF CỜ THƯỜNG THẤY

– Thập tự giá.

– Trăng lưỡi liềm và ngôi sao.

– Búa liềm.

– Linh vật.

Hoa bách hợp trên hiệu kỳ triều Bourbon.

Khuôn mặt Chúa Jesus trên hiệu kỳ tỉnh Penza (Nga).

Hình tượng Thánh Georgy giết rồng trên hiệu kỳ tỉnh Moskva.

Con rồng đỏ trên quốc kỳ xứ Wales.

Chim thiên đường và chòm sao Nam Tào trên quốc kỳ Papua New Guinea.

– Ngôi sao.

50 ngôi sao năm cánh trên quốc kỳ Mỹ.

Ngôi sao đỏ trên quân kỳ Soviet.

Ngôi sao 14 cánh trên quốc kỳ Malaysia.

Ngôi sao 24 cánh trên hiệu kỳ quần đảo Marshall (Hoa Kỳ).

Ngôi sao tròn trên long tinh kỳ triều Nguyễn.

– Mặt trời.

Hải quân Trung Hoa Dân quốc.

Quốc kỳ Macedonia.

Quốc kỳ Malawi.

Quốc kỳ Uruguay.

Quốc kỳ Kyrgyzstan.

– Huy hiệu.

Khu vực Krasnodar Krai (Nga).

Washington D.C.

Cộng hòa Ecuador.

Không lực Trung Hoa Dân quốc.

Hiệu kỳ Tổng thống Venezuela.

– Cờ tam tài.

Cộng hòa Séc.

Jamaica.

Lebanon.

Romania.

Khối SNG.

– Cờ hai màu.

Quốc kỳ Ukraina.

Tiểu bang Bayern (Đức).

Hiệu kỳ Thiên hoàng Nhật Bản.

Quốc kỳ Thổ Nhĩ Kỳ.

Khối OPEC.

– Chóp cán cờ : Thuở xưa, lá cờ được gắn trên đầu ngọn giáo để tiện việc chiến đấu, về sau, mũi giáo được thay thế bằng các huy hiệu hoặc linh vật để tăng thêm sự trang trọng cho lá cờ.

Đinh ba vàng trên chóp cán cờ Ukraina.

Quốc huy Đế chế III trên chóp cán cờ quân đội Đức Quốc xã.

Huy hiệu búa liềm trên chóp cán cờ Soviet.

Comments

comments

Tags:  ,

Facebook đã xóa account giả mạo VangAnh & TTXVA

Thông báo về các websites, groups, blogs GIẢ MẠO

Các tình yêu ủng hộ VangAnh và TTXVA thật, tẩy chay và chống giả mạo nhé, thx!

Comments (3)
 1. Độc Cô Huynh via Facebook says:

  Ráng vẽ thêm vài lá. Để ĐCH chọn làm quốc kì. 😀

 2. Nguyễn Kỳ Lưu says:

  Tôi xin nhắc thêm.
  Cờ mà ta vẻ ở (Mục Vọng cỗ Xin hõi anh là ai?) gọi tên là (HUỲNH ĐẠO KỲ)
  NGỌC HOÀNG CÓ DẶN RẰNG nếu kì ba mà các con không độ nổi cho cã năm châu thế giới thì cộng nghiệp tất cã cùng chết chung

  Đối sách đường đi dãi pháp ta đã trình bày rất tỷ mỷ nơi mục (Tiên tri vủ trụ trần dần dải luận về 40 câu sấm ký trạng trình năm 2013)
  kỳ Lưu

Quảng Cáo
diemtin

Điểm Tin Thứ Ba 7/04/2015

Bản tin hàng ngày được đăng vào lúc 8h sáng Những tin tức nổi bật sẽ được post ...
Find us on Facebook
Quảng Cáo
Tin Nổi Bật Trong ngày
NGUYENTHANHPHUONG-MY-QUOCKHANH

Bức thư Nguyễn Thanh Phượng KÊU OAN cho đại gia đình NGUYỄN TẤN DŨNG

TTXVA BIÊN TẬP   Bức thư kêu oan cho đại gia đình NGUYỄN TẤN DŨNG vừa được đăng tải ...
HOCHIMINH-BADINH

WEBSITE TRUNG QUỐC: LĂNG HỒ CHÍ MINH như MỘT NHÀ HỐ XÍ KHỔNG LỒ của Hy Lạp

  TTXVA.ORG tạm dịch như sau: Tòa lăng bằng đá cẩm thạch khổng lồ là nơi an nghỉ cuối ...
NGAUNHIEN

Thời đại “ngẫu nhiên”

  Tôi đi trong một cuộc đời của thời đại ngẫu nhiên Hàng cây tan nát vì ngẫu nhiên ...
LEPHUOCHOAIBAO-QUANGNAM

LÊ PHƯỚC HOÀI BẢO: Thần đồng chính trị… hay là… THAM NHŨNG QUYỀN LỰC

TTXVA BIÊN TẬP TTXVA THÔNG BÁO: Sau khi bài viết được TTXVA đăng lên 3 giờ, thì VĂN BẢN QUYẾT ...
LEPHUOCHOAIBAO-BIETTHU3

Lộ ảnh BIỆT THỰ LÊ PHƯỚC HOÀI BẢO ở Quảng Nam

Toàn cảnh căn biệt thự của Lê Phước Hoài Bảo. Về Quảng Nam hỏi dân nơi đây, ...
TravelExpo-NHATBAN-TRAMXEBUS1

Những trạm xe bus hình trái cây dễ thương ở Nhật Bản

                    Tại thị trấn nhỏ của Nhật Bản có tên Konagai, các bến xe bus có hình các ...
CONGAN-CHOVANGTRENCAYXANH-CSGT

Tôi thấy CHÓ VÀNG TRÊN CÂY XANH

  ẢNH SƯU TẦM INTERNET
Popular Posts
FACEBOOK-DONGCUA

Facebook Goes Down Days After Chinese President Meets With Obama, Zuckerberg

  Social media giant Facebook crashed on Monday afternoon, only days after founder Mark Zuckerberg met with Chinese ...
anonymous

Anonymous hacks Vietnam Government websites to protest against human rights abuse

  VIETNAM GOVT WEBSITES BROUGHT DOWN BY ANONYMOUS TO PROTEST AGAINST HUMAN RIGHTS ABUSE Members of the online hacktivist ...
trungquoc

Thư đến từ Bắc Đới Hà: Tình hình kinh tế gay gắt, trong cấp cao tràn ngập bầu không khí bi quan

  Hội nghị Bắc Đới Hà đã đi được quá bán, BBT Boxun nhận được thư mới nhất ...
Mobile App đọc tin TTXVA