WikiLeaks tiết lộ động trời: Trương Tấn Sang và phe Đảng DÙNG LÁ BÀI BAUXITE TRUNG QUỐC dành ghế TBT với Nguyễn Tấn Dũng

Published on February 14, 2016   ·   12 Comments

VangAnh

truongtansang-nguyentandung1

 

Những bí mật hàng đầu về cuộc đấu đá giành ghế Tổng Bí Thư ĐCS giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã được mô tả khá chi tiết từ nguyên nhân, động lực, và phương thức tranh hoạt giữa 2 đối thủ.

Mượn tay nhân dân đảo chính Tấn Dũng, mượn vụ Tấn Dũng đảo chính Phú Trọng

Nhóm 72 bắt tay với tư Sang, tư lợi riêng và làm xáo trộn chính trị

 

Trương Tấn Sang được mô tả là người chiếm quyền Tổng Bí Thư điều khiển nhân sự Bộ Chính Trị ngay từ khi Nông Đức Mạnh còn tại chức. Vì nhiều lý do không được giải thích rõ, sự cô lập của TBT Nông Đức Mạnh đã khiến vị thế của ông gần như là bù nhìn, trong khi đó mọi tin tức cho đến điều tiết nhân sự đều do Trương Tấn Sang khuynh loát, từ việc chi phối hội nghị đầu tư nước ngoài đến can thiệp kinh tế đối nội và trực tiếp đình chỉ vài doanh nghiệp.

Trích 7(c)

Mặc dù trong nhiệm kỳ của ông là Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, đã phần nào bị vết nhơ do các vụ bê bối tội phạm của tổ chức tội ác “Năm Cam”. Ông Sang hiện nay đã được nhận biết rộng rãi như là người môi giới chính của Đảng, và có quyền lực trên một loạt các vấn đề, bao gồm cả vấn đề kinh tế. Đây là một dẫn chứng cụ thể, trong cuộc họp với một phái đoàn của ngành công nghiệp đại diện của Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN vào tháng năm, ông Sang đã có thể phát biểu ý kiến, nhận xét và quyết định chi tiết về các chủ đề khác nhau, từ hợp tác hạt nhân, dân sự, và giá năng lượng, để quy định về đấu thầu và mua sắm mà không phải ghi chú. Ông Sang cũng đã can thiệp để đình chỉ, ít nhất là tạm thời, một số doanh nghiệp.

Cuộc chiến tham vọng quyền lực được Trương Tấn Sang sử dụng triệt để lá bài chống khai thác bauxite ở Tây Nguyên, vụ việc được báo chí nhà nước đăng tin “người khởi xướng” là cụ Võ Nguyên Giáp.  Nhưng theo tin tình báo của Mỹ, Bộ Chính Trị hiểu rõ Chủ Tịch Trương Tấn Sang và phe Đảng chỉ lợi dụng danh nghĩa “chống bauxite Trung Quốc” để đánh vào người đứng đầu chính phủ nhằm mục đích hạ bệ đối thủ tiềm năng cho ghế Tổng Bí Thư là đương kim Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Trong khi đó, chủ trương khai thác bauxite Tây Nguyên, hay chính sách quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt – Trung đã được Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam thông qua từ năm 2001,  là chủ trương nhất quán từ Ðại hội IX và Ðại hội X của Ðảng Cộng Sản.  Lần đầu tiên danh từ “bô-xít” xuất hiện là ngày 3.12.2001 trong ” Tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc nhân chuyến thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh”,  tại điều khoản 6, Việt Nam và Trung Hoa “nhất trí sẽ tích cực thúc đẩy các doanh nghiệp hợp tác lâu dài trên dự án bô-xít nhôm Đắc Nông”.

Bên cạnh đó, “Bức thư của cụ Võ Nguyên Giáp” cũng đã bị dư luận đặt nghi vấn về mức độ khả tín trong nhiều năm.

Trích 9(c)

Trong khi Thủ tướng đã thường xuyên được nhắc đến như một ứng cử viên Tổng Bí Thư, nhưng trong một loạt những thất bại có thể gây trở ngại cho tham vọng leo lên vị trí hàng đầu của ông. Dũng có biểu hiện dường như đã bị đâm chích, bởi những chỉ trích phê bình trong sự vận động của ông trước đây về việc cho Trung Quốc đầu tư trong các dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên (tham khảo C),  một cuộc tranh cải được đưa ra công khai bởi Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhưng những người trong cuộc nói rằng vụ này được khai thác bởi Trương Tấn Sang và  phe đảng, như một phương thức gián tiếp để làm suy yếu Dũng (tham khảo D).

 

truongtansang-bauxite

 

Theo các mục tin tức, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được mô tả là người không có tham vọng giành chức Tổng Bí Thư và không có ý định chi phối nhân sự của Bộ Chính Trị, đây được coi là điểm yếu về ảnh hưởng nhân sự khi ông cố gắng củng cố quyền lực của chính phủ.

Trích 9(c)

Theo sự nhận định của các nhà ngoại giao Đông Âu tiếp xúc thường xuyên với các cấp bậc trên, và giữa các hệ thống phân cấp Đảng cho rằng: Những nỗ lực của ông Dũng để củng cố quyền lực trong Văn phòng Chính phủ đã tạo ra sự xa lánh của nhiều người trong Ban Thư ký và các ủy ban của Trung ương và các trung tâm quyền lực truyền thống của Đảng.

Mặc dù dùng chiêu trò để triệt hạ đối thủ, nhưng khả năng giành ghế Tổng Bí Thư ĐSCVN của Trương Tấn Sang được đánh giá là rất thấp do cơ cấu vùng miền.  Hai ông Sang và Dũng đều có cùng khởi điểm là Bí thư Đảng Ủy miền Nam, nơi vùng đất từng là quốc gia Việt Nam Cộng Hòa trước 1975.

Trích TÓM TẮT:

Là thành viên Bộ Chính trị từ năm 1996, hai ông Dũng và Sang đã tích lũy được ảnh hưởng to lớn trong bộ máy đảng-nhà nước của Việt Nam, họ được cho là hai nhân vật chính trị mạnh mẽ nhất trong cả nước hiện nay có khả năng thay thế Nông Đức Mạnh. Vấn đề là, mặc dù cả hai là đối thủ, nhưng hai ông Dũng và Sang có những điểm rất là khá giống nhau – cả hai đều là người miền Nam, cả hai đều là cựu Bí thư Đảng ủy thành phố Hồ Chí Minh. Dựa theo chủ nghĩa khu vực lâu dài của Việt Nam mà suy luận, có thể ông Sang sẽ bị thất vọng trong năm 2011.

Sự bất bình đẳng Nam – Bắc không được bàn luận công khai, nhưng đó là nguyên nhân bất tín nhiệm lớn nhất đối với các lãnh đạo người miền Nam.  Để bảo vệ khuynh hướng bảo thủ đưa Việt Nam đi theo định hướng xã hội chủ nghĩa,  một nhân vật miền Bắc đã được lựa chọn làm Tổng Bí Thư là Nguyễn Phú Trọng.

Đề cử nhân sự cho nhiệm kỳ tiếp theo, dựa vào nguồn tin hành lang của Bộ Chính Trị, ông Bắc kỳ Nguyễn Phú Trọng đang đề xuất 1 nhân vật miền Bắc tiếp tục lãnh đạo ĐCSVN là Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị.

 

nguyentandung-truongtansang

 

Tài liệu Wikileaks: 09HANOI809, 2011 LEADERSHIP TRANSITION: LEADING CONTENDERS FOR GENERAL

Bản tiếng Việt © TTXVA 2013

Sự Chuyển Tiếp Các Cấp Lãnh Đạo: Những Ứng Cử Viên Dẫn Đầu Cho Chức Tổng Bí Thư

1.  TÓM TẮT:

09HANOI809-h1

Các việc chuẩn bị đã được tiến hành cho sự thay đổi chính yếu trong hàng ngũ lãnh đạo ở Việt Nam, Đảng Cộng sản đã sẵn sàng cho Đại Hội Đảng XI vào tháng Giêng năm 2011. Sẽ có sáu trong mười lăm thành viên của Bộ Chính trị dự kiến sẽ nghỉ hưu, bao gồm cả Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, và Chủ tịch Quốc hội.

Với sự sáng suốt thông thường có thể xác định rằng Đảng Thường vụ Bộ trưởng Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là có nhiều triển vọng để thay thế Nông Đức Mạnh làm Tổng Bí thư. Nếu ông Dũng không trở thành Tổng thư ký, tỷ lệ cược là ông sẽ vẫn là Thủ tướng Chính phủ.

Là thành viên Bộ Chính trị từ năm 1996, hai ông Dũng và Sang đã tích lũy được ảnh hưởng to lớn trong bộ máy đảng-nhà nước của Việt Nam, họ được cho là hai nhân vật chính trị mạnh mẽ nhất trong cả nước hiện nay có khả năng thay thế Nông Đức Mạnh. Vấn đề là, mặc dù cả hai là đối thủ, nhưng hai ông Dũng và Sang có những điểm rất là khá giống nhau – cả hai đều là người miền Nam, cả hai đều là cựu Bí thư Đảng ủy thành phố Hồ Chí Minh. Dựa theo chủ nghĩa khu vực lâu dài của Việt Nam mà suy luận, có thể ông Sang sẽ bị thất vọng trong năm 2011.

Nếu ông Dũng giữ chỗ ngồi của mình như một thủ tướng, thì hai ứng cử viên mạnh nhất cho chức Tổng bí thư sẽ là đương kim Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và – triệt để hơn – là thành viên mới nhất của Bộ Chính trị, người đứng đầu của phe bảo thủ trong Đảng, Hệ tư tưởng và Ủy ban Giáo dục : ông Tô Huy Rứa.

2. Trương Tấn Sang và Nguyễn Tấn Dũng

09HANOI809-h2

6. (c) Hầu hết các nhà quan sát nhận ra thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và người quyền lực đứng đầu Ban Thư Ký Đảng, Thường vụ Bộ trưởng Trương Tấn Sang, là các ứng cử viên hàng đầu cho chức vụ Tổng thư ký trong năm 2011.

Về kinh nghiệm, quyền hạn và tiềm năng sự nghiệp lâu năm của họ, Dũng và Sang đứng đầu và vượt qua các đối tác của họ trong Bộ Chính trị. Cả hai đã đạt được vị trí cao trong những gì mà hiện nay nhiều người cho rằng là các cánh cạnh tranh trong nội bộ guồng máy Đảng-nhà nước : Dũng thông qua Văn phòng Chính phủ, chính phủ Bộ, và kiểm soát các doanh nghiệp lớn nhất của nhà nước của Việt Nam; Sang thông qua các Uỷ ban Trung ương.

Dũng và Sang đang ở vị trí tốt nhất để giữ vị trí lãnh đạ liên tục 2 nhiệm kỳ để ổn định Đảng trước tuổi về hưu.

7. (c) Trong hai người, Trương Tấn Sang được thường xuyên đề cập đến như một người sẽ thay thế cho Tổng Bí Thư Mạnh.

Là Thư ký Thường Trực, Sang là người chịu trách nhiệm về vận hành các công việc của Trung Ương Đảng mỗi ngày, và như người liên lạc của chúng tôi nói, với công việc này đã củng cố vai trò của ông ta trên các công việc của Trung ương Đảng, đó là một vai trò giữ vị thế quan trọng trong việc thiết lập mục tiêu, chính sách rộng lớn, và trong quyết định nhân sự.

Mặc dù trong nhiệm kỳ của ông là Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, đã phần nào bị vết nhơ do các vụ bê bối tội phạm của tổ chức tội ác “Năm Cam”. Ông Sang hiện nay đã được nhận biết rộng rãi như là người môi giới chính của Đảng, và có quyền lực trên một loạt các vấn đề, bao gồm cả vấn đề kinh tế. Đây là một dẫn chứng cụ thể, trong cuộc họp với một phái đoàn của ngành công nghiệp đại diện của Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN vào tháng năm, ông Sang đã có thể phát biểu ý kiến, nhận xét và quyết định chi tiết về các chủ đề khác nhau, từ hợp tác hạt nhân, dân sự, và giá năng lượng, để quy định về đấu thầu và mua sắm mà không phải ghi chú. Ông Sang cũng đã can thiệp để đình chỉ, ít nhất là tạm thời, một số doanh nghiệp.

3.  Những giao dịch bị đồn đại là THAM NHŨNG, và dấy lên chỉ trích

09HANOI809-h3

8. (c)  Trương Tấn Sang có một số tín nhiệm đã làm lu mờ cả Tổng Bí Thư, theo nguồn tin đặc biệt tin cẩn như Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn, Chủ tịch Đặng Thành Tâm và doanh nhân Lê Kiên Thành, con trai của cựu Tổng Bí Thư Lê Duẩn.  Và những người khác cũng đồng ý rằng Mạnh đã định nhượng lại quyền cho Sang, nhưng với nhiều hướng phân tích khác nhau.

Lê Hoài Trung, Tổng giám đốc của Ban ( MFA) tổ chức quốc tế của Bộ Ngoại giao, thường xuyên kết nối các thành viên Bộ Chính trị và nhân sự, nhấn mạnh rằng Mạnh vẫn còn giữ quyền chỉ huy chung, nhưng đã tự loại bỏ mình khỏi hầu hết các quyết định chính sách, mà lựa chọn tập trung vào xây dựng nội bộ Đảng.

Đại sứ Mitsuo Sakaba, người cùng đi chung với Tổng Bí Thư trong chuyến đi của ông ta vào tháng Tư đến Nhật Bản, nói với chúng tôi rằng Tổng Bí Thư xuất hiện thảnh thơi trong cuộc gặp gở với Thủ Tướng Nhật Bản Taro Aso, đọc đúng nguyên văn với một giọng đều đều cho một bản tuyên bố do một người phụ tá trao cho ông trong 30 phút. Tổng Bí Thư chỉ thực sự cho thấy sự thích thú và quan tâm, khi ông được đưa tới một khu nông nghiệp bên ngoài Tokyo. Bất kể điều gì là nguyên nhân sự tách biệt của ông Mạnh, nguồn tin của chúng ta đồng ý rằng ông Sang đã được giả định gánh nhiều trách nhiệm  của ông Mạnh đương nhiên như một vị Tổng Bí Thư.

9. (c) Trong khi Thủ tướng đã thường xuyên được nhắc đến như một ứng cử viên Tổng Bí Thư, nhưng trong một loạt những thất bại có thể gây trở ngại cho tham vọng leo lên vị trí hàng đầu của ông. Dũng có biểu hiện dường như đã bị đâm chích, bởi những chỉ trích phê bình trong sự vận động của ông trước đây về việc cho Trung Quốc đầu tư trong các dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên (tham khảo C),  một cuộc tranh cải được đưa ra công khai bởi Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhưng những người trong cuộc nói rằng vụ này được khai thác bởi Trương Tấn Sang và  phe đảng, như một phương thức gián tiếp để làm suy yếu Dũng (tham khảo D).

Trong Hội nghị lần gần đây nhất, Thủ tướng Chính phủ cũng đã bị chỉ trích, báo cáo hiệu suất kém của chính phủ của ông về tham nhũng, giáo dục và y tế .

Suy cho cùng, yếu điểm lớn nhất của ông Dũng là một thực tế đơn giản, là cơ sở quyền lực của ông xuất phát từ những nỗ lực để củng cố chính quyền nhà nước mà thôi, dựa theo nguồn tin như nguyên Chủ tịch thành phố Hồ Chí Minh ông Võ Việt Thanh và Viện Nghiên cứu Phát triển đồng sáng lập Lê Đăng Doang.

Theo sự nhận định của các nhà ngoại giao Đông Âu tiếp xúc thường xuyên với các cấp bậc trên, và giữa các hệ thống phân cấp Đảng cho rằng: Những nỗ lực của ông Dũng để củng cố quyền lực trong Văn phòng Chính phủ đã tạo ra sự xa lánh của nhiều người trong Ban Thư ký và các ủy ban của Trung ương và các trung tâm quyền lực truyền thống của Đảng.

10. (c) Tuy nhiên, hầu hết sự liên hệ cho thấy rằng ông Dũng vẫn đứng vững khi ở lại vị trí Thủ tướng Chính phủ, thực sự, điều này có thể luôn là của mục đích của ông. Mặc dù đau nhói những vì lời chỉ trích, Thủ Tướng cũng đã có phát triển một tổ chức chặt chẽ chưa từng thấy trên bộ máy hành chính nhà nước.

Như là những phê bình, Dũng là một cựu quân nhân chiến tranh, một cứu thương quân đội, và một quan chức cảnh sát; ông ta vẫn giữ được sự ủng hộ mạnh mẽ trong các Bộ Công an và Quốc phòng, sự hỗ trợ đã được củng cố trong cuộc đàn áp gần đây về sự bất đồng quan điểm chính trị (ref E). Có lẽ là đây một điểm nổi để nói lên việc này, mấy tháng qua Dũng đã thực hiện nhiều chuyến viếng thăm, công bố công khai, từ quân đội, đến giải quyết các chức năng Bộ Công an. Dũng cũng duy trì sự liên lạc rất chặt chẽ với Bộ Trưởng Bộ Công An là Lê Hồng Anh, mặc dù Anh có thể không tiếp tục ở vị trí hiện tại của mình qua năm 2011.

Bản tiếng Việt © TTXVA 2013

Comments

comments

Facebook đã xóa account giả mạo VangAnh & TTXVA

Thông báo về các websites, groups, blogs GIẢ MẠO

Các tình yêu ủng hộ VangAnh và TTXVA thật, tẩy chay và chống giả mạo nhé, thx!

Comments (12)
 1. quan says:

  tao lao, thong tin mat cua vn chi toan la van ban, lay dau ra WikiLeaks co thong tin nay

 2. doc gia says:

  Theo bản dịch Wikileaks thì cuộc đấu đá của ba ông Sang, Trọng, Dũng là không thuyết phục lắm, bởi mấy lẽ sau:

  – Chức TBT như hiện nay là không không thực quyền mà mang tính giáo điều.

  – Chức chủ tịch nước cũng giống như nhà vua Thái lan hoặc như hoàng gia ANH.

  – Còn cái chức thủ tướng mới thực sự là có quyền lực bao gồm toàn bộ bộ máy chính phủ từ cấp bộ trưởng trở xuống mà nó còn thống lĩnh tới cơm áo gạo tiền kiểm soát toàn bộ hệ thống quyền lực an ninh, chính trị, đối nội, đối ngoại …

  – Tuy nhiên chúng ta đọc chỉ là sự tham khảo do TTXVA trích lược dịch!

 3. ! says:

  mấy anh to mồm chống cộng làm ơn đứng lên cùng đánh T Q chiếm lai hs & ts rồi lật đổ CS cũng không muộn đau!có gan cầm súng đánh TQ cho dân viet nam nhờ^^^!!!

 4. Anonymous says:

  Làm chi cũng chẳng làm chi
  Dẩu có làm gì cũng chẳng làm sao
  Làm sao cũng chẳng làm sao
  Dẩu có thế nào cũng chẳng làm chi…
  PHAN KHÔI

 5. tò mò says:

  Nội dung chẳn đâu ra đâu, thông tin không có căn cứ, các chức danh trên đâu phải dó cá nhân từ quyết định chứ.

 6. Fiu,Fiu,Fiu! says:

  CIA có thể làm ra tài liệu giả y như thật,còn tin hay khong tùy bạn !

 7. Nam says:

  Nhà Nước thế này tụi mày còn muốn gì nữa muốn biểu tình, khủng bố, chiến tranh như Ngoại quốc ak? toàn thứ phản loạn, tụi này mang ra bắn hết đi.

 8. trương xuân nam says:

  Những cái nhìn sai lệt .thiếu căn cứ .Tùy suy nghĩ mỗi người khác nhau, luc doi mat ho co the bat dong nhau, nhung con thuyen cach mang viet nam la mot.

 9. ha long says:

  các ông nói khó nghe quá, đừng đăng tải gì nữa cho mọi người nhờ

 10. Anonymous says:

  Nham nhi

 11. Nam To says:

  Các chú bênh đảng CSVN mà chẳng hiểu “tài liệu do Wikileaks công bố” lấy từ đâu.
  Đúng là các cháu ngoan của Bác !

 12. Anonymous says:

  khong can tranh luan nhieu , chi can nhin vao hanh dong la biet thang nay la loai nguoi nao ,Ai la nguoi co mat tai HOI NGHI THANH DO,Ai truc tiep nhung tay cho BOXIT tay nguyen (n.d.m chu ko phai ai khac)va ki 50 nam dat rung bien gioi fia bac voi tq. Bon than tau ,ss lam no le cho tau dan ap bieu tinh chong tq o Hanoi?khi dàn khoan 981vao biển đông suốt 2 tháng mà tbt không hề lên 1 tiếng(họp hội nghị tw 9).tình báo Hoa nam và zan điệp tq cài đặt khắp nơi nhất là vaongay cạnh hoặc gần căn cứ quân sự .nhân dân ta hãy cảnh giác và nên làm gì để ngăn sự xâm lăng của TQ.người đứng đầu của đảng và nhà nước không thể là lũ thân tàu .

Quảng Cáo
diemtin

Điểm Tin Thứ Ba 7/04/2015

Bản tin hàng ngày được đăng vào lúc 8h sáng Những tin tức nổi bật sẽ được post ...
Find us on Facebook
Quảng Cáo
Tin Nổi Bật Trong ngày
PHATGIAO-THIEN-MOITRUONG

ĐƠN GIẢN MÀ SỐNG!

  - Khi bạn im lặng, những người yêu thương bạn sẽ bảo bạn biết lắng nghe, những ...
HOHAI-BACSI-QUYTAYDU-HOCBONG-GWF55

Hồ Hải hay chúng ta bệnh hoang tưởng ?

  "Thượng sách sẽ được sử dụng cho đại hôi 12, kỳ đại hội này tôi đã lật ...
tongthong-vietnam

BẬT MÍ: Ai sẽ là TỔNG THỐNG DÂN CỬ ĐẦU TIÊN của nước Việt Nam thống nhất

VangAnh 1. Theo các tình yêu AI SẼ LÀ NGƯỜI XỨNG ĐÁNG được nhân dân trao phiếu tín ...
chienthang

Người ta lớn, bởi vì mi quì xuống!

  Hai trong nhiều đặc tính xấu của An-nam cần-lao trong gần thế kỷ qua là trông chờ ...
COTDIEN-EVN-TNGT

Tàn nhưng không phế?

ẢNH SƯU TẦM INTERNET
GIAOTHONG-PHUNU-NONGNGHIEP

Lợn một bên và em một bên

  ẢNH SƯU TẦM INTERNET
BANHLEVIEN-CHIENTRANH1979

Bành Lệ Viện đã hát động viên binh lính Tàu đánh chiếm VIỆT NAM năm 1979

  Bành Lệ Viện , phu nhân của Tập Cận Bình từng phục vụ trong quân đội Tàu ...
Popular Posts
NGUYENTANDUNG-QUOCHOI

Vietnam’s Prime Minister Likely Won’t Have a Job in New Government

  Current secretary-general is staying on in that role, freezing out potential rise of Nguyen Tan Dung, who ...
CHINA-TRUNGQUOC-XAMLUOC33

China claims territories of 23 countries, even though it only has borders with 14

  The total area of China’s claims on other countries exceeds the size of modern China itself, but ...
CHIENTRANH-WAR-BLOOMBERG9

Vietnam’s Divide: Slow Healing, Fewer Prospects for Children of U.S. Allies

Vu Tien, a university student in Ho Chi Minh City, holds photographs of his father who served ...
Mobile App đọc tin TTXVA