Việt Nam 2012

Published on January 1, 2013   ·   No Comments

https://i0.wp.com/www.truongduynhat.vn/wp-content/uploads/2012/12/viet-nam-2012.jpg

 

Để đánh giá tình hình chính trị Việt 2012, hãy nhìn vào hội nghị 6, việc thực hiện nghị quyết 4 với chiến cuộc “tắm rửa” vĩ đại và hình ảnh sụt sùi của ngài Tổng Bí thư. Để đánh giá thực trạng con tàu kinh tế Việt 2012, hãy nhìn vào sự đổ vỡ của những quả đấm thép Vinashin, Vinalines, cơn rúng động của hệ thống ngân tài sau cú sút “bầu Kiên” và hình ảnh vị thuyền trưởng biệt danh “đồng chí X”. Để đánh giá thực trạng giáo dục Việt 2012, hãy nhìn vào sự tranh giành từng cái danh hiệu của ngài Phó Thủ tướng cựu Bộ trưởng Giáo dục- đào tạo và ông Thứ trưởng đương nhiệm.

Nghị quyết 4 và thời tiết chính trị

Nói về thời tiết chính trị là nói về sức khỏe của đảng.

Chưa bao giờ những căn bệnh trong cơ thể đảng lại bị đem ra mổ xẻ thẳng tuột, gay gắt và gan ruột đến vậy. Những căn bệnh mà cựu Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu bảo “như căn bệnh ung thư”. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cay đắng ví như “một bầy sâu ăn hết phần của dân”. Còn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thì nói rằng nó đã thành “mối đe dọa đến sự tồn vong của đảng và chế độ”.

Ông Trọng cười nhạo một câu mà chỉ trước đó vài năm nếu bất kỳ ai dám mở mồm sẽ bị qui chụp ngay là phản động, phản đảng phản quốc: “đảng viên nhan nhản cộng sản mấy người?”

Đấy là thực trạng đảng. Một cơ thể đảng bị cởi truồng phơi khám tất tật và mổ xẻ đến gan óc trong năm 2012. Và nghị quyết 4 được xem như biện pháp cốt tử để chỉnh xốc lại đội ngũ. Hay nói một cách ví von hình ảnh như ông Trọng: đó là cuộc “tắm rửa” vĩ đại với mục tiêu chùi cọ sạch cơ thể đảng.

Một chiến cuộc chùi cọ đồng loạt, rầm rộ, chùi rửa từ đầu xuống chân, từ Tổng Bí thư xuống đến Bí thư chi bộ xã phường, thôn xóm… Nói như ông Phiêu: “không khí chuẩn bị ra trận, tổ chức một chiến dịch như là tổng tiến công”.

Quá nhiều đồn đoán. Quá nhiều tai tiếng. Và cũng quá nhiều kỳ vọng. Chưa bao giờ việc của đảng lại được dân tình quan tâm đến thế.

Nhưng rồi cuộc tổng tiến công ấy kết cuộc thế nào?

Không bắt diệt được một con sâu nào trong một bầy sâu. Không tìm ra nổi một bộ phận nhỏ nào trong cái bộ phận không nhỏ ấy. Một “đồng chí X” bị yêu cầu kiểm điểm hụt. Một Tổng Bí thư sụt sùi nhận lỗi đọc bài kết thúc chiến cuộc tắm rửa.

Một chiến dịch tổng tấn công rầm rộ, hóa ra cuối cùng nói như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: chỉ để cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe, ngăn chặn.

Thật mỉa mai khi ông Trọng gọi cái kết cuộc không kỷ luật một ai là phương cách “nhân văn”, là chuyện “nhóm lò”. Trên ngôi vị tột đỉnh quyền lực, ông lại sợ “kỷ luật mà không tính kỹ thì lại rối, mai kia là ân oán, thù hằn, đối phó, thành phe phái, rối nội bộ.”

Khôi hài đến mức đã là loài sâu ăn hại nhưng lại không phun thuốc diệt cho chúng chết mà lôi vào hội trường để… kiểm điểm. “Kiểm điểm sâu”- báo Tiền Phong chạy một cái tít vừa khôi hài vừa chẳng khác gì câu chửi.

“Lòng dân đang bất bình ghê gớm”- Đến Ông Trương Tấn Sang cũng phải thốt lên như vậy. Kỷ luật đảng không nghiêm, tất lòng dân không thuận. Cơ hội cuối cùng (nói như ông Trọng) để lấy lại niềm tin trong dân đã lại tuột trôi.

Thiếu tướng Lê Văn Cương, cựu Viện trưởng Viện chiến lược Bộ Công an nói một câu rất thật, tâm huyết và gan ruột: “Người dân đã mòn mỏi chờ đợi ¼ thế kỷ để đảng tự sửa mình. Điều đó cho thấy không ở đâu trên thế giới này lại có nhân dân tốt và kiên nhẫn với đảng cầm quyền đến như vậy”. Và cũng chính ông lại cảnh tỉnh rằng “nếu không được sửa chữa sẽ là thách thức đối với vai trò lãnh đạo của đảng và sự tồn vong của chế độ”.

Nhà văn Vũ Tú Nam thì ví một câu cay đắng: “đảng như con cá ngúc ngoắc trong ao cạn”.

Một năm bão giông và cũng đầy cay đắng của thời tiết chính trị Việt. Đã trọng bệnh, đã ung thư, thêm đợt bão giông này, không khó để nhận diện sức khỏe đảng.

“Đồng chí X” và thực trạng con tàu kinh tế

Sử Việt, sẽ mãi mãi không quên cái biệt danh mai mỉa này. Tên Thủ tướng, nhưng đến cả vị Chủ tịch nước lại không dám nêu thẳng mà phải gọi trại ra là “đồng chí X”.

Đến giờ, đi đâu khắp nước Việt này cũng đều nghe nhắc nhại “đồng chí X”. Sự mỉa mai không gì mỉa mai hơn. Một ẩn số không nói ra nhưng ai cũng biết. Một kỷ lục mỉa mai đến kinh sợ: gõ tìm “đồng chí X”, chỉ trong 0,10 giây Google cho ra 111.000.000 kết quả.

Lịch sử các giai thời chính thể Việt, chưa thấy thời nào Thủ tướng đương nhiệm lại bị bêu nhắc mai mỉa như “đồng chí X”. Hai lần phải xin lỗi quốc dân đồng bào. Bị Bộ Chính trị yêu cầu kỷ luật. Bị quốc hội chất vấn gợi ý từ chức. Cái gọi là “trách nhiệm chính trị” mà ông phải nhận lỗi là sự đổ vỡ của con tàu Vinashin, mô hình “quả đấm thép” mà ông gầy công gây dựng. Xin lỗi, tái cấu trúc để Vinashin biến thành… Vinalines và tiếp tục xin lỗi.

Một nền kinh tế như những con tàu hoen gỉ, tan thành bọt biển như thế. Một nền kinh tế nói như đại biểu quốc hội Trần Du Lịch “như một cơ thể thiếu máu”. Một nền kinh tế nói như đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc: như “đang đi trên một cỗ xe mà người lái xe không biết lùi, và… hỏng phanh”.

Kinh tế lao dốc, doanh nghiệp chết chìm. Chính phủ loay hoay hô hào tái cấu trúc, tái cấu trúc doanh nghiệp, tái cấu trúc cả nền kinh tế (tôi nhớ chính Thủ tướng đã có vài thông điệp “tái cấu trúc” dài dằng dặc hàng mấy trang đăng tràn mọi trang báo) nhưng càng tái càng hỏng. Tái Vinashin thành… Vinalines. Tái cấu trúc hệ thống ngân hàng để chỉ một “cú sút bầu Kiên” đã rúng động cả hệ thống, phơi lộ một cấu trúc như… lâu đài cát. Và nghiêm trọng hơn là đẻ ra các nhóm lợi ích với mưu mô “thâu tóm, gây mất ổn định hoạt động ngân hàng” (nhận định của Thủ tướng).

Chất lượng chính phủ, chưa khi nào tệ đến thế. Tôi đã tiến hành một cuộc thăm dò nhỏ trên website này. Kết quả: chỉ có 1% đánh giá chất lượng chính phủ đương nhiệm xuất sắc, 1% tốt, 1% khá, 9% trung bình, trong khi có đến 88% nhận định chất lượng chính phủ đương nhiệm ở mức yếu, thậm chí rất yếu (49% yếu và 39 % rất yếu).

Trước thực trạng một thuyền trưởng X như thế, những quả đấm thép Vinashin, Vinalines như thế, cú sút “bầu Kiên” đá chao đảo rúng động như thế, cùng các tay chèo “tư lệnh ngành” như Thống đốc Nguyễn Văn Bình, Bộ trưởng Đinh La Thăng, Vương Đình Huệ. Nguyễn Thị Kim Tiến, Phạm Vũ Luận,… con tàu kinh tế Việt ngoi thoát bằng cách nào?

Đã mấy lần tôi nhắc điều này: Một ngôi nhà càng xây sửa càng nứt đổ thì ngay tức thời phải đuổi thợ thay thầu. Một nền kinh tế càng tái cấu trúc càng như một cơ thể thiếu máu, như cỗ xe hỏng phanh lao dốc thì phải xem lại cái tay nghề của “ông thợ” chính phủ. Tái mãi không xong, càng tái càng hỏng thì phải xem lại nên bắt đầu từ đâu: tái cấu trúc doanh nghiệp hay tái cấu trúc chính phủ?

2012 là một năm đẻ sinh quá nhiều thứ thuế phí bị dân tình la ó chửi rủa, là năm đẻ sinh quá nhiều những chủ trương quyết sách đi ngược và chà đạp lên lợi ích dân chúng. Chẳng hiểu sao trong khi xã hội ngày một phát triển, thay vì tìm cách giảm các nguồn thu từ dân, bớt gánh nặng thuế phí cho dân, thì chính phủ cứ hăm he chọn cách ngược lại là đè dân để tận thu, đẻ sinh thêm hàng loạt cơ man những loại thuế phí chồng chéo giẫm đạp nhau, dân tình kêu không thấu.

Đến mức có người mếu miệng nói vui rằng: không biết sau một đêm, ngủ một giấc dậy sáng mai thấy mình phải móc túi đóng thêm bao nhiêu loại thuế nữa?

Vĩ thanh

Tôi muốn nói thêm chút ít về giáo dục. Thực trạng giáo dục Việt 2012 không chỉ đến giờ mới phơi lộ. Đó là hậu họa của nhiều thế hệ trước. Vị Bộ trưởng được nhắc đến nhiều nhất, nhắc theo nghĩa bêu chê (thậm chí cả tức chửi) là ông Nguyễn Thiện Nhân. Trong vài năm ngắn ngủi ngồi ghế Bộ trưởng, ông đã để lại nhiều tì vết khó gột rửa và những căn bệnh hình thức sáo rỗng bi hề kéo dài dai dẳng. Lời hứa “đến năm 2010 giáo viên sống được bằng lương” sẽ mãi là món nợ lớn ông Nhân không thể trả được đối với hơn 1 triệu giáo viên cả nước.

Khi lên ngồi ghế Phó Thủ tướng, ông vẫn kiêm nhiệm Bộ trưởng Giáo dục thêm một thời gian. Và khi hết kiêm nhiệm, ông vẫn là vị Phó Thủ tướng được phân công phụ trách mảng giáo dục. Ông vẫn được xem là một người “thầy”, vẫn thích xưng “thầy” khi đứng trước học sinh. Và mới rồi, ông vẫn nhận danh hiệu “nhà giáo ưu tú”- Một danh hiệu nhà nước cao quí bị dư luận chê chửi khi cho rằng ông và nhiều quan chức (trong đó có cả một Thứ trưởng đương nhiệm) đã giành phần của các thầy cô giáo đích thực.

Sẽ không quá khi cho rằng để đánh giá thực trạng giáo dục Việt 2012, hãy nhìn vào sự tranh giành từng cái danh hiệu của ngài Phó Thủ tướng cựu Bộ trưởng Giáo dục- đào tạo và ông Thứ trưởng đương nhiệm.

Ngoài “đồng chí X”, Nguyễn Thiện Nhân và Đinh La Thăng nổi lên như hai quan chức bị dân chê chửi nhiều nhất trong năm qua.

Không biết những lời chê chửi đó có đến được tai các ông? Không biết bản thân các vị có biết điều này?

Tôi tin các ông nghe được biết được. Thậm chí như Bộ trưởng Thăng còn thừa nhận là ông nghe chửi hàng ngày và dặn vợ là đừng có thèm nghe thèm chấp làm gì cơ mà.

Quả thật, nhiều lúc tôi nghĩ mãi: Làm quan thế nào để dân khen dân quí. Làm quan mà để dân chửi, nghe nhắc đến cái tên đã ghét thì đó là thứ quan gì? Có mấy ai tự nhìn lại xem trong năm qua, cái năm 2012 đầy sự thể bi hề này, quan nào bị dân chửi rủa nhiều nhất, quan nào mà chỉ nghe cái tên đã thành sự khinh miệt căm phẫn để tự cải thiện, tẩy gột hình ảnh mình sạch hơn trong mắt dân?

Theo truongduynhat.vn

Comments

comments

Facebook đã xóa account giả mạo VangAnh & TTXVA

Thông báo về các websites, groups, blogs GIẢ MẠO

Các tình yêu ủng hộ VangAnh và TTXVA thật, tẩy chay và chống giả mạo nhé, thx!

Comments (0)
Quảng Cáo
diemtin

Điểm Tin Thứ Hai 30/03/2015

Bản tin hàng ngày được đăng vào lúc 8h sáng Những tin tức nổi bật sẽ được post ...
Find us on Facebook
Quảng Cáo
Tin Nổi Bật Trong ngày
Cờ Nhân Sinh

Dự án quốc kỳ Việt Nam thế kỷ XXI : Để cáo chung mâu thuẫn ý thức hệ và mở ra triển vọng hòa giải – thịnh vượng

TTXVA BIÊN TẬP Kể từ hồi 8 tháng 12 năm 2013, nhóm biên tập TTXVA đã thiết lập kênh ...
thochuctet

Bài thơ chúc Tết đan lồng vào nhau

  CUNG kính mời nhau chén rượu nồng CHÚC mừng năm đến, tiễn năm xong TÂN niên phúc lộc khơi ...
traitimvn

VIỆT NAM CẦN THAY ĐỔI QUỐC KỲ ĐỂ THỊNH VƯỢNG và HOÀ HỢP DÂN TỘC

LTS: Đất nước Việt Nam sẽ có những đổi thay lớn lao trong thời gian sắp tới. ...
vinhansinh-2014

Giấc mơ VangAnh

  CỜ NHÂN SINH MỪNG XUÂN 2014 CỜ NHÂN SINH MỪNG XUÂN 2013 Một phút trãi lòng: NIỀM TIN VÀO ...
L'heure du thé 2 (Mai Trung Thứ)

Bài bạt cho sách “Kim Vân Kiều truyện” của Thanh Tâm tài nhân, bản dịch của giáo sư Đàm Quang Hưng

TTXVA BIÊN TẬP Nguyên văn : 文以載道。浮豔之辭、淫麗之言、是聖人所去、君子所賤、大丈夫所愧也。夫道之於人也、生則在人、亡則在書。 是以古人之所慎書。不敢妄作 、恐獻醜于後世 、乃見笑來者也。元晦之新民、伯安之啟蒙、皆以土音而教其徒。故文簡而質深。今人羊質虎皮 , 其違乎道遠矣。 我越文獻之邦也。自古無遜於中州。宋明之後、北方歸天驕之手。惟我南人、繼承華夏古風。皇阮大家、儒中之龍虎也。清人豈能相比。自世祖朝之後、作家林立。然而、士夫多未敢以國音為文。何也。是其輕薄南音耶。否、非若是也。是前人傳而不作之志耳。國文足以載道、何故以國音為文、離群立異、以求浮名焉。弘宗繼明、洋夷弄權已久、漢民難免傷風敗俗所變。於是始有真儒、甚曉文義、憂國主之辱、百姓之苦。遂乃棄絕虛學。赫然努力、以國音為文章。警世新書、言詞清簡、自天子以至愚夫愚婦、莫不能瞭解。當初多有佳作。至於阮公克孝、阮公伯卓、范公瓊、之等。誠有名家之風、足以為世範也。 乙未春、余之西郊、奉訪譚府。與譚公光興話及前朝遺事。先生年事已高、以丹奇異、故為忘年之交。先生原皇黎譚公忠憲之後。冠族世世戴皇恩。 祖父曩與渭城先生深交。余素里庸族、絕不能及。先生性放曠、惟其交好最為親敬、實有大越儒風、宛然猶昨。世云:「虎父生虎子」誠可信哉。先是、先生以余好古、因慨然給賜書籍、不知其數百卷。箇中、「金雲翹傳」甚為心得。此作也、原北國清心才人所作。其行于世久矣。我國素如先生嘗閱之、而後乃作長詩一篇、命其詩曰:「斷腸新聲」。今為吾民所共識。清心才人之原文埋沒久矣。近來、譚先生潛心譯成國音。非有功夫不能。 呼嗟、自阮末以來、我越之衰日甚。當朝怪事、傳笑四夷。識者、屈指可數也。如今、欲復國者、先必復國文也。今人多不知學、國音亦不淵通、而況國文乎。用此觀之、國文之不能載道亦可知矣。從今、先以國文補國音、然後以國音復國文。如此國運浸昌浸晟。昔者、尚之先生之六省、觀風察俗、視北國小說之盛行、委為無道之淫辭。然則、古人有云:「道在屎尿」。舉世寒峭、貂狐不亦燠乎。 乙未年春二月穀日 峭庵阮瑞丹越石氏再拜奉跛 Phiên âm : Văn dĩ tải Đạo. Phù ...
Đàn ông 3 (Vũ Ngọc Vĩnh)

Những giọt lệ

TTXVA BIÊN TẬP Một thi phẩm của tác giả Hàn Mặc Tử. Trời hỡi, bao giờ tôi chết đi ...
Le turban bleu (Mai Trung Thứ)

Dấu tích

TTXVA BIÊN TẬP Một thi phẩm của tác giả Hàn Mặc Tử. Trăng dầu sáng còn thua đôi mắt ...
Popular Posts
Государственный флаг Российской Федерации

National flags of Russia

TTXVA EDITS National flag of the Russian Federation (Государственный флаг Российской Федерации) is a tricolor flag consisting of ...
Magyarország zászlaja

Flags of counties of Hungary

TTXVA EDITS Hungary is subdivided administratively into 20 regions which are the 19 counties (megyék, singular : megye) ...
В мире животных

Screensaver from TV show “In the world of animals” by Gosteleradio, 1974

TTXVA EDITS In the world of animals (В мире животных) was Soviet and Russian TV program dedicated to ...
Mobile App đọc tin TTXVA